Amnis Finance là gì? Nền tảng Liquid Staking hàng đầu trên Aptos

ByHanaLuong12/03/2024
Với vốn hoá hơn 5 tỷ đô, một lượng thanh khoản lớn từ Aptos cần được “mở khoá” để củng cố cho hệ sinh thái DeFi bao quanh APT. Amnis Finance mang đến giải pháp Liquid Staking APT mà hệ sinh thái còn đang thiếu. 

1. Amnis Finance là gì?

Amnis Finance là giao thức cho phép mở khoá thanh khoản cho khi stake Aptos coin (APT) hay nói ngắn gọn Amnis Finance là một giao thức liquid staking APT. TVL của Amnis Finance đã đạt đến con số hơn 86 triệu đô la.

Amnis Finance là gì?
Amnis Finance là gì?

Với một giao thức Proof-of-Stake như Aptos, khi người dùng stake $APT nhận phần thưởng, những token này sẽ bị khoá và không được đưa vào lưu thông, từ đó giới hạn người dùng tham gia vào các ứng dụng DeFi.

Với Amnis Finance, khi stake APT (APY hiện tại là 11%) trong ứng dụng này, người dùng sẽ nhận được một token liquid staking từ phần APT đã stake và có thể khai thác lợi nhuận thông qua đó, cho phép họ vừa có thể kiếm được lợi nhuận khi stake APT và khi sử dụng ứng dụng DeFi.

2. Cơ chế hoạt động

2.1. Mô hình hoạt động của Amnis Finance

Mô hình hoạt động của Amnis Finance
Mô hình hoạt động của Amnis Finance

Nói ngắn gọn, khi người dùng stake APT vào nền tảng Amnis, họ sẽ nhận được token amAPT. Sau đó, họ có quyền stake amAPT để nhận về stAPT hoặc mang amAPT đi đến các ứng dụng DeFi khác để kiếm lợi nhuận. Các ứng dụng DeFi có thể làm về Staking, Yield Farming và Lending…

2.2. amAPT và stAPT là gì?

amAPT và stAPT là 2 đồng coin quan trọng trong cơ chế hoạt động tại Amnis Finance. Trong đó:

 • amAPT(hay Amnis Aptos coin) là đồng coin được neo giá với APT, tức 1 amAPT sẽ luôn bằng với 1 APT và số lượng amAPT lưu thông trong thị trường sẽ luôn bằng với số lượng APT được khoá trong giao thức. Khi 1 APT được gửi vào nền tảng, 1 amAPT tương ứng sẽ được sinh ra. Người dùng có thể sỡ hữu amAPT từ việc mua trên Pancakeswap, Liquidswap hoặc mint tại Amnis Finance.
 • stAPT (hay Amnis staked Aptos coin) bản thân là một vault với mục tiêu tích luỹ lợi tức từ việc staking amAPT của các validator. Người dùng có thể chuyển đổi từ amAPT sang stAPT bằng việc nạp amAPT vào vault stAPT. Qua thời gian, khi các validator liên tục tích luỹ lợi tức staking, số lượng amAPT được sinh ra sẽ tăng dần, từ đó người dùng có thkhi redeem từ stAPT về amAPT có thể nhận được số lượng amAPT lớn hơn so với số họ đã stake ở nền tảng.

Cả 2 đồng coin này đều đang được sử dụng trong các ứng dụng DeFi trong hệ sinh thái Aptos với vai trò như tài sản thế chấp có thể kiếm thêm lợi nhuận cho người dùng.

2.3. Cơ chế token hoá yield

Amnis sẽ quy stAPT về 2 loại token bao gồm SY (standardized yield tokens) và YT (yield token). Cơ chế này hoạt động tương tự như cơ chế ứng dụng trong nền tảng Pendle, cho phép người dùng khai thác lợi nhuận từ YT trả trước.

Hiểu đơn giản:

 • PT đại diện cho giá trị ban đầu của tài sản được mang đi stake. Tại thời điểm đáo hạn, người dùng sử dụng PT sẽ lấy lại toàn bộ tài sản của mình theo tỉ lệ 1:1.
 • YT mô phỏng phần lợi nhuận mà khoản tài sản này sẽ tạo ra trong khoảng thời gian nhất định.

Cơ chế này hiện chưa đưa vào sử dụng tại nền tảng.

2.4. Phí nền tảng

Hiện tại, nhằm mục tiêu thu hút và khuyến khích người dùng, Amnis Finance không thu phí nền tảng.

3. Chương trình thưởng Retroactive

Chường trình thưởng AMI token
Chương trình thưởng AMI token

Amnis đang thực hiện chương trình thưởng lên đến 10 triệu AMI token cho người dùng khi sử dụng nền tảng. Chi tiết:

 • Thời gian bắt đầu: 16/10/2023
 • Thời gian kết thúc: 7/5/2024
 • Snapshot: 7/5/2024

Trong đó, người dùng càng kiếm nhiều điểm thì càng có cơ hội nhận nhiều phần thưởng. Các hoạt động có thể mang về điểm bao gồm:

 • Mint amAPT trên Amnis
 • Cung cấp thanh khoản cặp amAPT/APT trên LiquidSwap
 • Cung cấp thanh khoản cặp amAPT/APT trên Pancakeswap
 • Supply stAPT trên Aries

4. Thông tin dự án

Website: https://amnis.finance/

Twitter: https://twitter.com/AmnisFinance

5. Kết luận

Amnis là nền tảng liquid staking được hỗ trợ trực tiếp từ Aptos Foundation với sản phẩm quan trọng mang tính chủ chốt trong hệ sinh thái Aptos. Đây là dự án người dùng không nên bỏ qua khi đã “skin in the game” vào hệ sinh thái này. Theo dõi Theblock101 để cập nhật thông tin về dự án.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

HanaLuong

HanaLuong

Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan