ChainML là gì? Nền tảng AI kêu gọi $6.2M được backed bởi HackVC

ByLengkeng24/05/2024
Gần đây, dự án về mảng AI ChainML đã huy động được $6.2M trong vòng gọi vốn mới do HackVC dẫn đầu. Vậy ChainML là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

1. ChainML là gì?

ChainML là gì
ChainML là gì

ChainML là nền tảng AI Web3 với mục tiêu dân chủ hoá quyền truy cập vào AI.

Mới đây, dự án đã giới thiệu Theoriq - lớp cơ sở cho các AI Agent tự động, giúp thực hiện các nhiệm vụ phức tạp.

Đồng sáng lập kiêm CEO của ChainML cho biết, Theoriq tận dụng công nghệ blockchain để cho phép đăng ký Agent, thanh toán và bảo mật.

Về các trường hợp sử dụng cụ thể của Theoriq, ChainML đang hợp tác với các dự án Web3 đã được thành lập để ra mắt các AI Agent cho cộng đồng của họ.

ChainML là một giao thức chống giả mạo, có thể mở rộng dành cho máy học phi tập trung và tính toán dựa trên dữ liệu phức tạp có liên quan cho Web3.

2. Sản phẩm

2.1. Theoriq

Theoriq - sáng kiến của ChainML
Theoriq - sáng kiến của ChainML

Theoriq là một sáng kiến của ChainML, nhằm cách mạng hóa lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) bằng cách dân chủ hóa quyền truy cập vào các công nghệ AI thông qua phân quyền.

Nền tảng cơ bản của Theoriq là Lớp Cơ Sở Đại Lý AI (AI Agent Base Layer), được thiết kế để trao quyền cho các nhà phát triển độc lập trên toàn thế giới bằng cách thúc đẩy quản trị cộng đồng, mở rộng lựa chọn, đảm bảo an toàn và bảo mật.

Base Layer tích hợp các khả năng AI vào framework của Web3, cung cấp một lớp tiêu thụ hỗ trợ Web3 và một thị trường mở cho các AI Agent. Cách tiếp cận dân chủ này không chỉ nâng cao tính minh bạch mà còn đối lập rõ rệt với các mô hình tập trung của các ông lớn công nghệ hiện tại.

Theo lời của Ron Bodkin, Đồng sáng lập kiêm CEO của ChainML, Theoriq không chỉ là một nền tảng mà còn đại diện cho một sự thay đổi cơ bản trong cách phát triển, triển khai và tương tác với các AI Agent. Giao thức này đảm bảo rằng các AI Agent không chỉ được kết nối mà còn trở nên tự động và có nhiều khả năng hơn, thúc đẩy sự đổi mới và khả năng tiếp cận.

Theoriq cung cấp cho người dùng AI Agent và trang bị cho các nhà phát triển những công cụ cần thiết để đáp ứng nhu cầu người dùng đang ngày càng gia tăng.

Yếu tố then chốt của hệ sinh thái tự duy trì này là các cơ hội kinh tế đa dạng dành cho các nhà phát triển, bao gồm các mô hình doanh thu minh bạch, nguồn vốn khởi đầu và hỗ trợ cho các sáng kiến vì lợi ích công cộng.

2.2. Council Analytics

Các trường hợp sử dụng của Council Analytics của ChainML
Các trường hợp sử dụng của Council Analytics của ChainML

Council Analytics là một nền tảng tổng hợp được hỗ trợ bởi AI để phân tích hội thoại được xây dựng dựa trên khuôn khổ mã nguồn mở của ChainML dành cho các AI Agent cấp sản xuất.

Nền tảng này cho phép tích hợp dễ dàng và an toàn khả năng giao tiếp với dữ liệu vào các sản phẩm phần mềm cho vô số trường hợp sử dụng thương mại, từ tiếp thị đến phân tích, tạo mã,… thông qua API.

3. Tokenomics

Tính đến thời điểm viết bài, dự án vẫn chưa public thông tin về token. TheBlock101 sẽ cập nhật thêm khi có thông tin.

4. Team

Các thành viên thuộc đội ngũ lãnh đạo của ChainML bao gồm:

Thành viên chủ chốt tại ChainML
Thành viên chủ chốt tại ChainML
  • Ron Bodkin - Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành. Ông có hơn 15 năm kinh nghiệm về AI, chuyên về khoa học dữ liệu, phân tích, học máy và xử lý dữ liệu quy mô lớn. Trước đây, ông đã từng làm việc tại văn phòng Cloud CTO của Google, tập trung vào ứng dụng AI. Ông cũng là Phó chủ tịch và Giám đốc điều hành AI tại Teradata, sau khi Teradata mua lại công ty của ông, Think Big Analytics, đồng thời lãnh đạo AI Engineering & CIO tại Vector Institute.
  • Arnaud Flament - CTO: Arnaud là kỹ sư phần mềm với 20 năm kinh nghiệm, là người có niềm đam mê với công nghệ phần mềm và AI. Trước khi tham gia ChainML, Arnaud là Phó Giám đốc Kỹ thuật tại Ripcord, nơi ông lãnh đạo việc phát triển phần mềm cho máy học và trước đó là xây dựng cơ sở hạ tầng học sâu AI cho Teradata. Trước đây ông đã từng có thời gian làm việc tại OpenText và EMC.
  • David Mueller - CPO: David Mueller là Đồng sáng lập kiêm Giám đốc sản phẩm tại ChainML. Ông có hơn một thập kỷ kinh nghiệm với tư cách là người đi đầu trong lĩnh vực khoa học dữ liệu và AI ứng dụng trên các sản phẩm, công nghệ và dịch vụ. Trước khi bắt đầu ChainML, ông đã tham gia với cương vị lãnh đạo mảng khoa học dữ liệu và kỹ thuật khoa học dữ liệu tại Coupang, áp dụng các phương pháp tiếp cận AI và học máy để cải thiện hiệu quả hoạt động tại nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhất Hàn Quốc. Trước đó, David là Giám đốc Sản phẩm của Teradata nhằm lồng ghép các khả năng AI vào các sản phẩm của công ty sau khi gia nhập công ty với tư cách là Nhà khoa học Dữ liệu và lãnh đạo hoạt động tư vấn Khoa học Dữ liệu của Teradata ở Đông Nam Á.
  • Ethan Jackson - Trưởng bộ phận nghiên cứu. Ông là nhà đồng sáng lập kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại ChainML. Trước đây, ông đã làm việc tại Viện Vector, nơi ông đã gặp và làm việc với Ron Bodkin, hiện là CEO của ChainML, với tư cách là trưởng nhóm kỹ thuật tập trung vào quyền riêng tư trong học máy, dự báo dựa trên học sâu và học tăng cường để thúc đẩy việc áp dụng công nghệ AI. Ethan tập trung vào khoa học máy tính, học sâu và mô hình chuỗi thời gian, điều này đã giúp ông lấy được bằng sau tiến sĩ về công nghệ AI.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của ChainML
Nhà đầu tư của ChainML

ChainML đã kêu gọi được tổng cộng $10.2M qua 2 đợt gọi vốn.

  • Vòng Seed đầu tiên (10/2022) thu về $4M với sự tham gia của các quỹ như IOSD Ventures, Hashkey Group, SNZ và các giám đốc điều hành ở Thung lũng Silicon.
  • Vòng Seed thứ 2 (5/2024) kêu gọi được $6.2M với sự dẫn đầu bởi HackVC cùng với sự tham gia của Foresight Ventures, Inception, Longhash Ventures, Hashkey Capital, ChainLink,…

6. Roadmap

Lộ trình phát triển của ChainML
Lộ trình phát triển của ChainML

ChainML có kế hoạch ra mắt mạng thử nghiệm của Theoriq vào mùa hè này và mainnet vào cuối năm nay. Cụ thể hơn, lộ trình phát triển của dự án bao gồm các cột mốc dưới đây:

  • Ra mắt Theoriq (14 tháng 5 năm 2024): Cột mốc quan trọng này đánh dấu sự ra mắt công chúng của Theoriq, thể hiện cách tiếp cận và tầm nhìn tiên phong của nó nhằm mang lại sự phân cấp cho việc phát triển AI.
  • Litepaper (quý 2 năm 2024): Việc xuất bản Litepaper sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan toàn diện về công nghệ của Theoriq và các nguyên tắc cơ bản của các tác nhân AI phi tập trung.
  • Testnet (quý 3 năm 2024): Việc ra mắt Testnet sẽ đóng vai trò là nơi thử nghiệm mạnh mẽ cho các nhà phát triển và những người dùng đầu tiên khám phá các khả năng của Theoriq.
  • Mainnet (Đầu quý 4 năm 2024): Việc chuyển đổi sang Mainnet thể hiện sự ra mắt hoạt động đầy đủ của Theoriq, nơi tất cả các chức năng sẽ hoạt động và có thể truy cập được để cộng đồng sử dụng.

Hãy theo dõi sự ra mắt của Chương trình Infinite Rewards, được thiết kế để tôn vinh và động viên các thành viên trong cộng đồng của chúng tôi khi họ tương tác với Theoriq cũng như đóng góp vào việc phát triển và ứng dụng AI trong Web3.

Bằng cách tham gia thảo luận, hoàn thành nhiệm vụ và đóng góp cho các dự án, các bạn sẽ có thể kiếm được XP.

XP sẽ phản ánh từng đóng góp của mỗi người dùng. Các thành viên sẽ được hưởng nhiều đặc quyền khác nhau liên quan đến phần thưởng của họ như quyền truy cập sớm vào các tính năng, lời mời tham gia sự kiện đặc biệt và sự công nhận trong cộng đồng qua lượng XP đã tích luỹ được.

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về dự án AI ChainML, hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan