Real World Asset (RWA) là gì? Cầu nối cho nền kinh tế TradFi sang DeFi

ByVitNhoNho10/04/2023
Real World Asset (RWA) là tài sản tồn tại thực như bất động sản, vàng bạc, xe cộ nhưng được blockchain hóa dưới dạng token, NFT và sẽ được sử dụng trong DeFi. Trong bài viết dưới đây, Bigcoin sẽ phân tích Real World Asset (RWA) là gì?

1. Tổng quan

“DeFi summer” có thể nói là một trong những cụm từ nổi bật nhất giai đoạn bull run trong khoảng từ giữa năm 2020 đến 2021 với sự ra đời và bùng nổ của hàng hoạt các dự án DeFi. Sau hơn 1 năm phát triển, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều các kì lân công nghệ ứng dụng DeFi ra đời, thu hút dòng tiền lớn từ thị trường tài chính truyền thống sang tài chính phi tập trung.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, sự ra đời của DeFi đã tạo một bước đệm mới trong việc tạo ra một nền kinh tế toàn cầu minh bạch, dễ tiếp cận và hiệu quả hơn.

Tuy nhiên từ tháng 11/2021, tổng giá trị khoá (TVL) trong DeFi đã sụt giảm hơn 120B$. Lợi suất đầu tư của DeFi đã chạm đáy, tương quan chặt chẽ với mức thấp nhất trong hai năm cả về khối lượng giao dịch và sự tham gia của các nhà đầu tư.

Chính điều này đã mở ra một vấn đề lớn của DeFi, đó là hầu hết các dự án DeFi hiện tại chỉ xoay quanh các token trên chuỗi trong khi vốn hoá của thị trường tài chính truyền thống hiện nay vẫn là quá lớn. Có rất ít hoặc gần như không có mối quan hệ nào với nền kinh tế toàn cầu của các doanh nghiệp và dịch vụ truyền thống. Chính vì vậy, Real World Asset (RWA) được ra đời với mục tiêu sẽ là cầu nối cho nền kinh tế TradFi sang DeFi, mở ra tiềm năng phát triển bền vững cho thị trường tài chính phi tập trung.

2. Real World Asset (RWA) là gì?

Real World Asset là tài sản tồn tại thực như bất động sản, vàng bạc, xe cộ nhưng được blockchain hóa dưới dạng token, NFT và sẽ được sử dụng trong DeFi.

Trong vài tháng qua, các tổ chức phát hành tài sản và quỹ truyền thống đã đưa ra các chương trình mã hóa các tài sản thay thế thông qua các mạng tiền điện tử công khai. Các đợt phát hành tài sản gần đây đã làm gia tăng mối quan tâm đến việc đưa tài sản trong thế giới thực (RWA) vào chuỗi và tạo ra các cơ hội mới để tạo ra lợi nhuận trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Chương trình thí điểm đã mời JPMorgan, DBS Bank và Marketnode làm đối tác ban đầu.

Nghiên cứu của Tập đoàn tư vấn Boston (BCG) cho thấy rằng token hóa các tài sản kém thanh khoản toàn cầu có thể trở thành một ngành công nghiệp trị giá 16 nghìn tỷ đô la vào năm 2030. Các tài sản trong thế giới thực bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, bất động sản, vàng/ bạc và các công cụ tài chính khác. Hơn nữa, các nhà phân tích đang dự đoán rằng điều này sẽ trở thành chất xúc tác cho việc áp dụng tiền điện tử chính thống.

2. RWA hoạt động như thế nào?

Quy trình để tạo ra RWA-based token gồm 3 giai đoạn chính:

(1) Chính thức hoá ngoài chuỗi

Để một tài sản ngoài thế giới thực được đưa lên DeFi, tài sản đó cần được kiểm duyệt rõ ràng: Giá trị tài sản, chủ sở hữu và tính pháp lý của tài sản.

(2) Chuyển giao thông tin lên chuỗi

Tất cả các thông tin đã được xác thực ngoài chuỗi sẽ được chuyển thành 1 mã code và được đại diện bởi siêu dữ liệu của 1 token số. Các thông tin liên quan đến giá trị kinh tế và quyền sở hữu của tài sản được đưa vào chuỗi sẽ được lưu trữ trong một sổ cái blockchain.

Để xác thực được những yếu tố đó, quy trình này cần thiết phải sử dụng các dữ liệu từ những nền tảng Oracles khác.

(3) Cung cầu cho giao thức RWA

Các giao thức DeFi cung cấp công nghệ RWA, sẽ thúc đẩy toàn bộ quá trình này.

Về phía nhà cung cấp, giao thức DeFi giám sát nguồn gốc của RWAs. Còn về phía nhu cầu đầu ra, các giao thức DeFi sẽ thúc đẩy nhu cầu của các nhà đầu tư.

Bằng cách này, hầu hết các giao thức DeFi sẽ đóng vai trò cho cả 2 phía: Nhà cung cấp và tạo ra các RWAs và sẽ là thị trường cho các sản phẩm cuối cùng của các sản phẩm RWAs.

3. Rào cản và điểm hạn chế của RWA là gì?

Mặc dù RWA trên chuỗi mang lại nhiều lợi ích cho cả các tổ chức và nhà đầu tư, nhưng cũng có một số thách thức phải được xem xét về mặt tiềm năng mở rộng của loại tài sản này:

  • Sự rõ ràng về quy định (pháp lý): Trở ngại chính đối với nhiều tổ chức tài chính quan tâm đến việc mã hóa tài sản, đặc biệt là trên các chuỗi khối công khai, là sự thiếu rõ ràng về quy định. Một số khu vực như EU, Thụy Sĩ, Vương quốc Anh và Nhật Bản, đã đạt được tiến bộ rõ rệt trong việc thiết lập các framework rõ ràng, trong khi các khu vực khác, như Hoa Kỳ, phần lớn vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.
  • Quy trình xác nhận danh tính chặt chẽ: Để tuân thủ các quy định tài chính hiện hành và sắp tới xung quanh chuỗi khối công khai và việc mã hóa tài sản, các nhà phát hành token thường phải thêm quyền thông qua việc thực hiện các kiểm tra KYC/AML. Để có thể phát hành RWA token, chúng ta cần phải có những giải pháp nghiêm ngặt để xác định danh tính người dùng và đánh giá hồ sơ rủi ro cá nhân. Việc áp dụng các mã định danh phi tập trung (DID) và các giải pháp nhận dạng cần phải được phát triển như một điều kiện bắt buộc và tiên quyết để các tổ chức có thể tham gia vào quá trình mã hoá RWA.
  • Bằng chứng dự trữ: Vì RWA đại diện cho tài sản ngoài chuỗi, tuy nhiên các ứng dụng DeFi lại đang gặp hạn chế về các thông tin chi tiết về tài sản thế chấp. Điều này cũng sẽ là một trong những trở ngại lớn trong việc mở rộng mô hình mã hoá RWA để tránh rủi ro vỡ nợ liên quan đến các khoản vay được thế chấp dưới mức.
  • Rào cản về mặt địa lý: Mặc dù RWA được đánh giá là một trong những giải pháp tối ưu để thu hẹp khoảng cách giữa tài chính phi tập trung với thị trường tài chính truyền thống. Tuy nhiên một số RWA thường được gắn liền với vị trí địa lý nhất định và không được chấp nhận trên các khu vực địa lý/ quốc gia khác: Bất động sản, xe cộ,….

4. Các dự án nổi bật trong ngách Real World Asset

Một số giao thức đã có những bước tiến đáng kể về việc áp dụng RWA, bao gồm:

  • MakerDAO: Một trong những nền tảng cho vay lớn nhất trên Ethereum, cho phép người vay gửi tài sản thế chấp vào kho tiền và vay đồng stablecoin “DAI” được phát hành bởi nền tảng. MakerDAO được cho là một trong những dự án tiên phong và đạt được nhiều tiến bộ nhất trong việc áp dụng RWA.
  • Ondo Finance: Nền tảng DeFi dành cho các RWA được mã hóa, gần đây đã mã hóa trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ ngắn hạn, trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao. Ondo cũng đã ra mắt Flux Finance, một giao thức cho vay DeFi để vay các stablecoin dựa vào kho bạc Hoa Kỳ được mã hóa.
  • Backed: Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thụy Sĩ dành cho các RWA được mã hóa, đã ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình, bCSPX, đại diện cho các cổ phiếu S&P 500 ETF được mã hóa. Mã token được hỗ trợ có thể chuyển nhượng tự do trên các ví và cho phép giao dịch trên thị trường vốn 24/7.
  • Maple Finance: Thị trường tín dụng dựa trên chuỗi khối với gần 2 tỷ đô trong tổng số khoản vay đã phát hành, đang có kế hoạch mở rộng sang tài trợ các khoản phải thu, có thể mở rộng quy mô lên tới 100 triệu đô, cũng như hỗ trợ tái cấp vốn cho kho bạc và bảo hiểm của Hoa Kỳ.
  • Centrifuge: Hệ sinh thái on-chain dành cho tín dụng có cấu trúc, tập trung vào việc chứng khoán hóa và mã hóa các khoản nợ kém thanh khoản trước đây, với tổng tài sản trị giá 298 triệu đô đã được tài trợ. Tài sản được mã hóa đã được tích hợp trên DeFi, bao gồm 220 triệu đô RWA trên MakerDAO.
  • Goldfinch: Giao thức tín dụng phi tập trung, có giá trị cho vay đang hoạt động là 101 triệu đô. Nền tảng này cho phép tạo ra các đợt cấp cơ sở và cấp cao cho các tài sản tập trung vào các thị trường mới nổi, cho phép chỉnh hồ sơ rủi ro/lợi nhuận.

Và một số những dự án khác có thể chú ý: Etherland, LABs group, Tangible,…

5. Kết luận

Tiềm năng phát triển của việc mã hoá các RWA và đưa chúng vào việc áp dụng trên các chuỗi khối và thị trường tài chính phi tập trung là vô cùng lớn. RWA trong tương lai có thể trở thành một trong những giải pháp hàng đầu trong việc trở thành cầu nối chuyển dịch và tích hợp các tài sản thực từ thị trường truyền thống vào DeFi. Đây sẽ là một trong những cơ hội to lớn cho các tổ chức tài chính hiện có và hệ sinh thái của DeFi những giai đoạn phát triển đầu như hiện tại. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều những thách thức phía trước cần được giải quyết để có thể giải phóng tiềm năng thực sự của RWA.

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/Theblock101_ 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

5 / 5 (3Bình chọn)

Bài viết liên quan