Polygon là gì? Tổng quan về dự án Polygon (MATIC)

05/01/2023
Chia sẻ
 

Polygon (MATIC) là dự án layer 2 một giải pháp cải thiện một số vấn đề của Ethereum (ETH). Polygon thậm chí còn được mệnh danh là “Internet blockchain của Ethereum”.

Được thành lập vào năm 2017, Polygon—trước đây gọi là Matic Network—là một loại tiền điện tử tương đối phổ biến, thường xuyên được xếp hạng trong số 15 loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường.

MATIC hỗ trợ hơn 7.000 ứng dụng phi tập trung (dApps), các ứng dụng hoạt động mà không cần bên trung gian.

1. Polygon với Ethereum

Để hiểu hơn về Polygon, trước tiên bạn cần biết một chút về Ethereum và một chút biệt ngữ dành cho nhà phát triển blockchain.

Đầu tiên, các nhà phát triển blockchain phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan—cộng đồng tiền điện tử gọi đó là “bộ ba bất khả thi blockchain”—khi đề cập đến việc cân bằng sự đánh đổi giữa phân cấp, bảo mật và khả năng mở rộng.

Ethereum gặp vấn đề về quy mô và điều này được thể hiện ở tốc độ hoàn thành giao dịch. Ethereum chủ yếu tập trung vào phân cấp và bảo mật với chi phí là khả năng mở rộng. Kết quả là, fee giao dịch đắt và chậm. Polygon sẽ giải quyết các vấn đề đó, tập trung vào việc cung cấp tốc độ giao dịch nhanh hơn và chi phí rẻ hơn.

Các blockchain layer 1 như Ethereum sẽ cung cấp cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng và chạy dApps, smart contract, NFT,... Polygon là blockchain layer 2 nhằm mục đích giúp Ethereum có khả năng mở rộng.

Bằng cách hoạt động như một giao thức Layer 2, Polygon không nhằm mục đích sao chép chức năng của Ethereum. Thay vào đó, giúp cải thiện tốc độ giao dịch và giảm chi phí cho các nhà phát triển.

Hiện tại, Ethereum có thể xử lý 14 giao dịch mỗi giây (TPS)—trong khi Polygon đạt được tốc độ lên tới 7.000 TPS. Điều này làm cho mọi thứ được xây dựng trên blockchain sẽ rẻ hơn và nhanh hơn nhiều.

Trong tương lai gần, các chuyên gia dự đoán rằng Ethereum sẽ tăng tốc TPS sau khi nâng cấp mạng được mong đợi từ lâu vào tháng 9 năm 2022. Nhưng ngay cả sau khi The Merge, mức phí thấp hơn của Polygon vẫn sẽ thu hút các nhà phát triển.

2. MATIC là gì?

MATIC là tiền điện tử gốc của Polygon. Đó là token ERC-20, token được tạo trên chuỗi khối Ethereum.

Token này được sử dụng để quản lý và bảo mật mạng lưới Polygon cũng như thanh toán phí giao dịch trên mạng lưới.

Không giống như một số loại tiền điện tử khác có nguồn cung không giới hạn, nguồn cung cho MATIC bị hạn chế, với khoảng 7,4 tỷ USD đang lưu hành.

3. Mô hình Proof-of-stake

Cơ chế proof-of-stake của Polygon thưởng cho các holder token vì đã duy trì mạng lưới hoạt động và xác minh giao dịch.

Proof of stake phụ thuộc vào việc mọi người staking token của họ, looking token để đủ điều kiện nhận phần thưởng staking. Tuy nhiên, cũng có những rủi ro liên quan và bạn có thể mất một số token stake của mình hoặc bị thanh khoản hoàn toàn, các chuyên gia cho biết.

Bạn có thể bắt đầu staking chỉ với 1 MATIC để kiếm tiền lãi . Nhưng hầu hết mọi người sẽ ủy quyền staking của họ cho một validator thay vì tích lũy đủ MATIC và tự chạy validator. Các validator có thể lấy một khoản nhỏ, thường là từ 1% đến 10% phần thưởng staking của bạn như là tiền thưởng hoa hồng.

4. Cách mua Polygon (MATIC) như thế nào?

Bạn có thể mua MATIC trên các sàn giao dịch tiền điện tử, chẳng hạn như Coinbase hoặc Gemini, tương tự như cách bạn có thể mua nhiều loại tiền điện tử phổ biến khác.

Nếu bạn chưa có tài khoản, bạn cần phải đăng ký và xác minh danh tính của mình để bắt đầu. Sau khi tạo tài khoản, bạn có thể mua MATIC bằng tài khoản ngân hàng, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Bạn cũng có thể mua MATIC bằng USS hoặc các loại tiền tệ fiat khác trên các sàn giao dịch tiền điện tử như Coinbase, Kraken và Crypto.com , v.v.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử cũng cung cấp dịch vụ staking, bạn kiếm tiền lãi trên MATIC của mình trong khi vẫn giữ token tại sàn giao dịch.

Bạn cũng có thể mua MATIC trên các sàn giao dịch phi tập trung, chẳng hạn như Uniswap. Tùy thuộc vào ví tiền điện tử, bạn có thể sử dụng bộ xử lý thanh toán, được gọi là fiat on-ramp, để mua MATIC trực tiếp. Hoặc, bạn có thể phải mua token khác và sau đó trả phí để hoán đổi token đó với MATIC.

Nếu bạn muốn nhận MATIC trên Polygon Mainnet, bạn có thể sử dụng Polygon Bridge chính thức để có thể mua và bán MATIC sau khi bạn kết nối một ví đủ điều kiện. Một số ví, chẳng hạn như ứng dụng Crypto.com DeFi Wallet, cũng cho phép bạn nhận MATIC trực tiếp từ mạng lưới Polygon.

5. Tiềm năng của Polygon

Polygon đã gây chú ý khi tuyên bố sẽ là một phần của Disney Accelerator 2022, tập trung vào các loại công nghệ mới, bao gồm thực tế tăng cường, NFT và trí tuệ nhân tạo.

Disney đang tham gia cùng các công ty tên tuổi lớn khác hợp tác với nền tảng tiền điện tử, bao gồm cả Meta. Meta có kế hoạch thử nghiệm các bộ sưu tập kỹ thuật số và giới thiệu NFT trên nền tảng Instagram của mình. Mặc dù không có cách nào chính xác để dự đoán giá của token MATIC, nhưng một số người vẫn tin tưởng về tương lai của dự án.

Thị trường tiền điện tử có thể biến động và giá có thể thay đổi nhanh chóng ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp — điều này có thể khiến các nhà đầu tư ngắn hạn rơi vào tình thế khó khăn.

Nếu bạn tin rằng Polygon có thể là một khoản đầu tư tốt trong dài hạn, bạn cũng sẽ muốn xem xét sự cạnh tranh và rủi ro. Ví dụ: có các giải pháp chia tỷ lệ Layer 2 khác, chẳng hạn như Solana (SOL) và Cosmos (ATOM).

Rủi ro nội bộ cũng có thể ảnh hưởng đến dự án, chẳng hạn như các vấn đề với nhóm quản lý hoặc dự án. Vào tháng 12 năm 2021, Polygon tiết lộ rằng hacker đã đánh cắp hơn 800.000 MATIC và họ đã trả 3,46 tỷ USD tiền thưởng lỗi cho những hacker đã tìm thấy và báo cáo các lỗ hổng bảo mật.

Ron Levy, Giám đốc điều hành của The Crypto Company cho biết: “Có một vi phạm và họ đã xử lý nó. Nếu mọi người mất niềm tin vào chính thị trường blockchain, vào Polygon và những gì dự án đã xây dựng, thì mọi thứ có thể nhanh chóng trở thành con số không.”

Hướng dẫn tích hợp mạng Polygon (MATIC NETWORK) trên ví Metamask

Bài viết chỉ nhằm cung cấp thông tin chứ không phải lời khuyên đầu tư!

Thảo luận thêm tại:

Email: Bigcoinvietnam@gmail.com

Cộng đồng Facebook:  https://www.facebook.com/groups/2547437241936604

Telegram nhóm chat:  https://t.me/bigcoinvietnam

Telegram news:  https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVietnam_ 

Kênh Youtube: https://youtube.com/@BigcoinVietnam 

Bạn muốn nghe chia sẻ về những kiến thức phân tích thị trường và bài học đầu tư?

Học tại đây

Đánh giá:

(5/5)