5 lý do có thể hiện tại đang là giai đoạn đáy của thị trường tiền điện tử

ByVitNhoNho08/12/2022
Năm 2022 là một năm tàn khốc, với sự sụp đổ của những gã khổng lồ tài chính công nghệ như Terra, 3AC và FTX đang thực sự tàn phá ngành công nghiệp. Tâm lý đang sa sút, và việc sụt giảm giá của các đồng tiền điện tử trên thị trường. Tổng vốn hóa thị trường đã giảm hơn 71% so với mức đỉnh của nó, xóa sạch hơn 2,2 nghìn tỷ đô la giá trị chỉ trong hơn một năm. Nhưng liệu đây điều tồi tệ nhất đã kết thúc chưa?

Chris Burniske tin như vậy. Một đối tác tại công ty liên doanh Placeholder, Chris là một OG tiền điện tử thực sự, đã trải qua nhiều chu kỳ của thị trường. Anh ấy đã viết một trong những cuốn sách đầu tiên về đầu tư tiền điện tử và là nhà phân tích bên mua đầu tiên nghiên cứu về tiền điện tử.

Anh ấy cũng đã xác định rõ thị trường gấu này, đã trải qua đỉnh vào tháng 11 năm 2021 và khuyến cáo nên thận trọng trong đợt phục hồi từ tháng 7 đến tháng 8. Bây giờ khi nhiều người đang đặt câu hỏi về tương lai của tiền điện tử… Chris đã bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng giá và tin rằng có khả năng cao là chúng ta đã chạm đáy.

Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu những lý do chính khiến Burniske nghĩ rằng chúng ta đã đang ở giai đoạn đáy của thị trường.

5 lý do có thể hiện tại đang là giai đoạn đáy của thị trường tiền điện tử
5 lý do có thể hiện tại đang là giai đoạn đáy của thị trường tiền điện tử

1. Không còn áp lực bán

Một lý do chính giải thích tại sao Chris Burniske cho rằng chúng ta đã chạm đáy là thị trường đang ở giai đoạn không còn chứng kiến áp lực bán quá nhiều từ những whale nữa. Nhiều người tin rằng sự sụp đổ của FTX sẽ mở đầu cho một hệ quả domino thứ hai với quy mô của cuộc khủng hoảng tín dụng vào tháng 5-7 năm nay sau sự sụp đổ của Terra. Tuy nhiên, Chris tin rằng thay vì tạo ra một làn sóng buộc phải bán mới, sự bùng nổ của FTX là “điểm kết thúc vĩ đại”, cú đánh cuối cùng trong đợt giảm giá và giảm nợ ồ ạt mà chúng ta đã thấy kể từ khi UST bị phá hủy.

Ai có thể là người sẽ tạo ra áp lực bán lớn tiếp theo? Thật khó để nói bây giờ. Mọi chuyện dễ dàng hơn vào mùa hè, khi việc xác định những người chơi tiềm năng trở nên đơn giản hơn. Toàn bộ ngành cũng có vị trí tốt hơn để vượt qua cơn bão FTX so với sự sụp đổ của Terra và 3AC, vì tín dụng đối với tiền điện tử (và đối với vấn đề đó, TradFi) hiện đã chặt chẽ hơn nhiều so với khi những sự kiện đó xảy ra. Mặc dù chúng ta có thể chứng kiến một số vụ phá sản, nhưng điều này sẽ không tạo thêm áp lực bán ra trong ngắn hạn cho thị trường, vì tài sản do các công ty phá sản nắm giữ sẽ được bán đấu giá vào một ngày sau đó. Chris thừa nhận rằng có nguy cơ bán tháo vào cuối tháng từ việc mua lại quỹ, nhưng anh tin rằng tác động của việc này đối với thị trường có thể giảm đi, vì hầu hết các quỹ đang được mua lại có thể sẽ bị rút lại.

2. BTC hiện đang ở trong vùng giá sâu

Một lý do khác khiến Chris tin rằng chúng ta đã chạm đáy là do nhiều chỉ báo on-chain, kỹ thuật và định lượng cho thấy Bitcoin đang ở trong vùng giá trị sâu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số liệu mà Chris chỉ ra là tỷ lệ Giá trị thị trường trên Giá trị thực (MVRV), theo WooMetrics, “giá trị xấp xỉ được trả cho tất cả các đồng coin đang tồn tại bằng cách tính tổng giá trị thị trường của các đồng coin tại thời điểm chúng di chuyển lần cuối trên chuỗi khối.” Chris tin rằng BTC đang ở trong vùng giá trị khi MVRV giảm xuống dưới 1 đô la, vì điều đó cho thấy rằng hầu hết các nhà đầu tư đang ở dưới đáy và do đó ít có khả năng thoát khỏi vị trí của họ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một số liệu trực tuyến khác là các địa chỉ hoạt động hàng ngày, đã tăng vọt lên 1,07 triệu vào ngày 9 tháng 11. Chris tin rằng sự gia tăng địa chỉ cho thấy rằng những người mua mới đang tham gia vào thị trường. Còn cách nào khác để chúng ta có thể đánh giá liệu Bitcoin đã chạm đáy hay chưa? Một chỉ báo là Đường trung bình động đơn giản (SMA) 200 tuần, trước đây đại diện cho đáy của BTC và là mức mà nó hiện đang giao dịch bên dưới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuối cùng, Chris xem xét tỷ lệ tài trợ trên hợp đồng tương lai vĩnh viễn để đánh giá vị thế của nhà giao dịch. Cụ thể, anh ấy tuyên bố rằng anh ấy đang tìm kiếm một khoản tài trợ âm trong một thời gian dài hoặc khi các vị thế bán đang trả lãi cho các vị thế mua. Mặc dù nó có thể thay đổi đáng kể theo sàn giao dịch, nhưng số tiền tài trợ BTC hàng năm là -9,8% trên Binance. Một rủi ro nổi bật tiềm ẩn là sự đầu hàng của công cụ khai thác Bitcoin, mặc dù ông tin rằng điều đó có thể không ảnh hưởng nhiều như các chu kỳ trước do quá trình thể chế hóa lĩnh vực này.

3. Các yếu tố cơ bản của ETH mạnh

Các yếu tố cơ bản mạnh mẽ của Ethereum cũng cho thấy rằng đáy có thể đã hình thành.

Chris tin rằng những tác động của “The Merge” đối với cấu trúc và dòng chảy thị trường ETH đang bắt đầu có hiệu lực.

Để hỗ trợ cho tuyên bố này, anh ấy chỉ ra rằng đáy của ETH trong đợt bán tháo sâu nhất của FTX vào ngày 9 tháng 11 cao hơn so với đáy của nó trong đợt sụp đổ của Celsius và 3AC. Chris cho rằng điều này là do sự kiện The Merge, mà như chúng ta biết, đã loại bỏ áp lực bán của người khai thác và đẩy ETH vượt qua rào cản siêu âm, vì nó có phát hành giảm phát ròng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chris cũng xem xét lớp ứng dụng để đánh giá các yếu tố cơ bản của Ethereum. Đặc biệt, anh ấy chỉ ra rằng trong suốt cuộc khủng hoảng này, DeFi trên Ethereum đã không bỏ qua một nhịp nào. Các giao thức DeFi chính đã hoạt động hoàn hảo, với các thị trường cho vay lớn vẫn duy trì khả năng thanh toán đầy đủ và thực hiện thanh lý, trong khi DEX đã tạo điều kiện cho khối lượng giao dịch hàng tỷ đô la. Chris tin rằng những người phân bổ vốn đang chú ý đến không gian sẽ nhận thức được và hiểu điều này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các chỉ số kỹ thuật của ETH cho thấy rằng nó đang ở trong vùng giá trị, vì nó đang giao dịch dưới mức trung bình động 200 tuần. Tuy nhiên, để duy trì một đợt tăng giá, ETH cần lấy lại mức này.

4. Kinh tế vĩ mô đang dần cải thiện

Lý do cuối cùng giải thích tại sao đáy có thể xuất hiện là do các điều kiện vĩ mô đang được cải thiện. Mặc dù lo ngại về tăng trưởng kinh tế, Chris cảm thấy rằng bối cảnh vĩ mô đang thay đổi có thể dẫn đến việc tạo đáy. Các tài sản rủi ro đã bị ảnh hưởng vào năm 2022 khi Fed tăng lãi suất. Sự gia tăng mạnh mẽ của lãi suất phi rủi ro này đã góp phần gây ra nhiều áp lực trong thị trường vốn cổ phần, vì các nhà đầu tư không còn sẵn sàng chấp nhận những định giá đáng kinh ngạc khi giờ đây đã có chi phí vốn thực sự.

Kết quả là, các công ty công nghệ tăng trưởng cao, đặc biệt là những công ty trong Nasdaq (mà tiền điện tử đã chứng minh có mối tương quan chặt chẽ với), đã trải qua một đợt giảm giá tàn khốc với mức độ tương tự như sự bùng nổ của bong bóng dot-com vào cuối những năm 1990. Tuy nhiên, một điểm khác biệt quan trọng giữa bây giờ và sau đó là các nguyên tắc cơ bản của nhiều công ty trong số này rất mạnh, với các doanh nghiệp như Meta tiếp tục là cỗ máy tạo ra dòng tiền tự do với khả năng kiểm soát mạnh mẽ thị trường theo ngành dọc của họ.

Lạm phát, cũng đang có dấu hiệu đảo chiều, với các chỉ số CPI và PPI gần đây giảm nhẹ. Mặc dù một số người có thể vò đầu bứt tai trước sự phục hồi của thị trường với lạm phát tiêu đề ở mức 7 điểm, nhưng điều quan trọng cần nhớ là thị trường đang hướng tới tương lai. Như Chris đã nói, thị trường quan tâm đến “tốc độ thay đổi biên lợi nhuận ” hoặc khái niệm “những điều tồi tệ đang dần giảm đi”, điều này chỉ ra rằng tình hình sẽ được cải thiện trong tương lai.

5. Những yếu tố trên đang dần liên kết

Với việc giảm đòn bẩy sau sự kiện LUNA sắp kết thúc, các chỉ số on-chain, kỹ thuật và định lượng tăng giá cho BTC và ETH cũng như bối cảnh vĩ mô được cải thiện, các yếu tố này đang sắp xếp để tiền điện tử chạm đáy. Đừng hiểu nhầm… Chris dự kiến sẽ có sự biến động đáng kể vào năm 2023 theo xu hướng tương tự như thị trường gấu vừa qua. Chúng ta có thể bị dắt mũi, dẫn đến những cuộc biểu tình giả mạo, sau đó là những khoản rút tiền khó chịu.

Tuy nhiên, sự kết hợp của các yếu tố nói trên đủ để anh ấy tin rằng có khả năng cao rằng điều tồi tệ nhất (ít nhất là về giá cả) đang ở phía sau chúng ta. Liệu những nhận định của Chris có là đúng đắn hay không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi nhé!

Đọc thêm

 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (2Bình chọn)

Bài viết liên quan