theblock101

Quy tắc 6 chiếc lọ - Công thức giữ tiền thông minh như chuyên gia tài chính

ByHanaLuong01/10/2023
Trong đầu tư, việc giữ tiền luôn là vấn đề đầu tiên trước khi kiếm được tiền. Việc quản lý chi tiêu như thế nào để tiêu dùng hợp lý mà không bị thâm hụt là vấn đề nan giải của nhiều người. Vậy làm cách nào để quản lý tài sản thông minh và sớm đạt được tự do tài chính? Tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?

Quy tắc 6 chiếc lọ là gì?
Quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ (tiếng anh: JARS Money Management System) là một phương pháp quản lý chi tiêu được sử dụng phổ biến trên thế giới. Theo quy tắc này, bạn nên chia ngân sách của mình thành 6 khoản chi tiêu khác nhau, gọi là 6 chiếc lọ. Cụ thể

 • Lọ nhu cầu thiết yếu (55%): dành cho những khoản phí cố định như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền internet,…
 • Lọ tiết kiệm dài hạn (10%): dành cho việc tiết kiệm và tạo dựng quỹ dự phòng.
 • Lọ tự do tài chính (10%): dành cho các khoản đầu tư để tăng thu nhập.
 • Lọ giáo dục (10%): dành cho việc học tập và phát triển bản thân.
 • Lọ hưởng thụ (10%): dành cho những khoản chi tiêu giải trí như đi du lịch, xem phim, mua sắm,…
 • Lọ từ thiện (5%): chi tiêu để ủng hộ các tổ chức từ thiện hoặc đóng góp vào các hoạt động xã hội.

Quy tắc này được đề xuất bởi tác giả T. Harv Eker trong cuốn sách “Secrets of the Millionaire Mind”. Tác giả đã áp dụng và giảng dạy quy tắc này trong chương trình đào tạo tài chính cá nhân của mình, nhằm giúp mọi người quản lý tài chính một cách thông minh và đạt được sự mục tiêu tài chính. Quy tắc 6 chiếc lọ từ khi ra đời đã được rất nhiều người trên thế giới ứng dụng và đạt được hiệu quả trong việc quản lý tiền bạc, lập kế hoạch chi tiêu và sử dụng dòng tiền hợp lý.

2. Chi tiết về quy tắc 6 chiếc lọ

Lọ 1 – Necessity Account (NEC) – Nhu cầu cần thiết 55%

Quỹ NEC sẽ chi trả cho nhu cầu sinh hoạt cần thiết hàng ngày trong tháng của mỗi người. Hiểu đơn giản chi phí cho tất cả các hoạt động duy trì cho cuộc sống, công việc của bạn như: Tiền nhà, tiền ăn uống, di chuyển đi lại, mua sắm đồ dùng sinh hoạt hàng tháng…

Mặc dù mức sống và thói quen sinh hoạt của mỗi người sẽ khác nhau, cần điều chỉnh trong giới hạn phù hợp. Tỷ lệ 55% dựa trên mức tính toán chung tiêu chuẩn sống cần thiết của mỗi người.

Trường hợp khoản chi tiêu cho nhu cầu cần thiết đang trên 80% tổng thu nhập, bạn cần xem xét lại. Xử lý bằng cách tăng thu nhập lên hoặc cắt giảm những chi phí bạn cho là cần thiết nhưng không thực sự quan trọng để duy trì cuộc sống.

Lọ 2 – Financial freedom account (FFA)- Quỹ tự do tài chính 10%

Mục tiêu của quỹ tự do tài chính FFA giúp bạn không phụ thuộc vào công việc và người khác để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hay sở thích cá nhân. Có thể hiểu theo cách khác, tiền trong quỹ FFA sẽ được sử dụng để sinh lợi, tạo ra thu nhập thụ động.

Lưu ý, bạn chỉ được sử dụng quỹ này để đầu tư, bắt tiền đẻ ra tiền nhằm tạo nên nhiều nguồn thu hơn để nhanh chóng đạt được sự tự do tài chính, giảm sức lao động.

Lọ 3 – Education account (EDU) – Quỹ giáo dục 10%

Mỗi người cần hoàn thiện bản thân, rèn luyện và nâng cao kỹ năng, phát triển trí tuệ. Đây cũng có thể coi là một dạng quỹ đầu tư nhưng dành cho chính bạn. Khoản tiền sẽ được sử dụng đầu tư mua sách vở, các khóa học kỹ năng cần thiết phục vụ cho công việc hay sở thích.

Đầu tư tốt nhất là đầu tư cho trí tuệ, nâng cao tầm vóc của bản thân. Điều này sẽ có lợi cho công việc, mối quan hệ cũng như vấn đề tài chính của bạn trong tương lai.

Lọ 4 – Long term saving for spending account – LTSS – Quỹ tiết kiệm dài hạn 10%

Quỹ LTSS được tích lũy dành cho những kế hoạch dài hạn, ước mơ của mỗi người. Số tiền sẽ được sử dụng khi bạn đã đạt được sự tự do tài chính, quyết định nghỉ hưu sớm. Vấn đề quan trọng nhất với mọi người không phải là kiếm được bao nhiêu mà tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Đây là điểm mấu chốt để đạt được tự do tài chính mà bạn mong muốn.

Lọ 5 – Play account – PLAY – Quỹ hưởng thụ 10%

Mỗi người cần cố gắng làm việc, lao động chăm chỉ để tạo ra thu nhập. Tuy nhiên, không nên mải mê tiết kiệm mà cắt bớt đi khoản chăm sóc bản thân cần thiết như: Chăm sóc nhan sắc, thẩm mỹ, những chuyến du lịch, cuộc gặp người thân, bạn bè…

Sử dụng quỹ PLAY hợp lý để kích thích và nuôi dưỡng tinh thần sau khoảng thời gian làm việc vất vả. Cũng giống như cơ thể, tinh thần cũng cần được ăn để tái tạo năng lượng, nâng cao hiệu quả công việc.

Lọ 6 – Give account GIVE – Quỹ cho đi 5%

Đây là khoản tiền dự phòng được đề cập đến cuối cùng trong công thức. Trong cuộc sống, chắc chắn sẽ không ít lần người thân, bạn bè hay cả người lạ sẽ cần đến sự giúp đỡ của bạn. Cho đi là một phần của cuộc sống, thể hiện sự biết ơn với những người quan trọng hay những gì mình nhận được.

3. Ví dụ cách áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ với thu nhập 7 triệu

Để minh họa cách áp dụng quy tắc 6 chiếc lọ vào quản lý tài chính cá nhân cho người có thu nhập 7 triệu đồng mỗi tháng, các bạn có thể làm theo các bước như sau:

 • Bước 1: Xác định thu nhập

Bạn cần xác định chính xác số tiền bạn kiếm được mỗi tháng từ công việc, kinh doanh, đầu tư hay bất kỳ nguồn thu nào khác.

 • Bước 2: Xác định chi phí cố định

Bạn cần tính toán và xác định các chi phí cố định hàng tháng của mình như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền điện thoại di động, tiền gửi xe,… Sau đó, bạn có thể chuyển số tiền này vào lọ chi tiêu bắt buộc.

 • Bước 3: Phân bổ tiền cho các lọ còn lại

Sau khi trừ các chi phí cố định, bạn còn lại một số tiền. Bạn cần phân bổ số tiền này cho các lọ tài chính còn lại. Với mức thu nhập 7 triệu đồng mỗi tháng, bạn có thể phân bổ tiền như sau:

 • Lọ tiết kiệm: 10% – 700.000 đồng
 • Lọ đầu tư: 10% – 700.000 đồng
 • Lọ giáo dục: 10% – 700.000 đồng
 • Lọ giải trí: 10% – 700.000 đồng
 • Lọ thiện nguyện: 5% – 350.000 đồng
 • Bước 4: Theo dõi và điều chỉnh định kỳ

Bạn cần theo dõi và điều chỉnh phân bổ tiền cho các lọ định kỳ hàng tháng. Nếu bạn cảm thấy mình đang chi tiêu nhiều hơn so với mức được phân bổ, bạn cần cắt giảm chi tiêu hoặc tìm cách tăng thu nhập. Nếu đến cuối tháng còn dư tiền, bạn có thể đầu tư hoặc gửi vào lọ tiết kiệm để tạo ra nguồn thu nhập thụ động.

4. 5 Lưu ý để áp dụng thành công nguyên tắc 6 cái lọ quản lý tài chính cá nhân

Nguyên tắc chi tiêu 6 cái lọ được nhiều người truyền tai nhau để áp dụng như một công thức “thần thánh” trong việc quản lý và giữ tiền hiệu quả. Tuy nhiên có những người áp dụng thành công và có những người không đạt hiệu quả.

Bạn muốn thực hành thành công với nguyên tắc 6 lọ quản lý tài chính cá nhân, nhưng lưu ý dưới đây sẽ rất hữu ích:

 • Thói quen chính: Tỷ lệ giữa các lọ không phải là quá quan trọng. Mỗi người có thể điều chỉnh tỷ lệ lên xuống 5% để đạt được mục tiêu tiết kiệm hay đầu tư tối ưu nhất cho mỗi hoàn cảnh và nhu cầu cá nhân. Đây là điểm mấu chốt để tạo nên sự thành công của phương pháp quản lý tiền bạc của bất cứ ai. Lưu ý: Thực hành hằng ngày, tạo thói quen để đạt được mục tiêu tiết kiệm, giữ tiền hàng tháng.
 • Tuân thủ nguyên tắc: Bạn tuyệt đối không được sử dụng đến như quỹ tiết kiệm dài hạn LTSS trước khi đến thời gian hạn định. Sử dụng tiền ở các lọ đúng mục đích và cần sử dụng hết trong tháng đó để không chỉ tiết kiệm, đầu tư mà còn để nuôi dưỡng tinh thần làm việc hiệu quả.
 • Tạo nguồn thu nhập thụ động là điều cần thiết để bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính dài hạn, không phụ thuộc và công việc hay bất cứ ai. Bạn có thể sử dụng tiền trong quỹ FFA để đầu tư vào các kênh: Chứng khoán, vàng, bất động sản… Lưu ý lựa chọn kênh đầu tư an toàn, giảm thiểu tối đa rủi ro tiền bạc. Yêu cầu bạn cần phân tích và tìm hiểu năng lực bản thân, xu hướng thị trường để chọn giải pháp đầu tư tối ưu nhất để sinh lời.
 • Chăm sóc bản thân thật tốt: Dù mục tiêu tài chính của bạn lớn, muốn nghỉ hưu ở tuổi 40 nhưng bạn không nên ngược đãi bản thân bằng cách cắt hết các khoản giải trí, chăm sóc tinh thần và sức khỏe. Tiền ở quỹ PLAY được khuyên nên sử dụng hết vào cuối tháng, điều này sẽ giúp bản thân được chăm sóc tốt nhất cả về tinh thần và sức khỏe, để nâng cao hiệu suất làm việc cho tháng sau. Trường hợp quỹ của PLAY của bạn hết sớm hơn dự định, hãy tập trung vào cách kiếm tiền hoặc phát triển bản thân.
 • Không ngừng phát triển tư duy và kỹ năng: Điều quan trọng cho bất cứ ai, với bất cứ phương pháp quản lý tài chính nào. Hãy nuôi dưỡng và phát triển thêm những kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc, đọc thêm sách nâng cao kiến thức chuyên môn, ý tưởng mới hay tham gia các khóa học có thêm kiến thức đầu tư kiếm tiền online… Kỹ năng được mài dũa sẽ mang lại sự tăng tiến của thu nhập, giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

5. Kết luận

Tiết kiệm tiền sẽ không còn quá khó khăn và phức tạp nếu bạn biết áp dụng đúng phương pháp. Nguyên tắc 6 cái lọ sẽ là công thức giữ tiền thông minh cho bất cứ ai, ở bất kỳ mức thu nhập nào. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn trẻ đang loay hoay tìm giải pháp tiết kiệm và giữ tiền hiệu quả.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan