theblock101

    Đà Nẵng đề xuất thí điểm thành toán bằng USDT

    ByHanaLuong08/06/2025
    Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng đang xem xét đề xuất thử nghiệm cho phép du khách quốc tế thanh toán bằng USDT (Tether) – một loại tiền mã hóa ổn định (stablecoin) – trong khuôn khổ cơ chế sandbox công nghệ. Động thái này có thể mở ra cơ hội để Đà Nẵng trở thành địa phương đi đầu trong thử nghiệm tài chính số tại Việt Nam.

    Mở lối cho tiền mã hoá trong du lịch và dịch vụ

    Theo ông Võ Đức Anh, Phó giám đốc Trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuộc Sở KH&CN Đà Nẵng, địa phương này đã tiếp nhận một số đề xuất sandbox từ các startup công nghệ, trong đó có dự án thanh toán bằng USDT cho khách quốc tế.

    Mô hình hoạt động cụ thể:

    • Khách quốc tế sử dụng ví số để quét mã thanh toán bằng USDT

    • Cửa hàng tại Việt Nam vẫn nhận tiền bằng VND

    • Hệ thống trung gian xử lý chuyển đổi và giao dịch

    USDT là stablecoin phổ biến, có giá trị neo theo USD với tỷ lệ 1:1, được sử dụng rộng rãi trên các nền tảng blockchain như Ethereum, Tron, Solana…

    Chính sách Sandbox - Cửa ngõ thử nghiệm công nghệ mới

    Mặc dù tiền mã hóa chưa được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, Nghị quyết 136 của Quốc hội (năm 2024) đã trao quyền cho Đà Nẵng được phép triển khai các thử nghiệm có kiểm soát.

    Ông Đức Anh ví von: “Ví dụ, bạn có xe chạy 100 km/h nhưng luật chỉ cho chạy 50 km/h, thì sandbox là cơ chế cho phép chạy thử ở tốc độ cao hơn trong phạm vi kiểm soát.”

    Địa phương này cũng đã hoàn thiện hệ thống thủ tục pháp lý cấp địa phương cho các đề xuất sandbox. Hồ sơ được xử lý như một thủ tục hành chính thông thường, thời gian giải quyết chỉ khoảng 2,5 tháng.

    Đà Nẵng – Điểm đến mới của FIntech khu vực?

    Buổi chia sẻ từ các chuyên gia tại Đà Nẵng Fintech Summit
    Buổi chia sẻ từ các chuyên gia tại Đà Nẵng Fintech Summit

    Ông Trần Hoàng Giang, Giám đốc ươm tạo FPT, từng triển khai một dự án blockchain tại Đà Nẵng, cho biết phản hồi từ người dùng rất tích cực. Ông tin rằng Đà Nẵng hoàn toàn có tiềm năng trở thành điểm đến cho các sự kiện fintech quốc tế, tương tự như Korea Blockchain Week tại Hàn Quốc.

    Từ góc độ quốc tế, bà Lynn Hoàng, Giám đốc Quốc gia của Binance Việt Nam, đề xuất Đà Nẵng có thể học hỏi mô hình từ UAE, nơi đã ban hành luật tài sản ảo từ năm 2022. Nhờ sự hiện diện của các công ty fintech, khối lượng giao dịch tài sản số tại Dubai tăng hơn 51%.

    Bà cho rằng Đà Nẵng có lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu và hạ tầng, và nếu có chính sách đột phá, hoàn toàn có thể trở thành trung tâm tài chính số trong khu vực.

    Kết luận

    Đề xuất thí điểm thanh toán bằng USDT tại Đà Nẵng là một bước tiến táo bạo nhưng cần thiết, trong bối cảnh Việt Nam đang tìm hướng thử nghiệm các công nghệ tài chính mới. Nếu được triển khai thành công, đây có thể là mô hình tham chiếu cho các địa phương khác và đặt nền móng cho hành lang pháp lý tài sản số trong tương lai.

    Đọc thêm:

    Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

    Thảo luận thêm tại

    Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

    Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

    Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

    HanaLuong

    HanaLuong

    Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

    0 / 5 (0Bình chọn)

    Bài viết liên quan