theblock101

Omni Network là gì? Tổng quan về dự án Omni Network

ByLengkeng15/08/2023
Omni Network là blockchain layer 1 mang lại giải pháp tương tác giữa các layer 2 khác nhau. Vậy cụ thể hơn, Omni Network là gì và dự án này có gì nổi bật? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

1. Omni Network là gì?

1.1 Bối cảnh hình thành dự án

Trước đây, khi thị trường crypto còn ở giai đoạn sơ khai, các developer chỉ có thể lựa chọn Ethereum là blockchain duy nhất để triển khai ứng dụng.

Tuy nhiên, với tình hình phát triển nhanh chóng của thị trường crypto như hiện tại, ngày càng có nhiều blockchain layer 1, layer 2 ra đời, thậm chí là cả layer 3. Điều này khiến cho việc thanh khoản trên thị trường crypto bị phân mảnh vì phải chia nhỏ cho nhiều hệ sinh thái khác nhau.

Các giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum (Nguồn: coin98 analytics)
Các giải pháp mở rộng layer 2 trên Ethereum (Nguồn: coin98 Analytics)

Đứng trước tình hình này, các developer có thể lựa chọn 2 con đường để triển khai ứng dụng, cụ thể là:

 • Lựa chọn một blockchain độc lập: trong trường hợp này, người dùng sẽ cần phải sử dụng bridge (cầu nối) để chuyển tài sản qua lại giữa các chain. Việc này tạo ra rào cản đối với người dùng từ đó làm giảm số lượng người trải nghiệm ứng dụng.
 • Phát triển ứng dụng multi-chain: lựa chọn này sẽ khiến người dùng dễ gặp phải những rủi ro khi mô hình tồn tại các lỗ hổng về bảo mật. Ngoài ra là vấn đề về thanh khoản bị phân mảnh.

Có thể thấy, cả 2 lựa chọn trên đều có những mặt hạn chế nhất định. Để giải quyết vấn đề này, Omni Network đã được ra đời.

Vậy Omni Network là gì? Hãy cùng đi qua phần tiếp theo nhé!

1.2. Omni Network là gì?

Omni Network là dự án blockchain layer 1 cung cấp khả năng mở rộng trên EVM, đồng thời tạo điều kiện kết nối các layer 2 rollups như Optimistic, Arbitrum, zkSync, StarkNet…

Omni Network là gì?
Omni Network là gì

Tận dụng các công nghệ tiên tiến như EigenLayer, Omni giúp kết nối tất cả các rollups của Ethereum.

Ngoài ra, Omni còn cho phép các developer xây dựng ứng dụng với giải pháp mở rộng rollups mà có thể giảm bớt được rào cản để có thêm nhiều người dùng hơn.

Vậy Omni Network có thể thực hiện được những việc này thông qua các tính năng nào?

2. Tính năng của Omni Network

Dưới đây là 3 tính năng của Omni Network.

Tính năng của Omni Network
Tính năng của Omni Network
 • Restaking:

Omni Network có thể tối ưu hoá tính bảo mật qua việc tận dụng restaking ETH với Eigen Layer. Các validator trên Omni vừa có thể restake ETH vừa có thể kiếm được phần thưởng thông qua phí giao dịch.

Đây là nền tảng đầu tiên tận dụng cơ chế restake và có thể tuỳ chỉnh trong khi vẫn nhận được sự bảo mật từ mạng lưới Ethereum.

 • Tương thích EVM:

Omni cho phép các nhà phát triển tận dụng khả năng giải quyết nhanh và tương tác an toàn mạng lưới để xây dựng ứng dụng trên nhiều chain khác nhau. Lớp thực thi của Omni tương thích với EVM, được kích hoạt bởi Ethermint (một mô-đun EVM trên Cosmos), vì vậy các developer có thể làm việc trong môi trường quen thuộc của Solidity và EVM.

 • Cơ chế đồng thuận:

Tận dụng cơ chế đồng thuận của Tendermint PoS kết hợp với tính linh hoạt của Cosmos SDK, validator của Omni Network có thể xác nhận trạng thái của các rollup nhanh hơn so với layer 1 như Ethereum. Dó đó, Omni đóng vai trò như lớp truyền thông tin nhanh chóng cho các rollup.

3. Tokenomics

Tokenomics của Omni Network
Tokenomics của Omni Network

3.1. Thông tin cơ bản về token

 • Ticker: OMNI
 • Blockchain: Ethereum
 • Cung tối đa: 100.000.000 OMNI
 • Nguồn cung lưu hành ban đầu: 10.391.492 OMNI

3.2. Tiện ích token

OMNI được dùng cho các trường hợp sử dụng sau:

 • Thanh toán phí cho các giao dịch diễn ra trên Omni EVM.
 • Quản trị mạng lưới, bao gồm việc đưa ra đề xuất nâng cấp giao thức và phát triển các tính năng mới cho nhà phát triển.
 • Tham gia staking OMNI để bảo mật mạng lưới và nhận phần thưởng.
 • Phân phối thưởng (3% tổng cung token) cho những người dùng tham gia testnet.

3.3. Phân bổ token

Phân bổ token OMNI
Phân bổ token OMNI 

OMNI được phân bổ như sau:

 • Public Launch (ra mắt công chúng): 9.3%
 • Phát triển hệ sinh thái: 29.5%
 • Phát triển cộng đồng: 12.7%
 • Những người đóng góp chủ chốt: 25.3%
 • Nhà đầu tư: 20.1%
 • Ban cố vấn: 3.3%
 • Cung ban đầu: 10.4%

3.4. Lịch trình release token

Lịch trình release token OMNI
Lịch trình release token OMNI
 • Public Launch (ra mắt công chúng): 
  Những người dùng testnet sớm, thành viên cộng đồng và đối tác giao thức có thể nhận phần thưởng $OMNI Genesis vào ngày 17 tháng 4 năm 2024 (vào 18:00 theo giờ VN).
  3.000.000 $OMNI sẽ được phân phối trong đợt này, lượng token còn lại sẽ được sử dụng cho pool thanh khoản và public launch. 
 • Phát triển hệ sinh thái: 
  Token $OMNI dành cho hạng mục này ban đầu sẽ được sử dụng theo quyết định của Omni Foundation. Trong tương lai, trách nhiệm này sẽ được chuyển sang token holder. Tại thời điểm ban đầu, 496.492 $OMNI sẽ được đưa vào nguồn cung lưu hành để trao thưởng cho các validator hỗ trợ sớm và khởi động mạng lưới.
 • Phát triển cộng đồng: 
  Token cho hạng mục này ban đầu sẽ được sử dụng theo quyết định của Omni Foundation. Trong tương lai, trách nhiệm này sẽ được chuyển sang token holder.
 • Những người đóng góp chủ chốt: 
  Những người đóng góp là cá nhân phải tuân theo thời hạn vesting 4 năm (bắt đầu từ ngày tham gia dự án) trong đó, ¼ tổng số token sẽ bị khoá trong vòng 1 năm, ¾ số token còn lại sẽ được unlock dần sau mỗi 6 tháng đến hết. Tất cả lượng token dành cho hạng mục này đều phải tuân theo lịch unlock 3 năm sau TGE, trong đó ⅓ tổng số token sẽ bị khoá trong 1 năm, sau đó ⅔ lượng token còn lại sẽ được unlock dần 6 tháng một lần đến hết.
 • Nhà đầu tư: 

  Lượng token dành cho các nhà đầu tư phải tuân theo lịch trình mở khóa 3 năm. ⅓ tổng số token sẽ bị khoá trong 1 năm, ⅔ lượng token còn lại sẽ được mở khoá 6 tháng một lần.

 • Ban cố vấn: 

  625.000 $OMNI sẽ được mở khóa tại TGE, còn lại sẽ được vesting trong 3 năm. Trong đó, 875.000 $OMNI sẽ được mở khóa sau 1 năm, 437.500 $OMNI còn lại sẽ được mở khóa 6 tháng một lần trong 2 năm còn lại.

IV. Team

3 thành viên core team của dự án bao gồm:

 • Austin King: Co-Founder kiêm CEO
 • Tyler Tarsi: Co-Founder kiêm CTO
 • Matt Poreda: COO

Nhìn chung 3 thành viên cốt cán của dự án đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá như Harvard, Peterburg, Standford,…; từng có kinh nghiệm làm việc tại nhiều tập đoàn lớn như Microsoft, Spotify, Amazon, BCG,… và những dự án như Ripple.

V. Nhà đầu tư, đối tác

1. Nhà đầu tư

Omni Network đã kêu gọi được $18M từ những quỹ đầu tư nổi tiếng như Pantera Capital, Two Sigma Ventures, Jump Crypto, Spartan,... cùng các quỹ khác.

2. Đối tác

Đối tác của Omni Network
Đối tác của Omni Network

Đối tác của Omni Network bao gồm: Eigen Layer, Arbitrum, Polygon (Labs), StarkWare, Scroll, Linea,…

VI. Roadmap

Updating…

VII. Kết luận

Tổng quan, Omni Network là dự án đầu tiên xây dựng modular blockchain cung cấp chức năng mà vẫn có được sự bảo mật từ Ethereum.

Là dự án tiên phong xu hướng này, trong thời gian tới, Omni Network sẽ mở nguồn các mô-đun của mình để đẩy nhanh việc áp dụng và thử nghiệm các công nghệ này bởi những đội nhóm khác đang tìm cách xây dựng modular blockchain chuyên dụng và an toàn của riêng họ.

Đọc thêm:

Hướng dẫn tham gia retroactive với Omni Network

Optimism là gì? Tổng quan về dự án layer 2 tiềm năng

zkSync là gì? Mảnh ghép quan trọng của giải pháp L2 trên Ethereum

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

5 / 5 (4Bình chọn)

Bài viết liên quan