theblock101

  Reya Labs là gì? Modular blockchain layer 2 mới trên thị trường

  ByDamianz29/03/2024
  Reya Labs là đội ngũ đứng đằng sau phát triển Reya network, đây là blockchain modular layer 2 mới trên thị trường, tập trung vào việc cung cấp thanh khoản sâu. Dự án nhận được khoản đầu tư $10m từ Framework, Coinbase Venture, Wintermute, Amber,... Vậy Reya Labs là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Reya Labs là gì?

  Reya Labs là đội ngũ đứng đằng sau phát triển Reya network, đây là blockchain modular layer 2 mới trên thị trường, tập trung vào việc cung cấp thanh khoản sâu, tăng hiệu quả việc sử dụng vốn và phục vụ cho các nhà giao dịch, nhà cung cấp thanh khoản trên nền tảng Defi.

  Reya Labs là gì?
  Reya Labs là gì?

  Trong Reya network có cơ chế constant-product pegging cho pool thanh khoản thụ động. Việc Peg này sẽ tự động điều chỉnh các điều kiện giao dịch theo những thay đổi về tính thanh khoản. Giúp hạn chế việc thoát thanh khoản bằng cách điều chỉnh giá giao dịch và tỷ lệ cấp vốn linh hoạt thông qua độ lệch giá cố định theo sản phẩm.

  2. Cấu trúc của Reya Network

  Cấu trúc của Reya Network sẽ bao gồm các phần như sau:

  • Chain layer
  • Protocol layer
  Cấu trúc của Reya Network
  Cấu trúc của Reya Network

  2.1. Chain layer

  Layer này được hỗ trợ bởi Arbitrum Orbit và có thể đạt được thời gian 100ms và 30.000 giao dịch mỗi giây giúp layer này trở thành một trong những layer tổng hợp EVM nhanh nhất hiện nay. Layer này sẽ đảm nhận việc tối ưu hoá về tốc độ và thông lượng của mạng đồng thời giải quyết các vấn đề liên quan đến MEV.

  Chain này hoàn toàn không tốn gas với các giao dịch được thực hiện dựa trên cơ chế FIFO, đây là cải tiến UX quan trọng giúp mạng lưới được tối ưu hóa cho giao dịch. Điều này cũng loại bỏ khả năng front-running và harmful của MEV. Theo thời gian, nhiều logic cụ thể của ứng dụng liên quan đến giao dịch sẽ được chuyển vào quy trình xây dựng block, thúc đẩy các cải tiến hơn cho mạng.

  2.2. Protocol layer

  Protocol layer sẽ giải quyết việc tích hợp theo chiều dọc của các ứng dụng DeFi bằng cách chia chuỗi thành các thành phần modular để hỗ trợ giao dịch, chẳng hạn như thanh toán PnL, yêu cầu ký quỹ, thanh lý. Layer này trực tiếp cung cấp các thành phần mà ứng dụng giao dịch có thể triển khai, trong layer này bao gồm nhiều phần như: Financial Layer, Liquidity Layer, Governance

  • Financial Layer: Đây là layer nền tảng giúp duy trì giá trị nắm giữ, thanh toán và giao dịch theo cách hiệu quả về vốn trên Reya Network. Điều quan trọng là kiến trúc mở, cho phép các sàn giao dịch khác tích hợp vào mạng. Trong đó sẽ bao gồm 2 cấu trúc chính như: Giao thức thanh toán bù trừ phái sinh và Giao thức Stablecoin
  • Liquidity Layer: Nhóm LP thụ động được nhúng vào network. Điều này thúc đẩy khả năng tạo chỉ số giá của Reya Network để tạo chỉ số giá để tạo hợp đồng tại một chỉ số. Cơ chế này đóng vai trò trong việc hỗ trợ thanh khoản cuối cùng của hệ thống và tăng tính thanh khoản của bất kỳ sàn giao dịch nào hoạt động trên Reya Network.
  • Governance: Token quản trị của dự án là $REYA, với việc các hoạt động của mạng sẽ dựa trên quyền biểu quyết của người nắm giữ, đóng vai trò chính trong toàn bộ hệ sinh thái của Reya Network giúp tăng khả năng ứng dụng của Reya Network và tăng tính thanh khoản dành cho người dùng.

  2.3. Cơ chế Constant-product pegging

  Cơ chế Constant-product pegging sẽ hỗ trợ bất kỳ sàn giao dịch nào hoạt động trên Reya Network và mang lại hiệu quả sử dụng vốn chưa từng có, cho cả nhà giao dịch cũng như LP:

  • Đối với Trader có thể tận dụng các vị thế có tỷ suất lợi nhuận chéo đầy đủ, điều này có thể giúp hiệu quả sử dụng vốn tăng 350%.
  • Đối với LP có thể cung cấp vốn với tỷ lệ tài sản thế chấp dưới 100% cũng như tỷ suất lợi nhuận chéo, làm tăng đáng kể hiệu quả sử dụng vốn.

  Về cơ bản, cơ chế Constant-product pegging là một mô hình tạo lập thị trường cung cấp các tính năng của AMM đồng thời cho phép LP cung cấp thanh khoản thụ động theo giá theo cách hiệu quả cao. Điều này có nghĩa là các LP không có phương tiện hoặc chuyên môn về định giá liên tục các tài sản tiền điện tử vẫn có thể tận dụng tối đa vốn của mình và thu toàn bộ lợi nhuận để tăng tính thanh khoản cho thị trường.

  Để kích hoạt LP thụ động theo giá, cơ chế LP thụ động tận dụng tối đa giá thị trường giao ngay, có thể được sử dụng để lập chỉ số cho hợp đồng tương lai. Cơ chế này cũng tổng hợp tất cả tính thanh khoản, tạo ra giao diện độc đáo giữa người tạo và người nhận.

  Cơ chế vận hành của Passive Pool
  Cơ chế vận hành của Passive Pool

  Đặc biệt, tính năng Constant-product pegging của Reya Network tự động điều chỉnh cả giá giao dịch và tỷ lệ cấp vốn để đáp ứng với những thay đổi về thanh khoản: tăng tác động về giá và tỷ lệ cấp vốn nếu thanh khoản cạn kiệt; Ngoài ra, giúp cải thiện điều kiện giao dịch nhằm đáp ứng sự gia tăng thanh khoản từ tiền gửi mới và PnL tích lũy.

  Cơ chế Constant-product pegging
  Cơ chế Constant-product pegging

  3. Tokenomic

  Token chính của dự án là $REYA, tuy nhiên chưa có đầy đủ thông tin về token. Mình sẽ cập nhật thêm khi có đầy đủ thông tin.

  4. Đội ngũ phát triển dự án

  Hiện tại đội ngũ này chưa được công bố danh tính cụ thể tuy nhiên Reya Network được tạo ra bởi Reya Labs điều hành bởi một nhóm DeFi OG với nhiều công ty khởi nghiệp thành công đã ra mắt trước đây bao gồm cả Voltz Protocol đã tạo ra giá trị hơn 30 tỷ USD giao dịch chỉ trong vòng 12 tháng.

  5. Đối tác và nhà đầu tư

  Dự án nhận được khoản đầu tư $10m từ các nhà đầu tư lớn trên thị trường như: Framework, Coinbase Venture, Wintermute, Amber, Fabric Venture, Brevan Howard, Robot Venture.

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  6. Roadmap

  Lộ trình của dự án khá đơn giản khi sẽ ra mắt Reya Network sau đó ra mắt sàn Dex và phát triển Ecosystem của mình ngay sau đó.

  Lộ trình của dự án
  Lộ trình của dự án

  Dự kiến chương trình Liquidity Generation Event (LGE) sẽ được ra mắt vào tháng 4 này.

  Chương trình Liquidity Generation Event (LGE)
  Chương trình Liquidity Generation Event (LGE)

  7. Kết luận

  Reya Labs là đội ngũ đứng đằng sau phát triển Reya network, đây là blockchain modular layer-2 mới trên thị trường, tập trung vào việc cung cấp thanh khoản sâu, tăng hiệu quả việc sử dụng vốn. Đây có thể xem như là mạng lưới giúp cung cấp tính thanh khoản dành cho các nhà đầu tư dự án đã raise được $10m từ các nhà đầu tư phần lớn làm MM trên thị trường. Với việc có sự tham gia của các MM lớn này thì đây sẽ là nền tảng cực kì tiềm năng trong tương lai trong việc giải quyết các vấn đề thanh khoản trên thị trường.

  Hiện tại dự án còn quá mới và không có gì nhiều để có thể tham gia trải nghiệm, trong 23 ngày tới dự án sẽ cho ra mắt chương trình LGE đây có thể sẽ là chương trình nhằm thu hút người dùng cung cấp thanh khoản trên nền tảng. Các bạn có thể theo dõi để tham gia sớm giúp đem lại khả năng nhận airdrop từ dự án.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Reya network, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Reya network:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan