Symbiosis Finance là gì? Tìm hiểu dự án swap đa chuỗi với một cú click chuột

ByBigcoinVietnam24/08/2022
Là một decentralized multi-chain liquidity protocol, Symbiosis có nhiệm vụ tổng hợp thanh khoản tên tất cả các EVM (Ethereum, BNB Chain, Avalanche, Fantom,…) và các blockchain không tương thích EVM (Terra, Solana). Vậy Symbiosis này có gì khác biệt? Tìm hiểu thêm về SIS token của dự án tại đây!
Symbiosis là gì?
Symbiosis là gì?

1. Symbiosis là gì?

Symbiosis là một giao thức thanh khoản đa chuỗi. Phương pháp của họ là: chỉ với một cú click chuột đơn giản bất kỳ token nào cũng sẽ được swap bất kể mạng, cả EVM và non-EVM đều được hỗ trợ.

Inforgraphic của Symbiosis
Inforgraphic của Symbiosis

2. Tầm nhìn của Symbiosis

Tầm nhìn của Symbiosis là người dùng cần một giải pháp đơn giản để chuyển thanh khoản của họ trên nhiều chuỗi. Các giải pháp hiện tại như Bridge (cầu nối) tạo ra sự phân mảnh trong thanh khoản.

3. The Symbiosis Protocol đáp ứng các yêu cầu sau

 • Đơn giản: Không cần thêm ví, thời gian chờ đợi lâu hoặc các bước bổ sung để tiến hành swap
 • Giao tiếp giữa các chuỗi: Cung cấp thanh khoản cho các giao thức DeFi của bên thứ 3 thông qua Symbiosis
 • Hoàn toàn phi tập trung: Không một tổ chức nào có thể ngăn giao thức Symbiosis hoặc giám sát người dùng truy cập vào nó.
 • Có thể tương tác: Mục tiêu cuối cùng của Symbiosis là cầu nối giữa tất cả các mạng với nhau
 • Non-Custodial: Không ai (kể cả đội ngũ Symbiosis) có quyền truy cập vào quỹ của người dùng
 • Thanh khoản cross-chain vô hạn

4. Giải pháp được xây dựng trên Symbiosis

Symbiosis dựa trên các giải pháp đã được chứng minh cho các mô hình giống Uniswap và giống như Curve đã được xác nhận là hiệu quả theo thời gian. Nhóm thanh khoản giữa hai mạng luôn được triển khai trên một trong những mạng này (thông thường, trên mạng có phí giao dịch thấp hơn).
 
Tỷ lệ giữa số lượng tài sản trong nhóm đối với nhau xác định giá của chúng. Với sự gia tăng của một trong các hướng trao đổi, tỷ lệ tài sản thay đổi và giá của mỗi loại tài sản đó chuyển sang trạng thái “phi thị trường”.
 
Tại thời điểm này, các nhà kinh doanh chênh lệch giá phát huy tác dụng. Chuyên gia kinh doanh chênh lệch giá là một yếu tố quan trọng của các giao thức AMM. Họ đang tranh giành quyền mua tài sản từ pool với giá chiết khấu.
 
Một mô tả về quá trình này trong tài liệu do Paradigm cung cấp. Có một sự khác biệt trong việc triển khai các nhóm cộng sinh: một trong các tài sản của nhóm là một đại diện được bao bọc của token ban đầu. Do đó, các nhà kinh doanh chênh lệch giá nên thực hiện kịch bản bắc cầu (Token A <> sToken A) ngoài kịch bản thông thường là mua tài sản trên thị trường mở. Đã xong việc chuyển các token ban đầu từ (hoặc vào) giao thức Symbiosis và quản lý chúng trong các nhóm. Các nhóm ổn định có những đặc thù riêng và có thể hoạt động giữa nhiều mạng cùng một lúc.
 
Hoán đổi chuỗi không phải EVM có hai trường hợp:
 • Các blockchains không tương thích EVM với các hợp đồng thông minh (ví dụ: Solana, Near): Symbiosis sẽ hỗ trợ họ miễn là họ cho phép tạo khóa EdDSA / ECDSA. Độ phức tạp tích hợp phụ thuộc vào các máy ảo và ngôn ngữ hợp đồng thông minh mà chúng sử dụng.
 • Các blockchain không có liên hệ thông minh (ví dụ: Bitcoin): Chắc chắn,Symbiosis không thể thực thi logic AMM trực tiếp trên chúng. Tuy nhiên, nếu chúng hỗ trợ các hợp đồng ECDSA và HTLC (khóa thời gian băm), Symbiosis có thể kết nối các tài sản gốc vì Relayers củaSymbiosis hỗ trợ điều đó. Vì vậy, đối với UX, nó sẽ tương tự như hoán đổi ETH -> BTC và hơi khác đối với BTC -> ETH.

5. Symbiosis Token (SIS)

 • Contract address : 0xd38BB40815d2B0c2d2c866e0c72c5728ffC76dd9
 • Ticker: SIS
 • Token type: ERC20
 • Total Tokens: 100,000,000

 

Phân bổ token
Phân bổ token

6.Đội ngũ của Symbiosis

Đội ngũ thành viên
Đội ngũ thành viên

7. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư
Nhà đầu tư

8. Lộ trình phát triển

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

9. Tài nguyên dự án

10. Tổng kết

Tầm nhìn của Symbiosis là một thế giới đa chuỗi cần một giải pháp dễ sử dụng, như Uniswap. Một giải pháp như vậy sẽ cho phép bất kỳ token nào swap trên mọi chuỗi, vì vậy người dùng không cần phải tìm kiếm AMM hoặc cầu nối khác.

Mặc dù dự án mới phát triển hơn 1 năm, ra mắt bản mainnet vào tháng 3/2022 nhưng chúng ta đã có thể thấy sự phát triển rõ ràng của dự án với hơn 3M$ TVL tính đến thời điểm viết bài. Mặc dù là một khởi đầu khá tốt cho dự án, tuy nhiên chúng ta vẫn cần trông đợi 1 bước đột phá cũng như những tính năng nổi bật hơn để có thể giành thị phần với những tên tuổi lớn trong lĩnh vực AMM như Uniswap, 1inch, Sushiswap,…

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan