Bitlayer là gì? Giải pháp Bitcoin layer 2 gọi vốn 5M

ByVitNhoNho14/04/2024
Bitlayer là gì? Bitlayer là một giải pháp Layer 2 trên mạng Bitcoin , được xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề về tốc độ giao dịch và chi phí trên chuỗi chính của Bitcoin. Vậy dự án có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Bitlayer là gì?
Bitlayer là gì?

1. Bitlayer là gì?

Bitlayer là một giải pháp Layer 2 trên mạng Bitcoin, được xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề về tốc độ giao dịch và chi phí trên chuỗi chính của Bitcoin, cũng như hạn chế của hợp đồng thông minh trên Bitcoin.

Bitlayer kế thừa bảo mật từ Bitcoin Layer 1 và sử dụng công nghệ máy ảo (layered virtual machine) dựa trên giải pháp BitVM. Công nghệ này cho phép Bitlayer hỗ trợ các phép tính tùy ý thông qua bằng chứng không kiến thức (zero-knowledge proofs) và cơ chế thực thi lạc quan (optimistic execution), đồng thời xác minh tính hợp lệ của các phép tính trên mạng Bitcoin.

2. Kiến trúc Bitlayer

Kiến trúc của Bitlayer bao gồm các thành phần xử lý giao dịch, xác minh giao dịch và cầu chuyển tài sản. Các thành phần cụ thể như sau:

Xử lý giao dịch:

 • Bộ sắp xếp: Bitlayer sử dụng một bộ sắp xếp để thu thập và sắp xếp các giao dịch Layer 2. Bộ sắp xếp nhận các giao dịch từ người dùng và tạo một danh sách các giao dịch chờ xử lý.
 • Lớp máy ảo (Layered Virtual Machine): LVM là thành phần tính toán chịu trách nhiệm thực thi hợp đồng thông minh và tạo ra các trạng thái mới cho các giao dịch. Nó sử dụng một ngôn ngữ lập trình đặc biệt để thực hiện các hợp đồng thông minh và tạo ra các chứng minh không biết (zero-knowledge proofs) để chứng minh tính đúng đắn của việc thực thi.

Xác minh giao dịch:

 • Chứng minh viên: Chứng minh viên là thành phần trong Bitlayer chịu trách nhiệm gửi các giao dịch Layer 2 và trạng thái thực thi lên chuỗi Layer 1 của Bitcoin. Chứng minh viên cũng tiết lộ các chứng minh không biết trên chuỗi khi bị thách thức.
 • Thách thức viên: Thách thức viên là thành phần trong Bitlayer được sử dụng để xác minh tính đúng đắn của việc thực thi và chứng minh không biết. Thách thức viên nhận các chứng minh từ chứng minh viên và kiểm tra xem chúng có đúng hay không. Nếu phát hiện hành vi độc hại hoặc chứng minh không đúng, thách thức viên có thể khởi tạo một quá trình thách thức và gửi các chứng minh gian lận lên chuỗi Layer 1.

Cầu chuyển tài sản:

 • BitVM: BitVM là một thành phần của Bitlayer cho phép tương tác giữa các mạng Layer 2 và Layer 1. Nó cho phép chuyển đổi tài sản an toàn qua các lớp blockchain bằng cách kết hợp OP-DLC (Oracle Discreet Log Contracts) và các quy tắc giao thức Bitlayer.
 • Chuyển đổi tài sản: Bitlayer cung cấp khả năng chuyển đổi tài sản an toàn giữa mạng Layer 2 và Layer 1. Điều này đảm bảo tính bảo mật và toàn vẹn của tài sản trong quá trình chuyển đổi.
Kiến trúc của Bitlayer
Kiến trúc của Bitlayer

3. Đội ngũ phát triển

Kevin He là Co-founder của dự án Bitlayer. Hiện tại chưa có nhiều thông tin về đội ngũ phát triển của dự án.

4. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã thành công gọi 5M tại vòng hạt giống từ các quỹ  Framework Ventures và ABCDE Capital, cùng với sự tham gia của StarkWare, OKX Ventures, Alliance DAO, UTXO Management, Asymmetric Capital, Kenetic Capital, Kestrel, Global Coin Research, Pivot Global, Web3Port, Gate Labs, Mindfulness Capital, Quotient Ventures, Cogitent Ventures, NxGen Capital, C6E Capital, PAKA, Comma3 Ventures, Kronos Ventures, Pragma Ventures, Faculty Group, Rising Capital, Samara Group, DuckDAO, CSP DAO và DCI.

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

5. Tokenomics

Cập nhật.

6. Lộ trình phát triển

Tháng 04/2024: Mainnet V1

 • Phát triển security model bằng Proof of Stake
 • Sidechain + MPC-TSS/native multisig.

Tháng 09/2024: Mainnet V2

 • Chuyển sang Rollup-equivalent model.
 • Tháng 06/2025: Mainnet V3

Tối ưu hóa quy trình xác thực của Layer 1 bằng BVM.

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

7. Các bước tham gia săn airdrop với Bitlayer

Thông tin về NFT của Bitlayer: Lucky Helmet NFT. Tổng cung: 5000 NFT, trong đó:

 • 1500 suất WL dành cho top contributor đã đóng góp cho hệ sinh thái của Bitcoin
 •  2500 suất WL dành cho user hoạt động tích cực trong cộng đồng của Bitlayer
 • 1000 suất WL dành cho các event Bitlayer
 • Thời gian mint: 17h ngày 4/5/2024

Các quyền lợi khi sở hữu NFT Lucky Helmet:

 • Quyền quản trị trong HST
 • Airdrop token
 • x2 points các event khác

Để nhận được NFT, mọi người có thể tham gia các chương trình trên Galxe hoặc tương tác với nền tảng

Bitlayer OG Mainet - Beta Campaign

 • Truy cập https://app.galxe.com/quest/Bitlayer/GCASdthEkb
 • Làm các nhiệm vụ mạng xã hội để nhận 50 Role OG Bitlayer Discord và 25 NFT Bitlayer OG
 • Thời gian kết thúc  vào 23h ngày 25/4 nên mọi người nhanh tay tham gia

Tham gia testnet phase 2 của bitsmiley x Bitlayer

Tuy nhiên cần phải có wBTC để thực hiện các lệnh. Hiện mọi người nên tập trung vào các chương trình Galxe khác để tích points trước. Khi có event nhận wBTC mình sẽ cập nhật sau

Tham gia sự kiện của Bitget và Bitlayer

Link Galxe https://app.galxe.com/quest/BitgetWallet/GCtVQthDA1

 • Xác minh tài khoản Bitget Wallet
 • Check điểm BWB
 • Theo dõi dự án trên X, retweet bài đăng và tham gia Discord

8. Kênh truyền thông

9. Kết luận

Bitlayer là một nền tảng Layer 2 được thiết kế để cung cấp quá trình xử lý giao dịch và xác minh hiệu quả cho mạng Bitcoin. Điểm đáng chú ý là dự án sẽ ra mắt mainnet trong thời gian tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án Bitlayer mà Theblock101 muốn cung cấp cho bạn, hi vọng qua bài viết trên bạn đọc đã có cái nhìn về dự án Bitlayer.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan