Fibrous Finance là gì? Nền tảng DEX Aggregator trên StarkNet

ByVitNhoNho13/05/2023
Fibrous Finance là gì? Fibrous Finance là một nền tảng DEX Aggregator phi tập trung được xây dựng trên StarkNet . Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu tổng quan về Fibrous Finance qua bài viết sau.
Fibrous Finance là gì?
Fibrous Finance là gì?

1. Ý tưởng

 • Fibrous Finance là một DEX Aggregator cung cấp tỷ lệ hoán đổi (swap rate) tốt, cũng là một cơ hội airdrop tiềm năng trên StarkNet. Fibrous là tập hợp các AMM trên Starknet, tìm kiếm và gợi ý các mã giao dịch tốt nhất và rẻ nhất cho người dùng.
 • Fibrous chưa ra mắt mainnet. Hiện tại Fibrous đang ra mắt bản thử nghiệm testnet trên Starknet. Theo báo cáo hiện tại thì Fibrous mắc 48 lỗi (nhỏ) trong quá trình testnet. Mọi lỗi cũng đã được khắc phục.
Website Fibrous Finance
Website Fibrous Finance

2. Sản phẩm

2.1. Đặc điểm nổi bật

 • Fibrous không phải là một AMM truyền thống, Fibrous không cung cấp thanh khoản (không có pool).
 • Fibrous tự động tìm kiếm trên tất cả các AMM của Starknet và tìm kiếm cặp giao dịch hoán đổi với tỉ lệ tốt nhất cho người dùng.

2.2. Cơ chế hoạt động

 • Fibrous sử dụng thuật toán định tuyến đơn hàng (order routing algorithm) chia nhỏ số tiền của người dùng ra để tìm kiếm các pool thanh khoản dồi dào trong các AMM khác nhau để tìm ra mức giá tốt nhất cho người dùng trên Starknet.

  Ví dụ: Với các AMM truyền thống, việc hoán đổi luôn được thực hiện thông qua một tuyến duy nhất. Nếu người dùng muốn hoán đổi TokenA lấy TokenB, các AMM truyền thống thực hiện giao dịch này từ một pool duy nhất có tính thanh khoản cao nhất có thể. Nếu không có đủ thanh khoản cho giao dịch này, người dùng sẽ phải đối mặt với tỷ lệ trượt giá cao

 • Fibrous đi theo con đường khác. Fibrous sẽ quét trên tất cả các AMM và chúng có các nhóm có cùng mức thanh khoản trên StarkNet, bất kể AMM bất kỳ nhóm nào và tìm thấy giá tốt nhất cho người dùng.

  (Ví dụ: nếu như pool thanh khoản trên Myswap chỉ đáp ứng 50% thanh khoản giá rẻ thì Fibrous sẽ tự động chia tiền của người dùng ra và đi tìm thanh khoản giá trị tương ứng trên các AMM khác cứ như thế cho 50% còn lại.)

3. Đội ngũ phát triển

Hiện tại chưa có bất kỳ thông tin nào về các thành viên trong team.

4. Đối tác/Nhà đầu tư

 • Chưa có bất kỳ thông tin nào về Backer
 • Hiện tại Fibrous đã huy động được hơn 10,000 đô la đóng góp Gitcoin GR15.

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

 • Q2/2022 bắt đầu xây dựng amm trên Starknet.
 • Q3/2022 thử nghiệm sản phẩm testnet, Gitcoin grants round 15.
 • Q4/2022 tìm giá trị trong chuỗi, kiểm tra mã nguồn mở, triển khai Mainnet, nghiên cứu Fibrous V2.
 • Q1/2023 sẽ xây dựng Fibrous V2 một công cụ tổng hợp Dex cung cấp trao đổi mã thông báo không chỉ giữa các AMM, mà cả các Dex dựa trên đơn đặt hàng.

7. Kết luận

DEX Aggregator không phải là một mô hình mới trong không gian Defi. Tuy nhiên, Fibrous Finance đã có sự sáng tạo trong cách tiếp cận với DEX Aggregator và xây dựng trên nền tảng StarkNet. Dù vậy, nhưng vì dự án chưa tiến hành mainnet nên vẫn chưa có đủ cơ sở để đánh giá hiệu quả và tính bền vững của nó. Mặc dù vậy, Fibrous Finance là một DEX Aggregator thú vị và đáng được theo dõi và đánh giá khi ra mắt mainnet trong tương lai.

8. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan