theblock101

  Tensorplex là gì? Nền tảng ứng dụng AI tiềm năng trên thị trường

  ByDamianz30/03/2024
  Tensorplex là nền tảng hỗ trợ người dùng nghiên cứu trong thị trường blockchain tích hợp công nghệ AI, dự án nhận được khoản đầu tư $3m từ vòng Seed Round với sự dẫn đầu bởi Collab Currency và Canonical Crypto, ngoài ra còn có các quỹ đầu tư khác như: Amber, Metric Circle, DCG, Quantstamp,Mechanism Capital,…. Vậy Tensorplex là gì? Hãy cùng tìm hiểu bên dưới.

  1. Tensorplex là gì?

  Tensorplex là nền tảng hỗ trợ người dùng nghiên cứu trong thị trường blockchain tích hợp công nghệ AI. Tensorplex sử dụng công nghệ cốt lõi từ Bittensor để phát triển các ứng dụng mới giúp tăng cường khả năng ứng dụng của AI và blockchain.

  Tensorplex là gì?
  Tensorplex là gì?

  Tensorplex có 4 sản phẩm chính bao gồm: Tensorplex LST, Tensorstream, Tensorplex LLM, Tensorplex RLHF. Hiện tại dự án chỉ mới đang triển khai 2 sản phẩm của mình đó là LST và Stream còn 2 sàn phẩm còn lại là LLM và RLHF vẫn đang trong quá trình phát triển.

  2. Sản phẩm của Tensorplex

  2.1. Tensorplex LST

  Tensorplex LST là loại token LST đại diện cho token $TAO của Bittensor do nền tảng Tensorplex cung cấp. Ký hiệu của Tensorplex LST là $stTAO, tỉ lệ quy đổi của loại token này là 1:1 so với token $TAO.

  Vấn đề lớn nhất của TAO đó là việc người dùng sẽ cần phải sử dụng loại ví riêng do Bittensor hỗ trợ để có thể quản lý, stake hoặc sử dụng $TAO vào các ứng dụng. Bittensor cũng không có khả năng tuong thích EVM nên sẽ tạo ra khá nhiều bất tiện đối với người mới khi sử dụng.

  Tensorplex LST giải quyết những hạn chế này bằng stTAO có thể được sử dụng trong các hệ sinh thái và ứng dụng khác, do đó nâng cao tính linh hoạt. Lợi ích của phương pháp đặt cược thanh khoản này bao gồm:

  • Người dùng có thể stake TAO trực tiếp trên Ethereum bằng Ví tương thích EVM thay vì phải tạo Ví tương thích Bittensor, do đó tạo ra trải nghiệm người dùng stake tốt hơn cho người dùng quen thuộc hơn với Ethereum.
  • stTAO có thể được sử dụng cho các hoạt động DeFi, bao gồm cung cấp thanh khoản và tài sản thế chấp tương ứng cho LP Pool và Nền tảng Lending, do đó cho phép người dùng tận dụng các nền tảng Defi tiềm năng bên cạnh các phần thưởng Stake hiện có.

  Lợi nhuận APR (không bao gồm phí giao thức) mà người dùng LST kiếm được sẽ là mức trung bình của APR từ các validators được LST sử dụng bao gồm: Opentensor Foundation, τaosτaτs & Corcel, Bittensor Guru Podcast, RoundTable21 cũng như Tensorplex Validator.

  • Ban đầu sẽ có phí stake 0,1% để hạn chế rủi ro bị tấn công MEV.
  • Ở giai đoạn khởi động, phí giao thức sẽ bằng 0.
  • Trong tương lai, sẽ có phí giao thức 10% trên lợi nhuận được tạo ra.

  Phiên bản v1 của stTAO sẽ sử dụng Taobridge để kết nối wTAO của người dùng cùng Bittensor’s Finney Network. Pool thanh khoản cho phép người dùng mua trực tiếp stTAO trên Uniswap sau khi ra mắt v1.

  Nhìn chung Tensorplex LST sẽ tương tự như Lido hay Rocket Pool đều cho phép người dùng nhận được token LST sau khi sử dụng token của mạng lưới stake vào nền tảng và nhận lại được loại token tương ứng. Với khả năng này của Tensorplex sẽ giúp người dùng đang nắm giữ token $TAO có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng Defi trên thị trường hiện tại. Tuy nhiên, để tạo nên nguồn thanh khoản lớn đồng thời thu hút nhiều người dùng hơn thì LST của Tensorplex sẽ cần phải được tích hợp nhiều hơn trên các ứng dụng Defi.

  Thông tin cơ bản của stTao:

  • Ký hiệu: $STTAO
  • Contract Addresses: 0xB60acD2057067DC9ed8c083f5aa227a244044fD6
  • Tỉ lệ quy đổi: 1:1
  • APR hiện tại: 16.5%
  • Marketcap: $13.91m
  • Số lượng người Stake: 463
  APR khi stake trên Tensorplex
  APR khi stake trên Tensorplex

  2.2. Stream

  Tensorstream là ứng dụng hỗ trợ AI được thiết kế riêng cho các nhà đầu tư, tập trung vào việc tổng hợp và tóm tắt thông tin mới nhất về tiền điện tử. Công cụ này được thiết kế để tối ưu hóa quá trình thu thập thông tin mới nhất trong thị trường blockchain với nhịp độ phát triển nhanh như hiện nay. Đối với Tensorstream sẽ có 4 ứng dụng chính bao gồm:

  • AI chatbot

  • Podcasts

  • News

  • Threads

  Nền tảng Tensorstream
  Nền tảng Tensorstream 

  Vì đang là giai đoạn alpha nên các ứng dụng vẫn chưa được hoạt động tốt nhất, mình đã trải nghiệm qua thì nhận thấy Chatbot của dự án vẫn chưa thể trả lời được các câu hỏi đơn giản và việc phản hồi khá lâu.

  Đối với Podcasts thì cho phép tổng hợp các video và tóm tắt nội dung chính của video đó, đối với sản phẩm này thì khá đảm bảo khi trên nền tảng phần lớn tổng hợp các video phân tích và cập nhật thị trường từ những Kols có tiếng như: Blockworks Research, Bankless, Lightspeed, The Block,….

  Trong tương lai, Tensorstream có kế hoạch mở rộng phạm vi tiếp cận bằng cách kết hợp nhiều nguồn thông tin hơn, bao gồm tin tức và báo cáo đầu tư. Ứng dụng sẽ được cai tiến thêm bởi Mô hình Large Language Model (LLM) của Tensorplex, đang được phát triển để nắm bắt nhiều sắc thái cụ thể hơn của ngành, nâng cao tiện ích của ứng dụng cho các nhà đầu tư tiền điện tử.

  3. Tokenomic

  Updating…..

  4. Đội ngũ phát triển dự án

  Updating….

  5. Đối tác và nhà đầu tư

  Dự án nhận được khoản đầu tư $3m từ vòng Seed Round với sự dẫn đầu bởi Collab Currency và Canonical Crypto, ngoài ra còn có các quỹ đầu tư khác như: Amber, Metric Circle, DCG, Quantstamp,Mechanism Capital,….

  Cùng với vòng đầu tư này còn có sự tham gia của các nhà đầu tư thiên thần như: Scott Moore (gitcoin), Benedict Chan (Chainlink), Arthur (DeFiance Capital),…

  Đối tác và nhà đầu tư
  Đối tác và nhà đầu tư

  6. Roadmap

  Updating….

  7. Kết luận

  Tensorplex là nền tảng hỗ trợ người dùng nghiên cứu trong thị trường blockchain tích hợp công nghệ AI. Đây được xem như là nền tảng mở ra khả năng kết nối của Bittensor cùng các ứng dụng Defi khác thông qua việc tích hợp EVM. Ngoài ra, với việc ứng dụng AI vào blockchain sẽ cho phép người dùng tiếp cận thông tin thị trường nhanh nhất và mới nhất so với ứng dụng AI truyền thống là ChatGPT.

  Mặc dù sản phẩm cốt lõi của Tensorplex là ứng dụng AI vào việc hỗ trợ người dùng trong việc tiếp cận thông tin, tuy nhiên hiện tại các sản phẩm của dự án vẫn chưa được ra mắt đầy đủ vì thế nên khả năng kiểm chứng vẫn chưa đạt được như kỳ vọng.

  Trên đây là toàn bộ thông tin về Tensorplex, nếu các bạn có trao đổi gì thêm có thể tham gia nhóm Bigcoin Việt Nam để tìm kiếm các cơ hội đầu tư tốt hơn.

  Thông tin cơ bản của dự án Tensorplex:

  Đọc thêm:

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Damianz

  Damianz

  Researcher at Bigcoin Vietnam

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan