theblock101

  Aries Markets là gì? DeFi Super App tiềm năng trên Aptos

  ByHanaLuong12/03/2024
  Là nền tảng DeFi nổi bật trong hệ sinh thái Aptos, Aries Markets dần nổi lên với hơn 110 triệu đô tài sản khoá trên nền tảng này. Đâu là cơ hội cho người dùng khi sử dụng Aries Markets? Cùng tìm hiểu với Theblock101 nhé.

  1. Aries Markets là gì?

  Aries Market là gì?
  Aries Market là gì?

  Aries Markets đóng vai trò như một DeFi Hub trong hệ sinh thái Aptos cung cấp các sản phẩm DeFi như Swap/trade, Bridge, Lending và Borrow dành cho người dùng. Tại Aries Markets, người dùng sẽ được cung cấp trải nghiệm sử dụng dễ dàng và thuận tiện tương tự như tại sàn CEX.

  2. Sản phẩm

  4 sản phẩm chính mà Aries Markets cung cấp bao gồm:

  • Lending và Borrow: Người dùng có thể nạp tài sản vào (đóng vai trò như tài sản thế chấp) để nhận APY, đồng thời, họ có thể vay token (tài sản vay) và dùng vào các ứng dụng DeFi khác (tiếp tục nhận được APY khi tài sản đó được dùng làm thế chấp trong Aries hoặc các nền tảng DeFi khác.

  • Giao dịch: Người dùng có thể sử dụng tính năng Spot Margin Trading tại Aries., chứng năng này cho phép người dùng sử dụng Fund họ borrow (như trên) để tiếp tục giao dịch và kiếm thêm lợi nhuận.

  • Aries Swap: Cho phép Fund khi được nạp vào Aries có thể được dùng trong khác AMM khác. Tính năng này hiện vẫn đang được phát triển. Trong thời gian tới, nhiều đối tác sẽ cho phép chấp nhận Fund này vào các sản phẩm Swap của họ.

  • Quản lý tài khoản: Tính năng Account Management cho phép người dùng tạo tài khoản phụ (còn gọi là subaccount) để có thể dễ dàng quản trị các chiến lược và phân bổ danh mục giao dịch từ đó phòng tránh được các rủi ro không cần thiết. Ngoài ra, Aries sẽ phát triển các Interest Bearing Token (token chỉ cần nạp vào Aries cũng có thể tích luỹ lãi suất liên tục) và tính năng Flash Loan tương tự như tại AAVE.
  4 sản phẩm của Aries Market
  4 sản phẩm của Aries Markets

  Việc cung cấp các sản phẩm DeFi đi kèm với những rủi ro lớn liên quan đến tính bảo mật và ổn định của nền tảng. Nhằm trở thành nền tảng DeFi an toàn cho người dùng, Aries sử dụng ngôn ngữ lập trình Move.

  Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình Move còn đặc biệt phù hợp cho các blockchain có khả năng mở rộng cao, thời gian xử lí giao dịch nhanh và thông lượng cao và đặc biệt phù hợp với các DeFi multichain. Các tính năng như Coverage Testing, Formal Verification cho phép nhà phát triển xây dựng các smart contract mạnh có tính cạnh tranh cao và ít rủi ro bị tấn công từ các hacker. Đây là lí do vì sao Aries Markets lựa chọn Aptos để xây dựng sản phẩm của mình.

  3. Thông số cần nắm

  3.1 Loan to Value

  Loan to Value (LTV) là thông số tỉ lệ % tối đa người dùng được phép vay khi nạp tài sản vào trong nền tảng. Ví dụ 80% tức nếu bạn nạp 100 USD trị giá token vào trong nền tảng, bạn sẽ được vay tối đa nhỏ hơn 80% giá trị tài sản đó tức <80 USD.

  Thông số LTV tại mỗi tài sản là khác nhau, người dùng có thể tham khảo khi truy cập vào nền tảng.

  Thông số LTV mỗi tài sản là khác nhau

  3.2 Ngưỡng thanh lý

  Ngưỡng thanh lý hay Liquidation Threshold là tỉ lệ giữa lượng cho vay và giá trị thế chấp mà tại đó người dùng có nguy cơ bị thanh lý. Ví dụ, ngưỡng thanh lý 75% tức nếu người dùng nạp 100 USD giá trị tài sản (ví dụ APT) thế chấp vào nền tảng và vay 70 USD, tuy nhiên tài sản thế chấp đột nhiên giảm khiến lượng tiền vay đạt ngưỡng 75% so với tài sản thế chấp, người dùng sẽ bị thanh lý tài sản.

  Đây là một trường hợp rủi ro tương đối phổ biến khi tham gia vào các nền tảng DeFi. Để ngăn tình trạng này diễn ra, người dùng nên vay với tỉ lệ nhỏ (<50%) hoặc liên tục theo dõi khoản vay có thể xử lí các tình huống phát sinh kịp thời.

  Ngoài ra, người dùng có thể tham khảo thuật ngữ “Liquidation Bonus” tức phần thưởng thêm khi người thanh lý (liquidator) tài sản thức hiện nhiệm vụ thanh lý tài sản từ người dùng vi phạm mức trên.

  3.3 Các thông số khác

  Ngoài các thông số phổ biến phía trên, người dùng cần lưu ý các thông số sau:

  • Flashloan Fee: Phần trăm phí cần trả khi người dùng sử dụng tính năng Flash loan
  • Total Borrowing Power: Tổng giá trị tài sản người dùng được vay với tài sản thế chấp họ nạp vào nền tảng.
  • Available Borrowing Power: Tổng giá trị người dùng có thể vay có sẵn hiện tại.
  • Liquidation Borrow Value: Tổng giá trị vay mà tại đó tài khoản người dùng có nguy cơ bị thanh lý
  • Risk Factor: Khi chỉ số risk mà tài khoản người dùng vượt ngưỡng 100%, tài khoản này sẽ bị thanh lý.

  4. Hướng dẫn sử dụng Aries Markets để săn phần thưởng

  Aries Markets là một trong các nền tảng DeFi chủ chốt của hệ sinh thái Aptos, vì vậy, bất kể ai quan tâm đến Aptos hoặc đang nắm giữ APT cũng nên tìm hiểu để khai thác lợi nhuận hoặc phần thưởng retroactive tiềm năng từ nền tảng này.

  Cách 1: Người dùng nắm giữ USDT/USDC

  Bước 1: Đầu tiên, người dùng khi chưa có tài sản trong hệ sinh thái Aptos có thể dùng The Aptos Bridge để bridge tài sản từ các chain EVM (như Ethereum, Avalanche, Polygon, …) hoặc chain Solana sang Aptos. Khuyến khích sử dụng USDT hoặc USDC. Việc bridge là nên làm vì bridge này được xây dựng và hỗ trợ bởi LayerZero, sử dụng bridge sẽ giúp người dùng có khả năng nhận được airdrop của LayerZero và cả Aries Markets.

  Bước 2: Nạp zUSDT vào nền tảng với APY hiện tại là 23%.

  Bước 3: Vay zUSDC với tỉ lệ vay tối đa là 80%. Ví dụ 100 USD zUSDT nạp vào Aries, bạn có thể vay tối đa 80 zUSDC.

  Số zUSDC này bạn có thể đi qua Aptin Finance để tiếp tục thế chấp với APY lên đến 27%.

  Cách 2: Người dùng nắm giữ APT

  Bước 1: Người dùng có thể vào Amnis Finance để stake APT. Từ đây họ có thể nhận được amAPT (11% APY), tiếp tục stake họ sẽ nhận được stAPT (11% APY).

  Bước 2: Mang stAPT qua Aries Markets stake (APY hiện đang thấp) với mục tiêu tương tác với nền tảng.

  Bước 3: Vay USDT/USDC và thực hiện như các bước ở cách 1.

  Ngoài ra, người dùng có thể giao dịch qua lại trong mục Swap để tăng tương tác với nền tảng, Aries Markets xây dựng một swap aggregator giúp người dùng có thể tìm được route tốt nhất khi giao dịch.

  5. Thông tin dự án

  Website: https://app.ariesmarkets.xyz/

  Twitter: https://twitter.com/AriesMarkets

  6. Kết luận

  Với TVL lên đến gần 100 triệu, Aries được dự đoán sẽ trở thành một trong những nền tảng DeFi tiêu biểu của Aptos trong mùa Bullrun tới. Aries hiện chưa có token và có khả năng sẽ phát hành token trong tương lai. Cùng theo dõi Theblock101 để cập nhật thông tin về dự án này nhé.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  HanaLuong

  HanaLuong

  Bitcoin is a technological tour de force. — Bill Gates

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan