Sự gia nhập của Frax Finance (FRAX) vào ngách Real World Assets (RWAs)

ByDamianz10/08/2023
Real World Asset là loại tài sản truyền thống như bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa, tiền tệ, hoặc các tài sản khác có giá trị thực tế nhưng được blockchain hóa dưới dạng token , NFT và được sử dụng trong DeFi . Năm bắt xu hướng của tài chính truyền thống (RWAs) đang ngày càng phổ biến với các giao thức DeFi thì Frax Finance cũng đã công bố đề xuất mới nhất liên quan đến lĩnh vực này.

1. Đề xuất mới nhất về RWAs của Frax Finance

Theo bản đề suất FIP-277 vào ngày 4 tháng 8 thì nhà sáng lập Sam Kazemian chia sẻ rằng trong Frax v3 sắp tới sẽ tích hợp thêm các loại tài sản RWAs.

Để thực thi được điều này thì Frax Protocol cần có thêm phương thức để giữ các loại tiền gửi và tài sản tương đương tiền mặt có rủi ro thấp như là các loại trái phiếu hoặc là các loại hợp đồng có giá trị.

Cơ chế hoạt động của RWAs được Frax sử dụng
Cơ chế hoạt động của RWAs

Để giúp việc thực thi được dễ dàng thì Frax Finance đã thành lập Financial Reserves and Asset Exploration Inc (dba FinresPBC 69) tại bang Delaware của Mỹ.

FinresPBC là cung cấp quyền cho Frax Protocol có thể tiếp cận các tài sản tương đương tiền mặt an toàn và gần với lãi suất của Fed vì lợi ích của tất cả mọi người mà không tìm cách kiếm lợi nhuận từ mối quan hệ này hoặc tính phí, bất kỳ lợi nhuận nào được tạo ra từ tài sản mà FinresPBC sẽ được gửi đến Frax Protocol (trừ chi phí/phí phát sinh để vận hành hoạt động kinh doanh vì chung).

FinresPBC không phải là một tổ chức vì lợi nhuận, các tài liệu về việc thành lập tổ chức này cũng nêu rõ rằng nhiệm vụ chính là mang các tài sản RWAs vào chuỗi vì lợi ích của công chúng. Ngoài ra, FinresPBC sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động phát triển của Frax Protocol hoặc các vấn đề về kỹ thuật trong smartcontract.

Mối quan hệ của FinresPBCFrax Protocol chỉ bị giới hạn trong việc nắm giữ các khoản dự trữ tương đương tiền mặt và/hoặc phát hành token đại diện cho các khoản dự trữ đó. FinresPBC không phải là Labs dành cho nhà phát triển hoặc công ty hoặc người vận hành các smartcontract/mã nguồn mở của Frax Protocol.

Hiện tại, đối tác ngân hàng của FinresPBC là ngân hàng Lead Bank (lead.bank), đây là ngân hàng khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp tiền điện tử thực hiện hoạt động tài chính truyền thống an toàn.

FinresPBC có khả năng thực hiện các hoạt động sau cho Frax Protocol:

  • Nắm giữ các tài khoản tiền gửi FDIC và hưởng lợi tức;
  • Hỗ trợ nạp rút USDP Paxos và hưởng lợi tức từ phí giao dịch;
  • Hỗ trợ nạp rút USDC Circle và hưởng lợi tức từ phí giao dịch;
  • Mua bán / Nắm giữ các giấy tờ, Trái phiếu Chính phủ thông qua các tài khoản tổng hợp.

Một định chế mới là FinresPBC sẽ được Frax thiết lập để hỗ trợ khâu chuyển dịch các tài sản thế giới thực lên giao thức on-chain. Nhà sáng lập Sam Kazemian cho biết FinresPBC sẽ nỗ lực để đáp ứng các yêu cầu từ Quy định Tài khoản Cục dự trữ Liên bang (FMA).

2. Kết luận

Sau khi công bố ra mắt Fraxchain thì việc tích hợp RWAs của Frax sẽ giúp cho giao thức này ngày càng vững mạnh hơn. Xuất phát ban đầu với giao thức cung cấp Algorithmic Stablecoins thì giờ đây khi giao thức này nắm giữ các loại tài sản truyền thống sẽ giúp cho kho bạc của Frax ngày càng bền vững hơn.

Việc nắm giữ các loại tài sản này trong mùa downtrend hiện tại sẽ giúp các dự án có tiềm lực tài chính đằng sau được vững chắc và ổn định tới.

Với việc mở rộng Fraxchain (layer 2) đồng thời tích hợp RWAs thì FRAX v3 sẽ là bản cập nhật lớn đối với Frax Finance trong thời gian tới và giúp dự án này phát triển tốt trong giai đoạn sắp tới.

Trước đó, một dự án stablecoin khác là DAI cũng đã lựa chọn cách tiếp cận mua Trái phiếu Chính phủ để bảo chứng cho lượng token đang lưu thông, đồng thời hưởng mức yield ổn định từ các công cụ tài chính này. Ngoài ra chúng ta còn các dự án khác trong lĩnh vực RWAs như: Goldfinch (GFI), Maple (MPL), TrueFi (TRU), Synthetix (SNX).

Đọc thêm

Real World Asset (RWA) là gì? Cầu nối cho nền kinh tế TradFi sang DeFi

Top 5 dự án Layer 2 trên Ethereum nổi bật nhất bạn nên biết

Pendle Finance là gì? Giao thức Defi Yield Trading trên Ethereum

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan