theblock101

  Nillion Network- Mạng phân cấp dữ liệu cấp cao huy động hơn 20 triệu USD

  ByLeahhere16/06/2024
  Nillion Network là một blockchain layer 1 xây dựng trên Cosmos, cung cấp cơ sở hạ tầng nhằm phân cấp các dạng dữ liệu cấp cao và nhạy cảm, đảm bảo bảo mật và quyền riêng tư cho các dạng dữ liệu đó. Dự án đã huy động thành công được 20 triệu USD từ cuối năm 2022 và gần đây đã chính thức cho ra mắt phiên bản incentivised testnet. Nhìn vào những L1 xây dựng trên Cosmos gần đây như Celestia, Neutron, Initia,… Liệu Nillion Network có phải dự án tiềm năng airdrop khủng trong thời gian sắp tới, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  1. Nillion Network là gì

  Nillion Network là một mạng tính toán layer 1, xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên Cosmos SDK, nhằm phân cấp các dữ liệu cấp cao tương tự với cách phân cấp các loại giao dịch phi tập trung trên blockchain. Công nghệ mật mã của Nillion được gọi là Nil Message Computing (NMC), sử dụng để đảm bảo bảo mật và quyền riêng tư cho các dữ liệu cần chọn lọc.

  Các nhà phát triển có thể sử dụng Nillion để xây dựng và phát triển các ứng dụng tập trung vào dữ liệu có giá trị cao và cần bảo mật.

  Nilion Network là gì?
  Nilion Network là gì?

  2. Cơ chế hoạt động của Nilion Network

  Với Nillion Network, các nhà phát triển có thể xây dựng và phát triển các ứng dụng tập trung vào bảo mật, lưu trữ và đảm bảo an toàn dữ liệu. Ngôn ngữ phát triển của Nillion là Nada, ngôn ngữ riêng được phát triển bởi Nillion để xác định các chương trình tính toán blind.

  Mặc dù việc lưu trữ tệp phi tập trung không phải là ý tưởng mới, đã được nhiều giao thức hiện tại triển khai như Filecoin và IPFS sử dụng chuỗi khối. Nillion sẽ cho phép "phân mảnh và phân tán dữ liệu trên mạng lưới Nillion, tạo ra sự riêng tư trong khi vẫn cho phép dữ liệu cơ bản được tính toán nhanh chóng." Không giống như công nghệ blockchain, các nút mạng của Nillion không cần liên lạc với nhau để lưu trữ dữ liệu giao dịch.

  Dữ liệu có giá trị cao là dữ liệu cực kỳ có giá trị đối với một tổ chức hoặc cá nhân, sẽ được lưu trữ trong Mạng Nillion có thể được tính toán trong khi vẫn ở chế độ ẩn, mở khóa các trường hợp sử dụng và ngành dọc mới. Bao gồm thông tin giao dịch (đòn bẩy và lệnh giới hạn), nhận dạng, quyền truy cập vào các dữ liệu chăm sóc sức khoẻ, sinh trắc học,….

  Cấu trúc của Nillion Network
  Cấu trúc của Nillion Network

  Nillion Network bao gồm 3 lớp chính:

  • Processing Layer: Các node được triển khai bằng bộ công cụ phát triển Nillion NDK (Node Development Kit) sẽ kết nối với nhau để tạo nên các cụm điện toán, phân phối khả năng tin cậy để xử lý dữ liệu một cách an toàn.
  • Coordination Layer: Là một môi trường ứng dụng blockchain, được sắp xếp hợp lý để hỗ trợ việc sử dụng các node nội bộ, tạo điều kiện cho việc thanh toán, thực hiện các lệnh yêu cầu và phối hợp các tài nguyên mạng với nhau.
  • Connectivity Layer: Là lớp mạng giao tiếp với các hệ thống bên ngoài và các chuỗi khối khác để mở rộng quyền truy cập vào việc tính toán và lưu trữ của Nillion.

  3. Tokenomics

  Nillion Network vẫn chưa ra mắt token cũng như các thông tin chi tiết xoay quanh tokenomics của dự án. Chúng tôi sẽ cập nhật thêm khi có bất kỳ thông tin chính thức nào từ phía dự án.

  4. Đội ngũ phát triển

  Đội ngũ phát triển đứng sau Nillion bao gồm các thành viên cốt lõi và từng tham gia sáng lập các doanh nghiệp lớn trong truyền thống cũng như các công ty top đầu trong thị trường crypto như Uber, Indiegogo, Hedera Hasgraph, Coinbase và Nike.

  Ngoài ra, công nghệ cốt lõi của Nillion- Nil Message Computing (NMC), được phát minh bởi giáo sư mật mã Miguel de Vega.

  5. Nhà đầu tư và đối tác

  Tháng 12/2022, Nillion đã huy động thành công 20 triệu USD vòng Seed round, được dẫn đầu bởi Distributed Global. Ngoài ra, tham gia vòng tài trợ còn có sự tham gia của gần 20 quỹ lớn nhỏ khác nhau trong thị trường crypto như: AU21 Capital, Big Brain Holdings, Chapter One, Haskey Group, Inception, GSR, SALT Fund, Token Metrics Ventures,….

  Ngoài ra, CEO Nillion- Alex Page từng nói trong một bài phỏng vấn rằng, vòng gọi vốn còn được tài trợ bởi hơn 150 nhà đầu tư lớn nhỏ khác nhau để hạn chế tối đa khả năng tập trung quyền lực và mức độ kiểm soát dự án vào các quỹ lớn.

  Danh sách nhà đầu tư của Nillion Network
  Danh sách nhà đầu tư của Nillion Network

  6. Hướng dẫn trải nghiệm incentivised tesnet và cơ hội khai thác airdrop tiềm năng

  Hiện tại, sau gần 3 năm phát triển, Nillion đã chính thức ra mắt mạng thử nghiệm incentivise testnet dành cho cộng đồng có cơ hội tham gia trải nghiệm và khai thác tiềm năng airdrop khi dự án ra mắt token sau này.

  Dưới đây là hướng dẫn tham gia testnet của Nillion:

  • Bước 1: Vì Nillion xây dựng trên bộ công cụ Cosmos SDK, người dùng sẽ cần tải ví Keplr để kết nối được với mạng lưới.
  • Bước 2: Thêm mạng Nillion Testnet vào ví Keplr
   • Truy cập: https://chains.keplr.app
   • Tìm kiếm Nillion
   • Click vào “Add to Keplr”
   • Chọn “Approve” trên ví Keplr
   • Sau đó, người dùng có thể vào “Manage Chain Visibility” để tìm kiếm Nillion Testnet và lựa chọn “save” lại mạng lưới.
  • Bước 3: Faucet token testnet tại: https://faucet.testnet.nillion.com
  • Bước 4: Gửi token test $NIL đến các địa chỉ ví khác để ghi nhận giao dịch
  • Bước 5: Stake $NIL tại https://testnet.ping.pub/nillion, kết nối ví, lựa chọn validator và stake

  Ngoài ra, Nillion cũng đang triển khai chiến dịch Zealy: https://zealy.io/cw/nillion/questboard

  Người dùng có thể truy cập và hoàn thành các nhiệm vụ được yêu cầu để tăng điểm thứ hạng trên Zealy. Người dùng nên tích cực gửi và tương tác qua lại với các ví để gia tăng số lượng giao dịch, kiểm tra số lượng giao dịch tại đây: https://testnet.nillion.explorers.guru

  Chương trình incentivised testnet dự kiến sẽ được triển khai trong 4 tuần, bắt đầu từ ngày 6/6/2024.

  7. Hệ sinh thái

  Website: https://nillion.com/

  Twitter: https://twitter.com/nillionnetwork

  Discord: https://discord.com/invite/nillionnetwork

  8. Kết luận

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Nillion Network - blockchain layer 1, xây dựng trên Cosmos nhằm mục tiêu phân cấp các dạng dữ liệu cấp cao và cung cấp cơ sở hạ tầng lưu trữ và đảm bảo bảo mật cho các dạng dữ liệu đó. Mặc dù dự án được bắt đầu phát triển từ cuối năm 2021, cho tới hiện tại, Nillion mới chính thức ra mắt bản Incentivised Testnet đầu tiên cho người dùng. Gần đây các dự án L1 xây dựng và sử dụng cơ sở hạ tầng của Cosmos đều là những mảnh ghép lớn như Celestia, Neutron, Initia, Berachain,…. Nillion Network hướng tới mảng phân cấp dữ liệu phục vụ cho các cấp tổ chức và cá nhân, đây là một mảnh ghép khá quan trọng, đặc biệt là đối với thị trường crypto đang ngày càng phát triển, khối lượng dữ liệu cần lưu trữ và bảo mật ngày một nhiều hơn.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan