Bitcoin Ordinals là gì? Bitcoin Ordinals tác động đến thị trường crypto như thế nào?

ByNghĩa Nguyễn24/06/2023
Ordinals và Inscriptions, hai thuật ngữ này đang được cộng đồng Bitcoin quan tâm hiện nay, hãy cùng tìm hiểu hai thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

1. Ý tưởng

  • Nguồn gốc của Ordinal xuất phát bởi Casey Rodarmor, là một phương pháp đánh số các đơn vị sats (đơn vị nhỏ nhất của bitcoin) bằng cách sử dụng thuật toán First-In-First-Out, thay vì chỉ sử dụng số thứ tự tuần tự như trước đây. Các sats này có thể được theo dõi thông qua phần mềm mã nguồn mở ORD của Rodarmor, chạy trên bất kỳ nút đầy đủ Bitcoin nào. Đặc biệt, việc gán số thứ tự cho Ordinals có thể làm cho chúng trở nên "đáng giá" hơn, ví dụ như gán các số tròn cho các Ordinals. Điều này tạo ra sự hấp dẫn tương tự như việc sưu tầm tờ tiền giấy có số serial đặc biệt (như 000001 hoặc 999999) với giá trị cao.
  • Inscriptions là một cách để gắn dữ liệu tùy ý vào chuỗi khối Bitcoin bằng cách sử dụng phần dữ liệu chứng nhận (witness data). Khả năng này được giới thiệu trong nâng cấp SegWit vào năm 2017 và mở rộng bởi nâng cấp Taproot vào năm 2021. Dữ liệu này có thể được gán cho một sats cụ thể bằng cách sử dụng Lý thuyết Ordinal, tạo thành một "tác phẩm số" có thể được theo dõi và truyền tải. Điều này tương tự như việc một tờ tiền có một bức vẽ của một nghệ sĩ nổi tiếng trên đó, tạo nên một giá trị độc đáo và cá nhân hóa.

2. Bitcoin chain là điểm đến mới dành cho Memecoin

Ordinals góp đến 60% cho tổng số giao dịch trên Bitcoin
Ordinals góp đến 60% cho tổng số giao dịch trên Bitcoin

Vì Inscriptions cho phép ghi chú dữ liệu tùy ý bao gồm hình ảnh, âm thanh, video và văn bản. Trong đợt đầu, những hình ảnh hoặc tập tin JPEG chủ yếu được ghi chú trên Ordinals. Có những bộ sưu tập nổi bật như Bitcoin Rocks, Ordinal Punks, TwelveFold của Yuga Labs, BTC DeGods và Taproot Wizards của Udi Wertheimer. Những Inscriptions này đã thu hút sự quan tâm lớn và được giao dịch với giá hàng chục ngàn đô la.

Một phát minh gần đây là BRC-20, một tiêu chuẩn mã thông tin không đối xứng sử dụng Inscriptions. BRC-20 đã là một yếu tố quan trọng thúc đẩy hoạt động mới nhất trên Bitcoin. Được tạo ra vào ngày 10 tháng 3 năm 2023 bởi Domodata, BRC-20 hiện đang nắm ưu thế trong hoạt động Ordinal.

Mặc dù tên giống với ERC-20, BRC-20 có giới hạn hơn. ERC-20 có khả năng lập trình, cho phép ví dụ như người nắm giữ stETH của Lido tự động nhận lợi suất hàng ngày từ các nhà xác minh của Lido. Điều này không thể thực hiện với BRC-20. BRC-20 tương tự như việc triển khai đồng tiền Meme dựa trên ERC-20, chỉ với các thông số cơ bản như ticker, tổng nguồn cung và người tạo ra.

Đọc thêm: BRC-20 là gì?

Meme coin vẫn đóng vai trò quan trọng
Meme coin vẫn đóng vai trò quan trọng 

Mặc dù thường bị các nhà đầu tư bỏ qua, nhưng các Meme coin vẫn đóng vai trò quan trọng trong thị trường tiền điện tử và đại diện cho một phần lớn tổng vốn hóa. Ví dụ, Dogecoin (DOGE) là đồng thanh toán lớn thứ ba theo vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin và Ripple. Còn Shiba Inu (SHIB) là đồng token ERC-20 non-pegged lớn nhất, vượt qua Uniswap (UNI) và Chainlink (LINK).

Tuy vậy, vốn hóa thị trường của các BRC-20 token tương đối nhỏ so với các Meme coin khác. Ví dụ, ORDI, đồng BRC-20 đầu tiên và lớn nhất, chỉ có vốn hóa thị trường khoảng ~250 triệu đô so với 5 tỷ đô của SHIB hoặc 800 triệu đô của PEPE. Sự so sánh trở nên đáng chú ý hơn khi điều chỉnh theo vốn hóa thị trường của các chuỗi tương ứng. ORDI chỉ chiếm 0,05% vốn hóa thị trường của Bitcoin, trong khi SHIB và PEPE lần lượt là 2,3% và 0,4%.

Có thể vốn hóa thị trường của các BRC-20 token nhỏ hơn so với các Meme coin khác vì chúng đang ở giai đoạn trưởng thành và được chấp nhận sớm hơn. Người sáng tạo của BRC-20 coi nó như một "thí nghiệm" và một công cụ để tạo ra, mua bán các BRC-20 token với giới hạn hơn so với các nền tảng khác. Tuy nhiên, cũng như CryptoPunks và Autoglyphs, các bộ sưu tập huyền thoại, ban đầu bắt đầu như các thí nghiệm với công cụ có giới hạn.

Theo dự đoán, công cụ và sự chấp nhận của BRC-20 đã bắt đầu phát triển. Nhiều thị trường phi tập trung và ví tiền điện tử phi tập trung đã xuất hiện và các sàn giao dịch tập trung cũng đã bắt đầu niêm yết một số đồng tiền BRC-20 nổi bật nhất.

3. Tác động đến Bitcoin

Dù BRC-20 có tương lai hay không, chúng đã có tác động đáng kể đến các tham số blockchain quan trọng của Bitcoin.

BRC-20 có tác động đáng kể đến các tham số blockchain quan trọng
BRC-20 có tác động đáng kể đến các tham số blockchain quan trọng

Đầu tiên, chúng ta cần nhắc lại rằng các khối Bitcoin đang trở nên đầy. Trong quá khứ, việc các khối đầy đã gợi lên những lo ngại về các bong bóng đầu cơ và dẫn đến sự giảm giá của Bitcoin. Đã từng có những giai đoạn trong lịch sử Bitcoin như năm 2017, 2019 và đầu năm 2021 khi các khối Bitcoin đã đạt đến mức đầy hoặc gần đầy. Tuy nhiên, lần này có thể khác vì các khối đang được lấp đầy bằng Inscriptions thay vì chỉ các giao dịch BTC thông thường.

Các khối đang được lấp đầy bằng Inscriptions
Các khối đang được lấp đầy bằng Inscriptions

Một hệ quả tự nhiên của việc các khối Bitcoin đầy là việc tăng phí giao dịch. Nhờ vào Inscriptions, phí giao dịch trên Bitcoin đã tăng đáng kể, và chúng đã đạt đến mức cao chưa từng thấy kể từ cuộc tăng giá mạnh vào năm 2017 và 2021. Vào ngày 8 tháng 5 năm 2023, các nhà khai thác đã thu về 17,4 triệu đô từ phí giao dịch, đây là ngày có phí cao thứ ba trong lịch sử Bitcoin.

Phí cao là biện pháp giải quyết vấn đề ngân sách bảo mật dài hạn của Bitcoin. Khi phần thưởng hàng ngày của Bitcoin giảm một nửa sau mỗi bốn năm, có mối lo ngại rằng ngân sách bảo mật của Bitcoin sẽ giảm, dẫn đến việc giảm hash rate bảo vệ mạng lưới. Do đó, mạng lưới phải chuyển từ mô hình trợ cấp phần thưởng khối sang mô hình phí giao dịch để có một tương lai bền vững và an toàn. Với sự tăng phí từ Inscriptions, các nhà khai thác đã bắt đầu kiếm được số tiền lớn hơn từ phí giao dịch. Vào ngày 8 tháng 5 năm 2023, 42% tổng số phần thưởng của nhà khai thác đến từ phí giao dịch, đó là đóng góp phí hàng ngày cao nhì trong lịch sử Bitcoin.

Các nhà khai thác đã bắt đầu kiếm được số tiền lớn hơn từ phí giao dịch
Các nhà khai thác đã bắt đầu kiếm được số tiền lớn hơn từ phí giao dịch

Giao dịch hàng ngày gần đây đã đạt đỉnh cao lịch sử. Vào ngày 1 tháng 5 năm 2023, blockchain của Bitcoin ghi nhận 685.000 giao dịch, con số cao nhất từng được ghi nhận trong một ngày duy nhất. Trên thực tế, 11 giao dịch hàng ngày hàng đầu đều xảy ra trong 15 ngày gần đây.

Trên thực tế, khi phí giao dịch tăng cao, số địa chỉ hoạt động đã giảm trong 15 ngày qua. Một số lượng giao dịch cao kèm với số địa chỉ hoạt động thấp sẽ ngụ ý rằng Bitcoin hiện đang được sử dụng bởi những người dùng có quyền lực, họ tạo ra và giao dịch các Inscriptions này.

4. Tương lai của Bitcoin

Các công ty công nghệ hàng đầu như Amazon và Microsoft đã tham gia vào cuộc bong bóng công nghệ vào năm 2000. Các sản phẩm DeFi nổi tiếng của Ethereum như Chainlink, Aave và Synthetix cũng xuất phát từ cuộc bong bóng ICO vào năm 2017. Hơn nữa, với sự tăng nhu cầu về không gian khối L1, việc áp dụng L2 cũng có thể trở thành một hướng đi tiềm năng. Ví dụ, Binance đã tích hợp mạng Lightning sau khi phí giao dịch Bitcoin tăng cao, đồng thời phải tạm thời ngừng rút BTC.

Bitcoin có thể vẫn mãi là một đồng tiền phi tập trung. Tuy nhiên, nó có thể sử dụng một phần không gian khối để chứa các trường hợp sử dụng mới và đang phát triển. Sự phổ biến của các meme coin hiện tại có thể thu hút nhiều nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng sáng tạo mới. "Trustless Computer" đang làm việc để tạo ra các smart contract dựa trên Solidity trên nền tảng Bitcoin và đã triển khai phiên bản Uniswap trên Bitcoin gần đây. Ngoài ra, cũng có những nỗ lực để xây dựng cơ sở hạ tầng rollup trên Bitcoin, mở ra khả năng lập trình mở rộng hơn cho nó. Tất cả những điều này có thể thu hút thêm người dùng và nhà phát triển sử dụng Bitcoin, mở rộng sự thông qua và đảm bảo tương lai bền vững cho đồng tiền này.

5. Fork

Tương tự như các dự án mã nguồn mở crypto khác, đã xuất hiện nhiều fork cho Ordinals và BRC-20s. Một tiêu chuẩn token mới gọi là ORC-20 đã được tạo ra để giải quyết một số hạn chế của BRC-20. Thay vì sử dụng mô hình tài khoản giống như BRC-20, ORC-20s sử dụng mô hình giống như UTXO (Unspent Transaction Output) để theo dõi việc tiêu thụ, giảm nguy cơ giao dịch trùng lặp. Ngoài ra, nó cũng mang lại sự linh hoạt hơn trong việc đặt tên cho đồng tiền.

Các fork cũng đã mở rộng ra ngoài Bitcoin
Các fork cũng đã mở rộng ra ngoài Bitcoin

Các fork cũng đã mở rộng ra ngoài Bitcoin. Một fork của BRC-20 đã xuất hiện trên Litecoin và được gọi là LTC-20. Chiến thuật tương tự được áp dụng và các hiệu ứng tích cực tương tự có thể thấy trên chuỗi khối của Litecoin. Vào ngày 10 tháng 5 năm 2023, Litecoin thiết lập mức cao nhất từ trước đến nay về số giao dịch và số địa chỉ hoạt động, lần lượt là 580.000 giao dịch và 830.000 địa chỉ hoạt động.

Đọc thêm: ORC-20 là gì?

6. Vấn đề về sự hoàn thiện của Ethereum

Trong tuần vừa qua, Ethereum đã gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hai lần. Điều này là một vấn đề ở Consensus Layer, trong khi Execution Layer vẫn duy trì khả năng xử lý giao dịch. Mặc dù không hoàn thiện, việc xảy ra rủi ro về việc xáo trộn lại (reorg) khiến việc thanh toán ngoại chuỗi không thể thực hiện như gửi và rút tiền từ các sàn giao dịch. Tuy nhiên, để đối phó với những vấn đề này trong tương lai, Prysm và Teku, hai khách hàng của Consensus Layer, đã tiến hành nâng cấp để gia tăng khả năng chống chịu và đảm bảo tính mạnh mẽ hơn của các khách hàng này.

7. Chart Book

Vốn hóa thị trường của tất cả các giao thức đang trải qua một sự giảm giá
Vốn hóa thị trường của tất cả các giao thức đang trải qua một sự giảm giá

Vốn hóa thị trường của tất cả các giao thức đang trải qua một sự giảm giá trên toàn bộ bảng, trừ Solana là ngoại lệ duy trì sự ổn định trong tháng vừa qua. Trong số đó, giao thức Optimism đã trải qua sự giảm giá lớn nhất do tiếp tục mất thị phần trước Arbitrum trên các chỉ số quan trọng.

Ethereum đã trải qua một sự tăng mạnh về giá gas
Ethereum đã trải qua một sự tăng mạnh về giá gas

Ethereum đã trải qua một sự tăng mạnh về giá gas khi hoạt động giao dịch phiên bản meme coin tăng cao. PEPE đã nằm ở trung tâm của chu kỳ thịnh hành này, dẫn đến Uniswap trở thành người tiêu thụ gas Ethereum lớn nhất. Giá gas của Ethereum tự nhiên đã có tác động xuống giá gas của Arbitrum và Optimism.

Ethereum có sự tăng trưởng cao nhất xét về khối lượng giao dịch DEX
Ethereum có sự tăng trưởng cao nhất xét về khối lượng giao dịch DEX

Với sức “hot” của meme coin cũng được cảm nhận trong khối lượng giao dịch DEX. Ethereum có sự tăng trưởng cao nhất xét về khối lượng giao dịch DEX lên 1,6 tỷ đô. BNB Smart Chain có sự tăng trưởng tương đối cao nhất trong khối lượng giao dịch DEX, tăng 163% lên 747 triệu đô. Việc ra mắt phiên bản V3 của PancakeSwap kết hợp với việc phát hành token cho Space ID (ID) và Open Campus (EDU) đã đóng góp vào sự tăng trưởng khối lượng giao dịch DEX trên BSC.

Arbitrum lại là một ngoại lệ đáng chú ý
Arbitrum lại là một ngoại lệ đáng chú ý

Trong khi giá của nhiều tài sản giảm trên thị trường, tổng giá trị khóa (TVL) cũng giảm theo. Tuy nhiên, Arbitrum lại là một ngoại lệ đáng chú ý với sự tăng trưởng 7% trong TVL, đạt 2,4 tỷ đô. Arbitrum đã tăng trưởng TVL trên các giao thức chính của mình như GMX, Radiant, Uniswap và Aave.

BNB Smart Chain và Avalanche đã trải qua sự tăng trưởng
BNB Smart Chain và Avalanche đã trải qua sự tăng trưởng

BNB Smart Chain và Avalanche đã trải qua sự tăng trưởng trong hoạt động giao dịch ngay cả khi tất cả các chuỗi khác đều giảm. Việc nâng cấp V3 của PancakeSwap và việc phát hành token đã là nguyên nhân góp phần vào sự tăng trưởng của BSC. Avalanche được hưởng lợi từ sự quan tâm tăng lên đối với sàn giao dịch phi tập trung JOE của nó sau khi nó được nâng cấp gần đây.

Với gần 1 triệu giao dịch hoạt động hàng ngày, Arbitrum đã vượt qua Ethereum về số lượng giao dịch và hiện đang vượt trội hơn Optimism đến năm lần.

Solana đã trải qua một sự tăng trưởng đáng kể
Solana đã trải qua một sự tăng trưởng đáng kể

Solana đã trải qua một sự tăng trưởng đáng kể trong số người dùng hoạt động, leo lên vị trí thứ hai sau BNB Smart Chain. Việc ra mắt Mad Lads NFTs có thể đã góp phần vào sự gia tăng hoạt động của người dùng. Arbitrum tiếp tục chiếm ưu thế so với Optimism với sáu lần số người dùng hoạt động hàng ngày, từ từ tiến dần đến Ethereum.

Stablecoin tiếp tục gặp khó khăn khi áp lực về quy định tăng cao
Stablecoin tiếp tục gặp khó khăn khi áp lực về quy định tăng cao

Stablecoin tiếp tục gặp khó khăn khi áp lực về quy định tăng cao. Nguồn cung (supply) BUSD và USDC tiếp tục giảm đi, lần lượt là 16% và 6%. BNB Smart Chain đã tăng mạnh cung cấp TUSD ra ngoài thị trường lên đến 55%. TUSD đã trở thành stablecoin được ưu tiên của Binance sau khi Securities and Exchange Commission ra quyết định dừng phát hành đồng BUSD. Sự tăng trưởng nguồn cung stablecoin trên Solana được dẫn dắt bởi sự mức tăng trưởng của USDT lên 7%.

Stablecoin vẫn tiếp tục là ứng dụng quan trọng nhất của tiền điện tử
Stablecoin vẫn tiếp tục là ứng dụng quan trọng nhất của tiền điện tử

Stablecoin vẫn tiếp tục là ứng dụng quan trọng nhất của tiền điện tử, với số lượng địa chỉ hoạt động cao nhất trong tất cả các loại ứng dụng. Sau stablecoin, ứng dụng phổ biến nhất là DeFi, đã trải qua sự tăng trưởng đáng kể về số người dùng hoạt động sau cơn sốt về meme coin gần đây. Xã hội đã trở thành một trường hợp sử dụng quan trọng hơn và vượt mặt NFT để trở thành danh mục ứng dụng lớn thứ ba.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan