StarkNet là gì? Giải pháp Layer 2 sử dụng công nghệ ZK Rollup

ByElly Nguyen21/03/2023
StarkNet là một giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 sử dụng công nghệ Zk rollup. StarkNet là một ZK-Rollup phi tập trung hỗ trợ triển khai độc lập các hợp đồng thông minh.

Tại sự kiện ETHSeoul, Vitalik Buterin từng nhấn mạnh rằng mặc dù Optimistic Rollups có quá trình phát triển ngắn hơn, nhưng các nguyên tắc cơ bản của công nghệ Zero-knowledge Rollups sẽ nhanh chóng đưa chúng trở thành “layer 2 dẫn đầu”.

Các giải pháp mở rộng layer 2 cho Ethereum đang có tốc độ tăng trưởng cực kỳ ấn tượng trong thời gian vừa qua. Trong đó, các layer 2 sử dụng công nghệ ZK rollups được cộng đồng blockchain đánh giá cao vì mang lại những lợi ích vượt trội so với các giải pháp mở rộng khác trên nhiều chỉ số, bao gồm: Chi phí giao dịch, thời gian hoàn thiện, và các giả định về độ tin cậy. StarkNet, một layer 2 sử dụng công nghệ ZK Rollups được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Vậy StarkNet là gì? Nó có gì nổi bật? Trong bài viết này, hãy cùng Bigcoin tìm hiểu những thông tin cơ bản về dự án Starknet.

1. Ý tưởng

1.1. StarkNet là gì?

StarkNet là một giải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 sử dụng công nghệ Zk rollup. StarkNet là một ZK-Rollup phi tập trung hỗ trợ triển khai độc lập các hợp đồng thông minh. Bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể viết và triển khai hợp đồng thông minh của họ mà không cần xin phép. StarkNet hoạt động như một mạng L2 trên Ethereum, cho phép bất kỳ dApp nào đạt được quy mô không giới hạn mà không ảnh hưởng đến khả năng kết hợp và bảo mật của Ethereum nhờ sử dụng hệ thống bằng chứng mật mã an toàn nhất và có khả năng mở rộng nhất – STARK.

1.2. Nguồn gốc ra đời

StarkNet là một sản phẩm của tập đoàn công nghệ Starkware.

2. Sản phẩm

StarkNet sử dụng ngôn ngữ Cairo, ngôn ngữ cho phép các nhà lập trình mở rộng quy mô, triển khai các dApp hay smart contract ở bất kỳ lĩnh vực nào. Tất cả các giao thức hay dApp nào xây dựng trên StarkNet đều sẽ sử dụng Cairo.

Giải pháp Zero-knowledge Rollups (hay còn gọi là ZK-Rollups) có khả năng “Rollups” hàng trăm giao dịch off-chain trên Layer-2 và tạo ra các bằng chứng mật mã STARK. Đây được coi là bằng chứng hợp lệ và được lưu trên mạng lưới Ethereum. ZK-Rollups không cần sự giám sát vì sau khi một block được xác minh, tài sản của người dùng luôn được đảm bảo có thể thu hồi được ngay cả khi các operator từ chối hợp tác. Công nghệ này sẽ giúp việc kết nối giữa Layer-1 và Layer-2 trở nên dễ dàng và thuận tiện, đặc biệt là thời gian tương tác giữa các dự án trở nên nhanh chóng.

So với công nghệ Optimistic Rollup, Zk-Rollups được đánh giá cao hơn nhờ vào quy trình và thời gian xác nhận tính hợp lệ của giao dịch được tối ưu hoá. Zk-Rollups được xem là giải pháp mở rộng quy mô hàng đầu trên mạng lưới Ethereum trong trung và dài hạn nếu so với Optimistic Rollups chỉ phù hợp trong ngắn hạn.

3. Đội ngũ dự án

Đội ngũ dự án
Đội ngũ dự án

Eli Ben-Sasson: Là Co-Founder, chủ tịch hội đồng quản trị của StarkWare. Ông là người đồng phát minh ra hệ thống thanh toán ẩn danh phi tập trung Zerocash và là nhà khoa học sáng lập của công ty Zcash.

Uri Kolodny: Là Co-Founder, CEO của StarkWare. Ông có bằng Cử nhân CS (Magna cum Laude) của Đại học Hebrew và bằng MBA của MIT Sloan. Trước đây, Uri cũng từng là EIR với hai công ty VC của Israel và là nhà phân tích tại McKinsey.

Michael Riabzev: Là Co-Founder, Chief Architect tại StarkWare. Ông có bằng tiến sĩ khoa học máy tính từ Viện Công nghệ Technion Israel, nơi ông tập trung vào việc phát triển và triển khai hệ thống zk-STARK. Ông có 14 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm, bao gồm tại phòng thí nghiệm nghiên cứu của Intel và IBM.

Alessandro Chiesa: Là Co-Founder, Chief Scientist tại StarkWare. Ông là người đồng phát minh ra giao thức Zerocash là người đồng sáng lập công ty Zcash.

Bên cạnh đó đội ngũ của StarkWare bao gồm 40 thành viên là những kỹ sư tài năng và giàu kinh nghiệm trong ngành blockchain.

4. Nhà tài trợ/ Đối tác

Nhà tài trợ /Đối tác

Nhà tài trợ/ Đối tác

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Tên token: StarkNet
 • Tên mã: STRK
 • Blockchain: Ethereum
 • Chuẩn token: Đang cập nhật
 • Hợp đồng: Đang cập nhật
 • Công dụng token: Tiện ích, quản trị
 • Tổng cung: Đang cập nhật
 • Cung lưu hành: Updating…

5.2. Tính năng token

 • Governance (Quản trị)

Những người nắm giữ token STRK có đặc quyền bỏ phiếu trực tiếp hoặc thông qua ủy quyền đối với tất cả các thay đổi đối với giao thức để đảm bảo sự hoạt động, bảo mật và duy trì của StarkNet.

 • Phí giao dịch

STRK sẽ được sử dụng để thanh toán phí gas trên StarkNet trong tương lai thay vì Ethereum (ETH) như hiện tại.

 • Staking

Cơ chế staking nhằm giúp đảm bảo sự bảo mật và tính ổn định của StarkNet.

5.3. Phân bổ token

Phân bổ token
Phân bổ token
 • Foundation: 10%
 • Grants: 12%
 • Community Provisions: 9%
 • Community Rebates: 9%
 • Thành viên cốt lõi: 32.9%
 • Donations: 2%
 • Nhà đầu tư: 17.0%
 • Unallocated (chưa phân bổ): 8.1%

5.4. Lịch trả token

Updating…

6. Hệ sinh thái

Hiện tại, hệ sinh thái của StarkNet hiện vẫn còn khá mới mẻ khi mà các dự án chỉ đang trong giai đoạn testnet, đây là giai đoạn vàng cho anh em cày retroactive. Mặc dù còn sơ khai, nhưng StarkNet có tiềm năng phát triển rất lớn khi danh mục sản phẩm của hệ sinh thái này vô cùng đa dạng bao gồm DeFi, Wallet, Infrastructure, Gaming/NFT…

Hệ sinh thái
Hệ sinh thái

7. Lộ trình phát triển

Starknet được phát triển theo 4 giai đoạn chính:

 • Giai đoạn 0: Foundation (đã hoàn thiện)

  StarkWare đã hoàn thành việc đặt một số nền tảng quan trọng cho StarkNet (Ngôn ngữ lập trình Cairo, Generic Proof Service (GPS))

 • Giai đoạn I: Planets: Single-App Rollups

  Bước này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng và triển khai các ứng dụng có thể mở rộng của riêng họ trên StarkNet.

 • Giai đoạn II — Constellations: Multi-App Rollups

  Giai đoạn này Starknet sẽ cho phép hỗ trợ nhiều ứng dụng chạy trên cùng một phiên bản StarkNet và truy cập vào cùng một trạng thái L2 toàn cầu. Điều này sẽ cho phép khả năng tương tác giữa các ứng dụng khác nhau, cũng như giảm chi phí gas do quy mô kinh tế được cải thiện. Ở giai đoạn này, StarkNet sẽ là một khung đầy đủ chức năng để chạy nhiều ứng dụng với bất kỳ logic kinh doanh tùy ý nào trên Ethereum, với mỗi phiên bản được điều hành bởi một nhà điều hành duy nhất.

 • Giai đoạn III — Universe: A Decentralized Rollup

  Bước cuối cùng trong quá trình phát triển của StarkNet là phi tập trung hóa hoạt động.

Lộ trình phát triển
Lộ trình phát triển

8. Kết luận

Với roadmap tập trung vào Rollup của Ethereum cộng với sự phát triển hiện tại của các hệ sinh thái layer 2, thị trường Layer 2 sắp tới sẽ rất sôi động. Các dự án sử dụng công nghệ tiên phong ZK Rollup như Starknet đang tạo ra nhiều cơ hội kiếm lợi nhuận mới và thu hút dòng tiền. Tuy nhiên, công nghệ ZK Rollups vẫn còn đang trong thời kì sơ khai và cần thời gian để hoàn thiện. Vì vậy, để đánh giá chính xác về tiềm năng của Starknet, cần tiếp tục quan sát và theo dõi dự án trong thời gian tới.

9. Thông tin dự án

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan