Braavos Wallet là gì? Thông tin chi tiết về ví AA trên StarkNet

ByLeahhere12/11/2023
Braavos Wallet là ví tiền điện tử phi tập trung được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Cairo để hỗ trợ mạng lưới StarkNet, giải pháp layer 2 giúp mở rộng mạng lưới của Ethereum. Đây là một trong những ví đầu tiên ứng dụng Account Abstraction, cùng tìm hiểu Braavos là gì và sự khác biệt của Braavos với các loại ví EOA khác qua bài viết dưới đây.

1. Braavos là gì?

Braavos Wallet là một ví tiền điện tử phi tập trung dạng smart contract wallet (Account Abstraction Wallet), được xây dựng bằng ngôn ngữ lập trình Cairo để hỗ trợ mạng lưới StarkNet.

Tương tự như một số ví phi tập trung khác như Metamask, Argent X, Trust WalletBraavos được sử dụng để kết nối với các Dapps và lưu trữ các loại tài sản crypto (coin, token, NFT,stablecoin,…) nhưng trên mạng lưới StarkNet. Hiện tại Braavos đã có trên Android, IOS, Google Chorme Extension, Firefox,…

Braavos Wallet là gì?
Braavos Wallet là gì?

2. Sự khác biệt của Braavos Wallet với các ví tiền điện tử phi tập trung khác?

Hầu hết các loại ví truyền thống trên thị trường hiện tại đều là ví EOA (Externally Owned Account), ví dụ như Metamask, Trust Wallet, Coin98 Wallet,…. Bởi các loại ví này thường sẽ được quản lý bằng một cặp public key và private key.

Braavos Wallet là ví hợp đồng thông minh hay còn gọi là ví Account Abstraction, với những cải tiến tối ưu hơn rất nhiều so với ví EOA, giúp việc tiếp cận tới web3 của người dùng trở nên đơn giản, bảo mật và dễ dàng hơn rất nhiều.

Braavos đã tiên phong trong việc cho phép xác thực hai yếu tố (2FA) và xác thực ba yếu tố (3FA) thực sự trong việc quản lý ví tiền phi tập trung, mang lại mức độ bảo mật mạnh mẽ hơn nhiều so với ví EOA.

Để tìm hiểu sự khác biệt giữa ví EOA và ví smart contract (Account Abstraction wallet), bạn đọc có thể tham khảo bài viết trước đó của Bigcoin.

Đọc thêm: Account Abstraction (ví AA) là gì? Cánh cửa đắc lực giúp người dùng phổ thông tiến vào Web3

So sánh ví Braavos với các loại ví truyền thống khác
So sánh ví Braavos với các loại ví truyền thống khác

3. Một số tính năng nổi bật của Braavos

So với các loại ví truyền thống khác, Braavos là ví hợp đồng thông minh tích hợp công nghệ Account Abstraction nên mang lại các tính năng ưu việt hơn mà vẫn đảm bảo quyền kiểm soát tài sản thuộc về người dùng:

 • Cho phép người dùng thiết lập số tiền tối đa mỗi lần thực hiện lệnh rút/ chuyển tiền.
 • Với mỗi giao dịch thực hiện, người dùng có thể thiết lập yêu cầu chữ ký của vài tài khoản để cho phép thực hiện tại dịch
 • Multi-Owner Account: người dùng có thể thiết lập một tài khoản với nhiều người sở hữu
 • Yêu cầu xác thực nhiều yếu tố hơn
 • Hardware Singer: là một tính năng bảo mật hàng đầu trong ví Braavos khi cung cấp bảo mật xác thực 2 yếu tố bằng cách sử dụng thành phần chuyên biệt được gọi là HSM hoặc TEE có sẵn trên tất cả các thiết bị di động hiện tại. Tính năng này cho phép ngay cả khi thiết bị cài đặt ví bị hack hoặc mất cụm từ Seed, kẻ tấn công cũng không có quyền truy cập vào ví.

Người dùng Braavos có thể thay đổi seed phrase (cụm từ hạt giống) nhưng sẽ bị trì hoãn lại trong thời gian 4 ngày với bất kỳ yêu cầu nào. Chính vì vậy, khi bị đánh cắp cụm từ hạt giống, người dùng vẫn sẽ nhận được thông báo và có quyền huỷ các yêu cầu không an toàn với tài khoản của mình.

Lưu ý quan trọng: Hiện tại StarkNet là một blockchain ứng dụng Account Abstraction nên các loại ví trên StarkNet sẽ đều là ví smart contact. Vì vậy, mỗi lần mạng StarkNet nâng cấp, các loại ví trên StarkNet, bao gồm cả Braavos sẽ cần được cập nhật. Chính vì vậy, khi sử dụng ví Braavos, người dùng cần theo dõi các thông tin cập nhật của StarkNet để kịp thời cập nhật ví. Thời gian cho mỗi lần cập nhật sẽ giới hạn, nếu để quá thời hạn cập nhật thì ví sẽ có thể bị mất, bao gồm cả các loại tài sản trên ví, và không thể khôi phục lại.

4. Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví Braavos

Để cài đặt và thiết lập ví Braavos, người dùng có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Tải ví trên nền tảng mong muốn sử dụng sau đây. Hiện tại ví Braavos được hỗ trợ trên cả máy tính lẫn điện thoại.

  Đối với máy tính, người dùng có thể tải và thêm vào tiện ích mở rộng của Google Chrome tại đây.

Braavos đang được hỗ trợ trên các nền tảng nào?
Braavos đang được hỗ trợ trên các nền tảng nào?
 • Bước 2: Tạo một dãy mật khẩu tuỳ ý và lưu lại cụm từ khôi phục gồm 12 từ.
 • Bước 3: Lựa chọn mạng “Mainnet” để tạo tài khoản
 • Bước 4: Nạp tiền vào tài khoản
 • Bước 5: Chọn nút “Set up now” để triển khai tài khoản trên chuỗi của mình. Người dùng nên thiết lập nhanh nhất có thể hoặc ví sẽ tự động triển khai cho bạn khi bạn thực hiện giao dịch đầu tiên.
 • Bước 6: Khi thông báo “Deploying Account” biến mất, thì ví đã bắt đầu có thể sử dụng.

5. Đội ngũ phát triển

Thông tin về đội ngũ phát triển đứng sau Braavos không được tiết lộ ngoài Motty Lavie - Giám đốc điều hành của Braavos.

Motty Lavie không phải là một người có kinh nghiệm quá sâu rộng trong blockchain, ông là một doanh nhân với hầu hết các mô hình trong thị trường truyền thống web2, là nhà đồng sáng lập và sản xuất các sản phẩm dành cho truyền hình trả phí.

Mãi tới năm 2021, Mottly Lavie mới bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu về không gian web3 và có hứng thú đặc biệt với StarkNet.

Tìm hiểu thêm về Motty Lavie: https://www.linkedin.com/in/motty-lavie-4484661a/

6. Đối tác, nhà đầu tư của Braavos

Cuối năm 2022, Braavos đã chính thức thông báo về lần huy động vốn thành công của mình với tổng số vốn huy động lên tới 10 triệu USD, với sự dẫn đầu của Pantera Capital. Ngoài ra, còn có sự tham gia tới từ những tên tuổi lớn như: StarkNet, Road Capital, BH Digital, DCVC, Crypto.com, Matrixport,…

Danh sách nhà đầu tư của Braavos
Danh sách nhà đầu tư của dự án

7. Tokenomics

Hiện tại dự án vẫn chưa chính thức ra mắt hay tiết lộ bất kỳ thông tin nào về token. Chúng tôi sẽ cập nhật sau ngay khi có thông tin chính thức từ dự án.

8. Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng về Braavos Wallet, một trong những ví đang giữ thị phần khá lớn trong hệ sinh thái của StarkNet. Mặc dù, ở thời điểm hiện tại Account Abstraction hay smart contract wallet vẫn chưa phải là một khái niệm quá phổ cập đối với người dùng crypto hiện tại. Hay thậm chí những nền tảng, ứng dụng và ví ứng dụng AA cũng chưa có quá nhiều sự khác biệt đột phát. Nhưng trong tương lai, AA hay ví smart contract sẽ trở thành một trong những nền tảng để giúp crypto dễ dàng đi vào mainstream và tiếp cận với người dùng đơn giản hơn.

Thời gian sắp tới, ví cũng được dự đoán sẽ là một big trend với khi hầu hết lượng người dùng của các ứng dụng crypto đều phải đổ qua đầu lọc ban đầu là ví. Khi có 1 dự án lead ngách này ra token, có thể sẽ là cơ hội tốt cho các ví khác lên theo. Braavos hiện đang là một trong những ví lớn trên StarkNet kết hợp với AA, người dùng có thể thử trải nghiệm ví để dễ dàng hình dung hơn về AA được ứng dụng thế nào cũng như có cơ hội nhận được airdrop sau này nếu Braavos ra token.

Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng. Theo dõi Bigcoin để cập nhật các thông tin quan trọng về dự án và những sự kiện quan trọng trong crypto.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan