theblock101

Paraspace là gì? Tổng quan về giao thức cho vay NFT Cross-Margin mới nhất

ByVitNhoNho03/03/2023
Paraspace là giao thức cho vay NFT Cross- Margin đầu tiên cho phép người dùng thế chấp tất cả tài sản ERC20, Blue-chip NFTs, LP của Uniswap V3 cùng nhau để vay vốn. Mục tiêu của dự án đó là tăng hiệu quả sử dụng vốn thông qua thế chấp tín dụng nhiều loại tài sản. 

Nhìn chung mỗi nhà đầu tư sẽ có nhiều hơn 1 tài sản trong thị trường crypto bao gồm cả FT (Fungible Token) và NFT (Non-fungible Token). Tuy nhiên khi các tài sản này được lưu trữ để chờ cơ hội tăng giá, nhà đầu tư sẽ không thể làm gì và do đó có thể bị chôn vốn trong thời gian dài.

Đặt biệt, trong trường hợp thị trường NFT còn quá mới và thiếu thanh khoản, khi nhà đầu tư cần bán tài sản với số lượng lớn sẽ khiến giá NFT bị giảm mạnh ảnh hưởng cả nhà đầu tư và thị trường. Nhiều giao thức vay/ cho vay NFT đã và đang giải quyết vấn đề này nhưng lại bị giới hạn về tài sản thế chấp, không cho phép người dùng có thể tùy chỉnh khoản vay/cho vay theo khẩu vị rủi ro riêng. Vì thế Paraspace ra đời để giải quyết vấn đề trên. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu Paraspace là gì? Mô hình của nền tảng này có điểm gì nổi bật. 

1. Paraspace là gì?

Paraspace là giao thức cho vay NFT Cross- Margin đầu tiên cho phép người dùng thế chấp tất cả tài sản ERC20, Blue-chip NFTs, LP của Uniswap V3 cùng nhau để vay vốn. Mục tiêu của dự án đó là tăng hiệu quả sử dụng vốn thông qua thế chấp tín dụng nhiều loại tài sản. 

Giải pháp của Paraspace cho phép chủ sở hữu NFT có thể mượn token ERC-20 bằng cách thế chấp nhiều loại NFT khác nhau và nhà đầu tư nắm giữ token ERC-20 có thể kiếm lợi nhuận khi cho chủ sở hữu NFT vay vốn. Trong ngách NFTFi, Paraspace hiện chỉ xếp sau BendDAO dựa trên tổng giá trị bị lock trong nền tảng (hay còn gọi là TVL). 

2. Sản phẩm

Hiện giờ dự án đang hỗ trợ 10 bộ sưu tập NFT: Bored Ape Yacht Club, Mutant Ape Yacht Club, CryptoPunks, Doodles, Otherdeed, CloneX, Azuki, Moonbirds, and Meebits và 10 loại ERC-20 Token.

Dự án giới thiệu 1 ý tưởng mới mang tên “cross-margin credit system”, cho phép người dùng vay tiền bằng 1 “đường tín dụng duy nhất (One credit line)” tổng hợp bởi tất cả tài sản thế chấp với các tính năng:

 • Bảo hộ tài sản chung để mua, đấu giá NFT: việc thế chấp được nhiều loại tài sản khác nhau dù chúng không liên quan gì đến nhau sẽ giảm thiểu rủi ro bị thanh lý tài sản khi giá các bộ sưu tập biến động lớn.
 • Thanh toán trước 0 đồng: Tiếp nối ý tưởng mua NFT bằng thanh toán trước 60% của BendDAO, người dùng trên Paraspace có thể dùng One credit line để thanh toán tức là 0 ETH.
 • Đấu giá NFT bằng 1 click: Người dùng có thể đấu giá các bộ sưu tập dự án hỗ trợ ngay trên Paraswap mà không phải đến các nền tảng marketplace khác.
 • Tăng vị thế trên Uniswap V3

One credit line được tính dựa trên các yếu tố đo lường tài sản thế chấp như giá trị của tài sản, các thông số rủi ro,..

VD: Bạn cung cấp và thế chấp 1 BAYC (giá trị ETH = 80), 4 ETH và 800 USDC (giá trị ETH = 0,6). Với các yếu tố thế chấp là 30% đối với BAYC, 82,5% đối với ETH và 82,5% đối với USDC, tổng số tiền tín dụng bạn có thể sử dụng sẽ là 30% * 80 ETH + 82,5% * 4 ETH + 82,5% * 0,6 ETH = 27,795 ETH hoặc tương đương các token được hỗ trợ khác.

Bảng dữ liệu minh họa
Bảng dữ liệu minh họa

2.1. Người dùng có thể làm gì trên Paraspace

 • Kiếm lãi suất lợi nhuận: Những khoản token ERC-20 cung cấp trên Paraspace sẽ được chia sẻ lợi nhuận từ những người đi vay. Đặc biệt, chương trình $APE Staking được thiết kế dành riêng cho cộng đồng Ape để tối đa lợi nhuận từ $APE.
 • Mượn tài sản từ Lending Pool: Người dùng có thể vay vốn từ Pool token ERC-20 khi thế chấp tài sản NFT ERRC-721 và/hoặc token ERC-20, duy trì khoản vay trả lãi đều đặn.
 • Flash claim: Những người cho vay tài sản trên Paraswap có cơ hội nhận Airdrop bên thứ 3 qua 2 cơ chế: Snapshot Balance và Real-time Balance (đang cập nhật)

2.2. Cơ chế chống thanh khoản trên Paraspace

 • Hệ thống thông báo trên nền tảng và qua email khi chỉ số sức khỏe của vị thế rơi xuống mức nguy hiểm
 • Nạp thêm tài sản thế chấp
 • Mô hình thanh khoản ERC-20 NF trước NFT
 • Tự động tắt tính năng thanh khoản khi chỉ số sức khỏe của vị thế trở lại mức an toàn trong quá trình đấu giá thanh khoản

2.3. Những con số biết nói

 • $74,5M TVL (tăng dần từ $6M tháng 12, 2023 đến hiện tại. Đứng thứ 2 về TVL trong mảng NFT lending/borrowing.)

 • 5.5M Apecoin staked

 • 963+ NFT staked

 • APY trung bình: 32.82%

3. Đội ngũ dự án

CEO là CEO của dự án Parallel Finance - 1 dự án DeFi Supper App được đầu tư bởi Sequoia, Polychain, Coinbase và nhiều quỹ lớn.

Ambassadors đều là NFT OG, BAYC holders

4. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư tên tuổi lớn như Sequoia, Polychain Capital, Coinbase, FounderFund, Pantera, Lightspeed, Blockchain Capital. Đa số là những cái tên đã đầu tư vào dự án Parallel Finance bởi cùng 1 CEO.

5. Đối thủ

Hiện tại, mô hình của Paraspace có những đối thủ cạnh tranh bao gồm BendDAO, JPEG'd, NFTfi, Drops, Revest Finance, FRAKT,...

6. Tokenomics

Updating...

7. Mạng chính

Paraspace đang chạy mạng thử nghiệm Görli và Ethereum

8. Audit

Smart contract đã được audit với 8 bên

9. Roadmap

 • Hoàn thành audit smart contract với 4 bên
 • Chạy sản phẩm trên mạng thử nghiệm Görli, Ethereum
 • Hỗ trợ các bộ NFT chính, ERC-20 NF, Uniswap V3 LP
 • Thời gian tới (đang cập nhật)
 • Tích hợp với nhiều chuỗi khác nhau
 • Đa dạng hóa lãi suất dựa trên khẩu vị rủi ro của từng người
 • Quỹ bảo hiểm để bảo vệ các nhà đầu tư

10. Kết luận

Paraswap có nhiều điều kiện để trở thành một trong những dự án Blue-chip trong mảng NFT vay/cho vay với ý tưởng độc đáo, thành viên team có năng lực đã được chứng minh ở dự án Parallel Finance và nhà đầu tư tên tuổi. Dự án thể hiện khá rõ điểm mạnh về mối quan hệ và định hướng ban đầu tập trung phục cụ cộng động nhà đầu tư Ape với các NFT Bluechips BAYC, MAKC, BAKC. Mặc dù vậy, nhiều ý tưởng của dự án mới chỉ trên bản vẽ nên vẫn cần theo dõi thêm. Dự án đã từng tổ chức một chương trình retroactive cho người dùng khi mint NFT và cho vay trên mạng thử nghiệm tháng 11,2022. Ngoài ra, chúng ta có thể có nhiều hướng khai thác lợi nhuận với dự án: cho vay, vay NFT để tối ưu lợi nhuận hoặc có cơ hội retroactive.

Thông tin dự án:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan