Orb app là gì? Nền tảng mạng xã hội phi tập trung trên Lens Protocol

ByVitNhoNho12/05/2023
Hệ sinh thái của Lens Protocol ngày càng phát triển và được xem như là giao thức hàng đầu cho socialFi với sự ra đời của hàng loạt các dự án social được xây dựng và phát triển trên đó, bao gồm Orb, một super app với các chức năng tích hợp vô cùng đa năng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về Orb app.
Orb app là gì?
Orb app là gì?

1. Ý tưởng

1.1. Orb app là gì?

Orb app là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung (SocialFi) được xây dựng trên Lens Protocol cho phép người dùng có thể trải nghiệm tương tác và xây dựng profile cá nhân của riêng mình và có quyền sở hữu hoàn toàn với identity, content của mình, đồng thời có cơ hội kiếm tiền từ nền tảng.

1.2. Chi tiết dự án

Có thể nói, Orb là nền tảng khá tương tự với một số nền tảng mạng xã hội thông thường trong web2, cơ bản cho phép người dùng và các nhà sáng tạo có thể tự do chia sẻ, kết nối với cộng đồng. Nhưng thay vì phải đăng ký tài khoản và mật khẩu như những nền tảng khác, vì được xây dựng trên giao thức Lens nên người dùng chỉ cần kết nối ví và tài khoản trên Lens để liên kết sang Orb để tham gia sử dụng nền tảng. Người dùng cần phải sở hữu Lens Handle bằng cách hoàn thành các nhiệm vụ của Lens hoặc mua trực tiếp trên các marketplace hỗ trợ.

Orb được phát triển từ giữa năm 2022 với với gần 10K người đăng ký cho bản private test. Đến cuối năm 2022, dự án đã chính thức ra mắt bản public testnet, cho phép bất kỳ ai cũng có thể trải nghiệm và sử dụng nền tảng.

So với các nền tảng mạng xã hội thông thường khác Orb còn có một số tính năng nổi bật hơn hẳn khi đảm bảo được tính bảo mật cho người dùng. Các ứng dụng trên Lens sử dụng XMTP là một giao thức và mạng mở, cho phép người dùng có thể nhắn tin riêng tư và an toàn, chỉ có người nhận mới có thể đọc được nội dung tin nhắn đó.

Chi tiết dự án Orb app

Chi tiết dự án Orb app

2. Sản phẩm

Hiện tại Orb đang phát triển một nền tảng mạng xã hội, cho phép người dùng có thể:

  • Xây dựng profile cá nhân của riêng mình mà đăng những tuyến nội dung cá nhân lên để chia sẻ với cộng đồng.
  • Tải lên âm thanh: Người sáng tạo hiện có thể tải lên các bài hát và podcast ngay từ ứng dụng và cho phép người dùng có thể nghe những bài nhạc từ ứng dụng ngay cả khi thiết bị sử dụng đang bị khoá.
  • Ngoài ra, tính năng danh sách cũng được tích hợp, cho phép người dùng tạo ra các danh sách phát ảnh, bài hát, video yêu thích hoặc thậm chí các danh sách liên quan đến động vật cưng yêu thích của mình.
  • Đặc biệt, người dùng có thể tùy chọn đặt danh sách của mình ở chế độ công khai hoặc riêng tư. Nếu đặt danh sách công khai, các nội dung sẽ hiển thị trên hồ sơ của người dùng để cho người khác xem.
Sản phẩm của Orb app
Sản phẩm của Orb app

3. Đội ngũ phát triển

Dự án được phát triển bởi Nilesh Rathore, hiện chưa có quá nhiều thông tin về Nilesh nhưng đội ngũ phát triển của Orb vô cùng nhiệt huyết khi dành thời gian giải đáp và hỗ trợ từng feedback của người dùng thông qua Discord hay Twitter.

4. Nhà đầu tư/ Đối tác

Theo dữ liệu trên Crunchbase, Orb mới hoàn thành 250 nghìn $ vòng gọi vốn Angel Round đến từ quỹ Founders.

Nhà đầu tư/ Đối tác của Orb
Nhà đầu tư/ Đối tác của Orb

5. Tokenomics

Updating…

6. Lộ trình phát triển

Updating…

7. Kết luận

Dự án Orb app là một sản phẩm nền tảng mạng xã hội phi tập trung được phát triển trên Lens Protocol, một trong những điểm nổi bật của Orb app là tính bảo mật cao, đảm bảo an toàn và riêng tư cho người dùng trong quá trình sử dụng. Nền tảng này sử dụng giao thức XMTP, một giao thức mạng mở, cho phép người dùng có thể gửi những tin nhắn riêng tư và an toàn, chỉ có người nhận mới có thể đọc được nội dung tin nhắn.

8. Hệ sinh thái

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan