Hidden Gem là gì? Làm thế nào để săn Hidden Gem

ByHanaLuong11/09/2023
Hidden Gems là thuật ngữ chỉ các dự án tiềm năng trên thị trường nhưng chưa nhận được sự chú ý "tương xứng" bởi các nhà đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng Theblock101 tìm câu trả lời cho câu hỏi Hidden Gem là gì? Làm thế nào để tìm Gem trong "rác".

1. Hidden Gem là gì?

Hidden Gem là gì?
Hidden Gem là gì?

Hidden Gem là một thuật ngữ dùng để chỉ những đồng coin/token đang bị định giá thấp và chưa được nhiều người biết đến do cộng đồng còn nhỏ.

Những “Hidden Gem” này thường có xu hướng sideway trong thời gian dài nhưng một khi nó bắt đầu tăng trưởng thì biên độ dao động rất lớn. Hidden Gem thường ít được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, OKX, Coinbase,…

2. Hai phương pháp đánh giá dự án để săn Hidden Gem thực thụ

Dựa vào phân tích cơ bản (FA)

Phân tích cơ bản thường dành cho những người đã có kiến thức cơ bản về blockchain cũng như lĩnh vực tiền điện tử. Để tìm ra Hidden Gems từ phân tích cơ bản, nhà đầu tư cần đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi sau:

 • Dự án đó đang thuộc hệ sinh thái và mảnh ghép (Category) nào? Câu trả lời này bạn có thể tìm kiến trên Whitepaper của dự án hoặc qua các kênh mạng xã hội chính xác của dự án.
 • Dòng tiền có đang đổ về dự án đó hay không?
 • Tokenomics của dự án có tốt không? Ai là người nắm giữ nhiều token nhất? Lịch phân bổ token có hợp lý không?
 • Ai là nhà đầu tư của dự án? Đội ngũ thành viên của dự án có kinh nghiệm trong thị trường chưa, có minh bạch và chính xác hay không?

Phân tích On-chain

Các thông tin, dữ liệu của dự án đều được công khai minh bạch trên chuỗi (On-chain), chính vì phân tích On-chain là phương thức hiệu quả giúp nhà đầu tư đánh giá được tiềm năng của dự án.

Một số tiêu chí mà nhà đầu tư cần quan tâm khi phân tích On-chain như:

 • Các thông số: Total Value Locked (TVL), Transactions, Volume giao dịch,… sẽ thể hiện được dự án đó có nhận được sự quan tâm của người dùng không?
 • On-chain về token của dự án: Tổng cung lưu thông, số lượng token bị đốt (nếu có) hoặc bị khoá (staking),…
 • Số lượng người nắm giữ token của dự án là bao nhiêu?
 • Doanh thu từ dự án: Một dự án Crypto được đánh giá là tiềm năng nếu như dự án đã có sản phẩm và có thể tạo ra dòng tiền đều đặn. Hiểu đơn giản là dự án có sản phẩm cung cấp các giải pháp giải quyết được các vấn đề tồn tại trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Từ đó tạo nên được giá trị của dự án và có được một lượng user nhất định.

3. Nguồn săn Hidden Gem tiềm năng

Theo dấu chân của các quỹ lớn

Việc lần theo dấu chân của các cá mập (quỹ đầu tư) chưa bao giờ là lựa chọn tồi trong việc đầu tư. Một trong những quỹ lớn có thể kể đến như a16z, Paradigm Research, Binance Labs, Polychain Capital,…

Top các quỹ đầu tư lớn trong thị trường Crypto
Top các quỹ đầu tư lớn trong thị trường Crypto

Các “mảnh ghép” có vốn hoá thấp

Những mảnh ghép như DEX AMM, Lending & Borrowing,… đều là những mảnh ghép quan trọng của bất kỳ hệ sinh thái nào.

Đối với phương pháp này mọi người có thể sử dụng công cụ là Defillama để theo dõi cũng như lọc ra các dự án.

Website của Defillama
Website của Defillama

Săn Hidden Gem trên Launchpad

Các nền tảng Launchpad cũng là sự lựa chọn ổn để tìm kiếm các Hidden gem. Ưu điểm của các Launchpad: họ có đội ngũ đầu tư và research team, giúp đánh giá và loại bỏ bớt rủi ro về scam, ngoài ra các nền tảng còn tổng hợp và cung cấp thông tin quan trọng của dự án.

Tuy nhiên, để tham gia loại hình này, bạn cần phải hold token của dự án Launchpad, đòi hỏi bạn phải có một số vốn kha khá trước khi tham gia. Một số nền tảng Launhpad có tỉ lệ ROI tốt như:

 • Polkastarter
 • BSCPAD
 • Enjinstarter
 • Dao maker
 • PinkSale
 • Unicrypt

Tuy nhiên dù có minh bạch và nhiều thông tin đến cỡ nào, thì đây đều là các đồng coin low-cap, đa số là các meme và shitcoin với rủi ro cao nên bạn chỉ nên đầu tư xổ số hoặc thật sự bỏ thời gian nghiên cứu nếu quyết định đầu tư lớn.

Săn Gem trên X (tên cũ: Twitter)

Một nguồn săn Hidden Gem không thể bỏ qua là X. Đối với anh em lâu năm trong thị trường chắc hẳn đã biết X chẳng khác gì một mạng xã hội dành riêng cho Crypto - nơi gần như là không gian sống của các dự án trong thế giới tiền mã hoá.

Tất cả thông tin tối quan trọng, cũng như là cốt lõi của những công trình săn hidden gem bao gồm IDO, Airdrop, tin tức, sự kiện,… tất cả đều được cập nhật trên X.

CoinMarketCap & CoinGecko

Đã nhắc đến những con sóng x50, x100 từ hidden gem thì chắc chắn chúng ta cần phải tìm những viên gem với market cap tương đối bé, thường vài triệu đô đến trăm triệu đô.

Các dự án này vốn hoá khá nhỏ nên khi dòng tiền được đổ vào hệ sinh thái thì khả năng pump giá đối với các dự án này là cực cao, thậm chí là x rất nhiều lần so với coin nền tảng của chúng, như đã phân tích ở phần săn gem trên Twitter.

Trước tiên nói về Market Cap, 2 trang web CoinGecko và CoinMarketCap là hai công cụ hỗ trợ traders tìm coin low-cap hiệu quả nhất. Khi vào giao diện chính của 2 trang này, anh em chỉ cần vào mục Filter để chọn ra những coin có vốn hoá từ 5 – 100 triệu USD.

Bộ lọc trên CoinMarketCap

Ngoài ra trên CoinGecko và CoinMarketCap còn cho phép tìm kiếm những token vừa mới được list. Bạn có thể kiểm tra theo hướng dẫn dưới đây.

Mục New Coins trên CoinGecko
Tìm kiếm token mới được list tại mục New Coins trên CoinGecko
Token mới được list trên CoinMarketCap
Tìm kiếm token mới được list trên CoinMarketCap

Đa phần các dự án này đều mới hoàn toàn và sở hữu cho mình một market cap nhỏ tương đương với các dự án mà bạn có thể tìm được thông qua tính năng Filter.

4. Kết luận

Thông qua bài viết này, Theblock101 đã mang đến cho anh em những công cụ cũng như những nguồn uy tín, những góc nhìn và các khía cạnh cần được lưu để đánh giá sát nhất và tìm ra các hidden gem nhằm gia tăng nhiều lần giá trị tài sản của bạn.

Đi kèm với đó, việc tham gia săn Hidden Gem sẽ chứa rất nhiều nguy hiểm dẫn tới bị Scam mất toàn bộ tài sản. Do đó bạn cần nghiên cứu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư nào và với Hidden Gem chỉ nên đầu tư với số tiền bạn sẵn sàng mất.

Đọc thêm

KYC là gì? Quy trình xác minh KYC khi giao dịch crypto

Public Key là gì? Phân biệt Public Key với Private Key

TradingView là gì? Hướng dẫn sử dụng TradingView

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan