SaharaAI là gì? Blockchain đầu tiên cho phép người dùng triển khai AI tự trị

ByDamianz05/04/2024
Sahara là blockchain đầu tiên cho phép người dùng triển khai AI tự trị một cách tự do và an toàn, dự án đã nhận được khoản đầu tư $6m trong vòng Seed với sự dẫn dắt của Polychain Capital, ngoài ra còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như: Sequoia, Matrix Partners, Samsung Next,… Vậy SaharaAI là gì? Hãy cũng tìm hiểu bên dưới

1. SaharaAI là gì?

Sahara là Blockchain đầu tiên cho phép người dùng triển khai AI tự trị một cách tự do và an toàn. Dự án sử dụng các cơ chế khuyến khích, bảo mật và quyền riêng tư của web3, đồng thời kết hợp chúng với công nghệ độc quyền của dự án để cung cấp mạng hiệu suất cao, ưu tiên quyền riêng tư với các phần thưởng công bằng dựa trên sự đóng góp.

SaharaAI là gì?
SaharaAI là gì? 

Song song với việc phát triển mạng lưới Sahara cũng ra mắt hệ thống Collaborative Economy đây là hệ thống kinh tế sẽ cho phép tất cả những người tham gia trên mạng lưới được hưởng lợi từ công việc mà người dùng đóng góp bao gồm: vận hành node, đóng góp kiến thức - dữ liệu, tinh chỉnh mô hình hoặc xây dựng tác nhân tự trị.

2. Cấu trúc của Sahara

Sahara xây dựng cơ sở hạ tầng AI và khi kết hợp với Sahara Data sẽ giúp dự án có thể nhanh chóng phục vụ nhu cầu của người dùng bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp. Ngoài ra, còn đảm bảo việc bảo vệ dữ liệu của người dùng, đem đến hiệu suất cao và đảm bảo công việc được thực hiện đúng theo phân bổ và kiểm soát trên toàn mạng.

Mạng lưới của Sahara bao gồm các Layer:

 • Transaction Layer
 • Execution Layer
 • Application Layer

2.1. Transaction Layer

Layer đầu tiên là layer giao dịch (Transaction Layer) đây là thành phần trên chuỗi dưới dạng blockchain Layer-1 độc quyền. Sahara sử dụng các giao dịch blockchain để sở hữu dữ liệu và các hoạt động liên quan reputation-related. Các tương tác thông tin của Agent được ghi lại trên chuỗi dưới dạng Smart Contract, mang lại sự minh bạch và bảo mật cho mạng cũng như một phương tiện xác minh không cần tin cậy.

2.2. Execution layer

Execution layer hỗ trợ triển khai trí tuệ nhân tạo và duy trì bốn đặc tính quan trọng của mạng, bao gồm:

 • Hiệu suất cao
 • Tính phi tập trung
 • Bảo mật
 • Nguồn gốc: khả năng theo dõi sở hữu và ghi chú - một chức năng quan trọng đối với việc xác định dữ liệu.

Tại đây, các node cá nhân đảm bảo lưu trữ dữ liệu, truyền dữ liệu giữa các nút và hỗ trợ các ứng dụng như Sahara Data và KAs (Knowledge Agents).

2.3. Application layer

Cấu trúc của Application layer
Cấu trúc của Application layer

Application layer nằm trên Execution layer đây là nơi triển khai các ứng dụng cũng như là nơi người dùng có thể tương tác với các dịch vụ và tính năng của mạng lưới. Một số ứng dụng được triển khai trên Application layer bao gồm:

 • Sahara ID: Hệ thống danh tiếng của Sahara, nơi ghi lại những đóng góp của người dùng cho mạng dưới dạng thành tích và lưu trữ chúng ở Personal Vault.
 • Sahara Data (Sahara Data Marketplace): Nơi cung cấp dữ liệu cho người dùng và doanh nghiệp. Marketplace này gồm bộ data toolkit (collection, labeling, QA,….), hệ thống phân phối và bộ công cụ quản lý dự án.
 • Sahara Knowledge Agents: Là các chương trình AI tùy chỉnh hoạt động bán tự động. Chúng được xây dựng trên các mô hình cơ bản và được tinh chỉnh bằng dữ liệu độc quyền mà vẫn đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật.
 • Knowledge Rebasing: Sahara cho phép người dùng hợp tác với nhau để phát triển AI thông qua hệ sinh thái chung. Bộ công cụ Model-merging và mạng lưới Knowledge Agent của Sahara có thể hợp nhất nhiều AI và kiến thức phi tập trung. Từ đó tạo ra trải nghiệm AI toàn diện và kết nối hơn, thúc đẩy một môi trường nơi trí tuệ tập thể phát triển mạnh mẽ.

3. Tokenomic

Updating…..

4. Đội ngũ phát triển dự án

Sahara được phát triển bởi Sahara Labs gồm 20 thành viên có trụ sở tại Mỹ, dự án được thành lập và phát triển bởi Sean (Xiang) Ren, anh là giáo sư tại USC và đã đóng góp đáng kể cho nghiên cứu và đổi mới AI. Sean từng giành được các giải thưởng bao gồm AI Researcher of the Year của Samsung, MIT TR Innovators under 35 (Châu Á Thái Bình Dương) và Asia 30 Under 30 của Forbes

Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

5. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã nhận được khoản đầu tư $6m trong vòng Seed với sự dẫn dắt của Polychain Capital, ngoài ra còn có sự tham gia của các quỹ đầu tư khác như: Sequoia, Matrix Partners, Samsung Next,…

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

6. Roadmap

Roadmap của Sahara trong thời gian tới cụ thể như sau:

 • Quý 2/2024: Phát triển Sahara Knowledge Vault và Sahara Data.
 • Quý 3/2024: Phát triển Sahara ID và ra mắt mạng Sahara Testnet.
 • Quý 4/2024: Phát triển Sahara Knowledge Agent và triển khai Sahara Mainnet.
Roadmap của dự án
Roadmap của dự án

7. Kết luận

Sahara là blockchain đầu tiên cho phép người dùng triển khai AI tự trị một cách tự do và an toàn. Đây là dự án về lĩnh vực Data và AI khá giống với các dự án khác như Inco hay Gensyn, hiện tại dự án vẫn chưa có quá nhiều sản phẩm đã được ra mắt nên để xác định được chính xác tiềm năng của dự án còn khá sớm.

Tuy nhiên, dự án được Polychain backer cùng với đó có sự tham gia của các quỹ đầu tư lớn khác trên thị trường cũng cho thấy được tiềm năng nhất định đến từ dự án. Trong Q3 sắp tới sẽ là giai đoạn tốt để bắt đầu nghiên cứu sâu vào dự án khi dự án đc ra mắt testnet và DID.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Sahara, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

Thông tin cơ bản của dự án Sahara:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan