Starknet mở rộng thành Layer 2 đầu tiên trên Bitcoin & Ethereum

ByDuyên Trần04/06/2024
StarkWare, công ty công nghệ kỳ lân được định giá 8 tỷ USD, là nhà phát triển chính của mạng lưới Starknet, vừa công bố kế hoạch chuyển hướng sang mở rộng hỗ trợ mạng lưới Bitcoin. Từ đây, Starknet sẽ trở thành Layer 2 đầu tiên hỗ trợ cả chain Ethereum và Bitcoin.   
Starkware chuyển hướng mở rộng Bitcoin
Starkware chuyển hướng mở rộng Bitcoin

Việc mở rộng Bitcoin là một vấn đề quan trọng mà cộng đồng đã tranh luận trong nhiều năm. Nhu cầu sử dụng Bitcoin ngày càng tăng, tuy nhiên mạng lưới hiện tại của nó không thể đáp ứng được lượng giao dịch lớn. Ban đầu, Bitcoin chưa sẵn sàng cho công nghệ STARKs, nhưng sau nâng cấp Taproot vào năm 2021, nhiều hạn chế đã được gỡ bỏ, mở ra cơ hội mới cho thử nghiệm và đổi mới.

StarkWare cho biết họ sẽ tận dụng mạng lưới Starknet hiện có để giải quyết vấn đề mở rộng Bitcoin. StarkWare nhấn mạnh rằng kế hoạch này không tạo ra bất kỳ chuỗi bổ sung nào mà sử dụng cùng mạng Starknet với cùng quản trị và tokenomics, hỗ trợ mở rộng Bitcoin mà không cần fork. Các ứng dụng phi tập trung (dApp) có thể chọn nơi thực hiện giao dịch trên Bitcoin, Ethereum hoặc cả hai. 

Điều này đồng nghĩa với việc người dùng Bitcoin sẽ không cần phải di chuyển sang một mạng lưới mới, giúp giảm thiểu sự phức tạp và tăng tính an toàn.

Mở rộng quy mô cho cả Bitcoin và Ethereum

Eli Ben-Sasson, CEO và đồng sáng lập của StarkWare cho biết: "StarkWare sẽ trở thành mạng lưới đầu tiên thanh toán đồng thời trên cả Bitcoin và Ethereum, đồng thời mở rộng Bitcoin lên hàng nghìn giao dịch mỗi giây. Điều này sẽ xảy ra trong vòng sáu tháng sau bản nâng cấp tiềm năng của Bitcoin, OP_CAT."

OP_CAT là một đề xuất opcode mới cho Bitcoin đang được cộng đồng thảo luận. OP_CAT cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh phức tạp hơn trên Bitcoin, vốn là điều mà hiện tại mạng lưới này khó có thể thực hiện được.

Lợi ích của OP_CAT:

  • Cho phép tạo ra các "két" an toàn, cho phép giao dịch đảo ngược.

  • Hỗ trợ thanh toán định kỳ tự động.

  • Chuyển khoản khóa thời gian cho các tình huống như thừa kế.

  • Các công cụ tài chính phức tạp như ký quỹ và trái phiếu.

Tại sao StarkWare lại chọn OP_CAT?

Ben-Sasson giải thích: "OP_CAT sẽ cung cấp một khuôn khổ trên Bitcoin, vừa đủ để cho phép mở rộng STARK. STARK sử dụng các bằng chứng không kiến thức để cho phép xác minh các tính toán lớn mà không cần tiết lộ dữ liệu liên quan hoặc yêu cầu tài nguyên tính toán lớn. STARK cung cấp khả năng mở rộng bằng cách cho phép nén các giao dịch phức tạp thành các bằng chứng ngắn gọn, có thể được xác minh nhanh chóng."

Mặc dù được đánh giá cao về tiềm năng, giải pháp của StarkWare vẫn phụ thuộc vào việc OP_CAT được cộng đồng Bitcoin chấp thuận.

StarkWare đang nỗ lực hợp tác với cộng đồng để biến OP_CAT thành hiện thực và hy vọng có thể triển khai giải pháp mở rộng Bitcoin của mình trong tương lai gần.

Sự tham gia của StarkWare vào lĩnh vực mở rộng Bitcoin được xem là một bước tiến quan trọng. Giải pháp của họ có thể giúp Bitcoin trở thành một mạng lưới mạnh mẽ hơn, linh hoạt hơn và có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng trên toàn thế giới.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Duyên Trần

Duyên Trần

Content Writter of Bigcoin Vietnam - The most reliable gateway to Vietnamese market

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan