Ví Metamask là gì? Hướng dẫn tạo ví Metamask

ByLengkeng02/08/2023
Có thể nói, ví tiền điện tử là một thành tố không thể thiếu giúp người dùng lưu trữ tài sản trong web3 từ đó có thể trải nghiệm những Dapps đa dạng trong lĩnh vực. Nhắc tới ví tiền điện tử không thể không nhắc tới Metamask. Vậy Metamask là gì và ví metamask có những tính năng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Ví Metamask là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu về ví metamask, Theblock101 sẽ giới thiệu về 2 loại ví tiền điện tử lớn đó là ví lưu ký (custodial) và ví không lưu ký (non-custodial).

 • Ví lưu ký (custodial) là một loại ví bên thứ ba “giữ dùm” khoá riêng tư và tài sản của bạn. Ví dụ: tài khoản Binance thông thường là một loại ví lưu ký.
 • Ví không lưu ký (non-custodial): trái ngược với loại ví lưu ký, sử dụng loại ví này bạn có thể kiểm soát toàn bộ tài sản của mình mà không có bên thứ ba nào tác động được (trừ phi bạn để lộ seed phrase và private key). Ví dụ: Metamask, Keplr và Sui Wallet là một vài ví dụ về ví không lưu ký.

Vậy ví Metamask là gì?

Ví Metamask là ví tiền điện tử thông dụng nhất trong không gian blockchain giúp người dùng có thể lưu trữ đa dạng các loại tài sản trên nhiều mạng lưới khác nhau. Như có đề cập ở trên, ví Metamask là loại ví không lưu ký (non-custodial), tức là không ai có thể truy cập ví và kiểm soát tài sản của bạn trừ bạn.

Được giới thiệu vào năm 2016, ví Metamask nhanh chóng trở thành một trong những ví tiền điện tử phổ biến nhất và đáng tin cậy trong cộng đồng blockchain.

Đây là một công cụ có dạng tiện ích mở rộng gắn liền trực tiếp với các trình duyệt web như Chrome hay Brave, cho phép người dùng quản lý và thực hiện các giao dịch dễ dàng trên các trang web và ứng dụng dựa trên blockchain có kết nối.

Metamask là gì?
Metamask là gì?

Người dùng có thể dễ dàng cài đặt tiện ích trình duyệt ví Metamask trên trình duyệt của họ và kết nối với các ứng dụng DeFi, NFT, giao dịch tiền điện tử và các dApp khác.

2. Ưu và nhược điểm của Metamask

2.1. Ưu điểm

 • Bảo mật: Một trong những điểm mạnh của Metamask là tính bảo mật cao, người dùng có thể tạo và quản lý các tài khoản riêng biệt với seed phrase (bao gồm 12 từ ngẫu nhiên) để bảo vệ tài sản của họ.
 • Tích hợp với nhiều Dapps: Metamask giúp mở rộng sự phổ biến và ứng dụng của tiền điện tử, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dùng tiếp cận và sử dụng các ứng dụng phi tập trung.

Ngoài ra, một vài ưu điểm khác của Metamask có thể kể đến như:

 • Dễ cài đặt
 • Giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng
 • Hỗ trợ nhiều mạng blockchain
 • Có tích hợp swap, không cần kết nối với các AMM khác giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng
 • Có thể tuỳ chỉnh gas fee, giúp tuỳ chỉnh tốc độ giao dịch

2.2. Nhược điểm

 • Một trong những nhược điểm đầu tiên đó là ví Metamask không tự động hiển thị tài sản nếu người dùng chưa thêm contract của loại tài sản đó vào ví
 • Bảo mật vừa là ưu điểm của ví Metamask nhưng cũng có thể trở thành nhược điểm khi người dùng để lộ seed phrase. Kẻ gian có thể đánh cắp toàn bộ tài sản của người dùng.

3. Các tính năng của ví Metamask

 • Mua crypto bằng Debit hoặc Credit card (Thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng).
 • Gửi và nhận tiền: Sau khi tạo ví Metamask, người dùng có thể gửi tiền qua địa chỉ ví của người khác và nhận các loại tài sản từ người khác thông qua việc copy địa chỉ ví và gửi cho người khác.
 • Swap Crypto: Trong trường hợp muốn mua bán tài sản trên ví, người dùng sẽ không cần kết nối với AMM, bởi giờ đây họ có thể tiến hành swap ngay trên Metamask.
 • Metamask bridge: cho phép người dùng chuyển token của mình giữa các mạng lưới khác nhau.

Vậy làm thế nào để trải nghiệm được các tính năng này của ví Metamask? Hãy cùng đi qua phần tiếp theo!

4. Hướng dẫn sử dụng và cách tạo ví Metamask siêu đơn giản

Trước khi có thể trải nghiệm được các tính năng trên ví, bạn cần tải ví về thiết bị của mình.

4.1. Cách tải ví Metamask

Bước 1: Truy cập vào trang web Metamask.io sau đó click vào mục Download để tải ví.

Tải ví Metamask như thế nào?
Tải ví Metamask như thế nào?

Chọn Download for Chrome để thêm tiện ích. Sau đó, ví sẽ hiển thị màn hình bắt đầu như thế này, hãy chọn Get Started.

Bước 2: Tạo ví Metamask

Ở đây sẽ có 2 lựa chọn:

 • Import wallet: Khôi phục ví nếu bạn đã từng tạo ví trước đó.
 • Create a Wallet: Tạo ví mới.

Ở đây, mình sẽ chọn Create a Wallet để tạo ví.

Bước tiếp theo là đọc các điều khoản dưới đây và click I Agree.

Sau đó điền mật khẩu rồi tick vào ô đã đọc và đồng ý với điều khoản sử dụng này ⇒ Click Create.

Sau đó, ví Metamask sẽ hiện một video hướng dẫn sử dụng Phrase và cách bảo mật ví. Xem xong, hãy click vào Next.

Lưu ý quan trọng:

Ví Metamask sẽ cấp cho mỗi người dùng 12 từ khóa gọi là Secret Backup Phrase. Bước lưu Secret Backup Phrase là bước rất quan trọng, trong trường hợp bị log out và quên mật khẩu, bạn có thể dùng nó để khôi phục ví, nhưng nếu làm mất Secret Backup Phrase thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất ví không thể đăng nhập Metamask và toàn bộ tài sản nằm trong ví vĩnh viễn.

Sau khi đã chắc chắn lưu lại 12 từ này, hãy click Next.

Tiếp theo, lần lượt chọn từng từ theo thứ tự 12 từ trước đó và click Confirm.

Như vậy là bạn đã hoàn tất việc tạo ví Metamask. Click All Done.

4.2. Cách gửi và nhận token trên ví Metamask

Trước tiên, bởi Metamask là một ví phổ biến nên bạn có thể ghim tiện ích này trên thanh công cụ để tiện cho những lần sử dụng tiếp theo bằng cách click vào biểu tượng mảnh ghép sau đó click vào biểu tượng ghim.

Ghim Metamask trên thanh công cụ như thế nào?
                               Ghim Metamask trên thanh công cụ như thế nào?

Như vậy là bạn đã có thể ghim tiện ích Metamask trên thanh công cụ trên Chrome. Với Brave, bạn có thể tiến hành theo các thao tác tương tự.

Cách nhận token trên ví Metamask

Khi người dùng khác muốn gửi một loại tài sản cho bạn qua ví Metamask, họ sẽ cần có địa chỉ ví của bạn. Để lấy địa chỉ ví, click vào biểu tượng của Metamask trên thanh công cụ sau đó copy địa chỉ ví của bạn để gửi cho người gửi. 1 địa chỉ ví Metamask có 42 ký tự và có dạng như sau:

Lấy địa chỉ ví Metamask như thế nào?
Lấy địa chỉ ví Metamask như thế nào?

Cách thêm contract trên Metamask

Sau khi người gửi đã hoàn tất việc gửi token cho bạn, Metamask sẽ không hiển thị số dư một cách tự động. Đây là bước các bạn cần thực hiện thủ công theo những bước sau:

Thêm mạng vào Metamask

Trước khi thêm contract tài sản lên ví Metamask, bạn cần thêm mạng lưới. Metamask hiện hỗ trợ rất nhiều mạng lưới khác nhau. Để thêm mạng bạn cần click vào phần mũi tên như chỉ dẫn bên dưới sau đó click vào Thêm mạng.

Thêm mạng trên ví Metamask như thế nào?
Thêm mạng trên ví Metamask như thế nào?

Mỗi mạng lưới sẽ có những thông số khác nhau. Trong bài viết này, TheBlock101 sẽ hướng dẫn cách bạn thêm mạng Binance Smart Chain.

Thêm mạng Binance Smart Chain vào Metamask
Thêm mạng Binance Smart Chain vào Metamask

Sau khi click vào Thêm mạng, chọn Binance Smart Chain, giao diện sẽ hiển thị như sau, các bạn chỉ cần click vào Thêm và sau đó click vào Phê duyệt để hoàn tất.

Thêm contract trên Metamask

Sau khi đã thêm mạng thành công vào Metamask, để hiển thị được tài sản người khác gửi cho bạn, bạn cần thêm contract của loại tài sản đó lên ví.

Nhập token lên ví Metamask như thế nào?
Nhập token lên ví Metamask như thế nào?

Tiếp theo, Metamask sẽ yêu cầu bạn điền các thông tin của token để thêm vào ví. Để lấy địa chỉ hợp đồng token, bạn cần truy cập vào trang Coingecko - đây là một trang thống kê khá đầy đủ thông tin của các đồng tiền điện tử tính đến thời điểm hiện tại.

Ví dụ: người khác gửi cho bạn token ID và bạn muốn thêm token ID lên ví, sau khi truy cập vào Coingecko, bạn tìm ID trên thanh tìm kiếm. Sau đó giao diện sẽ hiển thị như sau.

Lưu ý: có những dự án khác nhau nhưng trùng ticker nên bạn cần kiểm tra kỹ logo của dự án mà bạn muốn thêm token vào ví trước khi copy.

Sau khi copy contract của token, tại giao diện của Metamask, chọn paste contract vừa xong vào mục Địa chỉ hợp đồng token sau đó click vào Thêm token tuỳ chỉnh ⇒ Nhập token để hoàn tất.

Như vậy là bạn đã có thể thêm ID thành công lên ví Metamask.

Cách gửi token trên Metamask

Tại trang Metamask support đã hướng dẫn chi tiết về các bước gửi token, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây: Support Metamask.

4.3. Cách mua crypto bằng Debit/ Credit card

Mua crypto bằng Debit/ Credit card trên Metamask
                                Mua crypto bằng Debit/ Credit card trên Metamask

Tại trang chủ của Metamask, click vào mục Buy và chọn quốc gia sau đó ấn vào Xác nhận.

Khi đó giao diện sẽ hiển thị như sau:

Các bạn có thể chọn loại tài sản muốn mua khi click vào ô ETH ở trên và chọn loại tiền tệ để thanh toán khi ấn vào ô VNĐ. Hiện tại giao diện hiển thị mua ETH bằng VNĐ và quốc gia là Việt Nam.

Bước tiếp theo cần làm là kết nối với Metamask.

Sau khi kết nối xong, các bạn có thể điền số tiền VNĐ mà bạn muốn mua tài sản (mức tối thiểu để được mua là 709,950đ) rồi ấn Get Quotes.

Metamask sẽ hiển thị báo giá tốt nhất cho bạn tại mục Best Quote. Mỗi lượt báo giá sẽ thay đổi sau 30s. Sau đó ấn vào Buy with Mercuryo để hoàn thành nốt.

Với những người dùng mới muốn tham gia thị trường có thể sử dụng sàn Binance để bắt đầu bởi giao diện thân thiện hơn.

4.4. Cách swap token trên ví Metamask

Trước khi có thể swap token trên ví Metamask bạn cần thêm contract loại tài sản mà bạn muốn swap như hướng dẫn nêu ở phần trên.

Sau đó, tại trang chủ của Metamask click vào Swap.

Swap token trên Metamask như thế nào?
Swap token trên Metamask như thế nào?

Hình trên hiển thị việc swap tài sản tại chain Arbitrum, các bạn có thể chọn loại tài sản muốn swap bằng việc click vào mục Swap from sau đó điền số lượng và chọn loại tài sản đích muốn swap sang bằng việc click vào mục Swap to như hình rồi ấn Get Quotes.

Ví dụ bạn muốn swap 100 USDT sang ETH. Giao diện sẽ hiển thị như sau.

Bước tiếp theo là bấm vào swap rồi ký để hoàn tất việc Swap.

4.5. Cách bridge token trên ví Metamask

Metamask Bridge cho phép người dùng chuyển token từ chain này sang các chain khác một cách dễ dàng.

Ví dụ: bạn muốn sử dụng Dapp hay các game trên Polygon nhưng phần lớn tiền của bạn nằm trên mạng Ethereum.

Bạn có thể sử dụng cầu nối (bridge) để chuyển một lượng ETH, USDC hay các token khác từ Ethereum sang Polygon mà vẫn giữ nguyên gần như tương đương giá trị của chúng và bắt đầu sử dụng chúng với các Dapps trên Polygon theo 5 thao tác như ảnh dưới đây:

Lưu ý: số token và mạng nguồn, mạng đích bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được trước khi bấm confirm.

Cách bridge trên Metamask
Cách bridge trên Metamask

Metamask sẽ tìm kiếm các cầu nối có mức báo giá tốt nhất cho bạn và như trên hình là Hop Bridge giúp bạn có thể chuyển 0.01 ETH từ mạng Ethereum sang 0.009915 WETH trên mạng Polygon với mức phí là $4.67$.

Sau đó, bạn có thể bấm vào confirm để hoàn tất việc bridge.

4.6. Cách Stake token trên ví Metamask

Cách stake token trên ví Metamask
Cách stake token trên ví Metamask

Để có thể stake token trên ví Metamask, tại trang chủ của Metamask, click vào mục Stake.

Với tính năng này, bạn có thể hiểu Metamask giống như một loại cầu nối để stake qua các nền tảng khác như Lido. Thay vì vào nền tảng Lido để stake, bạn có thể tiến hành ngay trên Metamask nhưng nó sẽ vẫn dẫn tới pool của Lido.

Hiện tại, người dùng có thể stake token trên 2 chain là Ethereum và Polygon với 4 loại token đó là: stETH, rETH, MATICX, stMATIC.

5.7. Cách khôi phục ví Metamask từ cụm mật khẩu khẩu khôi phục bí mật

Khi chẳng may lỡ xoá ví, xoá trình duyệt hoặc quên mật khẩu để truy cập vào ví, bạn có thể sử dụng Private Key hoặc Secret Recover Phrase để khôi phục lại ví Metamask qua các bước sau.

Nhưng trước tiên, hãy đọc thật kỹ cảnh báo sau đây:

 • Mỗi khi tạo ví Metamask bạn sẽ có thể tạo nhiều Account con khác nhau. Hãy đảm bảo việc lưu Secret Recover PhrasePrivate Key của đầy đủ các ví con để có thể khôi phục lại được toàn bộ các tài khoản con đó.
 • Nếu bạn không lưu hết các Private key của những tài khoản con (Account 1, 2, 3…), bạn chỉ có thể khôi phục lại được Account 1 với Secret Recover Phrase.

Khi thiết lập cài đặt mới trong MetaMask, hãy click vào "Import on existing wallet".

Cách khôi phục ví Metamask
Cách khôi phục ví Metamask

Sau đó, làm theo hướng dẫn để nhập Secret Recover Phrase.

Lưu ý: đảm bảo rằng các từ được viết bằng chữ thường, không có dấu cách rồi bấm vào mục Confirm Secret Recovery Phrase để xác nhận hoàn tất.

5. Kết luận

Tóm lại, Ví Metamask đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý tiền điện tử và tham gia vào việc trải nghiệm các Dapp trên thị trường crypto.

Trong đầu tư có một tôn chỉ không được phép quên đó là: không nên để hết trứng vào một giỏ. Đối với việc lưu trữ cũng vậy. Chúng ta nên phân tán tài sản tại những sàn giao dịch và ví bảo mật cao như Metamask để tránh khỏi những rủi ro không đáng có. Tuy nhiên, hãy nhớ cần lưu seedphrase và private key để tránh bị mất tài sản nhé!

Trên đây là bài viết giới thiệu và hướng dẫn sử dụng các tính năng của ví Metamask từ A-Z. Hi vọng bài viết giúp ích tới bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy cùng tham gia nhóm Bigcoin Vietnam và để lại câu hỏi nhé!

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan