theblock101

  Velodrome V2 có gì mới? Quyền lực trao lại cho veVELO holder

  ByVitNhoNho04/09/2023
  Vào ngày 15/6, Velodrome thông báo ra mắt bản nâng cấp Velodrome V2 . Với phiên bản mới này Velodrome có gì khác biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây.
  Velodrome V2 là gì?
  Velodrome V2 là gì?

  1. Velodrome V2 là gì?

  Velodrome V2 là phiên bản mới nhất của Velodrome được giới thiệu với cộng đồng vào ngày 15/6/2023. Trong phiên bản này, Velodrome hướng tới thanh khoản tập trung giúp tối ưu phí giao dịch và giảm Impermanent Loss cho người dùng cuối.

  Velodrome V2

  2. Những cập nhật mới trên Velodrome V2

  Đội ngũ phát triển dự án, đã có những cải thiện mới về trải nghiệm người dùng, nâng cao bảo mật giao thức và đơn giản hóa cấu trúc của các hợp đồng thông minh.

  Những cập nhật quan trọng trong Velodrome V2 bao gồm:

  Cải tiến giao diện người dùng: Trong phiên bản mới người dùng sẽ có trải nghiệm mượt mà và thân thiện hơn rất nhiều

  Giao diện người dùng Velodrome V1 và Velodrome V2
  Giao diện người dùng Velodrome V1 và Velodrome V2

  Linh hoạt tùy chỉnh Pool Fees: Pool V2 sẽ hỗ trợ nhiều mức phí hơn (lên tới 1%) có thể tùy chỉnh trên từng pool. Điều này sẽ cho phép phần thưởng bỏ phiếu được linh hoạt hơn.

  Linh hoạt tùy chỉnh Pool Names và Symbols: Pool V2 cho phép thay đổi tên và logo để phân biệt đối tác với nhau, giảm nhầm lẫn.

  Tối ưu cung cấp tài sản cho LPs: Velodrome V2 cho phép người dùng tham gia vào pool thanh khoản chỉ bằng 1 loại tài sản.

  veNFT Artwork and Metadata: Các veNFT mới sẽ đi kèm với tác phẩm nghệ thuật trên chuỗi. Metadata cho phép người dùng biết được các thông tin cơ bản như ngày mở khóa của veNFT, số dư.

  Vote trên Velodrome V2
  Vote trên Velodrome V2

  Khóa cố định veNFTs: veNFTs phiên bản 2 có thể được đặt trong trạng thái khóa tối đa là 4 năm.

  VeNFT được quản lý: veNFT có thể được quản lý hay giải tăng lợi nhuận từ các giao thức thứ ba không phải Velodrome từ đó khuyến khích xây dựng một hệ sinh thái trên Velodrome.

  Cải thiện chuyển giao veNFT: V2 veNFT có thể được stake, chuyển giao và sử dụng phiếu bầu trong cùng một kỉ nguyên.

  Velo FED: Chính sách này cho phép các cử tri veVELO quyết định tỷ lệ lạm phát của VELO trong mỗi kỉ nguyên để phù hợp với tình hình thị trường. Trạng thái này được kích hoạt khi lượng phát thải VELO giảm xuống dưới 6 triệu mỗi kỷ nguyên (trong ~ 92 kỷ nguyên).

  Phần thưởng bỏ phiếu: Hợp đồng phần thưởng được làm lại, đơn giản hóa, giúp giảm đáng kể chi phí gas để nhận phần thưởng.

  Chức năng quản trị mới: veVELO holder có quyền kiểm soát nhiều chức năng trên giao thức hơn như việc Token Whitelisting.

  Velo token mới: Token VELO và veNFT mới sẽ thay token tiện ích và quản trị hiện tại của Velodrome V1. V1 VELO và veNFT sẽ được chuyển đổi với tỷ lệ 1-1.

  Opt-In Upgradability: Đây là bước đệm để triển khai mô hình thanh khoản tập trung một cách hiệu quả hơn.

  Governance Delegation: Phần này đã được viết lại để phù hợp với nâng cấp Bedrock và nhu cầu người dùng.

  Với những cải tiến mới, Velodrome ngày càng hoàn thiện hơn với những ưu điểm:

  • Giao diện người dùng thân thiện, mượt mà.
  • Gia tăng quyền lợi cho veVELO Holder.
  • Mô hình ve (3,3) tạo ra một vòng lặp nhà cung cấp thanh khoản khi nhận VELO lại đem đi khóa tối đa 4 năm và tiếp tục thêm thanh khoản cho giao thức.
  • Cải tiến pool thanh khoản, linh hoạt cho người dùng cung cấp tài sản vào pool.

  3. Những con số Velodrome V2 đạt được

  Kết thúc tháng 8/2023, TVL Velodrome đạt được $176,126,072 đứng top 1 trong hệ sinh thái Optimism, volume đạt $6,826,125,524 và Swap Fees là $3,893,747.

  Đặc biệt từ khi chuyển sang V2, Swap Fees đã có sự tăng phi mã gấp 6 lần so với V1.

  Nguồn Dune
  Swap Fees Velodrome nguồn Dune

  Trong phiên bản mới các veVELO Holder có nhiều quyền lực hơn trong việc điều chỉnh emission trên Velodrome và được hưởng lợi nhuận thêm từ fee giao dịch nền tảng, điều này thúc đẩy Velo Holder thực hiện lock token Velo trở thành veVELO.

  Đã có 12,278 veVELO hoder, thời gian lock trung bình là 3,61 năm, số token veVELO là 774,511,351.

  Dữ liệu veVELO
  Dữ liệu veVELO

  4. Cập nhật tokenomic $VELO

  Sau khi chuyển sang V2, token VELO không có gì thay đổi về tên, tổng cung:

  Thông tin VELO token

  • Tên: VELO Token
  • Ký hiệu: VELO
  • Blockchain: Optimism
  • Chuẩn token: ERC20
  • Loại token: Utility
  • Tổng cung ban đầu: 400,000,000 VELO

  Phiên bản mới, token VELO mới có tỉ lệ 1:1 với token VELO cũ:

  • Contract VELO V2: 0x9560e827aF36c94D2Ac33a39bCE1Fe78631088Db
  • Contract VELO V1: 0x3c8B650257cFb5f272f799F5e2b4e65093a11a05

  Lượng phát thải hàng tuần bắt đầu ở mức 15 triệu $VELO (3,75% nguồn cung ban đầu) vào ngày 4 tháng 6 năm 2022 và giảm dần ở mức 1% mỗi tuần (kỷ nguyên). 

  Phát thải token VELO v2
  Phát thải token VELO v2

  Trong phiên bản mới, với thanh khoản tập trung lượng phí giao dịch tạo ra cũng sẽ cao hơn từ đó veVELO Holder cũng được hưởng lợi nhiều hơn.

  Vòng tròn kinh tế Velodrome
  Vòng tròn kinh tế Velodrome

  Như ở trên đã phân tích, lượng phí giao dịch ở phiên bản mới tăng lên đáng kể, lượng phí này sẽ chia lại cho các veVELO holder. Càng nhiều giao dịch veVELO holder nhận lại càng nhiều phần thưởng, điều này khuyến khích nhiều người mong muốn nắm giữ veVELO

  veVELO Holder sẽ không chỉ là ăn 100% phí giao dịch trên Velodrome mà còn là Bribe, Incentive hay quyền lực điều phối thanh khoản. Chính vì vậy, trong phiên bản V2 khi mà đội ngũ phát triển giao lại nhiều quyền lực cho veVELO Holder thì VELO lại càng trở nên có giá trị.

  5. Mở rộng mạng lưới sang Base

  Sau khi chinh phục đỉnh vinh quang trên Optimism, đội ngũ phát triển dự án tiến tới phát triển dự án trên BASE, trong tương lai là các OPChains.

  Velodrome mở rộng sang Base
  Velodrome mở rộng sang Base

  Ngày 28/8, dự án Aerodrome được folk lại từ Velodrome đã mainnet trên BASE và nhanh tróng chiếm vị trí top 1 trên hệ sinh thái này.

  Aerodrome top 1 TVL trên Base
  Aerodrome top 1 TVL trên Base

  Việc mở rộng trên các OPChains là hoàn toàn đúng đắn để mở rộng thị trường, tuy nhiên thay vì chọn phát triển mulitchain, Velodrome lại xây dựng một bản fork Aerodrome và trong tương lai hoàn toàn có khả năng sẽ có các bản folk khác trên các OPChains mới.

  Các bản folk hoàn toàn độc lập với nhau, thanh khoản bị phân mảnh không được kéo về Velodrome, động lực tăng giá VELO cũng bị ảnh hưởng phần nào.

  6. Kết luận

  Velodrome luôn đứng đầu về TVL trong hệ sinh thái Optimism, tuy nhiên về vol giao dịch thì thấp hơn so với Uniswap. Liệu với phiên bản V2, trải nghiệm người dùng được cải thiện đáng kể, quyền lợi của veVELO holder được gia tăng, Velodrome có thể lật đổ Uniswap để trở thành người đứng đầu thực sự.

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  VitNhoNho

  VitNhoNho

  Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

  5 / 5 (1Bình chọn)

  Bài viết liên quan