Optimism là gì? Tổng quan về dự án layer 2 tiềm năng

ByDamianz05/08/2023
Trong Layer 2 được chia ra làm nhiều loại, tuy nhiên giải pháp về Optimistic Rollup đang là giải pháp đem lại hiệu quả nhất trong giai đoạn hiện tại với 2 dự án Arbitrum và Optimism. Vậy Optimism là gì ? hãy cùng mình tìm hiểu bên dưới nhé.
Optimism là gì?
Optimism là gì?

1. Optimism là gì?

Optimism là dự án layer 2 được xây dựng bởi đội ngũ của Optimism Foundation, dự án sử dụng công nghệ Optimistic Rollup với cơ chế bằng chứng gian lận (fraud proof) giúp tăng tốc độ giao dịch cũng như giảm chi phí giao dịch của người dùng trên mạng lưới Ethereum.

Ethereum được coi là một trong những mạng lưới an toàn và phi tập trung nhất trong không gian tiền điện tử. Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất mà ETH phải đối mặt đó là sự tắc nghẽn mạng lưới và phí gas cao, làm suy giảm đáng kể khả năng mở rộng của nó.

Optimism là giải pháp layer 2 trên Ethereum
Optimism là giải pháp layer 2 trên Ethereum

Optimistic sử dụng công nghệ Rollup để xử lý các giao dịch theo đợt, giúp giảm phí gas và tắc nghẽn mạng. Rollup có thể giúp người dùng tiết kiệm tới 100 lần phí gas so với layer 1.

Với công nghệ Optimistic Rollup thì các giao dịch sẽ được “cuộn lại” thành một giao dịch và được xử lý trên một chuỗi khối khác (Optimism). Sau khi hoàn thành thì kết quả sẽ được trả lại chuỗi khối Ethereum chính.

Cơ chế hoạt động của Optimistic Rollup
Cơ chế hoạt động của Optimistic Rollup

Câu trúc của Optimism gồm 3 thành phần chính:

 • Ethereum mainnet: Nền tảng chính – Layer 1.
 • Optimistic Rollup: công nghệ cốt lõi giúp tăng khả năng mở rộng của Optimism.
 • Optimism Virtual Machine (OVM): Máy ảo tương thích với Ethereum, giúp các dự án hoạt động như trên Layer 1 của Ethereum. Đây là môi trường chạy các smart contract của Ethereum, bởi vậy OVM còn có thể coi như là EVM tăng thêm khả năng năng mở rộng, nhằm hỗ trợ xử lý số lượng lớn smart contract trong 1 thời gian nhất định.

Để hiểu hơn về đặc điểm cũng như điểm khác biệt về Optimistic Rollup và Zk-Rollup các bạn có thể đọc qua bài viết **Điểm khác biệt của Optimistic rollup và Zk-Rollup.

2. Đặc điểm nổi bật của Optimism 

 • Tốc độ giao dịch: Có thể nói trên Optimism thì ngay lập tức các giao dịch và xác nhận giao dịch được thực thi ngay lập tức.
 • Chi phí giao dịch thấp: chỉ bằng 1%-10% so với giao dịch trên Layer 1.
 • Tính bảo mật: Tất cả các giao dịch đều được đăng lên Layer 1 của mạng lưới Ethereum, đồng thời kế thừa tính bảo mật của Ethereum.
 • Khả năng mở rộng và xây dựng Dapp: Optimism tương thích với EVM nên Các Dapp chạy trên Ethereum hay Dapp tương thích với EVM đều có thể tích hợp lên Optimism một cách đơn giản.
 • Đa dạng sản phẩm: Không chỉ là một Optimistic Rollup Chain thông thường, Optimism Foudation còn xây dựng một bộ SDK mang tên OP Stack để nhiều dự án có thể tự lực xây dựng 1 Layer 2 dựa trên mã nguồn mở của Optimism.

3. Thông tin cơ bản về OP token

3.1 Token OP

OP coin chính là token quản trị của Optimism được sử dụng trong các hoạt động voting và quản trị trong dự án Optimism.

 • Token Name: Optimism
 • Ticket: OP
 • Blockchain: Optimism
 • Token Standard: ERC-20
 • Contract: 0x4200000000000000000000000000000000000042
 • Token Type: Governance
 • Total Supply: 4.294.967.296 OP
 • Circulating Supply: 679.080.066 OP

3.2 Tokenomic của OP coin:

 • Ecosystem Fund: 25%. Đây là quỹ được thành lập thông qua chương trình hướng đến sự phát triển trong Hệ sinh thái bằng cách cung cấp vốn cho các dự án và cộng đồng.
 • Core Contributors: 19%. Đây là số lượng token của team.
 • Sugar Xaddies: 17%. Đây là quỹ của các investor.
 • Retroactive Public Goods Funding: 20%.
 • User Airdrop: 19%. Phần thưởng dành cho những người dùng sớm đóng góp vào dự án.
Tokenomic của OP coin
Tokenomic của OP coin

3.3 Thời gian phân bổ OP coin

Token OP sẽ được trả trong 4 năm, cụ thể như sau:

Thời gian OP coin được mở khoá
Thời gian OP coin được mở khoá

Nhìn vào số lượng phân bổ token thì phần lớn token được mở khoá trong 1 năm đầu là dành cho cộng đồng. Bắt đầu từ năm thứ 2, số lượng token từ thành viên team và đối tác đầu tư mới bắt đầu được mở khoá.

Giá token OP
Giá token OP

Nhìn vào tổng cung lưu thông hiện tại thì số lượng token đang lưu thông đang là 679tr $OP chiếm 15% tổng nguồn cung. Giá trị vốn hoá hiện tại đang nằm ở múc gần 1B$ và định giá đang ở múc 6,2B$ đây là con số khá lớn so với thời điểm hiện tại.

Hiện tại, hệ sinh thái của OP chưa thực sự quá lớn khi các dự án được build trên dự án này còn khá ít. Nếu tính riêng về các dự án Native được build trên OP thì chưa đến 10 dự án, việc mà hệ sinh thái còn quá nhỏ như vậy thì được định giá ở mức hơn 6B$ là quá cao.

Đánh giá cá nhân thì mình sẽ không đầu tư vào OP với mức định giá như vậy ở giai đoạn này, có thể xem xét các dự án trong hệ để đầu tư sẽ có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn.

3.4 OP coin được sử dụng

OP coin được sử dụng trong mô hình quản trị của dự án và được Optimism giới thiệu thông qua chương trình Optimism Collective.

Optimism Collective
Optimism Collective.

Optimism Collective được xây dựng nhằm thúc đẩy sự phát triển Optimism về mọi mặt như hệ sinh thái, quảng bá, tiếp thị. Về lâu dài, cùng với Optimism Foundation, Optimism Collective sẽ cùng nhau quản lý sự phát triển của Optimism một cách toàn diện.

Optimism Collective được quản lý bởi 2 phần là Citizen's House và Token House.

 • Token House: sẽ có thể bỏ phiếu trong các nâng cấp giao thức và khuyến khích phát triển dự án như một phần của Quỹ quản trị.
 • Citizen's House: được quản lý bởi các “soulbound” NFT nhằm mục đích khuyến khích sự phát triển đến các dự án và các hoạt động có ích cho hệ sinh thái . “soulbound” NFT là các NFT không thể giao dịch hay chuyển nhượng, đây giống như là tấm bằng định danh phi tập trung trong mô hình quản trị của Optimism.

Optimism đang tạo ra hệ sinh thái giúp tăng nhiều khả năng sử dụng đối với những người dùng nắm giữ OP coin của dự án.

4. Hệ sinh thái của Optimism 

Hệ sinh thái Optimism đang phát triển từng ngày với nhiều ứng dụng thuộc nhiều mảnh ghép khác nhau được triển khai. Trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số mảnh ghép quan trọng của hệ sinh thái Optimism.

4.1 Cơ sở hạ tầng

 • Chainlink: Đây là Oracle của Optimism với chức năng cung cấp các dữ liệu cho các Dapp trên hệ sinh thái.
 • OG Gnosis Multisig: Là một mảnh ghép khá quan trọng của cơ sở hạ tầng cho phép tạo multisig trên hệ Optimism.
 • Infura: Cung cấp các công cụ API, Development có khả năng kết nối nhanh đến mạng lưới Ethereum và IPFS để phát triển các phần mềm thế hệ tiếp theo.
 • Alchemy: Có chức năng loại bỏ những khó khăn của các hosting node, đồng thời cung cấp các công cụ dành cho nhà phát triển chuyên nghiệp.
 • The Graph: Giao thức Index trên Optimism.
 • Dune Analytic: Cho phép khám phá hoạt động trên mạng lưới Optimism và đồng thời tạo trang tổng hợp.
 • Rarai Capital: Cung cấp giải pháp phi tập trung và tin cậy để gửi tin nhắn.
 • Quicknode: Cung cấp cổng kết nối API và giao diện điều khiển thân thiện cho người dùng để họ dễ dàng tiếp cận Optimism.

4.2 Wallet

Hầu như các ví lớn ở trên thị trường đều hỗ trợ hệ sinh thái của Optimism ví dụ như: Metamask, Coinbase, Rainbow, TokenPocket, DeBank, Zapper, Zerion, Trust Wallet, imToken, Rabby, Encrypted Ink…

Các ứng dụng ví hỗ trợ Optimism
Các ứng dụng ví hỗ trợ Optimism

4.3 Bridge

Bridge chính là cầu nối để dịch chuyển tài sản từ các chain khác lên Optimism. Ngoài cầu chính do chính Optimism phát triển thì hiện tại hệ sinh thái của Optimism cũng đang có rất nhiều cầu nối hỗ trợ như: Stargate, Across, Celer, Hop, Li.fi, Orbiter, Router Protocol,…

Các ứng dụng hỗ trợ Bridge tài sản sang Optimism
Các ứng dụng hỗ trợ Bridge tài sản sang Optimism

4.4 NFT

Hiện tại các dự án NFT trên hệ sinh thái Optimism không quá nổi bật. Có 1 số bộ NFT tiêu biểu khác như: Apetimism, Optimistic Bunnies,… Ngoài ra, các dự án hỗ trợ trong mảng NFT khá nổi bật như: Backer, Taker, Quix,…

Các mảng NFT trên OP
Các mảng NFT trên OP

4.5 DEX

Dex chính là sàn giao dịch phi tập trung nơi cho phép người dùng giao dịch và hoán đổi tài sản của mình, hiện tại hệ sinh thái của Optimism có khá nhiều Dex lớn như: Velodrome, Uniswap, Curve Finance, KyberSwap, 1inch, SushiSwap,...

Các sàn Dex trong hệ sinh thái Optimism
Các sàn Dex trong hệ sinh thái Optimism

Trong các dự án trên thì Velodrome được xem là sàn dex đáng chú ý nhất trong hệ sinh thái của Optimism. Khi phần lớn volume giao dịch cũng như TVL của hệ sinh thái Optimism phần lớn đến từ dự án này.

Xếp hạng TVL của các Dapp trên hệ sinh thái Optimism
Xếp hạng TVL của các Dapp trên hệ sinh thái Optimism

4.6 Derivatives

Trong mảng Derivatives (phái sinh) thì hệ sinh thái của Optimism có các dự án nổi bật như: Synthetix, Perpetual, Lyra, Kwenta, Pika Protocol, Mummy Finance, Premia,…

Mặc dù số lượng dự án trong hệ sinh thái của Optimism khá nhiều tuy nhiên thì dự án Native trong hệ sinh thái khá ít và chưa thực sự nổi bật. Tuy nhiên, đang có khá nhiều dự án xây dựng trên SuperChain của OP.

5. Tổng quan hệ sinh thái SuperChain

SuperChain là những dự án sử dụng bộ framework Optimism SDK mang tên OP Stack để xây dựng một nền tảng Layer 2 cho riêng mình. Tính tới thời điểm hiện tại thì đã có 5 dự án công bố việc sử dụng OP Stack như:

 • BuildOnBase: Dự án của Coinbase
 • OpBNB: Dự án của Binance
 • ZORA: lĩnh vực marketplace được Coinbase đầu tư
 • Public Goods Network: Dự án của Gitcoin
 • Worldcoin: được a16z và blockchain capital đầu tư
 • Espresso: nhận được vốn đầu tư Sequoia

Trong các viết của mình thì tham vọng lớn nhất của Optimism đó chính là trở thành Modular Blockchain, việc phát triển OP Stack cũng chính là những bước đầu cho việc hiện thực hoá điều này.

Superchain của Optimism
Superchain của Optimism

Một tính năng đặc biệt của OP Stack đó chính là tương tác atomic cross-chain, đây sẽ là công cụ tốt cho việc thực hiện tham vọng trên. Theo đó, các chain khác nhau có thể dễ dàng tương thích với bộ công cụ, từ đó hỗ trợ hoạt động tạo block qua lại với nhau.

Hiện tại, các dự án trên đều đang trong quá trình phát triển và trong tương lai khi các dự án này hoàn thành thì sẽ thu hút lượng lớn dòng tiền được đổ vào hệ sinh thái Optimism. Điều này sẽ giúp hệ sinh thái Optimism ngày càng phát triển mạnh hơn.

6. Lộ Trình Phát Triển

Dự án đã trải qua các giai đoạn phát triển như:

 • Tháng 6/2019: Giới thiệu Optimistic Rollup
 • Tháng 10/2019: Khởi chạy Optimistic Rollup PoC
 • Tháng 9/2020: Khởi chạy EVM Compatible Testnet
 • Tháng 1/2021: Khởi chạy Alpha Mainnet
 • Tháng 8/2021: Khởi chạy EVM Equivalent Mainnet
 • Tháng 12/2021: Chính thức khởi chạy Mainet
 • Năm 2022: Ra mắt thế hệ tiếp theo của thuật toán Fault Proof (bằng chứng gian lận)
 • Năm 2023: Chia nhỏ Rollup, ra mắt cơ chế Incentivized Verification và Decentralized Sequencer.
 • Năm 2024: Fault Proofs được điều chỉnh trên Layer 1.
Lộ trình phát triển của OP
Lộ trình phát triển của OP

Trong thời gian sắp tới Optimism Foundation sẽ tập trung xây dựng 2 sản phẩm chính và cũng là sản phẩm chiến lược của họ bao gồm:

 • Optimism với bản cập nhật BedRock để gia tăng khả năng mở rộng cạnh tranh trực tiếp với đối thủ của mình là Arbitrum.
 • Mở rộng hệ sinh thái SuperChain.

7. Nhà đầu tư

Trong thời gian qua, Optimism đã huy động được tổng cộng 178.5 triệu USD từ 3 vòng gọi vốn: Seed Round, Series A, Series B. Trong đó, Paradigm, a16z, IDEO CoLab Ventures là 3 quỹ đầu tư nổi bật đã rót tiền vào Optimism trong các vòng gọi vốn.

Các quỹ đầu tư vào dự án Optimism
Các quỹ đầu tư vào dự án Optimism

8. Đội ngũ phát triển

Dưới đây là một số thành viên quan trọng của đội ngũ phát triển Optimistic.

Founder: Liam Horne

 • Tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính của trường đại học Waterloo.
 • Có 8 năm làm việc cho 2 công ty về blockchain dưới vai trò là Co-founder: L4 và ETHGloba.

Co-Founder & CEO của Optimism: Jinglan Wang

 • Từng giữ vai trò Giám đốc điều hành tại công ty công nghệ Plasma Group.
 • Trong thời gian là sinh viên, cô Jinglan Wang đã giành chiến thắng trong các cuộc thi về blockchain như cuộc thi Ben Global hackathon.

Co-Founder of Optimism: Kevin Ho

 • Từng tốt nghiệp đại học Pennsylvania chuyên ngành Khoa học máy tính.

CTO: Karl Floersch

 • Tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học máy tính tại Stony Brook University.
 • Có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong thị trường tiền mã hóa dưới vai trò là kỹ sư blockchain cho ConsenSys và nhà nghiên cứu cho Ethereum Foundation.
Đội ngũ phát triển dự án Optimsm
Đội ngũ phát triển dự án Optimsm

9. Câu hỏi thường gặp

OP token dùng để làm gì?

 • Tham gia bỏ phiếu cho các quyết định quản trị dự án.

Ví lưu trữ OP token

 • Các bạn có thể lưu trữ OP coin trên các ví hỗ trợ Optimism như: Metamask, Coinbase, Rainbow, TokenPocket, DeBank, Zapper, Zerion, Trust Wallet,…
 • Các bạn cũng có thể lưu trữ OP coin trên các sàn giao dịch.

Mua bán OP token ở đâu?

 • OP coin hiện có trên các sàn giao dịch bao gồm: Binance, Huobi Global, Coinbase Exchange, OKX, Kucoin, Bybit,….
 • Ngoài các sàn giao dịch các bạn có thể mua OP coin trên các sàn Dex như: Uniswap, Velodrone, SushiSwap, 1inch,….

10. Kết luận

Optimism là dự án layer 2 trên mạng lưới Ethereum với việc sử dụng công nghệ Optimistic Rollup giúp tăng tốc độ giao dịch đồng thời giảm chi phí khi giao dịch trên mạng lưới của Optimism. OP coin là token quản trị được sử dụng vào các hoạt động voting và phát triển hệ sinh thái.

Với sự phát triển hiện tại cùng với việc các dự án mới tiền năng đang xây dựng trên SuperChain của Optimism thì trong tương lai khi các dự án được ra mắt thì hệ sinh thái trên SuperChain sẽ ngày càng phát triển điều đó sẽ giúp hệ sinh thái của Optimism ngày càng to lớn hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Optimism. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã có thể tự giải đáp cho câu hỏi Optimism là gì? Nếu bạn có thắc mắc gì có thể trao đổi thêm trong nhóm Bigcoin Việt Nam.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan