theblock101

  Altcoin là gì? Đừng đầu tư khi chưa biết những điều này

  ByHanaLuong05/09/2023

  1. Altcoin là gì?

  Altcoin là gì?
  Altcoin là gì?

  Altcoin (viết tắt của từ “alternative coin”) có nghĩa là coin thay thế, dùng để chỉ tất cả các đồng coin khác không phải là Bitcoin (BTC). Trong những năm đầu của thị trường crypro, đây là định nghĩa được sử dụng phổ biến nhất, vì Bitcoin chiếm hầu hết sự chú ý của thị trường và khi nhắc tới tiền điện tử, mọi người chỉ nghĩ tới "Bitcoin và những thứ khác".

  Do đó, các nhà phát triển đã tạo ra các altcoin với nhiều điểm khác biệt so với Bitcoin để cạnh tranh thị phần.

  Namecoin có thể được xem là đồng altcoin đầu tiên ra mắt thị trường vào ngày 18/04/2011 và dự án nhằm mục đích phân quyền đăng ký tên miền. Từ năm 2011 đến nay, cùng với sự quan tâm gia tăng của người dùng trên khắp thế giới với không gian tiền điện tử và công nghệ blockchain, tỷ lệ các đồng altcoin xuất hiện cũng bắt đầu tăng theo cấp số nhân. Theo sau Namecoin, thị trường đã chứng kiến sự ra đời của Ethereun, Litecoin, Ripple (XRP), Cardano, Solana, Avalanche, Fantom,... và hàng nghìn altcoin khác.

  Các đồng Altcoin xuất hiện sau Bitcoin
  Các đồng Altcoin xuất hiện sau Bitcoin

  2. Các loại Altcoin phổ biến

  Tùy thuộc vào chức năng và cơ chế đồng thuận, các altcoin có thể được chia thành nhiều loại khác nhau. Dưới đây là những loại altcoin phổ biến nhất:

  Mining-based

  Mining-based là các altcoin có thể được thêm vào tổng cung lưu thông thông qua việc khai thác, hay chúng ta thường gọi là đào coin. Hầu hết các mining-based altcoin đều sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work - một phương pháp mà trong đó các thợ đào (miners) phải giải các phương trình toán học phức tạp nhằm xác minh một giao dịch. Đổi lại, các miner sẽ nhận được phần thưởng khối là những đồng coin mới.

  Vì Bitcoin là một loại tiền điện tử dựa trên việc mining, nên đây là phương pháp đầu tiên được sử dụng để xử lý các giao dịch tiền điện tử. Một bất lợi của việc khai thác là nó đòi hỏi một nguồn năng lượng khổng lồ.

  Một số mining-based altcoin phổ biến là XRP, Litecoin, Monero, ZCash,...

  Stablecoin

  Thị trường tiền điện tử luôn biến động và stablecoin ra đời nhằm mục đích giảm sự biến động này bằng cách gắn giá trị của chúng vào các loại tài sản khác, chẳng hạn như tiền tệ fiat, kim loại quý hoặc các loại tiền điện tử khác. Nhờ đó, biến động giá đối với stablecoin gần như rất ít hoặc không đáng kể.

  Các stablecoin đáng chú ý bao gồm USDT (Tether), USDC, TUSD,…

  Các stablecoin đáng chú ý
  Các stablecoin đáng chú ý

  Utility token

  Utility token được sử dụng để cung cấp các dịch vụ trong mạng. Chẳng hạn như chúng có thể được sử dụng để mua dịch vụ, thanh toán phí giao dịch hoặc đổi phần thưởng. Không giống như security token, utility token không trả cổ tức hay đại diện cho một phần cổ phần sở hữu.

  Ví dụ: Filecoin (FIL) được sử dụng để mua không gian lưu trữ trên mạng, là một ví dụ về utility token.

  Meme Coin

  Meme coin là những đồng coin ít giá trị, thường được lấy cảm hứng từ động vật hoặc những trò đùa trên mạng xã hội. Chúng trở nên phổ biến trong một thời gian ngắn và được yêu thích bởi những người có ảnh hưởng trong không gian tiền điện tử cũng như các nhà đầu tư cố gắng khai thác lợi nhuận ngắn hạn.

  Một số đồng meme coin nổi tiếng
  Một số đồng Meme coin nổi tiếng

  3. Sàn giao dịch & ví lưu trữ Altcoin

  Sàn giao dịch Altcoin

  Sự xuất hiện của nhiều loại altcoin khác nhau đã dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng giao dịch tiền điện tử, làm tăng hoạt động của thị trường. Tuy nhiên, mỗi nền tảng này lại đi kèm với các chính sách và tính năng bảo mật khác nhau. Do đó, việc lựa chọn nền tảng giao dịch altcoin nào tốt và phù hợp nhất phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cả sở thích của nhà đầu tư.

  Với các nhà đầu tư mới, sẽ an toàn hơn khi lựa chọn các sàn giao dịch uy tín như Binance, OKX, KuCoin, Bybit... và tránh các sàn giao dịch lạ, ít tên tuổi.

  Ví lưu trữ Altcoin

  Sàn giao dịch & ví lưu trữ Altcoin
  Sàn giao dịch & ví lưu trữ Altcoin

  Hiện nay có rất nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau để phục vụ nhu cầu mua bán và lưu trữ các đồng coin. Một số người thì thích giữ coin ngay trên sàn giao dịch để tiện mua bán, trao đổi. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn và tránh trường hợp bị hack thì bạn nên chọn ví uy tín để lưu trữ.

  Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:

  • Ví nóng: Ví nóng lưu trữ tài sản trực tuyến, do đó bạn cần nhớ kỹ private key của mình, không cung cấp cho ai và lưu trữ an toàn để tránh ví bị hack.

  Ví dụ: Metamask, Argent X, Braavos, Sui Wallet,…

  • Ví lạnh: Đây là loại ví vật lý có tác dụng lưu trữ coin ngoại tuyến, được xem là phương pháp lưu trữ coin an toàn nhất.

  Ví dụ: Ledger, Trezor, SafePal,…

  • Ví sàn giao dịch: Hầu như các sàn giao dịch hiện nay đều hỗ trợ lưu trữ tài sản ngay trên sàn. Tuy nhiên nếu chẳng may sàn bị hack thì bạn có thể mất toàn bộ số tiền của mình.

  Ví dụ: Ví của sàn Binance, OKX, Bybit, Bitget,…

  4. Những chỉ số quan trọng về Altcoin

  Những chỉ số quan trọng về Altcoin
  Những chỉ số quan trọng về Altcoin
  • Giá trị vốn hóa thị trường: Là tổng giá trị thị trường của nguồn cung lưu hành của 1 đồng coin.
  • Khối lượng giao dịch trong 24h: Thước đo khối lượng giao dịch trên tất cả các nền tảng được theo dõi trong 24h qua.
  • Cung lưu thông: Số lượng của một đồng coin đang lưu hành trên thị trường và có thể giao dịch bởi các nhà đầu tư.
  • Tổng cung: Số coin đã tạo, trừ đi số coin bị đốt cháy (đã bị loại bỏ khỏi lưu thông).
  • Tổng lượng cung tối đa: Số coin được mã hóa để tồn tại trong vòng đời của tiền điện tử.

  5. Chiến lược giao dịch Altcoin

  Giao dịch Altcoin có thể mang lại lợi nhuận cao, nhưng nó đòi hỏi phải phân tích cẩn thận và chiến lược giao dịch rõ ràng.

  Mua và Hold

  Chiến lược mua và hold liên quan đến việc mua Altcoin và nắm giữ chúng trong một thời gian dài, hy vọng thu được lợi nhuận từ việc tăng giá dài hạn. Chiến lược này lý tưởng cho các nhà đầu tư tin tưởng vào tiềm năng dài hạn của một altcoin cụ thể.

  Giao dịch Swing

  Giao dịch swing liên quan đến việc mua và nắm giữ Altcoin trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài ngày đến vài tuần, với hy vọng thu được lợi nhuận từ các biến động giá ngắn hạn. Chiến lược này lý tưởng cho các nhà giao dịch muốn tận dụng sự biến động của thị trường và biến động giá ngắn hạn.

  Chiến lược giao dịch Altcoin
  Chiến lược giao dịch Altcoin

  Giao dịch theo xu hướng

  Giao dịch theo xu hướng liên quan đến việc phân tích biểu đồ giá của Altcoin và xác định xu hướng trong biến động giá. Chiến lược này liên quan đến việc mua Altcoin khi giá đang có xu hướng tăng và bán chúng khi giá đang có xu hướng giảm.

  Scalping

  Scalping liên quan đến việc mua và bán Altcoin trong một khoảng thời gian ngắn, thường là vài phút đến vài giờ, với hy vọng thu được lợi nhuận từ các biến động giá nhỏ. Chiến lược này đòi hỏi phải thực hiện nhanh chóng và hiểu biết sâu sắc về các điều kiện thị trường.

  Arbitrage

  Arbitrage liên quan đến việc mua Altcoin từ một sàn giao dịch có giá thấp và bán chúng trên một sàn giao dịch khác có giá cao, hy vọng thu được lợi nhuận từ chênh lệch giá. Chiến lược này đòi hỏi phải phân tích cẩn thận các điều kiện thị trường và thực hiện nhanh chóng.

  6. Những rủi ro khi đầu tư vào Altcoin

  Mặc dù đầu tư vào altcoin có thể sinh lợi, nhưng điều quan trọng là phải hiểu những rủi ro liên quan. Dưới đây là một số rủi ro đáng kể nhất cần xem xét:

  Biến động giá

  Altcoin có thể biến động mạnh và giá có thể biến động nhanh chóng. Điều này có thể dẫn đến lợi nhuận đáng kể, nhưng cũng thua lỗ đáng kể.

  Lừa đảo

  Thị trường tiền điện tử phần lớn không được kiểm soát, có nghĩa là có rất nhiều trò gian lận và các dự án lừa đảo. Điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn và chỉ đầu tư vào các dự án có thành tích vững chắc và một đội ngũ mạnh mẽ đằng sau chúng.

  Hack và vi phạm bảo mật

  Các sàn giao dịch và ví tiền điện tử có thể dễ bị tấn công và vi phạm bảo mật. Điều quan trọng là sử dụng mật khẩu mạnh, xác thực hai yếu tố và các biện pháp bảo mật khác để bảo vệ các khoản đầu tư của bạn.

  7. Kết luận

  Altcoin là một phần đang phát triển của thị trường tiền điện tử, với hàng nghìn đồng tiền khác nhau có sẵn. Mặc dù đầu tư vào altcoin có thể là một đề xuất rủi ro cao, phần thưởng cao, nhưng điều quan trọng là phải thực hiện nghiên cứu của bạn và hiểu các rủi ro liên quan.

  Đọc thêm

  Ethereum là gì? 8 điều bạn cần biết về Ethereum

  Bitcoin là gì? Tất Tần Tật Những Thông Tin Quan Trọng Về Bitcoin

  Chainlink (LINK) là gì? Dự án ra sản phẩm nào là trending sản phẩm đó

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  HanaLuong

  HanaLuong

  Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

  5 / 5 (3Bình chọn)

  Bài viết liên quan