theblock101

Risc Zero là gì? Nền tảng xây dựng máy ảo ZkVM

ByVinz Nguyen27/08/2023
Risc Zero là một startup đã gọi vốn được 52 triệu USD nhằm phát triển máy ảo zkVM, vậy chi tiết Risc Zero là gì ? Hãy cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

1. Tổng quan về Risc Zero

RISC Zero là một startup đang phát triển RISC Zero zero-knowledge virtual machine (zkVM) như một cách để cải thiện tính bảo mật và đáng tin cậy của các ứng dụng phân tán. RISC Zero zkVM giúp thu hẹp khoảng cách giữa công nghệ Zero-knowledge proof (ZKP) và các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++ và Rust.

Risc Zero là gì?
Risc Zero là gì?

2. Những sản phẩm và điểm nổi bật của Risc Zero

Risc Zero zkVM

Risc Zero zkVM là một công cụ để xây dựng các ứng dụng phần mềm ZKP (software application Zero-knowledge proof). Vậy zkVM của Risc Zero đang giải quyết vấn đề gì?

Trước đây với SNARK và STARK của Starkware đã chỉ ra tiềm năng của tính toán dựa trên ZKP, nhưng xây dựng các ứng dụng đã đòi hỏi sử dụng các ngôn ngữ lập trình mới (Cairo) với hỗ trợ công cụ hạn chế.

RISC Zero đang loại bỏ những rào cản đó bằng cách đưa các ngôn ngữ, công cụ và kỹ năng của các developers hiện có vào quá trình phát triển ZKP. Họ đã phát minh một trình chứng minh ZKP hiệu suất cao và sau đó sử dụng sự hiệu quả này để xây dựng một Zero-knowledge virtual machine (zkVM) để thực thi tập lệnh RISC-V tiêu chuẩn. Điều này giúp kết hợp công nghệ Zero-knowledge proof (ZKP) với các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++ và Rust và giúp cho nhiều Developer dễ dàng tiếp cận và xây dựng những ứng dụng ZKP một cách dễ dàng mà không cần làm quen với ngôn ngữ code mới.

Sơ đồ hoạt động của ZkVM 

Bonsai

Bonsai là một mạng zero-knowledge proof linh hoạt cho phép các chuỗi, giao thức và ứng dụng sử dụng Zero knowledge (ZK) một cách dễ dàng. Nó hoạt động hiệu quả, có thể lập trình đa dạng.

Mạng ZKP của Bonsai cho phép tích hợp ZK trực tiếp vào các Smart Contract  mà không cần tùy chỉnh. Điều này cho phép tích hợp ZK vào các ứng dụng phi tập trung trên bất kỳ chuỗi EVM nào và hỗ trợ các hệ sinh thái khác.

zkVM là nền tảng của Bonsai giúp các ngôn ngữ khác nhau hoạt động cùng nhau. Đồng thời, giúp kiểm tra mã viết bằng ngôn ngữ Rust một cách an toàn và cũng giúp kiểm tra mã từ các ngôn ngữ khác mà không cần biết rõ về chúng, giống như kiểm tra một công thức nấu ăn mà không cần phải là đầu bếp chuyên nghiệp. Bonsai cũng có thể làm tương tự với mã từ các ngôn ngữ khác thành Risc-V như C++, Solidity, Go và hơn thế nữa. Kết hợp các bằng chứng, trình biên dịch mạch tùy chỉnh, duy trì trạng thái và cải tiến liên tục cho thuật toán chứng minh, Bonsai cho phép mọi người tạo ra các bằng chứng ZK hiệu suất cao cho nhiều ứng dụng.

Cách thức hoạt động của Bonsai

Điểm khác biệt của Risc Zero so với các dự án ZK khác

  • Cả người chứng minh và người xác minh đều mở hoàn toàn. Điều này có nghĩa là các chương trình có thể được chứng minh cục bộ, bảo vệ quyền riêng tư và ẩn thông tin.
  • Trình xác minh có thể triển khai trong C++ và Rust. Như vậy có thể dễ dàng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau và trên nhiều chuỗi khối khác nhau.

3.  Đội ngũ & Nhà đầu tư

Đội ngũ phát triển của Risc Zero đều là những người có kinh nghiệm trong ngành khoa học máy tính, đặc biệt là đã gắn bó với nhau rất lâu.

  • Founder: Brian Retford tốt nghiệp đại học Utah chuyên ngành Computer Science

Từng làm việc tại Google trong 6 năm ở vị trí Software Engineer Manager

  • Co-founder: Frank Laud cũng có kinh nghiệm lâu năm ở vị trí Software Engineer
  • Co-founder: Jeremy Bruestle

Cả 3 thành viên trên đều đã biết nhau hơn 20 năm, họ đã cùng nhau xây dựng nhiều công ty, công ty gần đây nhất là trong mảng biên dịch và tối ưu hóa AI và cuối cùng đã được Intel mua lại.

Ngày 19.7.2023 Blockchain Capital công bố Lead vòng gọi vốn Series A của Risc Zero với số tiền gọi vốn thành công 40 triệu USD

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan