Naka chain là gì? Blockchain Bitcoin layer 2 cho DeFi

ByVitNhoNho07/04/2024
Naka chain là gì? Naka chain là một blockchain bitcoin layer 2 được phát triển trên BVM nhằm thiết kế cho các ứng dụng DeFi trên Bitcoin. Vậy dự án này có gì đặc biệt? Hãy cùng Theblock101 tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Naka chain là gì?
Naka chain là gì?

1. Naka chain là gì?

Naka chain là một blockchain bitcoin layer 2 được phát triển trên BVM nhằm thiết kế cho các ứng dụng DeFi trên Bitcoin và sử dụng đồng $BTC làm fee giao dịch.

2. Kiến trúc của Naka Chain

 • Module xác thực dữ liệu (Data Validation Module): Đây là thành phần cốt lõi của kiến trúc Naka Chain. Nó ảnh hưởng đáng kể đến mô hình bảo mật của toàn bộ hệ thống. Tất cả các thành phần khác trong kiến trúc Naka Chain đều phụ thuộc vào thành phần xác thực dữ liệu.
 • Module sẵn có dữ liệu (Data Availability Module): Naka hiện lưu trữ dữ liệu trên Bitcoin và các giải pháp lưu trữ khác như PolygonCelestia. Dữ liệu được lưu trữ trên Bitcoin dưới dạng băm (hash), trong khi giao dịch nén được lưu trữ trên các giải pháp lưu trữ khác.
 • Module Rollup: Naka sử dụng mã nguồn Optimism đã được kiểm tra thử nghiệm để triển khai module Rollup. Bitcoin Virtual Machine (BVM) thực hiện một phiên bản sửa đổi của OP Stack để hỗ trợ Bitcoin.
 • Module Hợp đồng thông minh: Naka Chain tương đương với Ethereum Virtual Machine (EVM), cho phép nhà phát triển di chuyển các ứng dụng phi tập trung từ Ethereum sang Bitcoin mà không cần chỉnh sửa nhiều hoặc không cần chỉnh sửa.
Kiến trúc của Naka chain
Kiến trúc của Naka chain

3. Sản phẩm của Naka chain

Naka Chain cung cấp một loạt các sản phẩm DeFi trên Bitcoin để khởi động mạng lưới:

 • Swap: Giao dịch trao đổi tài sản.
 • Futures: Giao dịch hợp đồng tương lai.
 • Staking: Giao dịch đặt cọc tài sản để kiếm lợi suất.
 • Launchpad: Nền tảng giúp các dự án khởi nghiệp huy động vốn.

Ngoài ra, Naka chain sẽ ra mắt các API, SDK và công cụ phát triển cho các nhà phát triển để xây dựng thêm các sản phẩm DeFi trên Bitcoin như cho vay, stablecoin dựa trên Bitcoin, giao dịch ký quỹ và giao dịch sổ lệnh.

3.1. Swap

Naka chain cho phép người dùng giao dịch hóa đổi Bitcoin và các tài sản khác. Hiện tại Naka chain hỗ trợ giao dịch 9 loại token trên nền tảng đó là: BTC, NAKA, BVM, ETH, ORDI, SATS, 404, 404PEPE, 404PUNK.

Tính năng Swap trên Naka chain
Tính năng Swap trên Naka chain

3.2. Futures

Tính năng futures cho phép người dùng sử dụng đòn bẩy trong giao dịch, Naka chain hỗ trợ giao dịch phái sinh với hai tài sản là BTC/USDT và ORDI/USDT với mức đòn bẩy lên đến x50.

Giao dịch phái sinh trên Naka chain
Giao dịch phái sinh trên Naka chain

3.3. Earn

Mục earn này cho phép người dùng cung cấp thanh khoản để kiếm lợi nhuận. Mỗi pool sẽ có mức APY khác nhau.

Tính năng earn trên Naka chain
Tính năng earn trên Naka chain

3.4. Stake

Stake là tính năng cho phép người dùng stake đồng $BVM. Khi stake $BVM người dùng sẽ nhận được $BVM với APY khá cao, thời điểm viết bài dao động 25% - 58% và thêm token SHARD. Người nắm giữ token SHARD sẽ có thêm quyền lợi nhận airdrop từ các dự án lauchpad trên nền tảng của Naka chain.

Stake trên Naka chain
Stake trên Naka chain

3.5. Launchpad

Ngoài các tính năng trên, Naka chain còn là bệ phóng hỗ trợ các dự án crypto tiếp cận sớm với cộng đồng thông qua hình thức launchpad.

Hiện đã có 2 dự án bán ido thành công trên đây là Naka chain và Eternal AI, sắp tới dự án Swamps dự kiến sẽ bán IDO trên đây vào tháng 5.

Nền tảng launchpad
Nền tảng launchpad

3.6. BRC-404 Bridge

BRC-404 cho phép người dùng chuyển tài sản BRC-404 từ Naka chain sang mạng lưới Bitcoin.

BRC-404 Bridge
BRC-404 Bridge

4. Đội ngũ phát triển

Cập nhật.

5. Đối tác và nhà đầu tư

Cập nhật.

6. Tokenomics

6.1. Thông tin chung

 • Tên token: NakaChain
 • Mã token: NAKA
 • Contracts: 0xfae30394a76796dc3df37c2714f5fc12083dfdb0
 • Blockchain: Ethereum
 • Tổng cung: 2,100,000,000

6.2. Tính năng token

 • Governance: NAKA là token quản trị của hệ sinh thái Naka, cho phép các chủ sở hữu NAKA tham gia vào quyết định và hình thành hướng phát triển của Naka.
 • Utilities: NAKA là token tiện ích của hệ sinh thái Naka, là một loại tiền tệ mở có thể sử dụng mà không cần sự trung gian từ các tổ chức tập trung. Ban đầu, chủ sở hữu NAKA sẽ được giảm 50% phí cho tất cả các ứng dụng được phát triển bởi đội ngũ Naka.

6.3. Phân bổ token

Phân bổ token
Phân bổ token

7. Lộ trình phát triển

Cập nhật.

8. Kênh truyền thông

9. Kết luận

Naka Chain mang đến một giải pháp Layer 2 cho DeFi trên Bitcoin, giúp nâng cao khả năng mở rộng và giảm chi phí giao dịch so với Bitcoin gốc. Với kiến trúc linh hoạt và các sản phẩm DeFi đa dạng, Naka Chain tạo điều kiện cho người dùng tham gia vào thị trường DeFi trên Bitcoin một cách dễ dàng và tiện lợi.

Đọc thêm:

Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

Thảo luận thêm tại

Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

VitNhoNho

VitNhoNho

Một người yêu thích crypto, liên tục học hỏi, tìm hiểu những nội dung mới nhất trên thị trường

0 / 5 (0Bình chọn)

Bài viết liên quan