Aptos (APT) là gì? Blockchain Layer 1 đáng chú ý trong mùa bullrun tiếp theo

ByElly Nguyen25/05/2022
Aptos là gì? Aptos là một trong những blockchain Layer 1 thành công gọi vốn với số tiền lớn nhất, nổi lên như một phần quan trọng của cuộc cách mạng công nghệ đối với blockchain. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Aptos là gì và khám phá tiềm năng mà blockchain Layer 1 này đang mang lại trong bối cảnh cuộc cách mạng blockchain đang diễn ra.

1. Aptos là gì?

Aptos là một blockchain Layer 1 giống như Ethereum, Near, Solana,... Aptos là một dự án mới và hoạt động độc lập, dự án hướng tới mục tiêu tạo ra khả năng tiếp cận toàn cầu và công bằng các tài sản phi tập trung cho hàng tỷ người. Aptos hứa hẹn sẽ trở thành blockchain Layer 1 đầy tiềm năng trong tương lai.

Aptos có thể xem là tiền thân từ dự án Diem của Meta (trước đây là Facebook). Tuy nhiên, vì một số vấn đề pháp lý Diem Stablecoin đã buộc phải ngừng hoạt động. Một số nhân viên cũ của Meta bắt đầu tiếp nhận mã nguồn mở của Diem, nỗ lực hiện thực hóa tầm nhìn về một mạng lưới phi tập trung và tách ra xây dựng hai dự án Layer 1 đầu tiên sử dụng ngôn ngữ Move là Aptos và Sui.

Aptos là gì?
Aptos là gì?

2. Công nghệ cốt lõi của Aptos

2.1. An toàn và bảo mật

2.1.1. Move Language: ngôn ngữ blockchain an toàn và linh hoạt

Ngôn ngữ lập trình Move của Aptos là một điểm nhấn trọng tâm của dự án. Được thiết kế để có thể quản lý an toàn các tài nguyên, và để có thể xác mình trên blockchain. So với các ngôn ngữ lập trình khác, Move có khả năng quản lý và xác minh nguồn tài nguyên trên Blockchain để đảm bảo tính an toàn. Khi các giao dịch được thực hiện, chúng sẽ có 2 trạng thái: xác định, ẩn và đo lường.

 • Xác định và ẩn: Kết quả giao dịch sẽ được dự đoán được dựa trên những thông tin có sẵn và trạng thái hiện tại của sổ cái.
 • Đo lường: Các giao dịch sẽ được “bảo hộ” khỏi những cuộc tấn công từ chối dịch vụ ở cấp độ giao dịch. Trên thực tế, Aptos Token Blockchain và Move đã phát triển cùng lúc vào ba năm trước. Vì vậy, các sản phẩm trên Aptos Token Blockchain, như: phí giao dịch, tài khoản, standard library, validator node management và cấu hình đều được triển khai song hành với Move.
Move language
Ngôn ngữ Move là gì?

2.1.2. Giao thức đồng thuận BFT

Byzantine Fault Tolerant (Hệ thống chịu lỗi Byzantine) đảm bảo mạng máy tính phân tán hoạt động và đạt được sự đồng thuận chính xác. Nghĩa là trong trường hợp một số node bị lỗi, hệ thống vẫn có thể tiếp tục hoạt động.

Hệ thống danh tiếng (novel reputation system) mới của Aptos phân tích trạng thái trên chuỗi và tự động cập nhật luân phiên để điều chỉnh các trình xác thực mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người, khiến nó phù hợp với các môi trường phi tập trung.

Miễn là tính trung thực của BFT được duy trì, Aptos sẽ không bị fork khi mạng gặp sự cố không thể truy cập hoặc core non-safety bị xâm phạm. Sự an toàn của giao thức đồng thuận BFT đã được kiểm toán và xác minh chính thức.

2.2. Khả năng mở rộng và hiệu suất

Phí giao dịch cao, thông lượng thấp và mức độ hoàn thiện cao là những thách thức khiến blockchain không được áp dụng hàng loạt, thúc đầy nhu cầu về các blockchain Layer-1 và Layer-2. Bên cạnh đó, việc lưu trữ trên blockchain rất tốn kém và có những thách thức về hiệu suất khi mở rộng quy mô lên hàng tỷ tài khoản và hàng nghìn tỷ tài sản on-chain và off-chain.

Mục tiêu của Aptos là tập trung toàn diện vào hiệu suất từ trải nghiệm người dùng. Dự án tin rằng các blockchains L1 nên chịu nhiều trách nhiệm hơn về khả năng mở rộng để đơn giản hóa và phổ biến trải nghiệm người dùng.

2.3. Khả năng nâng cấp

Dự án đã thiết kế và xây dựng blockchain Aptos để có thể nâng cấp như một tài sản chính và đã thực hiện thành công một số nâng cấp lớn mà không cần ngừng hoạt động trong những năm qua. Để đạt được mục tiêu này, việc quản lý và cấu hình trình xác thực được quản lý với trạng thái trên chuỗi – giúp cộng đồng thuận tiện bỏ phiếu và nhanh chóng thực hiện nâng cấp, thực hành thử nghiệm và triển khai mạnh mẽ đảm bảo triển khai an toàn và đáng tin cậy.

3. Đội ngũ phát triển

Đội ngũ phát triển của Aptos Labs gồm 200 thành viên trong đó có 2 thành viên chủ lựa bao gồm:

 • Avery Ching - Co-Founde : Ông là Co-Founder cũng như giám đốc công nghệ tại Aptos, Ông đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ và từng là Kĩ Sư chính tại Novi wallet cũng như Yahoo.
 • Mo Shaikh - Co-Founder: Ông xuất thân từ thị trường tài chính truyền thống, Mo Shaikh là người có mối quan hệ rộng lớn và từng làm việc ở những công ty lớn như Blackrock, Consensys Mo Shaikh từng giữ chức vụ giám đốc chiến lược tại Consensys trong 3 năm
Mo Shaikh
Mo Shaikh (phải), Avery Ching (trái)

4. Nhà đầu tư và đối tác

Aptos thành công gọi vốn với số tiền lên đến hơn 350 triệu USD từ một loạt VCs lớn trên thị trường, trở thành một trong những blockchain Layer 1 gọi vốn lớn nhất.

Aptos raise
Danh sách nhà đầu tư của Aptos

Ngoài ra, Aptos còn có sự hỗ trợ đầu tư chiến lược với số tiền chưa được tiết lộ từ Binance Labs và DragonFly Capital.

Ở vòng đầu tư chiến lược gần nhất đến từ Binance Labs, Aptos được định giá lên đến 4 tỷ đô. Thông tin chi tiết tại đây : Binance , DragonFly

5. Tokenomics

5.1. Thông tin chung

 • Tên dự án: Aptos
 • Kí hiệu: APT
 • Blockchain: Aptos
 • Tổng cung: 1,000,000,000 $APT
 • Cung lưu thông: 236,509,691 $APT

5.2. Phân bổ token

Token release schedule
Lịch phân bổ token Aptos (Nguồn: Token.unlocks)

Trong đó, thời gian mở khóa chi tiết như sau:

 • Investors: 13,5% Khóa 12 tháng, sau đó sẽ mở khóa vào tháng thứ 13 và trả tuyến tính mỗi tháng trong vòng 4 năm sau đó.
 • Aptos Foundation: 16,5%, mở khóa 5,000,000 $APT tại thời điểm TGE, sau đó trả tuyến tính mỗi tháng trong vòng 10 năm.
 • Community: 51%, 125,000,000 $APT mở khóa tại TGE, sau đó trả tuyến tính mỗi tháng trong vòng 10 năm.
 • Core Contributors: Khóa 12 tháng, sau đó sẽ mở khóa vào tháng thứ 13 và trả tuyến tính mỗi tháng trong vòng 4 năm sau đó.

6. Thông tin dự án

7. Tổng kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về dự án Aptos, Aptos là một trong những Blockchain Layer 1 đáng chú ý nhất trong chu kỳ bullrun tiếp theo, với những lợi thế đến từ công nghệ, số tiền gọi vốn cũng như sự hỗ trợ của đa số VCs "khủng" trong ngành, hãy chờ đợi xem Aptos sẽ phát triển thế nào trong tương lai nhé.

Đọc thêm

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Elly Nguyen

Elly Nguyen

Builder at Bigcoin - Learning to share, sharing to learn

5 / 5 (5Bình chọn)

Bài viết liên quan