theblock101

Arch Network - nền tảng dApps trên Bitcoin kêu gọi được $7M có gì nổi bật?

ByLengkeng18/05/2024
Arch Network - dự án thuộc hệ Bitcoin gần đây đã kêu gọi được $7M với sự dẫn đầu bởi Multicoin Capital. Vậy Arch Network là gì? Dự án này hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Arch Network là gì?

Arch Network là gì
Arch Network là gì

Arch Network là lớp thực thi mang tính lập trình trực tiếp đến lớp cơ sở (base layer) của Bitcoin. Giao thức này không phụ thuộc vào bất kỳ cầu nối (bridge) hay Layer 2 nào mà hoàn toàn độc lập, tạo ra ba trụ cột thiết yếu cho một hệ sinh thái Bitcoin phong phú hơn, đó là:

  • Lập trình hợp đồng thông minh
  • Tốc độ thông qua thực thi song song (4000 giao dịch/mỗi khối)
  • Khả năng tương tác và hợp thành phi tín nhiệm

Đến nay, đã có hơn 16 giải pháp Layer 2 được phát triển nhằm giải quyết sự thiếu hụt của những trụ cột cơ bản này. Tuy nhiên, các Layer 2 vốn dĩ liên quan đến quá trình bridge cho cả nhà phát triển và người dùng, đòi hỏi một mức độ tin tưởng vào cầu nối hoặc Layer 2 trong khi làm phân tán thanh khoản trên các side chains khác nhau.

Lấy cảm hứng từ Solana và SVM kết hợp với công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP), Arch Network tạo điều kiện cho các hợp đồng thông minh động và hoàn chỉnh theo lý thuyết Turing.

Cách tiếp cận này giúp thúc đẩy hệ sinh thái phi tập trung, nâng cao trải nghiệm người dùng và các tương tác thanh khoản linh hoạt. Hơn nữa, Arch Network tăng cường đáng kể khả năng tương tác và hợp thành, cho phép giao tiếp và tích hợp mượt mà giữa các giao thức và thậm chí là các mạng blockchain không tương thích.

Bằng cách tận dụng hiệu suất của Solana và tính thanh khoản cùng với bảo mật của Bitcoin, Arch cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) trực tiếp trên blockchain gốc của Bitcoin, mở ra những khả năng mới trong khi vẫn duy trì các nguyên tắc cốt lõi của tính phân quyền và bảo mật.

2. Arch Network hoạt động như thế nào?

Arch Network hoạt động như thế nào
Hành trình giao dịch trên Arch Network

Arch Network áp dụng một phương pháp mới trong quản lý trạng thái trên Layer 1 của Bitcoin, sử dụng “ordinal” thông qua quy trình state chaining”, thay đổi trạng thái được cam kết trong một giao dịch duy nhất giúp giảm phí.

Vai trò của Leader Node trên Arch Network
Vai trò của Leader Node trên Arch Network

State Chaining là gì?

State chaining là quá trình mà UTXO (Unspent Transaction Output) duy trì trạng thái một cách an toàn trong các địa chỉ hợp đồng thông minh, tách biệt nó khỏi việc thực thi để tăng cường hiệu quả và bảo mật.

Việc tách rời trạng thái và thực thi cho phép tạo ra các hợp đồng thông minh phong phú hơn, thúc đẩy một môi trường phát triển linh hoạt.

Mô hình Prover-Verifier

Giao thức Arch Network triển khai mô hình prover-verifier, trong đó các giao dịch hợp đồng thông minh được tuần tự hóa và chờ trong một nhóm để thực thi.

Provers sẽ truy xuất và thực thi các giao dịch, tạo ra biên lai mà verifiers sẽ xác thực bằng cơ chế chữ ký ngưỡng, tương tự như mô hình bằng chứng cổ phần (proof-of-stake).

Tách biệt trạng thái và thực thi

Thiết kế tách biệt trạng thái và thực thi này cho phép các hợp đồng thông minh trở nên phong phú hơn và tạo ra nhiều trường hợp sử dụng sáng tạo, từ đó thúc đẩy một môi trường phát triển linh hoạt.

Sử dụng Zero-Knowledge Virtual Machine (ZKVM)

Arch Network tận dụng RISC Zero, một ZKVM đa chức năng, hoạt động như một vi xử lý RISC-V và hỗ trợ các ngôn ngữ như Rust, C, và C++.

Khóa hợp đồng cụ thể

Mỗi hợp đồng có các khóa riêng biệt để ngăn ngừa các lỗ hổng bảo mật, với một cặp khóa ngẫu nhiên được tạo ra khi triển khai, đảm bảo rằng các hợp đồng không chia sẻ khóa và duy trì được tính toàn vẹn.

Nhờ những công nghệ và thiết kế này, Arch Network có thể đảm bảo tính an toàn và linh hoạt, tạo điều kiện cho việc phát triển và triển khai các ứng dụng phi tập trung trên nền tảng Bitcoin một cách hiệu quả và bảo mật.

3. Tokenomics

Updating…

4. Team

Đội ngũ phát triển đứng sau Arch Network là Arch Labs. Tuy nhiên, tính đến thời điểm viết bài, thông tin cụ thể về đội ngũ dự án vẫn chưa được công bố một cách cụ thể.

5. Nhà đầu tư

Nhà đầu tư của Arch Network
Nhà đầu tư của Arch Network

Arch Network đã kêu gọi được $7M với sự dẫn đầu bởi quỹ Multicoin Capital. Ngoài ra, vòng gọi vốn này còn có sự tham gia của Portal Ventures, Big Brain Holdings, OKX, CMS, … và các quỹ đầu tư khác.

6. Roadmap

Updating…

7. Kết luận

Trên đây là bài viết về Arch Network - nền tảng ứng dụng trên mạng lưới Bitcoin. Dự án hiện vẫn đang ở những giai đoạn đầu nên chưa có quá nhiều thông tin. Theblock101 sẽ cập nhật về dự án trong thời gian tới khi có thêm thông tin.

Hy vọng các bạn đã nhận được những thông tin hữu ích từ bài viết này. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy để lại câu hỏi tại nhóm BigcoinVietnam để được giải đáp.

Cập nhật thêm về dự án tại:

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

Lengkeng

Lengkeng

"Money is made by sitting, not trading"

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan