theblock101

Vertex Protocol là gì? Sàn DEX đa tính năng trên Arbitrum

ByLeahhere05/09/2023
Vertex Protocol là sàn giao dịch phi tập trung đa tính năng được xây dựng trên Arbitrum, cho phép người dùng giao dịch spot, perpetual cùng với lending/borrowing và nhiều tính năng khác trong cùng một nền tảng. Được hỗ trợ bởi những quỹ “gạo cội” trong thị trường như Wintermute, GSR, Big Brain Holdings,… liệu Vertex có trở thành một mảnh ghép tiềm năng trong thị trường DeFi sắp tới? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Vertex là gì?

Vertex Protocol là một sàn giao dịch phi tập trung DEX được tích hợp đa tính năng trên Arbitrum, bao gồm giao dịch spot, perpetual và thị trường vay và cho vay trên cùng một nền tảng.

Vertex DEX Wintermute

Giao diện website của Vertex Protocol

2. Sản phẩm của Vertex

2.1. Sàn giao dịch hybrid kết hợp AMM/CLOB

Sàn giao dịch phi tập trung thường được vận hành dưới 2 mô hình: Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM giống Uniswap) hoặc Sổ lệnh giới hạn trung tâm (CLOB như dYdX). Vertex là một sàn giao dịch hybrid, kết hợp giữa 2 mô hình CLOB và AMM để cung cấp thanh khoản và quyền truy cập tối ưu cho người dùng.

Vertex DEX Wintermute

Mô hình hoạt động của hybrid DEX trên Vertex

Tài khoản giao dịch trên Vertex sẽ được mặc định là ký quỹ chéo (cross-margin), nghĩa là nợ của nhiều vị thế được chia sẻ trên danh mục đầu tư của người dùng để bù đắp các yêu cầu ký quỹ. Điều này cho phép hiệu quả sử dụng vốn cao hơn và tăng cường hoạt động giao dịch đồng thời cân bằng rủi ro.

2.2. Spot Market

Thị trường giao ngay của Vertex cho phép người dùng mua hoặc bán các tài sản tiền điện tử được niêm yết kết hợp với các stablecoin có mệnh giá neo bằng USD. Hiện tại các cặp giao dịch spot trên Vertex đang đều được hỗ trợ bởi USDC bao gồm: wBTC, wETH, USDT và ARB.

Trong tương lai, nền tảng sẽ có kế hoạch mở rộng thêm số lượng các cặp giao dịch khác và tích hợp thêm các chuỗi tương thích EVM nữa để đa dạng hoá các loại tài sản giao dịch hơn.

2.3. Perpetuals Markets

Hợp đồng vĩnh viễn của Vertex cho phép các nhà giao dịch mua hoặc bán tài sản tiền điện tử với đòn bẩy lên tới 10-20 lần, hiện tại chỉ có BTC và ETH là 2 loại tài sản duy nhất được hỗ trợ đòn bẩy 20x, các cặp giao dịch còn lại chỉ được hỗ trợ tối đa 10x. Số lượng các loại tài sản được hỗ trợ giao dịch Perpetual trên Vertex đang rơi vào gần 20 cặp giao dịch.

Giá hợp đồng được gắn với giá giao ngay của tài sản cơ bản thông qua “Funding rate”. Khi giá vĩnh viễn cao hơn giá giao ngay, các nhà giao dịch vị thế long sẽ phải trả “Funding rate” cho các nhà giao dịch có vị thế short và ngược lại. Funding rate này giúp đưa giá vĩnh viễn cân bằng lại với giá giao ngay.

Vertex DEX Wintermute

Giao diện giao dịch Perpetual trên Vertex

Ngoài ra, người dùng có thể cung cấp các loại tài sản spot khác để thế chấp trong Money Market của Vertex, sau đó Vertex có thể tận dụng để hỗ trợ cho các vị thế vĩnh viễn.

2.4. Money Market

Money Market được đánh giá tương tự như lending/borrowing dựa trên các loại tài sản tiền điện tử. Vertex tích hợp thị trường tiền tệ trực tiếp vào DEX cho phép người dùng có thể vay mượn các tài sản giao ngay bằng cách ký quỹ danh mục đầu tư của mình để đảm bảo cho khoản vay. Các hợp đồng thông minh trên Money Market sẽ được diễn ra hoàn toàn trên chuỗi. Hiện tại, Vertex chỉ đang hỗ trợ 4 loại tài sản để đem cho vay: wBTC, wETH, USDC và ARB.

Có 2 thành phần tham gia chính trong Money Market:

Depositors (Liquidity Providers - LPs)

Depositors là những người cung cấp thanh khoản cho các pool và sẽ nhận lại được 1 phần lãi suất được trả bởi những người đi vay.

Borrowers (spot margin borrowers)

Người đi vay ở đây đề cập đến người đi vay ký quỹ giao ngay, khác với những người dùng long hoặc short các sản phẩm với đòn bẩy.

3. Tokenomics

3.1. Thông tin token

 • Ký hiệu token: $VRTX
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token contract: Updating
 • Total supply: 1,000,000,000 $VRTX
 • Circulating supply: Updating

3.2. Phân bổ token

Vertex DEX Wintermute

Bảng phân bổ token $VRTX

 • 20% - Đội ngũ phát triển
 • 37% - Incentives
 • 8% - Treasure
 • 8% - Quỹ phát triển hệ sinh thái
 • 5% - Những người đóng góp trong tương lai
 • 3% - MM Liquidity
 • 1.5% - Thanh khoản ban đầu cho $VRTX
 • 8.5% - Nhà đầu tư sớm
 • 9% - Initial Token Phase

Vertex DEX Wintermute

Lộ trình phân bổ toàn bộ token $VRTX

3.3. Lịch mở khoá token

Toàn bộ 1 tỷ tổng cung của token $VRTX sẽ được mở khoá trong 6 năm, khi tổng cung được phân phối hoàn toàn, sẽ không có thêm token nào được issue thêm nữa.

Dưới đây là lịch mở khoá token trong thời gian 36 tháng đầu sau TGE

Vertex DEX Wintermute

Lịch mở khoá token trong 36 tháng đầu tiên sau TGE

3.4. Token Utility

$VRTX là token quản trị của dự án, được thiết kế để thúc đẩy người dùng stake vào Vertex DAO và có quyền biểu quyết cho các sự thay đổi và phát triển của dự án.

$VRTX còn có thể chuyển đổi thành 2 loại token tiện ích như sau:

 • xVRTX là một loại liquid staking token, có thể dễ dàng trao đổi. xVRTX đại diện cho số phiếu bầu của người dùng trong việc quản trị dự án. Những người stake VRTX để đổi lấy xVRTX sẽ có quyền được chia sẻ doanh thu từ giao thức và emissions.
 • voVRTX là token không thể trao đổi, đại diện cho điểm của người dùng. Những người nắm giữ voVRTX sẽ có quyền biểu quyết nâng cao và phần thưởng hệ sinh thái cụ thể dựa trên các hành động như việc sử dụng VRTX để thanh toán phí giao dịch và stake vVRTX trong Insurance Fund.

4. Đội ngũ phát triển

Hiện tại thông tin về đội ngũ phát triển của dự án vẫn chưa được chính thức công bố. Tuy nhiên, chúng tôi có tìm thấy một số thông tin về các thành viên cốt lõi của dự án trên Twitter như:

5. Thông tin gọi vốn và nhà đầu tư

Trước đó, Vertex được xây dựng trên Terra, tuy nhiên sau sự sụp đổ của Terra, Vertex đã quyết định chuyển lên Arbitrum để phát triển.

Vertex đã thành công huy động được 2 vòng gọi vốn:

 • 26/4/2022: Vertex nhận được 8.5 triệu USD qua vòng Seed round từ những nhà đầu tư lớn trong thị trường như Dexterity Capital, Hack VC, Hudson River Trading, Jane Street Capital, GSR, Huobi Ventures, Big Brain Holdings,…
 • 22/6/2023: Vertex chính thức thông báo nhận được hỗ trợ từ một trong những top MM của thị trường - Wintermute qua vòng Strategic. Tuy nhiên vòng tài trợ này chưa được công bố cụ thể con số đầu tư mà dự án được nhận.

Vertex DEX Wintermute

Danh sách nhà đầu tư của Vertex

Vertex DEX Wintermute

Thông tin về các vòng gọi vốn của Vertex từ Crunchbase

6. Lộ trình phát triển

Thông tin về lộ trình phát triển sẽ được cập nhật sau!

7. Hệ sinh thái

8. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về Vertex Protocol. Mặc dù dự án đã được phát triển khá lâu, tuy nhiên cho tới gần đây Vertex mới thực sự để lại dấu ấn trong ngách Perpetual khi lọt top những sàn có khối lượng giao dịch cao nhất trong tháng 8 (3.1 tỷ USD), chỉ sau dYdX và Kwenta. Thậm chí khối lượng giao dịch của Vertex đã vượt GMX - sàn perpetual top trong thị trường.

Có thể sau cú sập của Luna, Vertex cũng mất một khoảng thời gian khá lớn để có thể hoàn toàn chuyển dịch sang Arbitrum. Mới gần đây, việc Wintermute là một trong những top market maker lớn nhất trong thị trường công khai đầu tư và hỗ trợ Vertex cũng là một trong những “key point” đặc biệt của dự án.

Hiện tại, dự án vẫn chưa công bố chính thức về việc ra mắt cũng như phát hành token nên cơ hội airdrop cho người dùng sớm vẫn còn khá tiềm năng. Mọi người có thể cân nhắc tham gia trải nghiệm nền tảng để có cơ hội nhận được rewards từ dự án khi ra mắt token.

Hy vọng những thông tin trên đây cung cấp những kiến thức hữu ích cho người dùng. Theo dõi đội ngũ Bigcoin để cập nhật thêm nhiều thông tin khác về thị trường và các dự án crypto nổi bật!

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan