Archway là gì? Hidden Gem trong mùa bullrun sắp tới

ByLeahhere27/08/2023
Archway là một blockchain layer 1 được xây dựng trên Cosmos, sử dụng Cosmos SDK, Tendermint, IBC và CosmWasm với cơ chế đồng thuận PoS (Proof-of-Stake). Dự án mới được mở bán trên Coinlist vào đợt tháng 6 vừa rồi sau khi công bố huy động được 21 triệu đô từ CoinFund, Hashed Fund, Blockchain Capital, Wintermute và những quỹ lớn khác. Liệu Archway có phải một hidden gem hay không, cùng tìm hiểu dự án qua bài viết dưới đây.

1. Archway là gì?

 • Archway là một blockchain layer 1 được xây dựng và phát triển trên Cosmos, sử dụng Cosmos SDK, Tendermint, IBC và CosmWasm.
 • Archway được ra đời với sứ mệnh xây dựng một hệ thống blockchain, cho phép các nhà phát triển có thể thu lại được giá trị mà họ tạo ra cho mạng lưới. Khi các nhà phát triển xây dựng các Dapps để mở rộng hệ sinh thái Archway, họ sẽ nhận được tỉ lệ phần trăm phí mạng lưới, lạm phát và tiền thưởng premiums.
 • Vì Archway được xây dựng trên Cosmos và tích hợp với Inter-Blockchain Communication (IBC) của Cosmos nên các ứng dụng xây dựng trên Archway sẽ có thể dễ dàng trao đổi dữ liệu và tài sản với các blockchain (zone) khác trong hệ sinh thái Cosmos.

Archway Cosmos

Giao diện website Archway

2. Cơ chế Value Capture Engine cho developers

 • Value Capture Engine là cơ chế khuyến khích sự đóng góp của các nhà phát triển cho hệ sinh thái của Archway bằng cách cho phép các các phát triển có thể kiếm được cả phí giao dịch và tỷ lệ lạm phát của nền tảng, tương ứng với sự đóng góp của họ cho nền kinh tế mạng.
 • Hầu hết các mạng lưới blockchain khác đều chỉ trao thưởng cho các validators hoặc miners khi họ xác nhận các giao dịch vận hành mạng lưới. Tuy nhiên, developers cũng là một phần vô cùng quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái của blockchain lại không nhận được quá nhiều giá trị. Vì vậy, Archway sẽ phân bổ token native $ARCH của mình cho những dapps, tương ứng với số lượng người dùng Dapps đó có thể mang lại cho mạng lưới.

Archway Cosmos

Các quyền lợi mà nhà phát triển nhận được trên Archway

2.1. Gas Rebates

 • Archway chia phí gas mạng lưới thu được cho những nhà phát triển Dapps và validators. 50% phí base gas sẽ được burn, và 50% còn lại sẽ được gửi vào một hợp đồng dưới dạng Gas Rebates và sử dụng để chi trả ngược lại cho Dapps. Tỉ lệ này sẽ không cố định và được điều chỉnh linh hoạt sau này theo bộ máy quản trị mạng lưới.

2.2. Inflation

 • Tỷ lệ lạm phát trên Archway sẽ áp dụng mô hình của Cosmos Hub, với tổng cung sẽ tăng từ 7% đến 20% mỗi năm, tuỳ thuộc vào tỷ lệ token được stake trên mạng lưới. Và một phần lạm phát này (Devflation) sẽ được gửi trực tiếp cho các Dapps. Ban đầu, 25% sẽ được dành cho Dapps và 75% còn lại dành cho validators của mạng lưới.
 • Tuy nhiên, tỉ lệ này cũng sẽ không cố định và được điều chỉnh qua mạng lưới quản trị sau này.

Ví dụ: Dapps sau này có thể nhận được lượng phân bổ inflation tương ứng với số lượng gas fees được tạo ra bởi Dapp đó. Ví dụ, 1 Dapp chiếm 10% tổng lượng gas sinh ra trên mạng lưới sẽ có quyền nhận được 10% tổng pool inflation.

2.3. Premiums

 • Bình thường thì phí gas truyền thống sẽ chỉ được tính dựa trên chi phí tính toán của một smart contract, nhưng sẽ phát sinh thêm các loại phí khác như phí lưu trữ phân tán và xử lý ngoài chuỗi,… Chính vì vậy, Archway cho phép các nhà phát triển lập trình phí premiums vào các smart contracts để chi trả cho các khoản phí đó. 100% khoản phí này sẽ được chuyển đến các nhà phát triển dapp mỗi khi có ai sử dụng smart contract đó.

3. Nhà phát triển có thể làm gì với rewards đó?

 • Trợ cấp phí gas: Phí gas là một trong những thách thức chính cho sự adoption của mạng lưới và trải nghiệm của người dùng. 50% phí gas của mạng lưới sẽ được phân bổ ngược lại cho các Dapps, chính vì vậy developers sẽ có quyền quyết định chi trả toàn bộ hoặc 1 phần phí gas của người dùng bằng việc sử dụng gas rebates được thưởng. Điều này sẽ giúp phát triển tệp người dùng và giữ chân được họ, cho sự phát triển bền vững của Dapp.
 • Ủng hộ cho đội ngũ phát triển: Thường đội ngũ phát triển sẽ thu được lợi nhuận chủ yếu dựa vào việc mở bán token hoặc huy động vốn. Điều này sẽ dễ dẫn tới việc họ đưa ra những quyết định có ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ hệ sinh thái hay phân bổ token. Vì vậy, các nhà phát triển có thể chia sẻ ngược lại rewards với đội ngũ phát triển của dự án.
 • Tài trợ cho DAO: Các nhà phát triển có thể stake token của mình để trở thành 1 thành viên của DAO và bầu chọn cho những quyết định phát triển dự án sau này.

4. Tokenomics

4.1. Thông tin token

 • Tên token: Archway
 • Ký hiệu token: $ARCH
 • Blockchain: Cosmos
 • Contract: ibc/23AB778D694C1ECFC59B91D8C399C115CC53B0BD1C61020D8E19519F002BDD85
 • Tổng cung: 1,000,000,000 ARCH
 • Cung lưu thông hiện tại: 50,000,000 ARCH (dựa theo dữ liệu của Coinmarketcap tại thời điểm viết bài)
 • Market cap: $4,179,771

4.2. Phân bổ token

Archway Cosmos

Bảng phân bổ token Archway $ARCH

 • Hệ sinh thái: 27% - tập trung chủ yếu cho những builders và nhà phát triển, nhằm mở rộng hệ sinh thái Archway.
 • Private sale 1: 12% - khoá 1 năm, phân bổ tuyến tính trong 2 năm.
 • Private sale 2: 2.5% - khoá 1 năm, phân bổ tuyến tính trong 2 năm.
 • Đội ngũ sáng lập: 15% - dành cho đội ngũ phát triển dự án, add thanh khoản ban đầu và incentives cho cộng đồng.
 • Phi Labs: 10% - khoá 1 năm, phân bổ tuyến tính trong 2 năm.
 • Pool cho cộng đồng: 10% - dành cho các hoạt động bao gồm hỗ trợ phát triển Dapps, add thanh khoản, tài trợ cho các chương trình cộng đồng.
 • Core contributors: 10% - khoá 1 năm, phân bổ tuyến tính trong 2 năm.
 • Airdrops: 5%
 • Vòng mở bán cộng đồng (trên Coinlist): 5% - khoá 40 ngày, phân bổ tuyến tính trong 8 tháng.
 • Những người hỗ trợ sớm (early backers): 3% - khoá 1 năm, phân bổ tuyến tính trong 2 năm.
 • Testnets và Hackathons: 0.5% - khoá 1 năm.

4.3. Token Utility

$ARCH là token native của nền tảng với những ứng dụng sau:

 • Security: Người dùng có thể stake $ARCH vào các validators và tham gia vào quá trình đảm bảo bảo mật cho mạng lưới.
 • Governance: Người dùng có thể stake $ARCH để tham gia vào quá trình bầu chọn và quyết định cho những đề xuất thay đổi và phát triển của Archway.
 • Transaction Fees: Vì Archway là blockchain layer 1 nên token native $ARCH sẽ được sử dụng để chi trả cho phí giao dịch trên mạng lưới.
 • Developer Revenue: $ARCH cũng được sử dụng để làm phần thưởng cho các nhà phát triển tham gia vào việc hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái Archway bằng cách chia sẻ lợi nhuận từ transaction fees, inflation và smart contract premiums.

4.4. Lưu trữ $ARCH ở đâu?

Hiện tại, người dùng có thể lưu trữ $ARCH trên ví Keplr, Cosmotation, Ledger và Leap.

4.5. Mua $ARCH ở đâu?

$ARCH hiện đang được giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung Osmosis.

5. Đội ngũ phát triển

 • Hiện thông tin về đội ngũ phát triển của Archway vẫn chưa được tiết lộ, ngoại trừ thông tin có khoảng 50 người đóng góp trong giai đoạn đầu phát triển của dự án.
 • Nhưng Archway nhận được sự hỗ trợ và đóng góp khá nhiều từ Phi Labs - team được incubate bởi Tendermint, đội ngũ sáng lập của Cosmos.
 • Phi Labs bao gồm các thành viên đã từng có rất nhiều năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển các dự án blockchain khác nhau trước đó như Ethereum, Tendermint, OpenSea, Cosmos, 1inch, Tezos,…

Archway Cosmos

Danh sách dự án Phi Labs từng phát triển trước đó

6. Nhà đầu tư & Đối tác

6.1. Nhà đầu tư

Năm 2022, Archway đã công bố huy động thành công 21 triệu đô la Mỹ trong vòng seed round với sự tham gia của Blockchain Capital, Wintermute, Figment, Chorus One, Stake Fish, Lemniscap, Hypersphere Ventures và Cosmostation,… Trong đó CoinFund và Hashed là 2 lead investors.

Archway Cosmos

Archway Cosmos

Danh sách nhà đầu tư của Archway

6.2. Đối tác hệ sinh thái

Archway Cosmos

Danh sách hơn 100 dapps cam kết sẽ phát triển trên Archway

Hệ sinh thái của Archway đang ngày càng mở rộng với hơn 100 dapps và các công cụ, giải pháp được tích hợp và phát triển trên mạng lưới, bao gồm đa dạng các ngách bao gồm NFTs, DeFi, DAOs, social, gaming, ReFi, key developer tooling, bridges, wallets, oracles,….

7. Hệ sinh thái

Website: https://archway.io/

Twitter: https://twitter.com/archwayHQ

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về Archway - blockchain layer 1 được xây dựng và phát triển trên Cosmos. Archway được ra đời với sứ mệnh hỗ trợ mở rộng hệ sinh thái Cosmos và tạo ra một blockchain hướng tới các “developers” - mảnh ghép quan trọng trong việc phát triển hệ sinh thái của một mạng lưới blockchain.

Nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ đội ngũ phát triển của Tendermint và Cosmos, Archway được thừa hưởng mọi nguồn lực và sự hỗ trợ từ Cosmos kể cả về mặt kỹ thuật, nguồn vốn, mạng lưới, đối tác hay kể cả marketing,… Điều này phần nào cho thấy Archway được xem như “đứa con cưng”, phục vụ rất nhiều cho việc mở rộng mạng lưới Cosmos sau này. Chưa kể Cosmos là một trong những mảnh ghép vô cùng quan trọng trong việc kết nối giữa các blockchain sau này qua cầu nối IBC, như một cơ sở hạ tầng giúp việc trao đổi và tương tác giữa các L1 trở nên đơn giản hơn. Marketcap của Archway ở thời điểm hiện tại cũng đang ở mức khá undervalue với 1 dự án L1, tuy nhiên cũng sẽ đi kèm rủi ro của những dự án phát triển công nghệ mới.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (6Bình chọn)

Bài viết liên quan