Allora Network là gì? Mạng lưới dành cho các dứng dụng AI được backed bởi Polychain Capital

ByLengkeng01/04/2024
Allora Network là dự án AI nhận được sự hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư lớn như Polychain Capital, Framework và Delphi Ventures. Vậy Allora Network cụ thể là gì và có thể xây dựng những gì thông qua dự án này? Cùng tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

1. Allora Network là gì?

1.1. Allora Network là gì?

Allora Network là gì
Allora Network là gì

Allora Network là dự án blockchain được thiết kế để hỗ trợ các ứng dụng có AI thông minh hơn, an toàn hơn thông qua mạng lưới các mô hình học máy tự cải tiến.

1.2. Allora Network dành cho ai?

Allora cho phép bất cứ ai leverage khả năng của AI mà không cần cấp phép. Đối với các nhà phát triển ứng dụng và giao thức, Allora cung cấp cơ sở hạ tầng để xây dựng các ứng dụng được hỗ trợ bởi mạng lưới các mô hình ML phi tập trung, tự cải tiến. Đối với những người tạo mô hình ML, Allora cung cấp khả năng kiếm tiền từ mô hình của họ bằng cách triển khai trên mạng phi tập trung và thu được giá trị từ hiệu suất của mô hình so với phần còn lại của mạng lưới.

Các nền tảng hiện tại cũng có thể kết nối với Allora để kết hợp AI vào ứng dụng của họ mà không cần phát triển kiến ​​thức chuyên môn hay kết nối với các mô hình black-box tập trung.

Allora cung cấp cho nhà phát triển những yếu tố cần thiết để tích hợp AI: các lớp dữ liệu linh hoạt, cơ chế xác minh, cơ sở hạ tầng tự cải thiện, v.v... Tất cả nhằm thiết lập nên mạng lưới AI tự cải tiến, trong đó trí tuệ tự kết hợp với nhau để ngày càng trở nên thông minh hơn các mô hình riêng lẻ mà nó được tạo thành.

2. Allora Network hoạt động như thế nào?

Allora Network bao gồm các “topic” khác nhau, mỗi topic được tối ưu hóa cho một nhiệm vụ hoặc mục tiêu học máy riêng biệt.

Ví dụ: topic có thể tập trung vào việc dự đoán giá tài sản trong tương lai hay về phân tích tâm lý xã hội.

Allora điều phối việc học máy phi tập trung thông qua hệ thống “weighting" (trọng số). Mỗi topic điều phối các mô hình tham gia để đưa ra những suy luận hữu ích trong phạm vi của chúng. Chất lượng đầu ra xác định trọng số của từng mô hình hay nói cách khác, xếp hạng biểu thị độ tin cậy và giá trị của mô hình đó đối với mạng lưới. Cơ chế phản hồi trực tiếp này khuyến khích những đóng góp chính xác và tinh tế.

Allora Network hoạt động như thế nào?
Allora Network hoạt động như thế nào?

Các mô hình có trọng số cao hơn sẽ có được ảnh hưởng mạng lưới lớn hơn và phần thưởng kinh tế. Hiệu ứng gộp này cho phép Allora tự cải thiện để vượt qua giới hạn của từng mô hình riêng lẻ.

3. Có thể xây dựng những gì trên Allora Network?

Allora Network cho phép mọi người kiếm tiền từ các mô hình bằng cách triển khai chúng trên mạng lưới và đóng góp vào trí tuệ tập thể luôn được cải thiện của mạng. Nếu không có mô hình của riêng mình, bạn vẫn có thể đóng góp cho mạng lưới và kiếm tiền từ việc tham gia của mình bằng cách tinh chỉnh các mô hình nguồn mở.

Có thể làm gì trên Allora
Có thể xây dựng những gì trên Allora?

Một số giải pháp hiện đang được sử dụng trên Allora bao gồm:

 • AI dự đoán giá: Cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá tài sản chính xác, theo thời gian thực cần thiết cho các nền tảng tài chính.
 • Kho tiền (vaults) được hỗ trợ bởi AI: Cho phép các nhà phát triển triển khai các chiến lược DeFi nâng cao và tăng tiềm năng lợi nhuận.
 • Mô hình hóa rủi ro AI: Cho phép các giao thức xây dựng các hệ thống an toàn hơn có tính đến các rủi ro.
 • AnyML: Cung cấp sự tích hợp của bất kỳ mô hình học máy nào để bất kỳ ai - không chỉ là các kỹ sư ML - đều có thể xây dựng các sản phẩm mạnh mẽ hơn với AI phi tập trung.

Các trường hợp sử dụng sớm khác bao gồm:

 • Chiến lược lợi nhuận được hỗ trợ bởi AI
 • Quản trị DAO được hỗ trợ bởi AI
 • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng
 • MEV được hỗ trợ bởi AI
 • Trải nghiệm chơi game AI được cá nhân hóa
 • Quản lý rủi ro
 • Trải nghiệm chơi game được cá nhân hóa
 • Quản lý nền kinh tế ảo
 • Quỹ chỉ số onchain tự động
 • Phân phối năng lượng tái tạo được tối ưu hóa bằng AI
 • Kho bảo hiểm được hỗ trợ bởi AI
 • Y học dự đoán
 • Phân tích social sentiment

4. Tokenomics

Dự án hiện chưa phát hành token. Theblock101 sẽ bổ sung thêm khi nhận được thông tin từ dự án.

5. Team

Đội ngũ phát triển đứng sau dự án Allora Network là Upshot - công ty tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng AI và tiền điện tử.

Upshot sẽ thúc đẩy khả năng của Allora bằng cách triển khai các mô hình dự đoán giá hàng đầu của mình trên mạng lưới, tạo ra nguồn cấp dữ liệu giá do AI cung cấp cho hơn 400 triệu tài sản. Những dự đoán chính xác nhất trong mô hình này trước đây thường có độ tin cậy là 95–99%. Hơn nữa, đầu ra của mô hình này có thể được phân phối thông qua zkPredictor — ứng dụng zkML onchain lớn nhất cho đến nay — cho phép các ứng dụng sử dụng đầu ra theo cách có thể xác minh bằng mật mã.

6. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Allora Network
Nhà đầu tư của Allora Network

Allora Network đã kêu gọi vốn thành công với sự hỗ trợ từ các quỹ đầu tư lớn như Polychain, Framework, Delphi Ventures,... và những quỹ khác. Tuy nhiên, tổng số vốn kêu gọi được hiện chưa được dự án tiết lộ.

7. Roadmap

Lộ trình phát triển của Allora Network được chia thành 3 giai đoạn

Allora Testnet giai đoạn 1: Giữa tháng 2 năm 2024
Allora Testnet giai đoạn 2: Giữa tháng 3 năm 2024
Allora Mainnet: Đầu quý 2 năm 2024

8. Kết luận

Trên đây là bài viết về Allora Network - blockchain được tạo ra dành cho những ứng dụng AI phi tập trung. Hi vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về Allora Network tại:

Đọc thêm: 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan