theblock101

    Crypto VC “đóng băng”: Dòng vốn rơi về đáy gần 2 năm, startup Web3 đối mặt mùa đông mới

    ByHanaLuong02/05/2026

    Tóm tắt nhanh

    • Tổng vốn đầu tư crypto tháng 4 chỉ còn 659 triệu USD, giảm mạnh 74% so với tháng trước
    • Số deal giảm, nhà đầu tư trở nên thận trọng khi thanh khoản thị trường suy yếu
    • DeFi và AI crypto vẫn hút vốn, nhưng quy mô đầu tư nhỏ hơn đáng kể

    Dòng vốn VC lao dốc mạnh trong tháng 4

    Thị trường đầu tư mạo hiểm crypto vừa trải qua một cú giảm tốc đáng chú ý. Theo dữ liệu tổng hợp, tổng vốn VC đổ vào các dự án blockchain trong tháng 4 chỉ đạt khoảng 659 triệu USD, đánh dấu mức thấp nhất kể từ giữa năm 2024.

    Biểu đồ huy động vốn bằng tiền điện tử, tính bằng đô la Mỹ, trong ba năm. Nguồn: Cryptorank
    Biểu đồ huy động vốn bằng tiền điện tử, tính bằng đô la Mỹ, trong ba năm. Nguồn: Cryptorank

    So với con số 2,6 tỷ USD của tháng 3, mức giảm lên tới 74% cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong khẩu vị rủi ro của giới đầu tư. Số lượng thương vụ cũng giảm từ 84 xuống còn 63, phản ánh việc các quỹ không chỉ rót ít tiền hơn mà còn lựa chọn kỹ lưỡng hơn.

    Đây là tín hiệu cho thấy thị trường đang bước vào một giai đoạn “lọc nhiễu”, nơi dòng vốn không còn chảy ồ ạt như trước mà tập trung vào những dự án có nền tảng rõ ràng hơn.

    Xu hướng giảm đã bắt đầu từ cuối 2025

    Thực tế, đà suy giảm của dòng vốn VC không phải là hiện tượng bất ngờ. Xu hướng này đã hình thành từ tháng 10/2025, thời điểm các dự án crypto huy động được tới 3,84 tỷ USD.

    Kể từ đó, thị trường liên tục đi xuống cùng với sự suy yếu chung của toàn ngành. Tổng vốn hóa crypto toàn cầu đã giảm khoảng 37%, kéo theo tâm lý thận trọng từ các quỹ đầu tư.

    Trong bối cảnh thanh khoản giảm và biến động giá không còn hấp dẫn như trước, nhiều quỹ VC đã lựa chọn “giữ tiền” thay vì tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư.

    Nhà đầu tư trở nên chọn lọc hơn

    Sự sụt giảm mạnh không đồng nghĩa với việc dòng vốn biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, nó phản ánh sự thay đổi trong chiến lược đầu tư.

    Các quỹ hiện có xu hướng tập trung vào những dự án có mô hình kinh doanh rõ ràng, khả năng tạo doanh thu thực tế hoặc có vị thế trong các narrative dài hạn như AI và hạ tầng blockchain.

    Điều này khiến các startup giai đoạn sớm (early-stage) gặp nhiều khó khăn hơn trong việc gọi vốn, đặc biệt là những dự án chưa có sản phẩm hoàn thiện hoặc thiếu traction rõ ràng.

    DeFi và AI vẫn là điểm sáng tương đối

    Dù thị trường chung suy yếu, một số lĩnh vực vẫn duy trì được sức hút nhất định. Các giao thức DeFi dẫn đầu về số lượng thương vụ trong tháng 4, với 12 deal được ghi nhận.

    Theo sau là các dự án liên quan đến dịch vụ blockchain và AI crypto, mỗi mảng ghi nhận 8 thương vụ. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là quy mô các vòng gọi vốn này nhỏ hơn đáng kể so với giai đoạn trước.

    Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn tin vào tiềm năng dài hạn của những lĩnh vực này, nhưng đang tiếp cận theo cách thận trọng hơn, ưu tiên thử nghiệm thay vì “all-in”.

    GSR nổi lên là nhà đầu tư tích cực nhất

    Trong bức tranh ảm đạm chung, GSR lại nổi bật như một trong những tổ chức hoạt động tích cực nhất trong tháng.

    Các nhà đầu tư tích cực nhất theo số lượng giao dịch tính đến tháng 4 năm 2026. Nguồn: Cryptorank
    Các nhà đầu tư tích cực nhất theo số lượng giao dịch tính đến tháng 4 năm 2026. Nguồn: Cryptorank

    Cánh tay đầu tư của GSR đã tham gia 4 thương vụ, bao gồm các vòng seed và pre-seed cho nhiều dự án DeFi. Điều này cho thấy một số quỹ vẫn đang tận dụng giai đoạn thị trường trầm lắng để tích lũy vị thế sớm.

    Ngoài GSR, các tổ chức như Y Combinator, Tether, Animoca Brands và Coinbase Ventures cũng duy trì hoạt động đầu tư, nhưng với quy mô khiêm tốn hơn.

    Startup Web3 bước vào giai đoạn thanh lọc

    Việc dòng vốn VC suy giảm thường được xem là dấu hiệu tiêu cực trong ngắn hạn, nhưng ở góc độ dài hạn, đây lại là giai đoạn cần thiết để thị trường “tự làm sạch”.

    Những dự án yếu kém hoặc phụ thuộc vào hype sẽ khó tồn tại, trong khi các đội ngũ có năng lực thực sự sẽ có cơ hội phát triển bền vững hơn khi cạnh tranh giảm bớt.

    Đối với nhà đầu tư, đây cũng là thời điểm để đánh giá lại chiến lược, tập trung vào chất lượng thay vì số lượng.

    Kết luận: Thị trường chậm lại nhưng chưa kết thúc

    Dù dòng vốn VC đang chạm mức thấp nhất trong gần hai năm, điều này không đồng nghĩa với việc thị trường crypto mất đi sức hút.

    Ngược lại, sự điều chỉnh này có thể là bước chuyển cần thiết để chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới, nơi dòng tiền sẽ quay trở lại nhưng với tiêu chuẩn cao hơn.

    Trong bối cảnh đó, những dự án có nền tảng vững chắc, sản phẩm thực và khả năng tạo giá trị dài hạn sẽ là những cái tên sống sót và dẫn dắt thị trường trong giai đoạn tiếp theo.

    Đọc thêm

    Disclaimer: Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP ngày 9/9/2025 của Chính phủ, toàn bộ thông tin trên Theblock101.com chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là khuyến nghị tài chính hay tư vấn đầu tư.

    Thảo luận thêm tại

    Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

    Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

    Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

    HanaLuong

    HanaLuong

    Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

    0 / 5 (0Bình chọn)