theblock101

    BIS cảnh báo rủi ro khi quỹ thị trường tiền tệ token hóa đạt 9 tỷ USD

    ByAdmin E27/11/2025
    Sự phát triển nhanh chóng của các quỹ thị trường tiền tệ token hóa (tokenized money market funds) đang thu hút sự chú ý của giới tài chính toàn cầu. Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), tổng giá trị của các quỹ này đã tăng vọt lên 9 tỷ USD, gấp gần 10 lần so với cuối năm 2023.
    BIS cảnh báo rủi ro khi quỹ thị trường tiền tệ token hóa đạt 9 tỷ USD
    BIS cảnh báo rủi ro khi quỹ thị trường tiền tệ token hóa đạt 9 tỷ USD

    Theo phân tích của BIS, các quỹ thị trường tiền tệ token hóa cung cấp khả năng tiếp cận các tài sản ngắn hạn an toàn như trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ, với tốc độ giao dịch tức thì trên blockchain. Điều này khiến chúng trở thành một lớp tài sản mới hấp dẫn hơn stablecoin, đặc biệt đối với các tổ chức tìm kiếm kết hợp giữa lợi suất và tính bảo chứng. 

    Tuy nhiên, chính sự kết hợp này tạo ra một khoảng cách cấu trúc: token hoạt động tức thời trên chain, trong khi danh mục tài sản bên dưới lại giao dịch và thanh toán trong thị trường truyền thống. Trong bối cảnh rút vốn quy mô lớn, khoảng cách này có thể khiến các quỹ khó đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư mà không gây biến động cho thị trường.

    BIS cũng nhấn mạnh rằng phần lớn các quỹ token hóa này phụ thuộc vào ví được cấp phép, hệ thống xử lý offchain và một nhóm nhà đầu tư lớn nắm giữ phần lớn nguồn cung. Khi thị trường căng thẳng, những yếu tố này có thể đẩy nhanh quá trình rút vốn và khuếch đại tác động, dẫn đến tình trạng thiếu thanh khoản hoặc áp lực bán mạnh trên các tài sản cơ sở.

    Ngoài ra, sự liên thông giữa các quỹ này và stablecoin bao gồm khả năng hoán đổi nhanh hoặc dùng làm tài sản thế chấp trong giao dịch đòn bẩy, có thể tạo ra vòng phản hồi tiêu cực, khiến rủi ro lan rộng nhanh hơn nhiều so với quỹ thị trường tiền tệ truyền thống.

    Báo cáo được công bố trong bối cảnh các nhà quản lý tài sản lớn trên thế giới đang đẩy mạnh triển khai sản phẩm token hóa. BlackRock mở rộng quỹ USD Institutional Digital Liquidity Fund (BUIDL) sang nhiều mạng blockchain như Aptos, Arbitrum và Avalanche. Tương tự, Franklin Templeton tích hợp nền tảng token hóa Benji vào Canton Network để đưa các tài sản chính phủ Mỹ lên hạ tầng on-chain dành cho tổ chức. 

    Dữ liệu từ RWA.xyz cho thấy BlackRock đang dẫn đầu thị trường với hơn 2,5 tỷ USD tài sản token hóa, theo sau là quỹ BENJI với hơn 844 triệu USD.

    BlackRock đang dẫn đầu thị trường với hơn 2,5 tỷ USD tài sản token hóa
    BlackRock đang dẫn đầu thị trường với hơn 2,5 tỷ USD tài sản token hóa

    Việc các công ty quản lý tài sản hàng đầu đẩy mạnh tokenization cho thấy xu hướng số hóa tài sản tài chính truyền thống đang tăng tốc. Tuy nhiên, BIS cho rằng việc áp dụng ồ ạt các quỹ thị trường tiền tệ token hóa cần đi kèm với đánh giá kỹ lưỡng về cơ chế vận hành, khả năng xử lý rủi ro và tính ổn định của thị trường trong điều kiện biến động mạnh.

    Mặc dù đánh giá đây là bước tiến quan trọng của ngành tài chính số, BIS khẳng định rằng sự phát triển cần đi kèm với khung quản lý phù hợp, nhằm giảm thiểu rủi ro hệ thống và đảm bảo rằng các quỹ token hóa có thể vận hành an toàn ngay cả trong điều kiện thị trường căng thẳng.

    Đọc thêm:

    Disclaimer: Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP ngày 9/9/2025 của Chính phủ, toàn bộ thông tin trên Theblock101.com chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là khuyến nghị tài chính hay tư vấn đầu tư.

    Thảo luận thêm tại

    Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

    Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

    Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

    Admin E

    Admin E

    Fundamentals - focused investing and active participation.

    0 / 5 (0Bình chọn)

    Bài viết liên quan