theblock101

  JoyID Wallet là gì? Nền tảng ví smart wallet AA sử dụng công nghệ biometric đầu tiên

  ByLeahhere15/01/2024
  JoyID Wallet là một nền tảng ví smart contract (Account Abstraction) mới nổi gần đây với hơn 150 nghìn người sử dụng. Dự án xác nhận sẽ có airdrop cho người dùng, vậy JoyID Wallet có gì đặc biệt và tiềm năng khai thác ví như thế nào. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. JoyID Wallet là gì?

  JoyIDví smart contract (Account Abstraction) phi tập trung được xây dựng trên mạng lưới blockchain Nervos Network (CKB), bảo mật bằng công nghệ FIDO Webauth và Nervos CKB, cho phép người dùng có thể tạo và sử dụng ví mà không cần mật khẩu hay cụm từ bí mật (mnemonics hay seed phrase).

  Ngoài ra, JoyID còn hỗ trợ đa chuỗi với nhiều tính năng đa dạng như hỗ trợ đa dạng thiết bị, hỗ trợ khôi phục tài khoản và cho phép người dùng lưu trữ cả token và NFT trên ví.

  Hiện tại JoyID vẫn đang trong giai đoạn Beta test.

  JoyID là gì?
  JoyID là gì?

  2. Tính năng đặc biệt của JoyID Wallet

  • Không cần password, cụm từ bí mật (mnemonic), email hay số điện thoại: Khi thiết lập và tạo ví JoyID, người dùng sẽ không cần phải lưu trữ hay nhớ những yếu tố trên để có thể truy cập vào ví. JoyID cho phép người dùng có thể truy cập vào tài khoản thông qua các tính năng sinh trắc như khuôn mặt hoặc vân tay.
  • Ví non-custodidal: JoyID hoàn toàn là ví phi tập trung, người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát tài khoản và tài sản của mình. Sẽ không ai có quyền truy cập vào tài khoản nếu không có sinh trắc của người dùng.
  • Cung cấp đa tính năng phục hồi tài khoản : JoyID cho phép người dùng có thể sử dụng đa dạng các yếu tố dự phòng để khôi phục tài khoản, ví dự như sử dụng ví blockchain khác, các tài khoản xã hội trong vòng kết nối, passport,… Người dùng có thể kết nối tài khoản JoyID trên đa thiết bị khác nhau, nếu thiết bị này bị mất, người dùng vẫn có thể sử dụng thiết bị khác để truy cập vào tài khoản. Hoặc người dùng có thể sử dụng Passkey để đồng bộ các thiết bị sử dụng chung iClouds hoặc tài khoản Google và truy cập vào tài khoản bằng sinh trắc của mình. Trong tương lai, dự án dự định sẽ cho phép người dùng sử dụng ví web3 khác (như Metamask) để khôi phục tài khoản nếu mất.
  • Hỗ trợ đa chuỗi: Hiện tại, JoyID hỗ trợ đa dạng các chuỗi khối, bao gồm cả Bitcoin, Ethereum, chuỗi EVM,… Người dùng có thể tự do lưu trữ các loại tài sản trên nhiều chuỗi khác nhau chỉ trong một nền tảng.

  3. Công nghệ bảo mật của JoyID

  Vậy nếu không bảo mật bằng password hay seed phrases, JoyID sẽ đảm bảo yếu tố bảo mật cho người dùng bằng cách nào?

  Khác với các loại ví phi tập trung khác, JoyID sẽ sử dụng công nghệ Passkey được phát triển bởi FIDO Alliance và W3C để đảm bảo yếu tố bảo mật cho ví. Đây là công nghệ được sử dụng bởi hầu hết các tập đoàn lớn hiện tại như Apple, Microsoft, Google.

  Passkey là gì?
  Passkey là gì?

  Passkey sẽ hoạt động dựa trên hai yếu tố chính: private key và public key:

  • Private key: sẽ luôn được lưu trữ bảo đảm trên chính thiết bị của người dùng và không bao giờ có thể bị truy cập bởi bất kỳ websites hay ứng dụng nào. Chính vì vậy, kể cả người dùng cũng không thể export được key đó ra.
  • Public key: có thể được chia sẻ công khai với các website và ứng dụng người dùng kết nối. JoyID sẽ tăng cường khả năng bảo mật bằng việc lưu trữ public key này trên blockchain.

  Người dùng có thể tạo nhiều key trên một tài khoản, bằng cách thiết lập thêm các key khác nhau trên các thiết bị khác nhau, và sử dụng key gốc để cấp quyền truy cập cho những key đó. Khi người dùng thu hồi Key trên tài khoản JoyID của mình, các thiết bị khác sử dụng key đó cũng sẽ tự động thoát ra. Tuy nhiên, Key đó sẽ không thể sử dụng lại trong tương lai nữa.

  3. Tokenomics

  Thông tin về tokenomics của dự án chưa được tiết lộ. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có thông tin chính thức từ dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  JoyID Wallet được phát triển bởi đội ngũ Nervina Labs - công ty phát triển công nghệ phần mềm có trụ sở tại Singapore. Với mục tiêu giúp mạng lưới của Nervos Network có thể dễ dàng thu hút và tiếp cận với người dùng web3 hơn. Đội ngũ cốt lõi vận hành dự án cũng từng có khoảng thời gian làm việc và phát triển tại Nervos Network, hầu hết các vị trí quản lý C-level đều là người Trung.

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  Cho tới hiện tại, JoyID wallet đã đạt được hơn 150 nghìn người dùng và tạo ra cho mình mạng lưới đối tác rộng rãi bao gồm nhiều dự án và Dapps như: SmartLayer, Zeepr Labs, Omiga, zCloak Network, UXLink,…

  Mạng lưới đối tác của JoyID Wallet
  Mạng lưới đối tác của JoyID Wallet

  6. Tiềm năng khai thác JoyID

  Hiện tại, JoyID đang mở chương trình thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ và quest hàng ngày để tích points. Mọi người có thể tạo ví trải nghiệm và hoàn thành các nhiệm vụ để nhận point:

  https://app.joy.id/quest

  Hiện tại dự án vẫn chưa xác nhận về việc sẽ ra mắt token hay airdrop cho người dùng, nhưng việc tích point cũng là một trong những tiêu chí cơ bản nhất nếu dự án có triển khai chương trình airdrop. 

  7. Hệ sinh thái

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin về JoyID Wallet, một trong những nền tảng ví Account Abstraction khá mới gần đây. Mặc dù thời gian phát triển chưa quá lâu, nhưng JoyID đang đi theo hướng triển khai hợp tác với một số các dự án và Dapps khác nhau để giành thị phần người dùng. Khi thử trải nghiệm ví, cá nhân mình thấy ví khá dễ sử dụng và thân thiện với người dùng, ngay cả người dùng non-crypto cũng có thể dễ dàng thiết lập và sử dụng ví chỉ với faceID hoặc touchID bình thường.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan