Skydrome là gì? Sàn DEX đầu tiên trên Scroll theo mô hình ve (3,3)

ByVitNhoNho05/11/2023
Skydrome là một trong những dự án native hiếm hoi của Scroll lọt trong top 5 dự án có TVL cao nhất hệ sinh thái. Dự án này có gì đặc biệt để thu hút người dùng, hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay sau đây.

1. Skydrome là gì?

Skydrome là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) xây dựng trên Scroll blockchain theo mô hình ve(3,3). Skydrome được lấy cảm hứng từ dự án Velodrome đã rất thành công trên Optimism.

Hiện tại Skydrome đang đứng vị trí số 5 trên Scroll trong bảng xếp hạng về TVL trên Defilama, với TVL đang là $1,28M chiếm 7,6% cả hệ sinh thái Scroll. 

Skydrome đứng thứ 5 về TVL trên blockchain Scroll
Skydrome đứng thứ 5 về TVL trên blockchain Scroll

2. Mô hình hoạt động của Skydrome

Mô hình hoạt động của Skydrome được thiết kế tương tự như của Velodrome, bao gồm 4 thành phần chính:

  • Trader: Là những người sử dụng Skydrome để thực hiện các giao dịch.
  • Liquidity Providers (LP): Là những nhà cung cấp thanh khoản trên các gauge của Skydrome, giúp giảm thiểu trượt giá cho các Trader khi thực hiện giao dịch. Đổi lại, họ sẽ nhận được lượng phát thải token SKY ở mỗi epoch.
  • veSKY Voter: Người tham gia có thể khóa SKY vào các pool để nhận về veSKY, người sở hữu veSKY có thể bỏ phiếu về việc phân bổ lượng token SKY phát thải ở mỗi epoch. veSKY Voter được trả thưởng bằng 100% phí giao dịch, tỷ lệ thuận với số SKY đã khóa của họ kèm theo một số ưu đãi bổ sung khác.
  • Protocol: Có nhiệm vụ thu hút thanh khoản nhằm cho phép các trader swap token với mức trượt giá thấp và thu phí từ họ.
Mô hình hoạt động của Skydrome
Mô hình hoạt động của Skydrome

3. Sản phẩm

Skydrome có sản phẩm đa dạng với các tính năng: Dex AMM, Liquidity, Bridge, Vest, Vote, Bribe.

3.1. Dex AMM

Nền tảng này hiện đang hỗ trợ giao dịch 11 đồng token và sử dụng ETH để làm fee giao dịch. Các cặp ETH/WETH, ETH/BTC, ETH/USDT, ETH/USDC là có độ trượt giá thấp, các cặp còn lại do pool thanh khoản còn thấp nên có độ trượt giá rất nhiều. Bạn nên kiểm tra trượt giá trước khi thực hiện lệnh swap để tránh thâm hụt tài sản.

Dex AMM trên Skydrome
Dex AMM trên Skydrome

Khi swap trên Skydrome bạn sẽ mất một khoản tiền gọi là phí giao dịch cho nền tảng, đối với các cặp ổn định (Stable) phí sẽ là 0.02% và 0.25% đối với các cặp biến đổi (variable)

3.2. Liquidity Pool

Người dùng cung cấp thanh khoản (add liquidity) và nhận về phần thưởng hàng tuần.

Liqduidity Pool trên Skydrome
Liqduidity Pool trên Skydrome

Có 2 loại pool đó là:

  • Stable Pool: Dành cho các loại tài sản không có nhiều biến động, ví dụ như USDC/USDT, ETH/WETH
  • Volatile Pool: Dành cho các loại token thông thường khác, ví dụ như ETH/USDT, ETH/WBTC

3.3. Bridge

Skydrome đã phát triển tính năng “Bridge” giúp người dùng dễ dàng chuyển tài sản qua lại giữa các chain khác nhau ngay trên nền tảng này. Các cầu được tích hợp là: Scroll Bridge, Orbiter Bridge, Rhino Bridge, Owlto Bridge, Symbiosis Bridge.

Bridge trên Skydrome
Bridge trên Skydrome

Ngoài các tính năng trên Skydrome còn có các tính năng Vest, Vote, Rewards, Bribe sắp ra mắt trong tương lai. Theblock101 sẽ cập nhật khi có thêm thông tin về các sản phẩm này.

4. Đội ngũ phát triển

Về đội ngũ phát triển dự án thì không có thông tin công khai nào, tuy nhiên khi quan sát cách họ phát triển twitter, sản phẩm Skydrome thì hoàn toàn khẳng định Skydrome trên Scroll, Aerdrome trên Base và Velodrome trên Optimism là cùng đội phát triển dự án.

5. Đối tác và nhà đầu tư

5.1. Nhà đầu tư

Update

5.2. Đối tác

Đối tác của họ là các dự án trong Scroll, những cái tên nổi bật: Rhino.fi, OKEX, Orbiter Finance…

Đối tác của Skydrome
Đối tác của Skydrome

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

Tên token: Skydrome

Mã token: $SKY

Contract: Cập nhật

Tổng cung: 100.000.000 $SKY

6.2. Phân bổ token

Phân bổ token SKY
Phân bổ token SKY

6.3. Lịch phân phối

Lịch phân phối token
Lịch phân phối token

6.4. Token sale

Dự án mở bán public sale ngay trên nền tảng này, bắt đầu từ ngày 26/10 và kết thúc vào ngày 5/11.

Giá IDO: 1 $SKY = 0,00003 ETH và mở khóa 100% sau ngay thời điểm TGE, giá list sẽ là 0,000033 ETH.

Thông tin mở bán public sale token $SKY
Thông tin mở bán public sale token $SKY

6.5. Tính năng token

Token SKY được sử dụng làm phần thưởng phân phối cho các nhà cung cấp thanh khoản thông qua lượng token được phát hành lưu thông (emission rate).

veSKY được sử dụng để quản trị, có được bằng cách lock token SKY, thời gian khóa càng lâu sẽ nhận được càng nhiều veSKY. Chủ sở hữu veSKY có thể tham gia quyền quản trị, chương trình hội lộ (Bribe) trong tương lai.

7. Điểm đặc biệt của dự án

7.1. Mối quan hệ thân thiết với Velodrome

Đội ngũ Velodrome đã có những dự án thành công trên Optimism và Base, hai dự án Velodrome và Aerodrome đều đứng top 1 TVL trên mỗi blockchain. Với kinh nghiệm của mình và mối quan hệ sẵn có Skydrome sẽ sớm trở thành một trong những dự án top đầu trên Scroll.

7.2. Năng động kết nối partner

Team của dự án này rất năng động trong việc kết nối partner, trong vòng 2 tháng dự án đã liên tiếp thông báo hợp tác với các dự án khác trong hệ sinh thái Scroll.

7.3. Dự án ve(3,3) đầu tiên trên Scroll

Mô hình token theo hướng ve(3,3) được xem là khá tối ưu với các sàn DEX ở thời điểm hiện tại. Điểm mạnh của mô hình này là vừa tận dụng được việc phân bổ token $SKY cho các pool ngon (người cung cấp thanh khoản hưởng lợi). Còn với những người nắm giữ token $veSKY sẽ được quyền vote và nhận fee + phần thưởng hối lộ (bribe) cho pool mà họ đã chọn. Skydrome là dự án đầu tiên triển khai mô hình này trên Scroll.

8. Roadmap

Dự án tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm còn lại: Vest, Vote, Bribe.

9. Kết luận

Skydrome rõ ràng là phiên bản sao chép của Velodrome trên blockchain Scroll, không bất ngờ khi mới ra mắt dự án đã chiếm vị trí top 5 TVL của Scroll. Với những thành công trước đó của Velodrome, Skydrome sẽ là một trong những dự án đáng chú ý trên Scroll.

Tuy nhiên về nhận định cá nhân mình thấy dự án được định giá khá cao, hardcap là 350 ETH gần xấp xỉ TVL hiện tại. Nguồn cung lưu thông ban đầu (Intial Circulating Supply) khá cao khoảng 18,66 triệu $SKY chiếm 18,66% tổng cung. Ngoài ra, 9 triệu $SKY dùng để làm phần thưởng cho những người tham gia Pre-mining cũng sẽ được phân phối sau hơn 1 tháng lockup, do đó khi bạn có ý định mua token từ sớm hãy lưu ý giá lúc đó so với giá IDO và thời gian mở khóa 9 triệu $SKY để tránh mua giá quá cao.

10. Kênh truyền thông

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan