theblock101

Thena.fi là gì? Dự án AMM DEX đột phá trên BNB Chain với mô hình ve(3,3)

ByElly Nguyen17/03/2023
Với sự phát triển nhanh chóng của thị trường crypto và blockchain, các sàn giao dịch phi tập trung ngày càng trở thành một phần không thể thiếu trong việc giao dịch, đầu tư và kiếm lợi từ tiền điện tử. THENA là một trong những sàn giao dịch phi tập trung mới trên nền tảng Binance Smart Chain (BSC). Đây là một sàn giao dịch đầy tiềm năng với những dịch vụ và nhiều tính năng đa dạng. Vậy hãy cùng Bigcoin tìm hiểu thêm về Thena.fi để có được cái nhìn toàn diện về sàn giao dịch phi tập trung này nhé!
Thena.Fi là gì?
Thena.Fi là gì?

1. Thena.Fi là gì?

Thena.Fi là một sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange) được xây dựng trên BNB Chain. Sàn cung cấp các dịch vụ cho vay và cho vay đồng tiền điện tử, staking, swap và nhiều dịch vụ khác.

Mặc dù Thena cung cấp nhiều dịch vụ, tuy nhiên, mô hình chính mà sàn đang hướng tới là AMM DEX. Đây là một mô hình giao dịch phi tập trung sử dụng các smart contract để tự động xác định giá của các đồng tiền điện tử thông qua các giao dịch swap.

Thena cũng ứng dụng mô hình ve(3,3) - một mô hình thực hiện việc cung cấp thanh khoản bằng cách sử dụng các lệnh giới hạn (limit order) và các lệnh giới hạn tốt nhất (best limit order). Đây là một mô hình tương tự với các sàn giao dịch phi tập trung khác như Solidly (trên nền tảng Ethereum) hay Velodrome (trên nền tảng OP). Các mô hình này giúp sàn tăng tính thanh khoản và cải thiện trải nghiệm giao dịch của người dùng.

2. Sản phẩm

2.1 Swap: mô hình AMM được thiết kế theo 2 dạng

 • vAMM, được thiết kế tương tự như mô hình AMM của Uniswap V2 và được sử dụng cho các loại tài sản có biến động như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) hay Binance Coin (BNB).
 • sAMM, được thiết kế dành cho các loại tài sản có biến động theo mô hình đường cong (curve) và được neo giá theo ví dụ như FRAX, BUSD, USDC. Với sAMM, các lệnh giao dịch được xử lý thông qua một mô hình đường cong để xác định giá trị tương ứng của các đồng tiền điện tử được giao dịch.
Swap
Swap

2.2 Liquidity

Cung cấp thanh khoản để nhận được token THE. Có 2 pool đang hoạt động là:

 • Stable pool: dành cho các cặp token stablecoin và ít biến động
 • Volatile pool: dành cho các cặp token khác và có biến động
Liquidity
Liquidity

2.3 Lock

Dành cho những người lock THE token để nhận về veTHE (quyền nhận thưởng và quản trị). veTHE có thể chuyển đổi và tích hợp.

Look
Lock

2.4 Vote

Dành cho veTHE holders tham gia bỏ phiếu cho pool thanh khoản để nhận bribes (hối lộ từ pool thanh khoản) và trading fees.

Vote
Vote

2.5 Gauges

Đây là tính năng khá đổi mới của Thena.

 • Add Gauge: Bất kỳ ai cũng có thể tạo một Gauges dành cho một pool mà không cần nắm giữ token veTHE. Gauges này sẽ được sử dụng cho việc staking và voting để nhận thưởng.

 • Add Bribe: Các veTHE holders có quyền biểu quyết cho tỉ lệ thưởng của mỗi gauge, gauge có càng nhiều vote thì tỉ lệ được chia thưởng càng nhiều. Bribe là một hình thức “hối lộ” của các chủ gauge nhằm khuyến khích các veTHE holders bỏ phiếu (vote) cho gauge của mình và tăng tỉ lệ thưởng cho gauge mà mình tạo. Hiểu đơn giản, chủ gauge sẽ bỏ tiền túi ra để hối lộ những veTHE holders bỏ phiếu cho gauge của mình.

  Gauges
  Gauges

2.6 Chương trình giới thiệu

Thena.fi còn có chương trình giới thiệu (referral program) cho phép người dùng giới thiệu sàn đến với bạn bè hoặc người quen của mình. Hệ thống referral này được thực hiện trên chuỗi khối (onchain) và cung cấp mức hoa hồng từ 5% đến 12% cho người giới thiệu tùy thuộc vào số lượng người dùng mới đăng ký thông qua đường dẫn giới thiệu của họ.

2.7 Doanh thu

Thena.fi chủ yếu kiếm lợi nhuận từ các phí giao dịch được tính cho mỗi lần thực hiện giao dịch trên sàn. Với mô hình vAMM, Thena.fi tính phí giao dịch là 0,2% và cơ chế sAMM sẽ có phí giao dịch là 0,1%. Qua đó, doanh thu sàn sẽ phụ thuộc vào số lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng.

3. Cơ chế hoạt động

Thena hoạt động theo mô hình “vote-escrowed” - xuất phát từ mô hình của Curve Finance. Những người nắm giữ token THE sau khi lock token trên nền tảng sẽ nhận về token veTHE. Thời gian lock tối đa là 2 năm.

Những veTHE sẽ có quyền lợi:

 • Nhận được phí giao dịch từ pool thanh khoản mà họ bỏ phiếu.
 • Nhận được thưởng từ Bribes (khoản hối lộ từ chủ pool) mà họ bỏ phiếu.
 • Có quyền bỏ phiếu cho pool thanh khoản, quyết định tỷ lệ nhận thưởng của những pool đó.
 • Bỏ phiếu cho tỉ lệ phát thải token và nhận về lượng token rebase dựa trên tỉ lệ phân phối hàng tuần.

Có thể thấy, đây là một mô hình vòng tròn khép kín điển hình của các dự án áp dụng mô hình ve(3,3). Các chủ pool sẽ đưa ra mức ưu đãi hấp dẫn để thu hút veTHE holders tham gia bỏ phiếu cho pool của mình, càng nhiều phiếu bầu thì tỷ lệ thưởng được chia cho pool càng cao. Những veTHE holders cũng sẽ cần cân nhắc chọn pool nào để đảm bảo họ sẽ nhận được thưởng tốt nhất, đặc biệt là họ sẽ được chia sẻ phí giao dịch từ pool đó nên phiếu bầu của họ cũng sẽ quyết định đến tỷ lệ thưởng mà họ nhận được. Pool đưa ra cơ chế hấp dẫn thì càng thu hút được nhiều thanh khoản. Càng nhiều thanh khoản thì độ trượt giá sẽ thấp, độ trượt giá thấp sẽ khuyến khích trading volume và tạo nhiều doanh thu cho giao thức. Sau đó, doanh thu sẽ được phân bổ lại cho các LP nhằm kích thích thanh khoản. Liên tục lặp lại trong mô hình.

Đặc biệt, Thena có cơ chế chống lạm phát cho veTHE lockers lên tới 30%.

4. Thành viên team

Hiện tại, thông tin thành viên dự án đang ẩn danh. Trên trang chủ có hiển thị như sau

Thành viên team
Thành viên team

5. Nhà đầu tư/Đối tác

Đối tác nằm trong hệ sinh thái của BNB là chủ yếu.

Nhà đầu tư/Đối tác
Nhà đầu tư/Đối tác

6. Tokenomics

6.1 Mô hình 3 loại token

 • THE token: Token tiện ích BEP-20 của giao thức
 • veTHE token: Token quản trị dưới dạng NFT ERC-721. Đây là token được tạo ra từ việc lock token THE.
 • theNFT token: Token của founder dưới dạng NFT ERC-721. Đây là token có thể stake trên nền tảng để được chia sẻ doanh thu.

6.2 Tính năng token

 • THE token: làm phần thưởng cho nhà cung cấp thanh khoản và tham gia vào quản trị duy trì sự phi tập trung của giao thức
 • veTHE token: dùng để quản trị và vote (bỏ phiếu) cho những pool thanh khoản trên giao thức
 • theNFT token: là cơ sở để xác định những người dùng trung thành của nền tảng và có thể được chia sẻ lợi nhuận

6.3 Thông tin THE token

 • Token Name: Thena token
 • Ticker: THE
 • Blockchain: BNB Chain
 • Standard: BEP-20
 • Contract: 0xF4C8E32EaDEC4BFe97E0F595AdD0f4450a863a11

6.4 Phân bổ token THE

 • Protocol Airdrop: 19%
 • Airdrop Users: 25%
 • Airdrop NFT Minters: 9%
 • Ecosystem Grant: 25%
 • Team: 18%
 • Liquidity Providers: 4%
Tokenomics
Tokenomics

Emissions (phát thải token)

 • Weekly emissions (at inception): 2,600,000 $THE
 • Weekly emissions decay: 1%
 • Weekly developer wallet allocation: 2.5% (lowered from 4%)
 • Weekly veTHE rebase: Up to 30%
 • Emissions for liquidity providers: 67.5% (1.5% added from the dev allocation)
Emissions
Emissions

7. Lộ trình phát triển

Updating…

8. Thông tin dự án

9. Kết luận

 • Đây là dự án áp dụng mô hình AMM DEX theo ve(3,3) thành công trên BNB Chain và hiện tại trên hệ sinh thái này chưa có nhiều cái tên nổi bật, vì thế có thể cân nhắc Thena như một dự án đi đầu.
 • Tuy nhiên, điểm hạn chế trong mô hình này chính là lượng token phát thải khá lớn gây ra tình trạng lạm phát.
 • Dự án có cơ chế chống lạm phát là 30%, đây là con số khá thấp so với các mô hình tương tự. Ví dụ như Solidly có cơ chế là 100%.

Thena.fi là một dự án tiên tiến áp dụng thành công mô hình AMM DEX theo ve(3,3) trên BNB Chain. Dự án này có tiềm năng trở thành một cái tên nổi bật trong hệ sinh thái Binance Smart Chain do đó có thể được xem là một dự án đi đầu. Tuy nhiên, một điểm hạn chế của Thena.fi đó là lượng token phát hành khá lớn gây ra tình trạng lạm phát. Điều này cần được quản lý để tránh tác động xấu đến giá trị của Thena.fi trong tương lai. Ngoài ra, cơ chế chống lạm phát của Thena.fi chỉ đạt 30%, con số này thấp hơn so với các mô hình tương tự khác, chẳng hạn như Solidly với cơ chế chống lạm phát lên tới 100%. Tuy nhiên, với các tính năng như hệ thống referral và các khoản phí giao dịch hấp dẫn, Thena.fi vẫn là một dự án đáng để theo dõi cho những nhà đầu tư và người dùng quan tâm đến thị trường tiền điện tử.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan