Ordinals là gì? Tổng quan về Bitcoin NFT

ByVitNhoNho28/02/2023
Ordinals đã tạo nên cơn sốt trên chuỗi Bitcoin. Vào thứ Hai, ngày 13 tháng 2, Inscription sử dụng Ordinals đã vượt qua con số 100.000 khi người dùng khiến mạng tràn ngập với hình ảnh, trò chơi điện tử và nội dung khác. Inscription, tương tự như NFT, là tài sản kỹ thuật số được ghi trên satoshi, thực hiện được nhờ bản nâng cấp Taproot được ra mắt trên mạng Bitcoin vào ngày 14 tháng 11 năm 2021. Anh em tìm hiểu Ordinals cùng Bigcoin qua bài viết dưới đây

1. Ordinal Inscription là gì?

Ordinals là gì? Tổng quan về Bitcoin NFT
Ordinals là gì? Tổng quan về Bitcoin NFT

Các nhà phát triển Bitcoin đã làm việc để đưa NFT vào blockchain số một này trong gần một thập kỷ, bắt đầu từ năm 2014 với Counterparty, những người tạo ra bộ sưu tập NFT Rare Pepe, tiếp theo là Stacks vào năm 2017. Inscription viết hoặc ghi dữ liệu nội dung nội dung được lưu trữ thành bằng chứng giao dịch Bitcoin. Bằng chứng đã được giới thiệu trong bản nâng cấp SegWit lên mạng Bitcoin vào năm 2017.

Alex Miller, CEO của Hiro, nhà phát triển nền tảng hợp đồng thông minh lớp 2 Stacks, nói với Decrypt trong một cuộc phỏng vấn: “Ý tưởng Ordinals thật tuyệt vời. “Cốt lõi đặc tính của Bitcoin là lấy những thứ khác nhau và ghép chúng lại với nhau theo cách mà những người sáng tạo ban đầu không lường trước được hoặc mong đợi.”

Bước đầu tiên trong quá trình tạo Ordinals là người dùng tải xuống Bitcoin Core và đồng bộ hóa node với blockchain. Sau khi hoàn tất đồng bộ hóa, bước tiếp theo là tạo ví thông thường và gửi satoshi đến ví.

2. Tại sao Ordinal ra đời?

Ra mắt vào năm 2017, Segregated Witness hay SegWit đã sửa một loạt lỗi trong Bitcoin Core, cho phép nhiều giao dịch hơn trên mỗi khối và đặt nền móng cho các kênh thanh toán lớp 2 như Bitcoin Lightning Network. SegWit đã gây ra cuộc tranh luận sôi nổi trong cộng đồng Bitcoin và dẫn đến một hardfork của mạng dẫn đến sự ra mắt của các blockchain đối thủ, Bitcoin Cash và Bitcoin Satoshi’s Vision, còn được gọi là Bitcoin SV.

Mặc dù một số người gièm pha Ordinals là lạm dụng mạng, nhưng nhà phát triển Casey Rodarmor của Ordinals cho biết những tuyên bố này là vô căn cứ.

Nhờ Taproot, tất cả các bên trong giao dịch có thể hợp tác để làm cho các giao dịch phức tạp này giống như các giao dịch tiêu chuẩn ngang hàng. Họ làm như vậy bằng cách kết hợp các khóa công khai để tạo ra một khóa công khai mới và kết hợp các chữ ký để tạo ra một chữ ký mới. Điều này được thực hiện thông qua một thiết bị gọi là chữ ký Schnorr.

Bản nâng cấp Taproot cũng xáo trộn các giao dịch có một chữ ký và nhiều chữ ký, khiến việc xác định các đầu vào giao dịch trên blockchain của Bitcoin trở nên khó khăn hơn. Taproot tăng cường quyền riêng tư đồng thời giảm lượng dữ liệu cần thiết để tạo ra chúng, giảm chi phí giao dịch.

“Có một điều mà mọi người không hiểu là để Bitcoin được an toàn, các khối phải đầy. Đó là một phần của mô hình bảo mật coin,” Rodarmor nói với Decrypt trong một cuộc phỏng vấn. “Nếu các khối không đầy, thì không ai có lý do gì để trả nhiều hơn mức phí tối thiểu để các giao dịch của họ được đưa vào một khối. Vì vậy, các khối phải đầy.”

Ordinals có thể là một quá trình phức tạp do kích thước của blockchain Bitcoin và nhu cầu sử dụng Command Line (Windows) hoặc Terminal (Mac/Linux).

3. Tương lai Ordinal sẽ ra sao?

Cuộc đua đang diễn ra để phát triển các phương pháp ghi vào Bitcoin và ví lưu trữ Bitcoin NFT.

Khi tìm cách giúp các nhà sưu tập tạo Ordinal Inscriptions, Gamma, chợ Bitcoin NFT trên Stacks, đã bắt đầu cung cấp dịch vụ trả phí cho phép người dùng ghi hình ảnh và văn bản. Các dự án khác cung cấp dịch vụ này bao gồm Oridalsbot từ nhà sáng tạo bộ NFT Satoshibles.

Hiro Systems đã công bố vào thứ Ba rằng họ sẽ triển khai hỗ trợ cho Odinals trên Ví Hiro và vào thứ Tư, Xverse, một ví web dựa trên Bitcoin, cũng đã ra mắt hỗ trợ cho Bitcoin NFT.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan