Lighter là gì? Sàn DEX được hỗ trợ bởi a16z trên Arbitrum

ByVinz Nguyen29/09/2023
Sàn giao dịch phi tập trung là một mảnh ghép quan trọng và chiếm phần lớn khối lượng giao dịch trên không gian Defi. Lighter là một cái tên đáng chú ý tại Arbitrum, hãy cùng tìm hiểu Lighter qua bài viết dưới đây nhé.

1. Lighter là gì?

Lighter là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) sử dụng mô hình sổ lệnh (order book).

Mô hình order book là một mô hình giao dịch truyền thống, trong đó các nhà giao dịch đặt lệnh mua và bán tài sản và sau đó sàn giao dịch sẽ khớp các lệnh này với nhau.

Lighter có những ưu điểm tập trung vào người dùng như việc bảo vệ người dùng khỏi MEV và giao dịch không trượt giá.

Lighter là gì?
Lighter là gì?

2. Những ưu điểm của Lighter

2.1 So với các AMM DEX khác

  • Tiết kiệm vốn: Mô hình AMM thường yêu cầu những người cung cấp thanh khoản (LPs) phải cung cấp một lượng tài sản lớn để tạo thanh khoản cho pool. Mô hình order book của Lighter cho phép các nhà tạo lập thị trường cung cấp thanh khoản với số vốn nhỏ hơn nhiều.
  • Ít rủi ro hơn: Mô hình AMM có thể dễ bị tấn công và mất mát tạm thời (Impermanent loss). Mô hình order book của Lighter không có những rủi ro này.
  • Có thể định giá tài sản phi spot: Mô hình AMM thường chỉ có thể định giá các tài sản spot (tài sản đang được giao dịch). Mô hình order book của Lighter có thể định giá bất kỳ loại tài sản nào.

2.2 Lợi ích cho các nhà tạo lập thị trường (market makers):

  • Chi phí thấp: Nhờ giải pháp mở rộng L2, phí giao dịch trên Lighter rất thấp. Điều này làm cho việc tạo lập thị trường trên Lighter trở nên có lợi nhuận hơn.
  • Không cần ký quỹ trước: Các nhà tạo lập thị trường có thể bắt đầu tạo lập thị trường trên Lighter ngay lập tức mà không cần phải ký quỹ trước.

2.3 Lợi ích cho các nhà giao dịch:

  • Không có trượt giá: Các nhà giao dịch có thể đặt lệnh mua và bán với giá chính xác mà họ muốn.
  • Giá tốt hơn: Nhờ phí giao dịch thấp trên L2, các nhà giao dịch có thể nhận được giá tốt hơn khi giao dịch trên Lighter.
  • Không cần tin tưởng: Lighter không yêu cầu traders nộp token trước khi sử dụng sàn giao dịch. người dùng có thể bắt đầu giao dịch ngay lập tức từ ví phi tập trung của mình, và lệnh của họ được lưu trữ trong hợp đồng thông minh, không phải trên máy chủ của Lighter.
ưu điểm
Những ưu điểm của Lighter

3. Tokenomics

Updating…

4. Đội Ngũ

Lighter được thành lập bởi Vladimir Novakovski và các cộng sự của ông

Founder: Vladimir Novakovski, ông là người đã có kinh nghiệm tại từ thị trường tài chính truyền thống, Vladimir đã tốt nghiệp cử nhân tài chính tại đại học Havard vào năm 2004.

Ngoài ra, ông còn là Nhà đầu tư / cố vấn cho các công ty khởi nghiệp như: Robinhood, Dat Bike…

Kỹ sư trưởng: Ahmet Avci tốt nghiệp chuyên ngành khoa học máy tính tại đại học Bilkent vào năm 2020

5. Nhà đầu tư

Lighter công bố được hỗ trợ bởi các Nhà đầu tư như: a16z, Coatue, Lightspeed nhưng chưa công bố số tiền cụ thể.

Tuy nhiên cần lưu ý, đây cũng là thông tin một chiều được đưa ra từ dự án mà chưa có xác nhận từ các VCs trên bằng các thông báo.

Qũy đầu tư
Các nhà đầu tư của Lighter

6. Đối tác

Hiện tại, Lighter có quan hệ đối tác chặt chẽ với 1inch, thêm vào đó có những cái tên như Arbitrum, zkSync, Odos. Trong tương lai gần Lighter sẽ khởi chạy trên mạng lưới của zkSync Era

Partner
Các đối tác của Lighter

7. Thông tin dự án

8. Tổng kết

Nhìn chung, Lighter hiện tại chưa quá chú trọng vào việc quảng bá khiến cho sản phẩm còn khó tiếp cận đến người dùng. Tuy nhiên, Lighter đã có khối lượng giao dịch khá tốt trong những ngày qua và đây cũng là một dự án chưa có token, điều này cũng mở ra những cơ hội retroactive - airdrop tại đây.

Trên đây là tổng hợp thông tin về sàn giao dịch phi tập trung Lighter, Lighter là sàn DEX order-book tại Arbitrum và các Layer 2 trong tương lai.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan