theblock101

Rocket Pool là gì? Tìm hiểu về dự án Rocket Pool

ByVitNhoNho15/01/2023
Rocket Pool là giao thức LSD giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến thanh khoản khi người dùng tham gia staking trên Ethereum 2.0. Tương tự Lido Finance thì Rocket Pool cũng là một dự án nổi bật trong mảng Liquid Staking nhưng có những sự khác biệt trong cơ chế hoạt động. Cùng Theblock101 hiểu sâu hơn về dự án này nhé!
Rocket Pool là gì?
Rocket Pool là gì?

1. Rocket Pool là gì?

Rocket Pool là giao thức Liquid Staking giúp người dùng kiếm được lợi nhuận trong khi đang stake tài sản trên mạng lưới Ethereum 2.0 và hỗ trợ các staker không đủ 32 ETH để tham gia staking hay triển khai node trên Beacon Chain.

Với Rocket Pool bạn chỉ cần 8 ETH nếu mong muốn chạy node hoặc 0.01 ETH để tham gia staking thay vì tối thiểu 32 ETH khi tham gia staking hay triển khai 1 node trên Ethereum.

2. Sản phẩm của Rocket Pool

Sản phẩm của Rocket Pool
Sản phẩm của Rocket Pool

Rocket Pool cung cấp 2 sản phẩm để người dùng có thể có lựa chọn phù hợp với lượng tài sản mà mình có.

 • Stake + Vận hành Node: Hiện tại, chỉ cần 8 ETH (giảm so với con số thực tế khi stake trên Beacon Chain) bạn đã có thể vừa staking, vừa chạy node. Phần thưởng khi stake và chạy Node lên tới 7.61% APR và phần thưởng RPL (token của Rocket Pool).
 • Stake ETH: Chỉ cần tối thiểu 0.01 ETH để tham gia stake với APR khoảng 3.3%.

3. Rocket Pool’s Atlas upgrade – tối ưu khả năng mở rộng của giao thức

Tháng 11/2021, Rocket Pool giới thiệu minipool vào hệ sinh thái staking Ethereum. Bằng cách sử dụng Minipool, 1 validator chỉ cần 17,6 ETH (16 ETH và 1,6 ETH giá trị tài sản thế chấp bằng token RPL), so với yêu cầu thông thường là 32 ETH (16 ETH còn lại sẽ trở thành pool cho cộng đồng đóng góp nhằm chuyển đổi ETH thành rETH).

Thiết kế này khuyến khích các nhà vận hành minipool hoạt động tốt nhất, cũng như đảm bảo pool stake cộng đồng được bảo hiểm bởi 110% giá trị của chúng.

Rocket Pool mở cửa cho tất cả validator, bất cứ ai đáp ứng yêu cầu đảm bảo tối thiểu đều có thể vận hành một minipool. Tuy nhiên yêu cầu 17,6 ETH vẫn còn khá cao so với mặt bằng chung, đồng thời làm giảm khả năng mở rộng của giao thức. Điều này khiến cho pool cộng đồng nhiều lần đạt đến sức chứa tối đa và buộc người dùng phải đợi đến khi có minipool mới được kích hoạt, mua rETH trên thị trường phụ hoặc stake ETH vào pool của đối thủ.

Ngày 18/4, Rocket Pool ra mắt bản nâng cấp Atlas. Atlas mang đến nhiều tính năng mới so với phiên bản trước đó của Rocket Pool (Redstone).

Bản cập nhật này tập trung vào thiết kế để xử lý các yêu cầu rút tiền và cải thiện khả năng mở rộng của giao thức. Sự thay đổi quan trọng nhất trong bản cập nhất Atlas chính là việc cắt giảm yêu cầu staking đối với các node/validator chỉ còn 8 ETH.

Để mở rộng hiệu quả hơn, bản nâng cấp Atlas bao gồm 2 yếu tố chính:

 • 8E Minipool
 • Solo staker migration

3.1. 8E Minipool

Yêu cầu đảm bảo tối thiểu của các nhà vận hành minipool được giảm từ 16ETH và 1,6 ETH thế chấp bằng RPL xuống còn 8 ETH và 2,4 ETH thế chấp bằng RPL. Đồng thời cho phép các nhà vận hành minipool hiện tại chia nhỏ các minipool 16 ETH của họ thành hai minipool 8 ETH. Ngoài ra, minipool validator có thể nhận đến 15% trên tổng phần thưởng từ ETH stake thêm của cộng đồng.

Hiệu quả của 8E cao hơn 50% so với Solo Staked
Hiệu quả Minipool 8E cao hơn 50% so với Solo Staked

3.2. Solo staker migration

Bản cập nhật Atlas còn cho phép các Solo staker tích hợp vào nền tảng của họ mà không cần unstake lượng ETH hiện tại. Một validator với 32 ETH có thể chia thành 4 minipool, và nhận được nhiều lãi hơn từ khoản phí 15% của cộng đồng. Kể từ khi nâng cấp, lượng minipool của giao thức đã tăng đột biến gần 50%.

Số lượng Minipool bùng nổ sau Atlas upgrade
Số lượng Minipool bùng nổ sau Atlas upgrade

4. Hệ sinh thái của Rocket Pool

4.1. Giới thiệu về rETH

Người dùng stake ETH (tối thiểu 0.01 ETH) vào Rocket Pool sẽ nhận lại rETH.

Người dùng có thể sử dụng rETH để tham gia các hoạt động DeFi khác. rETH có thể chuyển đổi lại thành ETH bất cứ lúc nào miễn trong pool có đủ ETH người dùng cần giao dịch.

Mô tả về sự hoán đổi giữa ETH và rETH
Mô tả về sự hoán đổi giữa ETH và rETH

4.2. Node Staking

Như có nói ở trên sau bản nâng cấp Atlas, để tham gia chạy Node trên Rocket Pool, các Node Operator chỉ cần tối thiểu stake 8 ETH và 2,4 ETH thế chấp bằng RPL cho mỗi trình xác thực (so với việc chạy node thông thường cần 32 ETH).

Mô hình Node Staking của Rocket Pool
Mô hình Node Staking của Rocket Pool

Ngoài ETH, node operators có thể chọn stake RPL token để làm tài sản đảm bảo trong trường hợp bị phạt trong quá trình xác thực mạng lưới. Người chọn stake thêm RPL sẽ nhận được phần thưởng RPL tương ứng với số lượng RPL token đã thế chấp vào.

4.3. DAO

 • Rocket Pool hiện quản lý hai DAO là Protocol DAO và Oracle Node DAO
 • Protocol DAO (pDAO) sẽ chịu trách nhiệm việc quản lý giao thức như quyết định tỷ lệ lạm phát của RPL token, cơ chế trả thưởng, cơ chế stake,... Protocol DAO được vận hành bở Rocket Pool và xoay quanh RPL token.
 • Oracle DAO sẽ cho phép quản trị mạng lưới on-chain bởi các thành viên cùng chạy nodes trong cộng đồng, làm tăng tính phi tập trung hơn cho giao thức. Oracle Nodes sẽ được thưởng 15% từ lạm phát RPL Token hàng năm.

5. Tokenomics

5.1. Token Metrics

 • Tên Token: Rocket Pool
 • Ký hiệu: RPL
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: ERC-20
 • Hợp đồng: 0xD33526068D116cE69F19A9ee46F0bd304F21A51f
 • Loại token: Utility
 • Total Supply: 19,620,795 RPL
 • Circulating Supply: 19,620,795 RPL

5.2. Token Allocation

RPL được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • Nhà đầu tư: 54% - 9,720,000 RPL Token
 • Nhà sáng lập và dự án: 15% - 2,700,00 RPL Token
 • Phần thưởng và Airdrop: 31% - 5,580,000 RPL Token
Phân bổ token RPL
Phân bổ token RPL

5.3. Tiện ích của token RPL

RPL được sử dụng với một số mục đích sau:

 • Staking: Người dùng có thể stake RPL để cung cấp bảo mật cho mạng lười. Ngoài ra, Node Operator cũng có thể stake RPL để kiếm thêm hoa hồng.
 • Trả thưởng: RPL sẽ được dùng để trả thưởng cho Node Operators và các thành viên của Oracle DAO và Protocol DAO.

RPL có lạm phát là 5% hàng năm. Số lạm phát này sẽ được dùng để trả thưởng cho các trường hợp trên.

5.4. Lịch phát hành token

Token RPL sẽ được trả như sau:

Lịch trả token RPL
Lịch trả token RPL

Ở thời điểm hiện tại RPL không còn đợt mở khoá lớn nào. Số token RPL còn lại đang được trả dần tới năm 2028.

5.5. Mua RPL Token ở đâu

Người dùng có thể mua RPL Token thông qua các nền tảng sau:

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Binance, BingX, Bitget, MEXC Global
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): UniSwap v3

6. Roadmap

Updating…

7. Đội ngũ thành viên

Đôi ngũ thành viên của Rocket Pool
Đội ngũ thành viên Rocket Pool

David Regendyke - Founder & CTO: Hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại với vai trò là nhà phát triển cấp cao về Computer science. Cuối năm 2016, David bắt đầu thiết kế dự án Rocket Pool.

Darren Landley - General Manager: Từng tham gia là cố vấn, quản lý nhóm thiết kế, phát triển và cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số cho chính phủ. Darren Langley có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại, tài chính và Blockchain.

8. Nhà đầu tư và đối tác

8.1. Nhà đầu tư

Rocket Pool đã gọi vốn tổng cộng 2 vòng là Pre-sale, ICO với sự góp mặt của Consensus Capital, quỹ đầu tư vào công nghệ mới trong blockchain và KR1, quỹ Châu Âu chuyên đầu tư vào các tài sản số trong thị trường và một số nhà đầu tư, VCs nổi bật khác như Kryptonite1 và Milliwalt.

8.2. Đối tác

Các thành viên của Oracle DAO là các dự án, kênh truyền thông và cơ sở hạ tầng giúp hỗ trợ Rocket Pool về các vấn đề như chạy node, quảng báo và vận hành…

Các đối tác của Rocket Pool
Các đối tác của Rocket Pool

9. Hệ sinh thái

10. Tổng kết

Nhìn chung mô hình của Rocket Pool khá có tiềm năng, hiện tại chỉ có 1 điểm yếu là token rETH chưa có nhiều defi use cases như stETH của Lido. Tuy nhiên vấn đề này trong tương lai là không khó với một dự án Liquid staking pool có TVL đứng thứ 2 sau chính Lido. Chưa kể việc ETH đã thực hiện quá trình The Merge thành công, cơ chế từ PoW chuyển thành PoS, dẫn đến việc nhu cầu cho staking $ETH sẽ gia tăng đáng kể. Từ đó doanh thu của Rocket Pool kiếm được trong tương lai sẽ rất lớn.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan