theblock101

Parallel Network (ParaX) là gì? Blockchain Layer 2 và Super App mở đường cho DeFi adoption

ByLeahhere25/12/2023
Parallel Network là một giải pháp mở rộng layer 2 cho Ethereum với mục tiêu trở thành một Superapp, giúp tối ưu hoá trải nghiệm DeFi cho người dùng Web3. Với sự hỗ trợ từ những tên tuổi lớn trong ngành như Sequoia, Polychain, Pantera, Coinbase,… Liệu Parallel có trở thành một trong những mảnh ghép quan trọng trong mùa tới. Bạn chắc chắn sẽ không muốn bỏ qua cơ hội khai thác tiềm năng của Parallel, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Parallel Network là gì?

Parallel Networkgiải pháp mở rộng Ethereum Layer 2 được phát triển bởi Arbitrum’s Nitro stack. Parallel là một chuỗi tương thích với EVM của Ethereum, cho phép các nhà phát triển có thể dễ dàng xây dựng và phát triển trên đó. Điều này có nghĩa là, mọi thứ trên Ethereum có thể được bê nguyên sang Parallel mà không yêu cầu nhà phát triển phải thay đổi hay học lại code, cách triển khai contract, hay tương tác với các Dapps phổ biến trên Ethereum.

*Arbitrum Nitro là phiên bản cải tiến mới nhất của công nghệ Arbitrum, bao gồm hệ thống optimistic rollup. Nitro tương thích với EVM, vì vậy các hợp đồng được viết cho mainnet có thể được triển khai trên Parallel Chain mà không cần bất kỳ sửa đổi nào. Các ứng dụng yêu cầu quyền truy cập đọc hoặc ghi vào Parallel Chain có thể sử dụng quy trình tương tự như trên Ethereum, với điểm khác biệt duy nhất là RPC và ID chuỗi khác.

Parallel Network là gì?
Parallel Network là gì?

2. Những mảnh ghép cốt lõi của Parallel

Hiện tại Parallel Network vẫn đang trong giai đoạn testnet với mục tiểu trở thành một Super App, mang đến trải nghiệm toàn diện cho người dùng khi tích hợp những mảnh ghép quan trọng nhất của DeFi như yield, lending, staking, trading hay thậm chí là cả NFTFi, Account Abstraction.

2.1. Parallel Chain

Như đã đề cập bên trên, Parallel Network là một chuỗi blockchain Layer 2, cung cấp giải pháp mở rộng Ethereum, sử dụng công nghệ Arbitrum Nitro với những ưu điểm vượt trội như:

 • Miễn phí phí giao dịch
 • Khả năng xử lý giao dịch nhanh gọn
 • Gia tăng khả năng tương tác hiệu quả với EVM
 • Đảm bảo tính riêng tư và bảo mật
 • Gia tăng trải nghiệm mượt mà cho người dùng DeFi

Hiện tại, Parallel vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm testnet.

2.2. Parallel Finance

Parallel Finance là gì?
Parallel Finance là gì?

Parallel Finance là một siêu ứng dụng DeFi, mang đến cơ sở hạ tầng toàn diện để nâng cao trải nghiệm DeFi của người dùng và mở đường cho việc giúp DeFi trở nên dễ dàng mass adoption hơn.

Với Parallel Finance, người dùng có thể trải nghiệm mọi tính năng của DeFi từ việc lending, staking, yield farming,… trong một nền tảng duy nhất. Ngoài việc hỗ trợ các tính năng DeFi cho token, người dùng còn có thể tối ưu hoá hiệu quả sử dụng vốn với đa dạng các loại tài sản khác nhau như NFT, NFT Tokens, Token Uniswap V3, ERC-20 tokens,… Tất cả trong cùng một nền tảng.

Ngoài ra, để tối ưu và đơn giản hoá trải nghiệm cho người dùng DeFi một cách mượt mà hơn, Parallel cũng tích hợp Account Abstraction, cho phép người dùng được hưởng lợi từ những ưu điểm của AA sau:

 • Cho phép người dùng nhóm nhiều giao dịch lại với nhau và xử lý một lần, giúp tiết kiệm phí giao dịch và thời gian thực hiện giao dịch
 • Linh hoạt trong việc thanh toán gas giao dịch: Người dùng có thể chọn thanh toán phí giao dịch bằng ETH, USDC,… thay vì token gốc của mạng lưới.
 • Đa tài khoản: Người dùng có thể tạo nhiều tạo khoản trên Parallel để tối ưu việc sử dụng mỗi tài khoản cho một mục đích khác nhau, đảm bảo bảo mật và an toàn hơn.
 • Social recovery và 2FA: cho phép người dùng có thể dễ dàng khôi phục tài khoản bằng việc liên kết với các nền tảng mạng xã hội khác.
 • Không cần sử dụng ví Web3 để đăng nhập mà có thể đăng nhập với tài khoản AA của Parallel.

2.3. ParaX Medal NFT

ParaX Medal là bộ sưu tập NFT được phát hành bởi chính Parallel để trao thưởng cho những người ủng hộ dự án sớm với tổng cung 2000 NFTs, được phân bổ như sau:

 • 200 NFTs dành cho những người cung cấp thanh khoản sớm trên Parallel
 • 1000 NFTs cho những người trong top 1000 của ParaX’s mainnet. Snapshot đã được thực hiện vào lúc 00:00 UTC ngày 1 tháng 9 năm 2023.
 • 800 NFTs cho những người không trong top 1000 nhưng đã sử dụng và chuyển sang ParaX trong tuần đầu (trước đó là Paraspace) với tiêu chí first come, first served.

Với những người dùng đủ điều kiện, NFT sẽ được tự động chuyển trực tiếp tới tài khoản Parallel của người dùng.

2.4. Parallel Finance Polkadot App

Parallel Finance Polkadot App là một DeFi Super App trên hệ sinh thái của Polkadot bằng việc tích hợp toàn bộ tính năng cốt lõi và thiết yếu của DeFi trong một nền tảng.

Parallel Finance đã ra mắt 7 sản phẩm DeFi bao gồm: Liquid Staking, AMM, Decentralized Money Market, Liquid Crowdloan, Stream Protocol, Wallet và Yield Farming.

3.Tokenomics

Chưa có thông tin chính thức về tokenomics của dự án. Cập nhật sau.

4. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Parallel bao gồm những thành viên cốt cán, là những chuyên gia trong lĩnh vực Mật mã học và Solidity của Stanford, cùng với những người có kinh nghiệm sâu rộng từ Ubudu và Alibaba.

Đội ngũ phát triển đứng sau Parallel Network
Đội ngũ phát triển đứng sau Parallel Network

5. Nhà đầu tư và đối tác

5.1. Nhà đầu tư

Danh sách nhà đầu tư của Parallel
Danh sách nhà đầu tư của Parallel

Parallel được nhận được hỗ trợ bởi một nhóm các nhà đầu tư và quỹ đầu tư có tiếng trong ngành với những cái tên không ai là không biết tới trong web3 và cả thị trường tài chính truyền thống như Sequoia, Polychain Capital, Coinbase Ventures, Founders Fund, Lightspeed, Pantera, StarkWare, Gavin Wood (nhà sáng lập Polkadot), Naval Ravikant (doanh nhân, triệu phú người Mỹ gốc Ấn Độ đỡ đầu cho hàng loạt các startup công nghệ lớn), Sriram Krishnan (quản lý quỹ a16z), Lark Davis (top những người có tầm ảnh hưởng trong Crypto), Fan Zhang, Fabian Gompf (Giám đốc điều hành của Polkadot Web3 Foundation), Manan Patel, MrBlock, Yida Gao (nhà sáng lập Shima Capital),…. cùng nhiều cái tên có tầm ảnh hưởng khác.

 • Đầu năm 2021: Parallel đã huy động thành công 22 triệu USD vòng Series A, với định giá 150 triệu USD.
 • Tháng 6/2021: Dự án đã huy động thêm 2 triệu USD, nâng tổng số vốn gọi được lên 24 triệu USD.
 • Tháng 5/2023: Parallel tiếp tục huy động thành công thêm 5 triệu USD, nâng định giá doanh nghiệp lên 500 triệu USD.

5.2. Đối tác

Mạng lưới đối tác của Parallel cũng bao gồm những dự án top đầu trong web3 như: Uniswap, OpenSea, Blur, Celestia, AAVE, Chainlink, Rocketpool, Lido, Azuki, BAYC, Moonbeam, LayerZero, Flooring,…

Danh sách mạng lưới đối tác của Parallel
Danh sách mạng lưới đối tác của Parallel

6. Tiềm năng khai thác

Hiện tại dự án đang cho ra mắt hệ thống tích điểm “Point System” và xác nhận đây sẽ là một trong những điều kiện Airdrop cho người dùng. Chính vì vậy, người dùng có thể bắt đầu khai thác và gia tăng điểm của mình hơn thông qua các hoạt động sau

6.1. ParaX points

Người dùng sẽ được tặng point cho những đóng góp của mình trong quá khư như:

 • Tham gia borrowing và lending trên nền tảng khi ParaX mới ra mắt
 • Staking Ape trong nền tảng
 • Tham gia trải nghiệm các hoạt động trên Marketplace

6.2. Parallel points

Nếu chưa biết tới Parallel từ trước và đã bỏ lỡ cơ hội nhận được điểm từ chương trình ParaX, người dùng vẫn hoàn toàn có khả năng kiếm được points khi tham gia đóng góp cho dự án thông qua các hoạt động tương tự như trên và thêm các hoạt động dưới đây nữa:

 • Gửi tài sản trên nền tảng L2 của Parallel
 • Tương tác với Parallel và các ứng dụng xây trên cơ sở hạ tầng của nền tảng
 • Mời thêm người dùng mới

Người dùng trước đây đã kiếm được điểm trên ParaX nhưng hiện không sử dụng nền tảng này vẫn có thể lên claim điểm của mình trước ngày 31 tháng 12 năm 2023. Nếu không những điểm này sẽ bị huỷ bỏ.

Tuy nhiên, hiện tại, tính năng Airdrop này hiện chỉ đang hỗ trợ khi người dùng tạo tài khoản Parallel trên mạng Ethereum.

7. Hệ sinh thái

Website: https://parallel.fi/

Twitter: https://twitter.com/ParallelFi

Discord: https://discord.com/invite/rdjVz8zavF

8. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án Parallet Network. Đây có thể nói là một trong những dự án tiềm năng top đầu đáng để đưa vào watchlist. Mặc dù dự án đã có vòng huy động vốn khá thành công khi mới ra mắt trên Polkadot, nhưng đó là vào giai đoạn uptrend nên việc huy động vốn tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, dự án đã không ngủ quên trên chiến thắng khi tiếp tục có những bước chuyển mình mới khi Polkadot là một hệ sinh thái vẫn còn quá nhiều rào cản trong việc thu hút người dùng phổ thông mới, Parallel đã rebrand và mở rộng định hướng cũng như hệ sinh thái của mình.

Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Leahhere

Leahhere

- You have to be enough for you

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan