Aethir là gì? Dự án Depin + AI tiềm năng trong thời gian tới

ByDamianz26/04/2024
Aethir là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (cloud computing) nhằm mục đích trở thành công cụ tổng hợp GPU cho người dùng, dự án đã tạo nên sức hút cực lớn của mình khi đã thu được 29k ETH thông qua việc bán node của mình. Vậy Aethir là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới

1. Aethir là gì?

Aethir là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (cloud computing) nhằm mục đích trở thành công cụ tổng hợp GPU cho người dùng. Aethir Cloud được tạo thành bởi mạng lưới các doanh nghiệp, trung tâm dữ liệu, miners và nhà cung cấp GPU bán lẻ. Về phía nhu cầu tính toán GPU, Aethir đang nhắm mục tiêu vào các phân khúc doanh nghiệp thuộc các ngành dọc như: Đào tạo AI, Suy luận AI, Chơi game và Thiết bị ảo (chủ yếu là điện thoại).

Sản phẩm của Aethir
Sản phẩm của Aethir

Aethir cung cấp nền tảng đám mây được thiết kế với GPU framework đặc biệt nhằm giải quyết các yêu cầu xử lý cao. Kiến trúc này tích hợp liền mạch các cụm GPU khác nhau vào một mạng thống nhất, tăng đáng kể kích thước cụm và cải thiện độ tin cậy cũng như khả năng phục hồi cơ sở hạ tầng.

Điều này khiến Aethir trở nên đặc biệt hơn trong việc hợp nhất các nguồn lực phân tán về mặt địa lý để giải quyết khối lượng công việc AI quy mô lớn, giảm sự phụ thuộc vào các công ty về điện toán đám mây (cloud).

2. Cấu trúc của Aethir

Hệ sinh thái Aethir giải quyết hiệu quả các thách thức quan trọng của điện toán đám mây như khả năng mở rộng, các vấn đề về độ trễ và chi phí cao. Về cốt lõi, Aethir tối ưu hóa việc sử dụng GPU cho các miền và ứng dụng chuyên sâu về điện toán như Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine learning) và Chơi game trên nền tảng đám mây cùng một số ứng dụng khác. Điều này đạt được thông qua cách tiếp cận hai hướng:

 • Tập hợp tài nguyên (Resource Pooling): Chủ sở hữu có thể đóng góp (cho thuê) các GPU chưa được sử dụng đúng mức vào mạng của Aethir, tạo thành một nhóm tài nguyên điện toán mạnh mẽ. Điều này cho phép phân phối GPU toàn cầu với chi phí giảm đáng kể, dân chủ hóa quyền truy cập vào sức mạnh tính toán tiên tiến.
 • Quyền sở hữu phi tập trung (Decentralized ): Mô hình của Aethir vượt qua những hạn chế của cấu trúc quyền sở hữu truyền thống bằng cách cho phép sở hữu tài nguyên phi tập trung. Điều này thúc đẩy việc sử dụng công nghệ cởi mở và công bằng hơn, dỡ bỏ các rào cản gia nhập đối với người tiêu dùng mới, mở ra các cơ hội kinh tế mới và đóng góp vào hệ sinh thái kỹ thuật số đa dạng và kết nối toàn cầu.

Để đặt được điều trên thì thiết kế về cấu trúc của Aethir network sẽ có sự đóng góp của 3 thành phần then chốt: Container, Indexer và Checker.

 • Container: đây là nơi diễn ra việc sử dụng đám mây thực tế. Hoạt động như một endpoint ảo, thực thi và hiển thị ứng dụng (ví dụ: hiển thị trò chơi cho người chơi, thực hiện nhiệm vụ suy luận cho người dùng AI, cấp nguồn cho điện thoại ảo). Mục đích của Container là đảm bảo trải nghiệm trên đám mây ngay lập tức và phản hồi nhanh, mang lại trải nghiệm 'không có độ trễ'.
 • Indexer: Indexer kết nối người tiêu dùng với các Container phù hợp, đảm bảo khởi chạy nhanh chóng các ứng dụng và dịch vụ dựa trên đám mây. Mục tiêu là cung cấp dịch vụ, quá trình chuyển đổi từ yêu cầu của người dùng sang phân phối thực tế sẽ diễn ra trong thời gian ngắn nhất có thể. Điều này đòi hỏi tín hiệu ngắn gọn và lập kế hoạch hiệu quả.
 • Checker: đảm bảo tính toàn vẹn và hiệu suất của Containers trong Aethir Network. Việc xác minh các thông số kỹ thuật của Containers do Container Providers cung cấp là điều cần thiết để duy trì Chất lượng dịch vụ (QoS) của mạng lưới.
Cấu trúc của Aethir
Cấu trúc của Aethir

Aethir sử dụng Arbitrum chính trong cấu trúc mạng lưới của mình, giúp việc cung cấp thanh toán nâng cao trải nghiệm người dùng tốt hơn với token $ATH. Ngoài ra, mạng lưới cũng ghi lại thông tin giao dịch một cách hiệu quả, giải quyết các thách thức quan trọng như khả năng mở rộng, tốc độ giao dịch và mức phí cao trong hệ thống blockchain.

3. Mô hình kinh doanh

Aethir hoạt động như marketplace và công cụ tổng hợp, tạo điều kiện kết nối giữa những người tham gia bên cung ứng chẳng hạn như node operators, nhà cung cấp GPU và người dùng cũng như tổ chức từ các lĩnh vực như: AI, virtualized compute, cloud gaming và nahf khai thác tiền điện tử.

Bằng cách cung cấp cho người dùng tổ chức và bán lẻ quyền truy cập vào các tài nguyên điện toán này, Aethir cung cấp giải pháp thay thế hiệu quả về mặt chi phí cho các đối tác và đối thủ cạnh tranh web2 truyền thống. Việc tạo doanh thu trong hệ sinh thái của Aethir tuân theo mô hình có cấu trúc, trong đó phí dịch vụ 20% sử dụng token $ATH cho các khoản thanh toán của khách hàng cho nhà cung cấp.

Ngoài ra, như một phần của chương trình tài trợ và hoạt động dành cho những indexers, Aethir nhận được 5% tổng lượng phát thải token $ATH hàng năm. Để đảm bảo tính công bằng và tính cạnh tranh, Aethir phân bổ 50% tổng số token $ATH cho các incentives, mang lại lợi ích cho các nhà khai thác node và các bên cung cấp, đảm bảo rằng APR hấp dẫn khi tham gia vào hệ sinh thái, cũng như tính bền vững chung cho hệ sinh thái lâu dài.

Mô hình kinh doanh
Mô hình kinh doanh

Node Operators trong Hệ sinh thái Aethir có nhiều cách để tạo doanh thu, được chia thành ba dạng phần thưởng:

 • Phí dịch vụ: Người mua Compute hoặc các bên phải trả phí dịch vụ để mua sức mạnh tính toán (computing power). Các khoản thanh toán được chuyển đổi thành $ATH, với 80% phí được chuyển cho Node Operators và còn lại Aethir sẽ nhận được 20% trên nền tảng.
 • Proof of Rendering Work: Token incentives được cung cấp cho các node operators như một phần thưởng bổ sung để hoàn thành các nhiệm vụ điện toán trong hệ sinh thái. Điều này khuyến khích các thực thể bên cung tham gia hệ sinh thái của Aethir và cung cấp công việc tính toán và xử lý có giá trị. BProof of Rendering Work được phân phối độc quyền cho các containers sau khi hoàn thành các tác vụ điện toán.
 • Proof of Capacity: Compute Providers nhận được Proof of Rendering Capacity để chứng minh sự sẵn sàng cung cấp dịch vụ điện toán. Ngay cả khi không có công việc tích cực, các nhà cung cấp vẫn nhận được phần thưởng để khuyến khích việc tham gia vào hệ sinh thái, do đó giảm thiểu rủi ro khi tham gia.

Aethir hoạt động trong ba lĩnh vực chính, với cùng một mô hình kinh doanh áp dụng cho cả ba lĩnh vực:

 • Cloud Gaming Model: Phục vụ cho ngành trò chơi trên nền tảng đám mây đang phát triển, Aethir cung cấp các tài nguyên điện toán được tối ưu hóa cho trải nghiệm chơi trò chơi.
 • AI Model: Nền tảng của Aethir cung cấp cơ sở hạ tầng chuyên dụng cho các ứng dụng AI, cho phép người dùng khai thác sức mạnh tính toán cần thiết để đào tạo và suy luận các mô hình AI phức tạp.
 • Virtualized Compute Model: Tập trung vào điện toán ảo (virtualized compute), Aethir cung cấp các tài nguyên điện toán linh hoạt và có thể mở rộng, phù hợp với nhiều ứng dụng và khối lượng công việc khác nhau.

4. Tokenomic

Token chính trong hệ sinh thái của dự án là $ATH đóng vai trò là loại tiền tệ chính cho các giao dịch trong Aethir. Điều này bao gồm: hỗ trợ thanh toán cho các ứng dụng AI, chơi game trên nền tảng đám mây và virtualized compute. Ngoài ra, $ATH đóng vai trò trong việc quản trị, stake, bảo mật và đảm bảo chất lượng.

Thông tin cơ bản của token $ATH:

 • Tổng nguồn cung: 42.000.000.000
 • Mạng lưới: Arbitrum

Tỉ lệ phân bổ token:

Tỉ lệ phân bổ token
Tỉ lệ phân bổ token

5. Đội ngũ phát triển dự án.

Aethir hiện tại có hơn 29 thành viên được dẫn dắt bởi CEO Mark Rydon, Mark đã giữ các vai trò quan trọng tại NOTA Platform, Flux Capital, Gaas LTD, Kulture Athletics, Inc. và Bechtel Corporation. Ngoài ra còn có các thành viên khác như:

 • Daniel Wang - Đồng sáng lập và CBO: Các vai trò trước đây tại IVC (Đối tác liên doanh), YGG SEA (CIO), Riot Games (Giám đốc điều hành xuất bản quốc tế), Riot Games - Trung Quốc (Giám đốc điều hành).
 • Kyle Okamoto - CTO: Kyle từng giữ chức vụ Giám đốc điều hành & Tổng giám đốc tại các doanh nghiệp IoT, Ô tô và Bảo mật của Ericsson, Giám đốc điều hành của Edge Gravity và Giám đốc Mạng tại Verizon Media.
 • Paul Thind - CRO: Paul trước đây là đồng sáng lập và giữ chức vụ Giám đốc điều hành tại Triggerspot Inc, đồng thời là cố vấn tại Creadits và Trick Studio.
Đội ngũ phát triển dự án
Đội ngũ phát triển dự án

6. Đối tác và nhà đầu tư

Dự án đã nhận được tổng cộng $9m trong các vòng đầu tư, dẫn đầu là Haskey Capital, Merit Circle, Citizenx, Sanctor Capital cùng các quỹ đầu tư khác như: Animoca, Mirana, Big Brain Holding, Framework,….

Đối tác và nhà đầu tư
Đối tác và nhà đầu tư

7. Roadmap

Dự án dự kiến sẽ ra mắt node trong Q3 năm 2024 và bắt đầu TGE.

Lộ trình phát triển dự án
Lộ trình phát triển dự án

8. Kết luận

Aethir là nền tảng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây (cloud computing) nhằm mục đích trở thành công cụ tổng hợp GPU cho người dùng. Đây là dự án lớn tiếp theo đứng đằng sau IO Net trong lĩnh vực Depin và AI, ngoài việc nhận được backer từ các quỹ đầu tư thì dự án đã tạo nên sức hút cực lớn của mình khi đã thu được 29k ETH thông qua việc bán node của mình.

Với tiềm năng về trend Depin + AI sắp đến thì Aethir sẽ là dự án top trong ngách này khi trend này bùng nổ mạnh trong thời gian tới. Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản về dự án Aethir, các bạn đọc nếu có thắc mắc gì có thể trao đổi trong nhóm Bigcoin Việt Nam để cùng tìm ra cơ hội đầu tư cho mùa uptrend sắp đến.

Kênh Thông Tin Của Dự Án Aethir:

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Damianz

Damianz

Researcher at Bigcoin Vietnam

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan