Aptos Digital Asset là gì? Tiêu chuẩn token mới của Aptos

ByVinz Nguyen11/09/2023
Trong bối cảnh blockchain ngày càng mở rộng, các chuẩn token đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tích hợp, hiệu suất và sự đổi mới. Nhận thấy những nhược điểm trong token cũ của mình, Aptos Foundation đã cho ra mắt một tiêu chuẩn token mới mang tên “Aptos Digital Asset Standard”, hãy cùng tìm hiểu loại Token này có những ưu điểm gì qua bài viết dưới đây nhé.
Aptos Digital Asset là gì
Aptos Digital Asset là gì ? 

1. Điểm khác biệt của Aptos Digital Asset (DA)

Các tiêu chuẩn token trước đây như TokenV1 (Aptos), SPL (Solana Program Library) và  ERC721 (Ethereum NFT) đã đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển ban đầu của blockchain. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm riêng. Ví dụ, SPL mặc dù hiệu quả cho mạng lưới Solana nhưng lại gặp khó khăn về việc tương tác với các mạng khác. ERC721, là tiên phong trong lĩnh vực NFT tuy nhiên lại không được thiết kế để tối ưu hóa hiệu suất, dẫn đến chi phí gas cao và vấn đề về hiệu suất.

Digital Assets (DA) giới thiệu các tính năng độc đáo để giải quyết những vấn đề này và mang đến sự cải tiến đáng kể cho Aptos. DA cung cấp tính linh hoạt tăng cường, hiệu suất cải thiện, giảm chi phí gas và khả năng xử lý dữ liệu token lớn/phức tạp trên chuỗi. Chuẩn token này tạo nên một khung chuẩn hóa mà vẫn có tính linh hoạt, cho phép tương tác dễ dàng với tài sản số trên các mạng khác nhau.

2. Những lợi ích cụ thể mà Aptos Digital Asset (DA) mang lại

Aptos Digital Asset
Aptos Digital Asset 
  • Tăng cường sự linh hoạt và phát triển: Chuẩn token DA cho phép NFTs có thể “tiến hóa”, cho phép những creators đổi mới và đáp ứng nhu cầu người dùng. Khả năng phát triển linh hoạt này rất quan trọng trong không gian tài sản số, nơi sự cải tiến và thích nghi liên tục là rất quan trọng để duy trì tính thú vị và cạnh tranh.
  • Airdrops mượt mà và chuyển giao liền mạch: Quá trình airdrops được đơn giản hóa một cách đáng kể, làm cho việc chuyển đổi quyền sở hữu token trở nên dễ dàng và thân thiện với người dùng hơn. Chức năng chuyển tiếp mượt mà này nâng cao sự tham gia và tiếp nhận của người dùng, tạo ra một hệ sinh thái tài sản số sôi động và hoạt động hơn.
  • Đơn giản hóa tính linh hoạt: DA làm cho việc tạo ra các fungible token dễ dàng hơn và cải thiện tích hợp. Điều này tạo ra trải nghiệm người dùng tổng thể tốt hơn
  • Hiệu Suất Tốt Hơn và Giảm Chi Phí Gas: DA cải thiện hiệu suất và giảm chi phí gas hơn 50%, giúp giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn.
  • Khả năng Truy Cập và Chỉ Mục Dữ Liệu Tốt Hơn: DA cải thiện khả năng truy cập dữ liệu, làm cho nó dễ dàng truy cập và chỉ mục hơn.
  • Kết Hợp Thực Sự: DA cho phép tạo ra tài sản số kết nối với nhau, thúc đẩy sự đổi mới trong hệ sinh thái tài sản số, điều này là thực sự cần thiết đặc biệt trong hệ sinh thái Gamefi, người chơi có thể có những loại tài sản trong game có thể kết hợp với nhau. Ví dụ, có thể kết hợp những mảnh ghép để tạo nên một thanh kiếm

Mặc dù vẫn còn non trẻ nhưng chuẩn token DA đã xuất hiện trên một số dự án như Metapixel, Brawlers,…

Object Model của DA cho phép quản lý tài sản trò chơi on-chain một cách năng động và linh hoạt, cho phép phát triển, kết hợp và tùy chỉnh NFT. Với DA, các vật phẩm trong trò chơi có thể được mint, nâng cấp và liên kết liền mạch với tài khoản người dùng, mang lại quyền sở hữu thực sự và xác thực giá trị bên ngoài môi trường trò chơi. Việc tích hợp DA đơn giản hóa các quy trình phức tạp, mang lại khả năng sử dụng lưu trữ hiệu quả và cải thiện khả năng truy cập dữ liệu, dẫn đến khả năng phát triển nâng cao và thời gian truy xuất ngắn hơn cho các nhà phát triển như METAPIXEL.

Hiện tại, Aptos labs vẫn đang khuyến khích những nhà phát triển, Creators khởi chạy và áp dụng tiêu chuẩn token DA cho dự án của họ, Aptos labs sẽ hỗ trợ từng bước cũng như cung cấp các SDK cho các nhà phát triển. Ngoài ra, người đọc có thể tìm hiểu sâu hơn về tài liệu công nghệ tại đây

3. Tổng kết

Chuẩn token DA của Aptos có những bước đột phá nhất định trong tiêu chuẩn token. Với khả năng linh hoạt, những tính năng nâng cao và quản lý đơn giản, DA trao quyền cho các người sáng tạo và nhà phát triển để khai thác tiềm năng thực sự từ dự án của họ. Hơn nữa, ban đầu Aptos đã muốn định vị và đánh mạnh vào mảng Gaming/NFTs cho hệ sinh thái của mình, với chuẩn token DA các trò chơi cũng như NFTs trên Aptos sẽ có sự đa dạng và nhiều sự thú vị hơn trong tương lai (những tính năng tương tự Web2 gaming).

Trên đây là toàn bộ thông tin về Aptos Digital Asset - chuẩn token mới của Aptos, có thể thấy bất chấp những khó khăn từ thị trường nói chung và hệ sinh thái Aptos nói riêng, Aptos vẫn đang liên tục build và ra mắt những sản phẩm mới để “chuẩn bị” cho một mùa Uptrend bùng nổ tiếp theo.

Đọc thêm: 

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Vinz Nguyen

Vinz Nguyen

If crypto succeeds, it's not because it empowers better people. It's because it empowers better institutions.

5 / 5 (1Bình chọn)

Bài viết liên quan