theblock101

  Cập nhật sự phát triển của Account Abstraction (ERC-4337)

  ByLeahhere11/12/2023
  Khi thị trường tài chính phi tập trung càng ngày càng phình to, nhu cầu về việc chuyển đổi và thu hút người dùng từ web2 sang là một trong những bài toán quan trọng nhất cần được giải quyết. Sau khi được Vitalik- cha đẻ của Ethereum giới thiệu và nhắc tới như cửa ngõ giúp crypto trở nên mass adoption hơn, hệ sinh thái của Account Abstraction đang ngày càng hoàn thiện với các mảnh ghép quan trọng. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tổng quan sự phát triển của AA.

  1. Giải thích nhanh về Account Abstraction (ERC-4337)

  Account Abstraction (ERC-4337) hay còn gọi là Smart Contract Accounts là một trong những khái niệm mới, cho phép người dùng có thể dễ dàng tiếp cận tới web3 hơn bằng cách tự tạo ra tài khoản hợp đồng thông minh được tuỳ chỉnh theo ý mình.

  Trong hệ sinh thái Ethereum có hai loại tài khoản chính:

  • Externally Owned Accounts (EOAs): là các loại ví phổ biến được quản lý bằng cụm từ seed phrase, private key và public key như Metamask, Coin98, Trust Wallet,…
  • Contract Accounts (CAs): là các loại ví được phát triển dựa trên hợp đồng thông minh cho phép người dùng có thể linh hoạt tuỳ chỉnh những tính năng riêng theo mong muốn của mình.

  Mặc dù CA mang lại tính linh hoạt và trải nghiệm người dùng nâng cao thông qua khả năng lập trình, nhưng chỉ EOA mới có khả năng bắt đầu giao dịch trong mạng Ethereum. Do đó, điều đó có nghĩa là người dùng không thể sử dụng CA nếu không có EOA.

  Tuy nhiên, nhờ sự ra đời của ERC4337, một tiêu chuẩn Ethereum mới cho hợp đồng thông minh tài khoản, tài khoản người dùng hiện có thể sở hữu các khả năng thông minh nâng cao thông qua hợp đồng thông minh, đồng thời loại bỏ nhu cầu về các vấn đề liên quan đến EOA như khóa riêng và cụm từ gốc.

  Tìm hiểu chi tiết hơn về Account Abstraction tại đây.

  Cập nhật sự phát triển Account Abstracion

  Cập nhật sự phát triển Account Abstracion

  2. Các cập nhật và số liệu quan trọng về sự phát triển Account Abstraction

  • Gần 1.6 triệu tài khoản smart contract đã được tạo với tổng số UserOps (Giao dịch người dùng) lên tới hơn 7 triệu kể từ khi Account Abstraction ERC-4337 smart accounts được ứng dụng và triển khai.
  • Trong đó, tổng số lượng giao dịch được xử lý bởi Bundler cũng đã lên tới gần 5 triệu giao dịch và phí gas được tài trợ cho người dùng bởi Paymasters cũng đạt hơn 750 nghìn USD.
  Tổng quan về khả năng ứng dụng Account Abstraction (nguồn: BundleBear)

  Tổng quan về khả năng ứng dụng Account Abstraction (nguồn: BundleBear)

  Mặc dù Account Abstraction (AA) không phải là một khái niệm quá mới khi đã được Vitalik giới thiệu từ khá lâu rồi. Tuy nhiên, việc triển khai và áp dụng gặp khá nhiều khó khăn khi đòi hỏi sự thay đổi đáng kể với giao thức Ethereum. Mãi cho tới khi đề xuất EIP-4337 được thông qua vào đầu năm nay và không yêu cầu bất kỳ thay đổi nào với bộ code hiện tại của Ethereum, AA mới chính thức được triển khai và ứng dụng.

  Mảnh ghép hệ sinh thái Account Abstraction

  Mảnh ghép hệ sinh thái Account Abstraction

  Chỉ với một thời gian khá ngắn, nhưng hệ sinh thái của Account Abstraction cũng đã có sự thay đổi tương đối nhanh chóng khi hầu hết các mảnh ghép quan trọng cũng dần được mở rộng thêm.

  • Sự phát triển nổi bật nhất là vào khoảng tháng 7 tháng 8 với sự tập trung chủ yếu trên các mạng lưới Layer2 như Polygon, Optimism, Arbitrum. Trong đó, CyberConnect ra mắt CyberTrek và ZTX airdrop là hai sự kiện đã đóng góp chính cho sự gia tăng về mặt người dùng mới và các hoạt động on-chain.
  Số lượng tài khoản tích cực hoạt động theo tuần (nguồn: BundleBear)

  Số lượng tài khoản tích cực hoạt động theo tuần (nguồn: BundleBear)

  3. Thống kê về mặt người dùng, bundler và paymaster

  3.1. Sự phát triển về mặt người dùng

  Thống kê số liệu người dùng hàng tháng (Nguồn: Dune Analytics - Sixdegree)

  Thống kê số liệu người dùng hàng tháng (Nguồn: Dune Analytics - Sixdegree)

  Dựa vào bảng thống kê người dùng trên, chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng và biến động về mặt người dùng sử dụng AA qua từng tháng. Như có đề cập bên trên, lý do khiến tháng 7 và tháng 8 có sự phát triển đột biến về mặt người dùng là do hai sự kiện CyberConnect và ZTX.

  Những tháng tiếp theo, số lượng người dùng active cũng giảm đáng kể cho chưa có sự cảm nhận quá khác biệt với các nền tảng ví AA. Theo thống kê,mức độ hoạt động của tài khoản tương đối thấp, 88,24% ví AA được sử dụng năm lần hoặc ít hơn. Hầu hết các hành vi được quan sát là chuyển tiền trực tiếp hoặc đúc NFT.

  Tới tháng 11 năm 2023, số lượng người dùng tăng vượt trội lên tới hơn 450 nghìn người kích hoạt sử dụng AA. Điều này có thể là do, StarkNet và zkSync - hai blockchain lớn đang áp dụng AA hiện tại chuẩn bị rục rịch có đợt airdrop lớn cho người dùng sớm. Nên những nền tảng AA trên hai blockchain này cũng thu hút đáng kể sự chú ý của người dùng.

  3.2. Số liệu về số lượng UserOps của AA

  Số liệu về số lượng UserOps được xử lý theo chuỗi (Nguồn: Dune Analytics - Sixdegree)

  Số liệu về số lượng UserOps được xử lý theo chuỗi (Nguồn: Dune Analytics - Sixdegree)

  Dựa theo thống kê bên trên có thể thấy sự lép vế của Ethereum so với các giải pháp layer 2 khác về mặt số lượng giao dịch UserOps như Polygon, Optimism, Arbitrum,… Điều này có thể dễ dàng giải thích là do lượng gas tiêu thụ quá lớn trên Ethereum. Trong đó Polygon đang là blockchain chiếm thị phần tốt nhất về UserOps với hơn 80% số UserOps được thực hiện so với các chain khác.

  Hầu hết các UserOps đều được thực hiện khi có tới 96,84% UserOps được thực hiện thành công, chỉ 3.16% còn lại là thất bại do nhiều nguyên nhân khác nhau.

  3.3. Thống kê về các dự án cung cấp cơ sở hạ tầng cho AA như Bundler và Paymaster

  Số lượng Bundlers và Paymasters cho tới hiện tại (Nguồn: Dune Analytics - Sixdegree)

  Số lượng Bundlers và Paymasters cho tới hiện tại (Nguồn: Dune Analytics - Sixdegree)

  • Cho tới thời điểm viết bài, có khoảng 1833 bundlers đang hoạt động, trong đó Pimlico là dự án chiếm thị phần lớn nhất với gần 50% bundlers xử lý các giao dịch, tiếp theo là Biconomy, Alchemy và Stackup.
  • Tổng số Paymasters hỗ trợ thanh toán cho các giao dịch cũng lên tới 201, trong đó Pimlico vẫn là nền tảng chiếm thị phần lớn nhất với 59.1%, Biconomy chiếm 21.1% và 10.6% được hỗ trợ bởi Alchemy.
  • Ngoài ra, theo thống kê, có tới 97,18% giao dịch theo gói chỉ bao gồm một UserOp, điều này cho thấy rằng không có đủ UserOps để tận dụng tối đa lợi ích của việc thực hiện giao dịch đóng gói (Bundlers). Kết quả là 90% các Bundlers không mang lại lợi nhuận quá cao.
  • Một số liệu đáng nói nữa là 96% UserOp của người dùng đã được thanh toán phí gas bởi Paymasters, cho thấy hầu hết các Dapps đều đã triển khai tính năng tùy chọn này trong ERC4337.

  4. Các dự án đáng chú ý và cơ hội khai thác tiềm năng

  • Dự án cung cấp cơ sở hạ tầng và công nghệ: Biconomy (đây gần như là dự án duy nhất đã có token trong ngách này). Ngoài ra có thể lưu ý dự án Pimlico cùng phân khúc nhưng chưa ra token, với nhà sáng lập là đồng tác giả của ERC-4337 và thị phần của dự án trong ngách gần như là cao hơn hẳn so với các nền tảng khác.

   Một số dự án tương tự chưa ra mắt token: Safe Core, Etherspot,…

  • Ví ứng dụng AA: ArgentX và Braavos đang là hai ví chiếm ưu thế và thị phần lớn nhất trên StarkNet, cả hai ví đều chưa ra token. Có khá nhiều nhận định về việc nếu StarkNet airdrop cho người dùng sẽ chủ yếu thông qua hai ví này. Ngoài ra, trend Account Abstraction vẫn chưa có một cú bùng nổ lớn nào, nên trong trường hợp AA thành trend, những ví ứng dụng AA cũng sẽ là một trong những cái ngách tiềm năng tiếp theo cho người dùng khai thác cả về mặt đầu tư lẫn cày airdrop hoặc retroactive.

   Một số dự án tương tự: Safe Wallet, Metamask, Ambire Wallet, Hold Station,…

  5. Kết luận

  Trên đây là các cập nhật quan trọng về số liệu chi tiết và tình hình phát triển trong ngách Account Abstraction. Chỉ sau vài tháng phát triển nhưng những số liệu trên đã thể hiện được tiềm năng của AA, giúp cho không gian web3 có thể dễ dàng được tiếp cận hơn bởi một lượng lớn người dùng mới trong thời gian tới. Hiện tại, những dự án nổi bật trong ngách cũng chưa quá nhiều nên một số dự án thể hiện khá rõ ràng vị thế “dominance” của mình trong từng mảng.

  Hy vọng bài viết trên cung cấp những thông tin hữu ích cho người dùng về dự án. Nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin, không phải lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư cần tự DYOR và đưa ra những đánh giá riêng của mình trước khi quyết định đầu tư bất kỳ dự án nào.

  Đọc thêm

  Disclaimer: Bài viết mang mục đích cung cấp thông tin, không phải lời khuyên tài chính. Tham gia nhóm chat Bigcoinchat để cập nhật thông tin mới nhất về thị trường.

  Thảo luận thêm tại

  Facebook:https://www.facebook.com/groups/bigcoincommunity

  Telegram: https://t.me/Bigcoinnews

  Twitter: https://twitter.com/BigcoinVN 

  Leahhere

  Leahhere

  - You have to be enough for you

  0 / 5 (0Bình chọn)

  Bài viết liên quan