theblock101

  Lệnh OCO là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh OCO hiệu quả

  ByHanaLuong09/08/2023

  Bước chân vào thị trường Crypto đầy rẫy những cơ hội và rủi ro, điều bạn cần làm là thật cẩn thận và quản lý vốn hiệu quả. Lệnh OCO chính là công cụ đắc lực giúp bạn quản lý rủi ro và mang về lợi nhuận. Cùng Theblock101 tìm hiểu về lệnh OCO là gì trong bài viết này nhé!

  1. Lệnh OCO là gì?

  1.1. Lệnh OCO là gì?

  Lệnh OCO  là viết tắt của “One Cancels the Other” (một lệnh hủy lệnh còn lại) là một lệnh cho phép người dùng có thể đặt 2 lệnh cùng một lúc. OCO là sự kết hợp của lệnh Limit (lệnh dừng) và lệnh Stop-limit (dừng giới hạn). Khi một trong hai lệnh được thực hiện dù một phần hay toàn bộ, lệnh còn lại sẽ bị hủy.

  Lệnh OCO là gì?
  Lệnh OCO là gì?

  Lệnh OCO là kết hợp của “lệnh giới hạn” (Limit) và “lệnh dừng – giới hạn” (Stop – limit), chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về hai lệnh này.

  1.2. Lệnh giới hạn (Limit) là gì?

  Lệnh giới hạn là một loại lệnh bạn đặt lên trên sàn giao dịch ở một mức giá giới hạn nhất định (hoặc tốt hơn) để mua hoặc bán một loại tiền mã hoá.

  Lệnh giới hạn (Limit) thường được sử dụng khi bạn không cần phải đặt lệnh nhanh với việc mua và bán hoặc bạn xác định một điểm entry tốt sau khi cân nhắc kĩ các yếu tố phân tích về cơ bản và phân tích kỹ thuật.

  Lệnh giới hạn có thể không được thực thi ngay lập tức nếu giá chưa chạm điểm bạn đặt và bạn phải chờ để giá  của tiền mã hoá đó về vùng mong muốn để khớp lệnh.

  Nhược điểm của lệnh giới hạn:

  • Khó mua hoặc bán được khi thị trường đang giao động mạnh.
  • Không quản lí được rủi ro khi đặt lệnh.
  • Khi bạn giao dịch với khối lượng lớn hoặc cái đồng coin có khối lượng giao dịch thấp thì lệnh giao dịch của bạn sẽ khó được khớp.

  1.3. Lệnh dừng – giới hạn (Stop – limit) là gì?

  Lệnh dừng - giới hạn là tạo một limit order khi giá tới Stop. Giá ở vùng này được gọi là giá dừng hay Stop-price.

  Lệnh Stop Limit là một lệnh giới hạn có giá giới hạn và giá dừng. Khi đạt đến giá dừng, lệnh giới hạn sẽ được đặt trên sổ lệnh. Khi đạt đến giá giới hạn, lệnh giới hạn sẽ được thực hiện.

  • Giá dừng: Khi giá của tài sản đạt đến giá dừng, lệnh dừng giới hạn được thực hiện để mua hoặc bán tài sản ở mức giá giới hạn hoặc tốt hơn.
  • Giá giới hạn: Giá đã chọn (hoặc có thể tốt hơn) mà tại mức giá đó lệnh dừng giới hạn được thực hiện.

  Lưu ý: Có thể đặt giá dừng và giá giới hạn cùng một mức giá. Tuy nhiên đối với lệnh bán nên đặt giá dừng > giá giới hạn. Đối với lệnh mua, nên đặt giá dừng < giá giới hạn, việc này giúp giảm rủi ro lệnh không được khớp.

  Lệnh dừng-giới hạn giúp nhà giao dịch có thể quản lý rủi ro trong giao dịch. Với lệnh này, bạn có thể cắt giảm thiệt hại khi giá giảm mạnh hoặc chốt lời khi đạt giá đạt mục tiêu đề ra.

  Ngoài ra, Stop – limit cũng có thể được dùng để đặt lệnh mua khi bạn thấy mức kháng cự của một đồng coin nào đó đã bị phá vỡ.

  Nhược điểm của lệnh Stop-limit:

  • Dễ bị nhầm lẫn giữa giá dừng và giá giới hạn.
  • Không thể bán được giá mong muốn khi đang đặt lệnh.

  1.4. Lý do phải dùng đến OCO là gì?

  • Lệnh OCO giúp bạn chốt lời đồng thời có thể cắt lỗ chỉ bằng một lệnh.
  • Lệnh OCO khắc phục được nhược điểm của lệnh giới hạn (limit) và lệnh (stop-limit).
  • Dễ dàng quản lí lệnh.
  • Giới hạn rủi ro khi vào lệnh.

  1.5. Nhược điểm của lệnh OCO là gì?

  • Dễ nhầm lẫn các mức giá

  2. Hướng dẫn sử dụng lệnh OCO trên sàn Binance như thế nào?

  Để sử dụng lệnh OCO Binance, trước tiện bạn cần đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn, sau đó chuyển đến Giao dịch và chọn lệnh OCO. Ở đây sẽ sử dụng cặp giao dịch BTC/USDT làm ví dụ.

  Giao diện lệnh OCO trên Binance
  Giao diện lệnh OCO trên Binance

  2.1. Các thông số cụ thể như sau

  Lệnh Limit

  • Giá (USDT): Giá của lệnh giới hạn. Lệnh này sẽ được hiển thị trên sổ lệnh.

  Lệnh Stop Limit

  • Stop (USDT): Mức giá mà tại đó lệnh Stop-Limit của bạn sẽ được kích hoạt
  • Limit (USDT): Giá thực tế của lệnh giới hạn của bạn sau khi lệnh Limit được kích hoạt
  • Số lượng (BTC): Quy mô của đơn đặt hàng của bạn (ví dụ: 1 BTC).
  • Tổng (USDT): Tổng giá trị đặt lệnh của bạn.

  2.2. Ví dụ cụ thể

  Ví dụ với lệnh bán: Bạn đã mua 5 BTC với giá 24.000 USDT và bạn tin rằng giá có thể sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng OCO để đặt lệnh chốt lời ở mức giá 30.000 USDT cùng với lệnh Stop-limit ở mức giá 23.000 USDT. Lệnh có thể được diễn tả như sau:

  Lệnh Bán

  Limit:

  • Giá: 30.000 USDT.

  Stop-limit

  • Stop: 23.100 USDT.
  • Limit: 23.000 USDT.

  Nếu dự đoán của bạn đúng, giá BTC vượt 30.000 USDT thì lệnh bán sẽ được thực hiện và lệnh stop-limit sẽ bị hủy.

  Nếu dự đoán của bạn sai, và giá giảm xuống dưới 23.100 USDT thì lệnh Stop-limit sẽ được kích hoạt.

  Ví dụ về đặt lệnh OCO bán BTC
  Ví dụ về đặt lệnh OCO bán BTC

  Ví dụ với lệnh mua: Nếu bạn muốn mua 5 ETH với giá 1800 USDT (giá hiện tại là 1830 USDT) và xác định rằng ETH đang trong xu hướng tăng mạnh, giá ETH có thể tiếp tăng lên 1860 USDT mà không đón ở điểm đặt mua Price. Lệnh có thể được diễn tả như sau Lệnh Mua

  Limit:

  • Giá: 1800 USDT.

  Stop-limit:

  • Stop: 1860 USDT.
  • Limit: 1870 USDT.

  Nếu dự đoán của bạn đúng, giá ETH về mức 1960 USDT thì lệnh mua sẽ được thực hiện và lệnh Stop-limit sẽ bị huỷ. Nếu dự đoán của bạn sai, giá tăng lên 1860 USDT thì lệnh Stop-limit sẽ được kích hoạt.

  Ví dụ về đặt lệnh OCO mua ETH
  Ví dụ về đặt lệnh OCO mua ETH

  Lưu ý:

  • Lệnh mua: Giá (lệnh giới hạn) < giá thị trường hiện tại < giá kích hoạt cắt lỗ (lệnh dừng giới hạn)
  • Lệnh bán: Giá (lệnh giới hạn) > giá thị trường hiện tại > giá kích hoạt cắt lỗ (lệnh dừng giới hạn).
  • Có thể đặt lệnh Stop và lệnh Limit ở cùng một mức giá, tuy nhiên nếu thị trường dao động mạnh (giá phá vỡ cấu trúc tăng hoặc giảm mạnh) hoặc volume giao dịch của đồng coin đó thấp, thì lệnh giao dịch của bạn có thể không được khớp.

  2.3. Cách kiểm tra lệnh OCO hiện có

  Sau khi gửi lệnh, bạn có thể tìm và hủy các lệnh hiện có trong mục Lệnh chờ.

  Bạn cũng có thể tìm thấy lịch sử của các lệnh Stop-limit đã thực hiện hoặc hủy trong mục Lịch sử lệnh.

  3. Những lưu ý khi sử dụng lệnh OCO

  Để sử dụng lệnh OCO hiệu quả, các nhà đầu tư cần lưu ý một số điểm sau đây:

  • Nắm rõ tính năng của lệnh OCO: Các nhà đầu tư cần hiểu rõ tính năng và cách sử dụng của lệnh OCO để có thể áp dụng hiệu quả vào chiến lược giao dịch của mình.
  • Thiết lập đúng mức giá dừng lỗ và chốt lời: Để đảm bảo rằng lệnh OCO hoạt động hiệu quả, các nhà đầu tư cần thiết lập đúng mức giá dừng lỗ và chốt lời dựa trên phân tích kỹ thuật và nắm rõ xu hướng của thị trường.
  • Không dựa quá nhiều vào lệnh OCO: Lệnh OCO chỉ là một công cụ hỗ trợ trong quản lý rủi ro và quản lý vị thế, các nhà đầu tư không nên dựa quá nhiều vào lệnh này mà cần kết hợp với phân tích kỹ thuật và tâm lý giao dịch để ra quyết định đầu tư chính xác.
  • Theo dõi thị trường: Các nhà đầu tư cần theo dõi thị trường thường xuyên để đảm bảo rằng lệnh OCO của họ vẫn còn hiệu lực và đưa ra quyết định thích hợp nếu thị trường đảo chiều.

  4. Câu hỏi thường gặp

  4.1. Lệnh OCO là gì?

  Lệnh OCO là viết tắt của "One Cancels the Other" (Một hủy bỏ Một). Đây là một loại lệnh giao dịch trong thị trường tài chính, khi sử dụng lệnh OCO, nếu một phần của lệnh được thực hiện, lệnh còn lại sẽ tự động hủy bỏ. Lệnh OCO giúp người giao dịch quản lý rủi ro và tự động đặt các mức giá mục tiêu hoặc mức giá dừng lỗ.

  4.2. Sử dụng lệnh OCO như thế nào?

  Khi muốn đặt một lệnh OCO, bạn cần xác định hai mức giá: một mức giá mục tiêu (Take Profit) và một mức giá dừng lỗ (Stop Loss). Khi lệnh được thiết lập, một trong hai điều kiện sẽ kích hoạt lệnh, và lệnh còn lại sẽ tự động hủy bỏ.

  4.3. Làm thế nào để đặt lệnh OCO trên Binance?

  Truy cập vào tài khoản Binance và điều hướng đến mục [Giao dịch] - [Spot]. Sau đó, lựa chọn [Mua] hoặc [Bán], và nhấp vào tùy chọn [OCO].

  5. Tổng kết

  Lệnh OCO là một lệnh cho phép bạn giao dịch trên Binance theo cách an toàn và linh hoạt hơn. Loại lệnh đặc biệt này có thể hữu ích để chốt lời, hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu rõ hơn về việc sử dụng lệnh Limit  và Stop-limit trước khi sử dụng lệnh OCO.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về lệnh OCO. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, bạn đã biết OCO là gì!

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  HanaLuong

  HanaLuong

  Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

  5 / 5 (3Bình chọn)

  Bài viết liên quan