Tokenization là gì? Vai trò của token hóa trong thị trường crypto

ByLengkeng19/05/2020
Trong kho tàng blockchain, "token" là một từ khóa chung khá quen thuộc và thường là một chủ đề của cuộc thảo luận về việc liệu có bất kỳ token cụ thể nào được phân loại là bảo mật hay không. Tuy nhiên, tokenization không phải là một khái niệm của sự đổi mới blockchain. Trên thực tế, token kỹ thuật số ra đời trước blockchain vài năm. Vậy, token hóa là gì? Hãy cùng The Block 101 tìm hiểu rõ hơn qua bài viết này nhé!   

1. Sơ lược về lịch sử token

Token vật lý từ lâu đã được sử dụng để thay thế tiền thật. Tokenkỹ thuật số được TrustCommerce giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001 như một phương tiện bảo vệ thông tin thẻ tín dụng. Trước đó, thương nhân sẽ lưu trữ dữ liệu thẻ tín dụng trên máy chủ của họ, nghĩa là bất kỳ ai cũng có quyền truy cập hệ thống đều có thể xem thông tin.

Có thể bạn chưa biết:

Tokenization là gì?
Tokenization là gì?

Hệ thống mà TrustCommerce đã phát triển đã thay thế số tài khoản chính (PAN) bằng một số ngẫu nhiên, được gọi là token. Khi một thương gia cần xử lý thanh toán, họ có thể tham chiếu token và TrustCommerce sẽ xử lý khoản thanh toán thay cho họ.

Hệ thống này đã loại bỏ sự cần thiết của các thương nhân để tự lưu trữ dữ liệu thẻ tín dụng. Do đó làm tăng đáng kể tính bảo mật của dữ liệu chủ thẻ. 

2. Blockchain và token

Mặc dù token là một công cụ rất hữu ích trong bảo mật dữ liệu, tuy nhiên khi kết hợp với blockchain, nó trở nên mạnh mẽ hơn theo cấp số nhân. Khi token được phát hành trên blockchain, blockchain sẽ ghi lại việc phát hành và duy trì một sổ cái của mọi chuyển động của token đó.

Blockchain và token
Blockchain và token 

Việc tạo ra Bitcoin đã khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng một sổ cái phân tán để giữ một bản ghi vĩnh viễn, không thay đổi trong các giao dịch Bitcoin. Mỗi Bitcoin là một token và mỗi khi giao dịch Bitcoin diễn ra, sổ cái được cập nhật để phản ánh chi tiêu. Bởi vậy, không có Bitcoin nào có thể được chi tiêu hai lần.

3. Tokenization là gì?

Tokenization hay token hóa là một quá trình biến mọi thứ thành tài sản kỹ thuật số. Hiểu theo một cách ngắn gọn, token hóa xảy ra trên một blockchain. 

Tokenization là gì?
Tokenization là gì?

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác cho phép tự giao dịch và trao đổi token kỹ thuật số dưới dạng tài sản. Một loại tiền điện tử được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị hoặc làm phương tiện thanh toán. Theo nghĩa này, token kỹ thuật số của một loại tiền điện tử chính là một tài sản. Tuy nhiên, token hóa tài sản của các tài sản trong thế giới thực là sự phát triển tiếp theo của quá trình token hóa. Token hóa một tài sản liên quan đến việc phát hành token kỹ thuật số dựa trên blockchain. Theo cách này, giá trị kinh tế của tài sản được trao cho token và quyền sở hữu tài sản được thể hiện bằng quyền sở hữu token trên blockchain.

Ở cấp độ cơ bản nhất, một token là đại diện cho một tài sản hoặc tiện ích cụ thể. Dưới đây là ba loại token mà bạn có thể bắt gặp một cách thường xuyên nhất:

Token tiền tệ

Token tiền tệ được xây dựng trên các blockchain độc lập của riêng chúng mà không dựa trên tài sản; thay vào đó, giá trị của chúng được liên kết trực tiếp với chính cơ chế đã phân phối chúng.

Token tiện ích

Token tiện ích cung cấp cho bạn quyền truy cập trong tương lai vào một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định, trong khi số tiền bạn đã trả cho chúng cho phép các công ty khởi nghiệp huy động đủ vốn để phát triển sản phẩm này.

Trên thực tế, mọi người thường coi token tiện ích là khoản đầu tư theo thiết kế và mua các token này với hy vọng rằng giá trị của chúng sẽ tăng lên cùng với nhu cầu về sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

Token chứng khoán

Token chứng khoán đại diện cho một khoản đầu tư đơn giản. Khi bạn thấy một token, hãy đặt những câu hỏi như sau: Nó có được bán dưới dạng một khoản đầu tư không? Lợi nhuận có được như mong đợi không? Những lợi nhuận đó sẽ chỉ phụ thuộc vào nỗ lực của nhà quảng bá, người sẽ đặt thỏa thuận với nhau hay với bên thứ ba khác? Nếu bạn trả lời “có” cho cả 3 câu hỏi trên, thì bạn đang xử lý một token chứng khoán. Token chứng khoán có thể đại diện cho bất kỳ tài sản nào có thể giao dịch và thay thế được. Chúng không được hỗ trợ bởi các white paper với các giải thích kỹ thuật; token chứng khoán về cơ bản là các cổ phiếu sống trên một blockchain đã có từ trước đây.

4. Vai trò của token hóa là gì?

Việc token hóa tài sản trên blockchain mang lại những tác động hấp dẫn và sâu rộng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Nó có thể giao dịch các tài sản kỹ thuật số đại diện cho các công cụ tài chính cơ bản như hàng hóa, hợp đồng tương lai hoặc cổ phiếu. Tokenization cũng có khả năng mở ra thị trường cho nhóm nhà đầu tư mới. Cùng với việc mở ra những con đường mới để đầu tư, token hóa tạo ra tính thanh khoản mới trên thị trường cho các tài sản trong thế giới thực có tính thanh khoản cao. Giao dịch trong token kỹ thuật số nhanh hơn và rẻ hơn và có thể không yêu cầu một trung gian như nhà môi giới. Cũng bởi lý do này, token hóa các công cụ tài chính đang tạo nên làn sóng trong lĩnh vực tài chính thương mại. Ngoài ra, token tài sản cũng cung cấp tính minh bạch và bảo mật. Quyền sở hữu được ghi lại không thể chối cãi trên blockchain độc lập với nơi lưu trữ tài sản. Bất kỳ quyền sở hữu nào cũng có thể được nhúng trực tiếp vào token, với khả năng có nghĩa vụ hợp đồng được quy định trong hợp đồng thông minh được thực thi tự động.

5. Nhược điểm của token hóa là gì?

Mặc dù nó được cho là tuân thủ luật pháp đầy đủ, quá trình token hóa rất khó điều tiết.

Các token này phải tuân thủ luật pháp và rất khó để đạt được. Các phương tiện thay thế cho mục đích đặc biệt (SPV) – các thực thể hợp pháp được các công ty sử dụng để cách ly công ty mua khỏi rủi ro tài chính trong một thỏa thuận – với các thỏa thuận ủy thác được-công-chứng được thực hiện thông qua hợp đồng thông minh và blockchain hiện tại dường như không thuyết phục được bất kỳ khu vực pháp lý nào.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan