Hướng dẫn kiếm tiền dễ hiểu chi tiết trên Lens Protocol

ByNghĩa Nguyễn26/06/2023
Mảnh đất SocialFi ở thời điểm hiện tại có thể nói là vẫn trong giai đoạn vô cùng sơ khai với tiềm năng phát triển và khai thác cực kì lớn cho những người tham gia. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu và phân tích cơ hội kiếm tiền trên Lens Protocol - một trong những nền tảng đứng đầu của ngách SocialFi hiện nay.
Hướng dẫn kiếm tiền trên Lens Protocol
Hướng dẫn kiếm tiền trên Lens Protocol

1. Data collecting

Những ngày gần đây chúng ta đang được chứng kiến một sự bùng nổ vô cùng mạnh mẽ của những dự án social trên web 3. Mảnh đất SocialFi ở thời điểm hiện tại có thể nói là vẫn trong giai đoạn vô cùng sơ khai với tiềm năng phát triển và khai thác cực kì lớn cho những người tham gia. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu và phân tích cơ hội kiếm tiền trên Lens Protocol - một trong những nền tảng đứng đầu của ngách SocialFi hiện nay.

2. Lens Protocol là gì?

Được thành lập và phát triển năm 2022, Lens Protocol nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cộng đồng khi được dẫn dắt bởi Stani Kulechov - nhà sáng lập của AAVE- anh cả của làng DeFi. Lens Protocol là một giao thức mạng xã hội web 3, cung cấp các giải pháp xây dựng mạng lưới xã hội (social graph) trên blockchain của Polygon. Lens Protocol được thiết kế để trao quyền cho người nhà sáng tạo nội dung có quyền sở hữu và kiểm soát với những mối quan hệ của mình với cộng đồng của họ. Đồng thời, Lens Protocol cũng đang phát triển một mạng xã hội mã nguồn mở, cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các nền tảng social và profiles dựa trên Web 3.

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói Lens đang là dự án đi đầu trong ngách socialfi khi liên tiếp đứng top đầu trong các dự án có lượng người dùng và ví tương tác cao nhất

 Top dự án socialfi có lượng người dùng cao
 Top dự án socialfi có lượng người dùng cao

Để tìm hiểu kĩ hơn về Lens Protocol, bạn có thể tham khảo thêm: Tại đây

3. Lens Protocol giải quyết vấn đề gì?

Cuộc chiến giành thị phần giữa các nền tảng mạng xã hội vô cùng khốc liệt khi ông lớn Google cũng đã liên tiếp gặp thất bại trên con đường phát triển mạng xã hội của mình. Tuy nhiên, thị trường mạng xã hội của Web2 hiện tại đang đối mặt với một số vấn đề sau đây:

  • Cơ sở dữ liệu tập trung và bị kiểm soát bởi các công ty: Hầu hết các trang mạng xã hội trong web2 hiện tại đều đang kiểm soát và sử dụng dữ liệu người dùng của mình, dẫn đến tình trạng người dùng có thể bị đánh cắp thông tin và bán cho các bên thứ ba với mục đích quảng cáo, dẫn đến việc xâm phạm nghiêm trọng tính bảo mật của người dùng. Ngoài ra, những công ty tập trung đó là người kiểm soát cuộc chơi nên người dùng hoàn toàn có thể bị tạm ngưng tài khoản bất kỳ lúc nào và khiến người dùng mất đi số lượng người theo dõi và những nội dung mà mình đã tạo.
  • Người dùng chưa khai thác được giá trị từ nội dung của mình: Các nội dung mà người dùng hay các nhà sáng tạo tạo ra lại chưa được trả tiền phù hợp với giá trị mà nó mang lại, đôi lúc chúng còn được sử dụng miễn phí từ các nền tảng mạng xã hội hoặc các bên thứ ba khác nhau.
  • Dữ liệu người dùng không có tính di động: Một trong những điểm vô cùng hạn chế của mạng xã hội web2 đó là dữ liệu của người dùng không thể tự do chuyển dịch và liên kết giữa các nền tảng khác nhau. Hồ sơ, bạn bè và nội dung của người dùng thường sẽ bị khoá lại trong các nền tảng riêng và thuộc sở hữu của nhà điều hành mạng. Điều đó có nghĩa là, với mỗi một nền tảng mạng xã hội mới, người dùng sẽ cần xây dựng lại profile và cộng đồng của mình từ đầu.

Lens Protocol đã ra đời để khắc phục những vấn đề trên của mạng xã hội Web 3 bằng cách xây dựng một biểu đồ xã hội mở, do người dùng sở hữu mà bất kỳ ứng dụng nào cũng có thể liên kết và trao đổi thông tin giữa các nền tảng đó. Vì người dùng là người sở hữu dữ liệu nên họ có thể đưa dữ liệu đó vào bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Lens Protocol. Và với tư cách là chủ sở hữu thực sự của nội dung, người sáng tạo không còn phải lo lắng về việc mất nội dung, người xem và cộng đồng dựa trên các thuật toán và chính sách của một nền tảng riêng lẻ. Ngoài ra, mỗi ứng dụng trên Lens Protocol đều hướng đến mang lại lợi ích cho người dùng với những tính năng của defi, cho phép người dùng có thể kiếm được thu nhập với nhiều cách thức khác nhau từ chính những nội dung giá trị mà mình tạo ra.

4. Làm thế nào để tham gia và kiếm tiền trên Lens Protocol?

4.1. Lens Handle là gì?

Để tham gia vào hệ sinh thái của Lens Protocol, Lens Handle (Lens Protocol Profiles) được xem như căn cước công dân của người dùng, cho phép họ có quyền gia nhập thế giới của Lens.

Tất cả các Lens Handle (profile) của Lens Protocol đều được thể hiện dưới dạng NFT. NFT đại diện cho nhận dạng và định danh của người dùng, cho phép họ sử dụng NFT để kết nối với những người khác trong mạng lưới. Bằng cách này, mọi người sẽ có quyền kiểm soát hoàn toàn thông tin định danh của mình (tương tự nhận dạng cá nhân trong web2 nhưng dưới dạng NFT)

NFT Lens Handle
NFT Lens Handle

4.2. Làm thế nào để có Lens Handle?

Người dùng cần chuẩn bị ví tương thích với mạng Polygon (Metamask, TrustWallet, Coin98,…) và một ít MATIC để làm phí gas.

Hiện tại Lens chưa có đợt mở bán công khai nào cho phép người dùng mua tên miền theo ý thích, người dùng chỉ có thể kiếm được tên miền (handle) thông qua những cách sau:

Cách 1: Hoàn thành một số nhiệm vụ và được vào allowlist của Lens để mint tên miền tuỳ ý

Lens đã từng phân phối một số profiles (handles) miễn phí cho tệp cộng đồng nhất định, những người đã tham gia trải nghiệm dự án từ rất sớm bằng cách hoàn thành một số nhiệm vụ của một số dự án hợp tác với Lens.

Người dùng có thể vào website của Lens: website Lens và chọn “Claim Handle” để xem có đủ điều kiện được mint tên miền hay không.

Ngoài ra, Lens cũng tham gia, hỗ trợ và tổ chức nhiều sự kiện trên toàn cầu, người dùng cũng có thể ghé qua booth của dự án để sưu tập POAP, POAP này sẽ giúp người dùng có quyền truy cập vào hệ sinh thái của Lens. Nếu với danh nghĩa là nhà phát triển muốn phát triển dự án trên Lens, đội ngũ của Lens cũng có thể hỗ trợ để có thể có profile qua những sự kiện đó.

Note: Nhưng hiện tại tất cả các chương trình nay đã kết thúc. Trong tương lai, có thể Lens sẽ mở thêm nhiều chương trình khác cho người dùng tham gia mint tên miền miễn phí, mọi người có thể theo dõi và cập nhật thêm trên các kênh thông tin chính thức của dự án.

Cách 2: Mua trên marketplace hỗ trợ

Hiện tại, profile của Lens đang được giao dịch trực tiếp trên marketplace của Opensea. Người dùng có thể truy cập vào Opensea để mua tên miền và có quyền tham gia vào hệ sinh thái của Lens: profile trên Opensea

Hiện tại, giá floor của tên miền đang rơi vào khoảng hơn 0.1 E (~200$). Tuy nhiên với cách này, người dùng sẽ không thể lựa chọn tên miền theo ý thích của mình được mà chỉ được quyền mua những tên miền có sẵn.

Sau khi sở hữu Lens Handle, người dùng có thể bắt đầu thay đổi profile và tham gia tương tác với các ứng dụng trong hệ sinh thái của Lens. Hiện tại hệ sinh thái của Lens đang mở rộng với tốc độ nhanh chóng, với hàng trăm dự án trong đó. Tham khảo hệ sinh thái của Lens tại đây

Hệ sinh thái của Lens

5. Người dùng có thể kiếm tiền trên Lens bằng cách nào?

Nguồn: Cointelegraph

Bước 1: Trước hết người dùng cần phải tạo profile NFT của mình trên Lens khi đã sở hữu Lens Handle.

Bước 2: Người dùng có thể bắt đầu follow các tài khoản người dùng khác và tương tác với các tài khoản đó

Và từ đây, người dùng có thể sử dụng một số tính năng nổi bật trên Lens để kiếm tiền:

Collect

Người dùng có thể sử dụng tính năng “Collect” trên Lens để kiếm tiền dựa trên content của mình. Khi tạo một bài viết trên profile NFT của Lens , người dùng có thể cài đặt lựa chọn “Collect” cho bài đăng của mình. Với cách này, người tạo nội dung có thể cho phép những người theo dõi của mình mua content đó theo các điều kiện riêng của mình.

Ngoài việc có thể nhận xét về các ấn phẩm, người dùng cũng có thể sắp xếp các ấn phẩm trong một bộ sưu tập. Mặt khác, người sáng tạo có thể kiếm tiền trực tiếp từ nội dung của họ bằng cách tính phí người dùng một khoản phí nhỏ để thu thập.

Mirror

Ngoài ra, Mirror là một tính năng tương tự trong web 2, cho phép người dùng có thể chia sẻ lại các nội dung. Tính năng này cũng là một công cụ kiếm tiền, cho phép người dùng có thể nhận được một khoản phí khi bất kỳ ai thu thập nội dung gốc thông qua chia sẻ của họ.

6. Lợi ích của Lens Protocol

6.1. Mạng độc lập và không bị kiểm soát bởi bên thứ ba nào

Một trong những ưu điểm nổi bật mà Lens Protocol có thể mang lại so với tất cả các mạng xã hội khác chính là ở nền tảng cốt lỗi và nguyên lý của Web3. Lens Protocol là một mạng độc lập, không cần cấp phép, cho phép người dùng không phải chịu kiểm soát của bất kỳ bên thứ 3 nào.

6.2. Trao quyền kiểm soát hoàn toàn cho người dùng

Người dùng có toàn quyền kiểm soát dữ liệu và cộng đồng của mình vì chúng được lưu trữ hoàn toàn trên NFT profile của họ.

6.3. Giải quyết vấn đề phân mảnh dữ liệu của người dùng

Ngoài ra, dữ liệu về cộng đồng và nội dung của người dùng còn có thể di động trên bất kỳ nền tảng nào được xây dựng trên giao thức. Người dùng sẽ không còn gặp phải trường hợp phân mảnh cộng đồng và dữ liệu như trong web 2 vì chúng đã được đồng nhất và thuộc quyền sở hữu hoàn toàn của họ.

Hơn nữa, điều này cũng góp phần tạo nên một hệ sinh thái các nền tảng xã hội web 3 phát triển mạnh mẽ và được hưởng lợi từ mô đun của giao thức.

6.4. Tiết kiệm năng lượng và chi phí rẻ

Và đặc biệt, Lens được xây dựng trên thuật toán PoS của Polygon, khiến cho chuỗi khối của nó được tiết kiệm năng lượng và chi phí phải chăng, dễ dàng mở rộng tệp người dùng hơn so với các blockchain PoW khác.

7. Hạn chế của Lens Protocol

7.1. Giới hạn về dung lượng lưu trữ

Một trong những vấn đề lớn của các nền tảng xã hội chính là cần một kho lưu trữ với dung lượng khổng lồ. Social là một trong những ngách chứa nhiều dữ liệu nhất mà các chuỗi khối thường bị giới hạn về dung lượng lưu trữ, không phải tất cả các nội dung và NFT đều được lưu trữ hết ở đó mà cần một số các giải pháp lưu trữ khác.

Vì vậy, các ấn phẩm của Lens Protocol có một ContentURI đặc biệt chỉ đến các nội dung và ấn phẩm đó chứa, gồm văn bản, hình ảnh, video,… Tất cả các tệp gốc được lưu trữ trong các hệ thống lưu trữ phân tán như IPFS, Arweave hoặc các nhà cung cấp như AWS S3. Vì vậy, bất kỳ nội dung nào của người dùng đều có thể có khả năng bị thao túng.

7.2. Vấn đề bảo mật

Vấn đề lưu trữ được kết nối sâu sắc với các vấn đề bảo mật. Nếu các tệp gốc không được ghi lại trên chuỗi khối, chúng có thể bị mất hoặc bị hỏng. Ngoài ra còn có rủi ro về hợp đồng thông minh và bảo trì NFT vì có một số tình huống tin tặc có thể tấn công mạng tài chính phi tập trung (DeFi).

7.3. Giới hạn khả năng tiếp cận

Hiện tại, tổng số lượng profiles trên Lens đang rơi vào hơn 100 nghìn profiles (theo dữ liệu Dune Analytics), điều này đã giới hạn tương đối khả năng tiếp cận của cộng đồng với hệ sinh thái của Lens. Mặc dù, nhà sáng lập của Lens, Stani Kulechov đã trấn an mọi người rằng trong tương lai sẽ có nhiều chương trình hơn để cấp quyền truy cập cho người dùng.

7.4. Chưa có quá nhiều chiến lược kéo người dùng

  • Mặc dù Lens Protocol được phát triển trước CyberConnect với hệ sinh thái gồm hàng trăm dự án, tuy nhiên Lens vẫn chưa phát triển quá nhiều ứng dụng hay trò chơi có tính thu hút người dùng, tăng khả năng kiếm tiền cũng như sự tò mò của người dùng. Chính vì vậy ở thời điểm hiện tại, số lượng người dùng active ở trên Lens Protocol đang chỉ bằng gần 1/3 của CyberConnect (theo dữ liệu Dune Analytics).
  • Lens Protocol chưa ra mắt token để có thể thiết kế bài toán finance xung quanh một cách chỉnh chu nên đây cũng là một trong những yếu tố khiến sự tương tác của người dùng với nền tảng đang kém hơn so với CyberConnect.
  • Bên cạnh đó, Lens Protocol cũng chưa ra quá nhiều chương trình incentives cho người dùng, khiến người dùng cảm thấy mơ màng về tiềm năng phát triển và đóng góp cho nền tảng.
Số người dùng trên Lens protocol
Số người dùng trên Lens protocol

8. Kết luận

Tương lai của các nền tảng xã hội web 3 là không thể phủ nhận, social media vốn đã là ngành công nghiệp tỉ đô với hàng tỉ người dùng trong web 2 bất chất vô số các lỗ hổng trong phiên bản tập trung. Sự ra đời của các nền tảng social web 3 sẽ có thể giải quyết tương đối các vấn đề còn tồn tại trong web 2, chính vì vậy tiềm năng chuyển đổi người dùng trong thị trường truyền thống qua web 3 là vô cùng lớn.

Lens Protocol hiện tại có thể được xem là một trong những nền tảng đi đầu trong ngách này, khởi đầu cho việc người dùng có toàn quyền sở hữu và khai thác lợi nhuận từ những giá trị mà mình tạo ra. Tuy nhiên, Lens vẫn cần cải thiện thêm để có thể mở rộng khả năng tiếp cận của cộng đồng cũng như các chiến lược để thu hút người dùng mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài những hạn chế ở trên thì Blockchain/Dapp luôn có vấn đề về tính bảo mật khi bị hacker tấn công vì vậy người dùng cần đảm bảo tài sản của mình tốt nhất.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Nghĩa Nguyễn

Nghĩa Nguyễn

Researcher and writer at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan